Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Biển Dâng Cao Đe Dọa Nhiều Di Sản Thế Giới

22/10/201800:00:00(Xem: 1571)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ.

Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.

Để biểu thị tốt hơn các nguy cơ đang đối diện những địa điểm lịch sử và văn hóa đáng kể tại Địa Trung Hải, các nhà khoa học đã khảo sát sự phô bày của 49 Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO trong khu vực.

Trong 49 nơi này, thì 37 nơi bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng bão 100 năm. 42 nơi khác bị đe dọa bởi sự xóa sổ bờ biển. Khi mực nước biển dâng cao, nguy cơ bão gia tăng khả năng làm thiệt hại các địa điểm di sản thế giới được dự đoán sẽ gia tăng 50%.

Các nhà khoa học đã phân tích độ gần bờ biển của mỗi địa điểm di sản, cũng như độ cao của từng địa điểm.


“Việc sử dụng cơ sở dữ liệu này và các mô phỏng kiểu mẫu của lũ lụt, tính theo các hoàn cảnh khác nhau của mực nước biển dâng cao, chúng tôi đã có thể phát triển các chỉ số: chỉ số đối với nguy cơ lũ lụt và đối với nguy cơ xóa sổ,” theo Lena Reimann, nhà địa lý tại Đại Học Kiel University ở Đức, cho biết trong một thông báo.

Các đặc tính địa lý của mỗi vùng chung quanh bờ biển của địa điểm giúp các nhà khoa học đo lường nguy cơ của sự xói mòn. Các khoa học gia căn cứ vào sự đánh giá nguy cơ của họ trên hoàn cảnh thay đổi khí hậu cao nhất, mà dự đoán mực nước biển dâng cao 4 feet vào cuối thế kỷ này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sự gia tăng từ 1.5 đến 2 độ C trong nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể dẫn tới mực nước biển dâng cao hơn một chục feet. Tuy nhiên, sự cảnh báo giới hạn 1.5 độ sẽ giảm đáng kể nguy cơ gia tăng mực nước biển thái quá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.