Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ Phóng Tin Giả Vào Đài Loan

21/10/201800:00:00(Xem: 578)
TQ Phóng Tin Giả Vào Đài Loan
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...

Bản tin RTI từ Đài Loan ghi nhận: Trung Quốc “trả 5 hào để tung ra thông tin giả mạo”, Đài Loan cần có cách đối phó hoàn hảo.

Nằm trong “Khung hợp tác và huấn luyện toàn cầu” giữa Đài Loan và Mỹ (GCTF), vào ngày 18 và ngày 19-10 tại Đài Bắc Bộ Ngoại giao kết hợp với Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) và Quỹ Đài Loan vì Dân chủ cùng tổ chức “Khóa đào tạo phương tiện truyền thông quốc tế học cách nhận biết để bảo vệ nền dân chủ”, cho mời nhiều chuyên gia, học giả, những người làm trong ngành truyền thống báo chí và giới chức đến từ 12 quốc gia và khu vực của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương đến tham dự khóa học.

Bản tin ghi lời Chủ tịch Quỹ Đài Loan vì Dân chủ Tô Gia Toàn phát biểu tại buổi khai mạc cho biết, giới truyền thông trên mạng Internet đã để cho thông tin sai sự thật giống như con virút nhanh chóng phát tán, có một vài thông tin mang mục đích riêng hoặc do đoàn thể thực hiện, nên phải bị bác bỏ và chịu sự chỉ trích của dư luận.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Chiêu Nhiếp cũng lấy trường hợp xảy ra vào cuối tháng 5 cho biết, khi đó có phương tiện truyền thông đưa tin bộ trưởng ngoại giao của một nước có bang giao với Đài Loan nào đó đang ở Bắc Kinh cùng với Trung Quốc bí mật đàm phán việc thành lập quan hệ ngoại giao, sau khi trải qua sự điều tra và chứng nhận, phát hiện thông tin giả này đến từ tài khoản phần mềm của một mạng xã hội nào đó ở tỉnh Hà Bắc Trung Quốc. Ông Ngô Chiêu Nhiếp nêu ra, cùng với sự xuất hiện của kỹ thuật mới, việc truyền bá tin thất thiệt và thông tin giả mạo trở nên ngày càng nhanh chóng, thậm chí còn nhanh hơn việc đứng ra thuyết minh rõ, mặc dù chính phủ và tổ chức xã hội dân sự đều nỗ lực trong công tác kiểm tra việc giả hay thật của nguồn tin, nhưng vẫn cần có những biện pháp đối phó tốt hơn nữa.

Ông Ngô Chiêu Nhiếp cho biết: “Nói về khía cạnh lâu dài, sức phá hoại do thông tin giả đem tới thực sự rất cần có một biện pháp để đối phó. Có lẽ Trung Quốc chỉ cần chi ra cho cư dân mạng 5 hào để phát tán thông tin giả, nhưng muốn bác lại những thông tin thất thiệt này, chúng ta lại phải tốn hao một giá thành nhiều hơn. Cho nên, với việc làm đối phó có liên quan không thể chỉ dựa chính phủ làm trung tâm, mà nên lấy việc tuyên truyền và tiếp nhận thông tin của cá nhân làm trung tâm, bao gồm cả phóng viên, giới học thuật, tổ chức xã hội dân sự và mỗi một công dân.”

Ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thuộc văn phòng phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động phát biểu rằng, Mỹ rất khen ngợi chế độ dân chủ sôi động của Đài Loan, và dành sự tôn trọng với tự do, cũng như dành sự cam kết vững chắc đối với pháp trị. Ông Busby cho biết, mặc dù trong nền dân chủ chưa được hoàn hảo, tuy nhiên, đối với việc tự do trao đổi tư tưởng, từ nhiều năm qua Đài Loan đã dành ra sự ủng hộ, nỗ lực vì xã hội công dân sáng tạo môi trường thân thiện, cũng như trên mặt quản lý và chế độ gánh trách nhiệm, đều xây dựng cho nhân dân Đài Loan có một xã hội an toàn, bền vững và thịnh vượng.

Ông Busby cho biết: “Trước thời khắc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và các nơi trên thế giới đang đối mặt sự lùi bước của nền dân chủ và xâm phạm nhân quyền, Đài Loan đã vì các nước này xây dựng một tấm gương quan trọng; Đài Loan và Mỹ cùng là chính thể dân chủ đã đứng ra để quảng bá và xúc tiến một tương lai tránh bị áp bức, bị thẩm tra, bị bóc lột và trở nên sáng tỏ, đặc biệt là khi đối mặt sự thách thức sẽ trở nên vô cùng quan trọng”.

