Hôm nay,  

TQ Phóng Tin Giả Vào Đài Loan

21/10/201800:00:00(Xem: 2409)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...

Bản tin RTI từ Đài Loan ghi nhận: Trung Quốc “trả 5 hào để tung ra thông tin giả mạo”, Đài Loan cần có cách đối phó hoàn hảo.

Nằm trong “Khung hợp tác và huấn luyện toàn cầu” giữa Đài Loan và Mỹ (GCTF), vào ngày 18 và ngày 19-10 tại Đài Bắc Bộ Ngoại giao kết hợp với Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) và Quỹ Đài Loan vì Dân chủ cùng tổ chức “Khóa đào tạo phương tiện truyền thông quốc tế học cách nhận biết để bảo vệ nền dân chủ”, cho mời nhiều chuyên gia, học giả, những người làm trong ngành truyền thống báo chí và giới chức đến từ 12 quốc gia và khu vực của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương đến tham dự khóa học.

Bản tin ghi lời Chủ tịch Quỹ Đài Loan vì Dân chủ Tô Gia Toàn phát biểu tại buổi khai mạc cho biết, giới truyền thông trên mạng Internet đã để cho thông tin sai sự thật giống như con virút nhanh chóng phát tán, có một vài thông tin mang mục đích riêng hoặc do đoàn thể thực hiện, nên phải bị bác bỏ và chịu sự chỉ trích của dư luận.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp cũng lấy trường hợp xảy ra vào cuối tháng 5 cho biết, khi đó có phương tiện truyền thông đưa tin bộ trưởng ngoại giao của một nước có bang giao với Đài Loan nào đó đang ở Bắc Kinh cùng với Trung Quốc bí mật đàm phán việc thành lập quan hệ ngoại giao, sau khi trải qua sự điều tra và chứng nhận, phát hiện thông tin giả này đến từ tài khoản phần mềm của một mạng xã hội nào đó ở tỉnh Hà Bắc Trung Quốc. Ông Ngô Chiêu Nhiếp nêu ra, cùng với sự xuất hiện của kỹ thuật mới, việc truyền bá tin thất thiệt và thông tin giả mạo trở nên ngày càng nhanh chóng, thậm chí còn nhanh hơn việc đứng ra thuyết minh rõ, mặc dù chính phủ và tổ chức xã hội dân sự đều nỗ lực trong công tác kiểm tra việc giả hay thật của nguồn tin, nhưng vẫn cần có những biện pháp đối phó tốt hơn nữa.

Ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết: “Nói về khía cạnh lâu dài, sức phá hoại do thông tin giả đem tới thực sự rất cần có một biện pháp để đối phó. Có lẽ Trung Quốc chỉ cần chi ra cho cư dân mạng 5 hào để phát tán thông tin giả, nhưng muốn bác lại những thông tin thất thiệt này, chúng ta lại phải tốn hao một giá thành nhiều hơn. Cho nên, với việc làm đối phó có liên quan không thể chỉ dựa chính phủ làm trung tâm, mà nên lấy việc tuyên truyền và tiếp nhận thông tin của cá nhân làm trung tâm, bao gồm cả phóng viên, giới học thuật, tổ chức xã hội dân sự và mỗi một công dân.”

Ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động phát biểu rằng, Mỹ rất khen ngợi chế độ dân chủ sôi động của Đài Loan, và dành sự tôn trọng với tự do, cũng như dành sự cam kết vững chắc đối với pháp trị. Ông Busby cho biết, mặc dù trong nền dân chủ chưa được hoàn hảo, tuy nhiên, đối với việc tự do trao đổi tư tưởng, từ nhiều năm qua Đài Loan đã dành ra sự ủng hộ, nỗ lực vì xã hội công dân sáng tạo môi trường thân thiện, cũng như trên mặt quản lý và chế độ gánh trách nhiệm, đều xây dựng cho nhân dân Đài Loan có một xã hội an toàn, bền vững và thịnh vượng.

Ông Busby cho biết: “Trước thời khắc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và các nơi trên thế giới đang đối mặt sự lùi bước của nền dân chủ và xâm phạm nhân quyền, Đài Loan đã vì các nước này xây dựng một tấm gương quan trọng; Đài Loan và Mỹ cùng là chính thể dân chủ đã đứng ra để quảng bá và xúc tiến một tương lai tránh bị áp bức, bị thẩm tra, bị bóc lột và trở nên sáng tỏ, đặc biệt là khi đối mặt sự thách thức sẽ trở nên vô cùng quan trọng”.

Trưởng Văn phòng Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan William Brent Christensen phát biểu, Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự truyền bá những thông tin thất thiệt, người nước ngoài cố tình tìm cách lợi dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, phân hóa dân chúng, đồng thời phá hoại niềm tin của dân chủ, ở Đài Loan cũng đang lâm vào một chiến tuyến theo dạng này, cho nên, như thế nào để hướng dẫn giới học thuật, chính sách và nguồn kỹ thuật để đối phó với áp lực bên ngoài, Đài Loan có nhiều điều rất đáng cho mọi người cùng học tập.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.