Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Phóng Tin Giả Vào Đài Loan

21/10/201800:00:00(Xem: 1213)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...

Bản tin RTI từ Đài Loan ghi nhận: Trung Quốc “trả 5 hào để tung ra thông tin giả mạo”, Đài Loan cần có cách đối phó hoàn hảo.

Nằm trong “Khung hợp tác và huấn luyện toàn cầu” giữa Đài Loan và Mỹ (GCTF), vào ngày 18 và ngày 19-10 tại Đài Bắc Bộ Ngoại giao kết hợp với Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) và Quỹ Đài Loan vì Dân chủ cùng tổ chức “Khóa đào tạo phương tiện truyền thông quốc tế học cách nhận biết để bảo vệ nền dân chủ”, cho mời nhiều chuyên gia, học giả, những người làm trong ngành truyền thống báo chí và giới chức đến từ 12 quốc gia và khu vực của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương đến tham dự khóa học.

Bản tin ghi lời Chủ tịch Quỹ Đài Loan vì Dân chủ Tô Gia Toàn phát biểu tại buổi khai mạc cho biết, giới truyền thông trên mạng Internet đã để cho thông tin sai sự thật giống như con virút nhanh chóng phát tán, có một vài thông tin mang mục đích riêng hoặc do đoàn thể thực hiện, nên phải bị bác bỏ và chịu sự chỉ trích của dư luận.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp cũng lấy trường hợp xảy ra vào cuối tháng 5 cho biết, khi đó có phương tiện truyền thông đưa tin bộ trưởng ngoại giao của một nước có bang giao với Đài Loan nào đó đang ở Bắc Kinh cùng với Trung Quốc bí mật đàm phán việc thành lập quan hệ ngoại giao, sau khi trải qua sự điều tra và chứng nhận, phát hiện thông tin giả này đến từ tài khoản phần mềm của một mạng xã hội nào đó ở tỉnh Hà Bắc Trung Quốc. Ông Ngô Chiêu Nhiếp nêu ra, cùng với sự xuất hiện của kỹ thuật mới, việc truyền bá tin thất thiệt và thông tin giả mạo trở nên ngày càng nhanh chóng, thậm chí còn nhanh hơn việc đứng ra thuyết minh rõ, mặc dù chính phủ và tổ chức xã hội dân sự đều nỗ lực trong công tác kiểm tra việc giả hay thật của nguồn tin, nhưng vẫn cần có những biện pháp đối phó tốt hơn nữa.

Ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết: “Nói về khía cạnh lâu dài, sức phá hoại do thông tin giả đem tới thực sự rất cần có một biện pháp để đối phó. Có lẽ Trung Quốc chỉ cần chi ra cho cư dân mạng 5 hào để phát tán thông tin giả, nhưng muốn bác lại những thông tin thất thiệt này, chúng ta lại phải tốn hao một giá thành nhiều hơn. Cho nên, với việc làm đối phó có liên quan không thể chỉ dựa chính phủ làm trung tâm, mà nên lấy việc tuyên truyền và tiếp nhận thông tin của cá nhân làm trung tâm, bao gồm cả phóng viên, giới học thuật, tổ chức xã hội dân sự và mỗi một công dân.”

Ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động phát biểu rằng, Mỹ rất khen ngợi chế độ dân chủ sôi động của Đài Loan, và dành sự tôn trọng với tự do, cũng như dành sự cam kết vững chắc đối với pháp trị. Ông Busby cho biết, mặc dù trong nền dân chủ chưa được hoàn hảo, tuy nhiên, đối với việc tự do trao đổi tư tưởng, từ nhiều năm qua Đài Loan đã dành ra sự ủng hộ, nỗ lực vì xã hội công dân sáng tạo môi trường thân thiện, cũng như trên mặt quản lý và chế độ gánh trách nhiệm, đều xây dựng cho nhân dân Đài Loan có một xã hội an toàn, bền vững và thịnh vượng.

Ông Busby cho biết: “Trước thời khắc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và các nơi trên thế giới đang đối mặt sự lùi bước của nền dân chủ và xâm phạm nhân quyền, Đài Loan đã vì các nước này xây dựng một tấm gương quan trọng; Đài Loan và Mỹ cùng là chính thể dân chủ đã đứng ra để quảng bá và xúc tiến một tương lai tránh bị áp bức, bị thẩm tra, bị bóc lột và trở nên sáng tỏ, đặc biệt là khi đối mặt sự thách thức sẽ trở nên vô cùng quan trọng”.

Trưởng Văn phòng Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan William Brent Christensen phát biểu, Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự truyền bá những thông tin thất thiệt, người nước ngoài cố tình tìm cách lợi dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, phân hóa dân chúng, đồng thời phá hoại niềm tin của dân chủ, ở Đài Loan cũng đang lâm vào một chiến tuyến theo dạng này, cho nên, như thế nào để hướng dẫn giới học thuật, chính sách và nguồn kỹ thuật để đối phó với áp lực bên ngoài, Đài Loan có nhiều điều rất đáng cho mọi người cùng học tập.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.