Trưởng Văn phòng Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan William Brent Christensen phát biểu, Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn sự truyền bá những thông tin thất thiệt, người nước ngoài cố tình tìm cách lợi dụng mạng xã hội để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, phân hóa dân chúng, đồng thời phá hoại niềm tin của dân chủ, ở Đài Loan cũng đang lâm vào một chiến tuyến theo dạng này, cho nên, như thế nào để hướng dẫn giới học thuật, chính sách và nguồn kỹ thuật để đối phó với áp lực bên ngoài, Đài Loan có nhiều điều rất đáng cho mọi người cùng học tập.

 

19/11/2018(Xem: 107)
Khách hàng Trung Quốc sẽ vẫn là lực lượng tiêu thụ mạnh cho thị trường hàng hóa xa xỉ, theo một nghiên cứu mới được công bố bởi công ty tư vấn Bain hôm Thứ Năm cho thấy rằng họ sẽ tiêu thụ gần một nửa thương vụ hàng cao cấp trên toàn cầu vào năm 2025.
19/11/2018(Xem: 409)
TAIPEI, Đài Loan -- Khi chính phủ Đài Loan bực dọc Trung Quốc, ngôn ngữ đáp trả ra sao? Bản tin RTI ghi lời Bộ Ngoại giao Đài Loan: Đài Loan là thành viên độc lập của APEC, Trung Quốc đừng nên nói này nói nọ...
18/11/2018(Xem: 163)
DHAKA - Ủy viên cứu trợ và định cư Abdul Kalam tuyên bố: Bangladesh không buộc hồi cư dân thiểu số Rohingya trốn chạy bạo động từ tỉnh Rakhine của Myanmar - đợt hồi hương đầu tiên của dân Rohingya dự kiến khởi hành cùng ngày.
18/11/2018(Xem: 268)
PHNOM PENH - Tòa được LHQ bảo trợ chuẩn bị phát cáo trạng về 2 lãnh tụ Khmer Đỏ sống sót hơn 4 thập niên sau ngày thống trị đất nước Chùa Tháp bằng khủng bố.
18/11/2018(Xem: 292)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều dấu hiệu hòa bình trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS ghi nhận: Bắc Hàn đề xuất mở đường bay quốc tế nối hai miền Nam-Bắc. Nam Hàn và Bắc Hàn sáng thứ Sáu (16/11) đã tổ chức cuộc họp về hợp tác hàng không liên Triều tại Văn phòng liên lạc liên Triều, phía trong khu công nghiệp Gaesung, miền Bắc. Cuộc họp được diễn ra theo đề xuất của Bình Nhưỡng.
18/11/2018(Xem: 218)
LONDON - Tình hình thực tế đối diện Thủ Tướng Theresa May là cực kỳ khó khăn trong khi hơn 20 dân biểu hô hào biểu quyết bất tín nhiệm lãnh đạo hành pháp.
18/11/2018(Xem: 201)
PARIS - 2 nhà lãnh đạo Pháp và Đức hẹn gặp ngày Chủ nhật tuần này tại thủ đô Berlin để bàn kế củng cố cuộc liên kết vận động cùng chống lại khuynh hướng dân tộc đang nổi lên.
18/11/2018(Xem: 195)
BAGHDAD - Chính quyền trung ương Iraq xác nhận đã thỏa thuận với vùng tự trị Kurd để cho tái tục xuất cảng dầu thô từ tỉnh giàu tài nguyên Kirkuk.
17/11/2018(Xem: 1188)
MONTREAL, Canada -- Cảnh sát Canada đang yêu cầu công chúng giúp tìm 2 học sinh trung học 17 tuổi từ Việt Nam sang trong diện trao đổi văn hóa.
17/11/2018(Xem: 884)
SINGAPORE - Bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á, các đại biểu của Nhật, Ấn Độ, Australia và Hoa Kỳ họp tham khảo về tương lai liên vùng Ấn Độ Dương/Thái Bình Dương.
17/11/2018(Xem: 288)
SINGAPORE - Quốc trưởng Nga tỏ dấu hiệu sẵn sàng thương lượng về kiểm soát vũ khí với Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 252)
SEOUL - Thông tấn chính thức KCNA đưa tin: lãnh tụ Kim Jong-un đã thị sát cuộc thực nghiệm vũ khí chiến thuật kỹ thuật cao thành công trong lúc đối thoại phi nguyên tử với Hoa Kỳ đình trệ.
17/11/2018(Xem: 170)
SEOUL, Nam Hàn -- Một ủy ban Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Bắc Hàn về nhân quyền.
17/11/2018(Xem: 180)
ISTANBUL - Tang lễ tượng trưng của nhà báo đối lập Jamal Khashoggi đã được cử hành tại thành phố Istanbul, nơi ông bị thảm sát trong lãnh sự quán của Saudi Arabia ngày 2-10.
17/11/2018(Xem: 396)
SINGAPORE - TT Trump không đến dự hội nghị Đông Á, nhưng các phái đoàn vẫn cảm thấy ảnh hưởng của nhà lãnh đạo cường quốc số 1 – trong điều kiện như thế, các nước thúc đẩy các quan hệ giao thương và đầu tư đa phương, gồm các trao đổi với Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.