Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ô Nhiễm: Sát Nhân Hàng Loạt

21/10/201800:00:00(Xem: 1859)
Trần Khải

 

Ô nhiễm đang giết người hàng loạt...

Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe...

Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.

Chiều 18/10, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đang chỉ đạo UBND phường Đống Đa có văn bản báo cụ thể xung quanh việc người dân ở khu vực 1 phường này bức xúc chặn không cho xe tải của Tập đoàn Phúc Lộc (trụ sở tỉnh Ninh Bình) đi qua vì gây bụi và sình lầy, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Báo Tiền Phong kể chuyện Tiền Giang: Nhiều hộ dân che lều phản ứng trại gà gây ô nhiễm.

Tối 16/10, Lãnh đạo Tỉnh uỷ tỉnh Tiền Giang cùng ban ngành đoàn thể đã đến ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhiều hộ dân bức xúc vì cho rằng trại gà gây ô nhiễm làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Trong hai ngày 15 và 16/10, nhiều hộ dân ở ấp 7, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã che lều ngồi canh giữ phía trước con đường dẫn vào trại nuôi gà của công ty TNHH Thuần TTG vì cho rằng nơi này nuôi hàng ngàn con gà gây ô nhiễm trầm trọng cho trường, gây đảo lộn cuộc sống hàng ngày của các hộ dân nơi đây.

Báo Một Thế Giới kể chuyện Sài Gòn ô nhiễm: Tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.SG đang báo động, đây là mối nguy cơ của hàng loạt các bệnh tật đang bùng phát hiện nay. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế , ô nhiễm không khí hiện nay ở TP.SG đang là điều kiện để phát sinh nhiều bệnh, nhất là bệnh ung thư.

Theo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường TP.SG, tình trạng ô nhiễm không khí tại TP đang tăng lên một cách đột biến. Tại 20 trạm cố định để thực hiện quan trắc các chỉ tiêu về NO, CO2, SO2, tổng bụi lơ lửng (TSP), bụi PM10... cho thấy chất lượng không khí tại TP.SG đang ô nhiễm nặng.

Báo Pháp Luật TP kể: Ô nhiễm không khí - ‘Sát thủ’ vô hình dắt từng người vô bệnh viện.

“Bệnh hô hấp ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trước đây, mỗi ngày BV đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.SG) tiếp nhận khoảng 20 trường hợp khám bệnh, hiện tăng lên 30 trường hợp. Trong đó, số ca do ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí như khói, bụi… chiếm đa số”.

Bác sĩ (BS) Phạm Văn Hùng, Trưởng khoa Nội tổng hợp BV đa khoa khu vực Hóc Môn, nói tại hội thảo “Môi trường không khí và các bệnh có liên quan” do Hội Y học và Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.SG tổ chức mới đây.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường kể về một dòng sông ở Huế: Sông Phổ Lợi ô nhiễm nặng.

Nhiều hộ dân tại huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang phải “nín thở” sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ dòng sông Phổ Lợi trong nhiều năm qua...

Có mặt tại thôn Tây Kỳ Nhơn (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) nơi mà dòng sông Phổ Lợi chảy qua, PV cảm nhận được thực trạng ô nhiễm môi trường đang “hoành hành”, đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt của bà con nơi đây. Dòng sông Phổ Lợi trong xanh trước đây phục vụ cho sản xuất nông nghiệp thì nay nước đen ngòm, sủi bọt; mùi hôi thối len lỏi vào từng ngõ ngách, góc nhà của người dân.

Báo Môi Trường & Đô Thị kể về: Thảm họa “ô nhiễm trắng” chất thải nhựa và nilon.


Các sản phẩm nhựa, nilon đã và đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất.

...Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000-5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố SG, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi nilon cả nước chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng".

Báo Dân Việt kể: Chậm xử lý ô nhiễm cầu Bây, tiêu chí môi trường sẽ "chết đứng"...

“Nếu không xử lý được ô nhiễm cầu Bây thì coi như tiêu chí môi trường của Gia Lâm chết đứng. Lần giao ban trước tôi cũng đã nói rồi, đừng để vướng 1 toa nhỏ mà để đoàn tàu không thể về đích được. Yêu cầu các sở ngành phối hợp huyện Gia Lâm xử lý dứt điểm vụ việc để huyện cán đích nông thôn mới đúng hẹn...”.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường kể chuyện Quảng Nam: Khổ vì bãi phơi xác bã trà gây ô nhiễm.

Hơn một tháng nay, người dân ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, (tỉnh Quảng Nam) bức xúc một bãi phơi bã trà tự phát thường xuyên bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói là, điểm phơi xác bã trà rất gần sát bờ biển của xã Tam Quang tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm trường nước.

Báo Xây Dựng kể chuyện Hà Nội: Báo động về ô nhiễm nguồn nước.

Với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay tại các đô thị của Việt Nam, đặc biệt là tại TP Hà Nội đã làm bộ mặt đô thị như khoác lên chiếc áo mới. Thế nhưng kéo theo đó là những hệ lụy từ việc đô thị hóa đối với đời sống sinh hoạt của người dân đó là ô nhiễm không khí và nguồn nước. Hiện nay, thực trạng hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm, chất lượng nguồn nước bị suy giảm đã ở mức báo động, phần lớn do phải tiếp nhận nước thải chưa qua xử lý.

Báo Lao Động kể: Mỗi khi xưởng đốt tái chế dầu, mùi hắc bay khắp vùng, khói đen lan đến từng nhà dân khiến không khí tại đây ô nhiễm nghiêm trọng. Điều khó hiểu là, sau nhiều năm hoạt động trái phép, hiện cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Thung Cối, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), 6 năm nay, một xưởng tái chế dầu diezen hoạt động trái phép tại địa bàn thôn gây nên tình trạng ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Báo Nhân Dân kể: Thời gian vừa qua, người dân địa phương bức xúc trước tình trạng xưởng tuyển quặng sắt với nhiều dây chuyền sàng tuyển tại đầu cầu Cao Ngạn, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên hoạt động liên tục, nhưng công trình bảo vệ môi trường rất sơ sài, xây dựng cho có nên bùn đỏ, nước thải tràn ra môi trường và suối Cao Ngạn.

Đến xưởng tuyển quặng sắt này, chúng tôi thấy quặng sắt được mua từ nhiều nơi, vận chuyển về đây để sàng tuyển ra lượng quặng rất lớn; đồng thời, thải ra môi trường rất nhiều đất, bùn đỏ. Tuy nhiên, công trình để ngăn đất, bùn đỏ, nước thải chảy ra môi trường chỉ là hai cái ao, bờ được đắp bằng đất, thấp. Mỗi khi trời mưa, nước cuốn theo bùn đỏ từ xưởng tuyển chảy tràn ra soi bãi và suối Cao Ngạn ở ngay phía dưới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.