Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáp, Tâm Kể Âm Mưu Mười, Anh Gài Hất Ghế Phiêu

20/04/200100:00:00(Xem: 11288)
HÀ NỘI-Ngay trong những ngày đảng CSVN sắp khai mạc đại hội khóa 9, dư luận trong nước đã xôn xao bàn tán về hai lá thư của 2 hai cựu ủy viên bộ chính trị CSVN là Võ Nguyên Giáp, đại tướng, cựu phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Quốc phòng, và Nguyễn Đức Tâm, ủy viên bộ chính trị khóa 6. Nội dung chung của hai lá thư là tố cáo nhóm cố vấn, đặc biệt là Đỗ Mười và Lê Đức Anh, đã thao túng ban chấp hành và trung ương đảng, khi tiến hành cuộc vận động lật đổ Lê Khả Phiêu. Sau đây là chi tiết về nội dung hai lá thư trên.

Trong lá thư đề ngày 8 tháng 1/2001 vừa được Thông Luận (trang: www.thongluan.org) phổ biến ngày 19/4/2001, Võ Nguyên Giáp đã bày tỏ sự lo âu của mình về sự rạn nứt và tình trạng phân hóa của đảng CSVN. Đề cập đến vấn đề nhân sự, Võ Nguyên Giáp viết: “Trong lúc trung ương đang tiếp tục chuẩn bị đại hội thì ở nhiều nơi, trong đảng, trong cán bộ, bộ đội và nhân dân đang rộ lên một tình trạng bất thường, lo lắng xôn xao về nhân sự, về tình hình mất đoàn kết ở cấp cao. Có những việc cơ mật “trong nhà chưa biết mà bên ngoài đã hay”. Người ta bàn tán ở cấp cao của Đảng có hiện tượng phê phán, đả kích, nêu những nội dung cụ thể phê phán Tổng bí thư, thậm chí có dư luận cho rằng có sự lũng đoạn cá nhân, có mưu đồ chính trị trong đảng”.

Sau khi nêu ra thực trạng trên, Võ Nguyên Giáp viết tiếp: “Chưa bao giờ trong Đảng ta có tình hình bất thường như vậy. Tôi thực sự lo lắng và được biết nhiều đồng chí lão thành cách mạng kể cả trong quân đội cùng hết sức lo lắng”.

Về việc thay đổi nhân sự cao cấp, Võ Nguyên Giáp viết: “Tôi đề nghị về nhân sự cao cấp phải hết sức cân nhắc thận trọng, không thể để xảy ra một sự xáo trộn bất thường, làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, quân đội xao xuyến, bạn bè quốc tế khó hiểu, kẻ thù lợi dụng”.

Phần cuối thư, Võ Nguyên Giáp cho biết trong dịp Tết vừa rồi Đỗ Mười có gặp ông ta và nói sẽ xin thôi cố vấn vì luống tuổi rồi. Ông hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Đỗ Mười và cho rằng “từ nay nên thôi chế độ cố vấn”.

Võ Nguyên Giáp cũng tiết lộ là Đỗ Mười đòi tổ chức ban Giám sát do Đại hội đảng bầu ra nhưng ông ta đã phản đối vì “làm như vậy sẽ hình thành ra hai Trung ương, “một đảng hai đầu”, ảnh hưởng đến sự thống nhất của đảng giữa hai kỳ đại hội”.

Ngoài bức thư của Võ Nguyên Giáp, tạp chí Thông Luận cũng đã phổ biến bức thư đề ngày 1 tháng 3/2001 của Nguyễn Đức Tâm, nguyên ủy viên bộ Chính trị, ủy viên ban Bí thư, trưởng ban Tổ chức trung ương đảng khóa 6 (1986-1991) thời Nguyễn Văn Linh giữ chức tổng bí thư. Trong một bức thư dài hơn 3 trang khổ giấy văn thư, Nguyễn Đức Tâm đã lên tiếng tố cáo Đỗ Mười và Lê Đức Anh đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đảng, điều lệ đảng, vì đã tổ chức cuộc vận động “có chuẩn bị khá kỹ, có phân công cá nhân, với ý đồ không trong sáng”. Nguyễn Đức Tâm cho rằng cuộc vận đồng này nhằm loại trừ “một số cán bộ lãnh đạo đảng và nhà nước ra khỏi cương vị của họ”. Nguyễn Đức Tâm nhấn mạnh rằng nội dung cuộc vận động là đả kích nhằm buộc Tổng bí thư Lê Khả Phiêu phải từ chức, thậm chí phải bị kỷ luật trước đại hội, trong khi Bộ Chính trị, Trung ương đảng chưa có nhận xét gì về Lê Khả Phiêu.

Sau khi phân tích các ý đồ của các cố vấn, Nguyễn Đức Tâm viết: “Qua những hoạt động của các đồng chí cố vấn, tôi rất suy nghĩ, nhiều đêm không ngủ được vì sự mất đoàn kết trong đảng chưa từng xảy ra. Rồi một loạt câu hỏi được đặt ra: Vì sao cố vấn lại vi phạm đến mức này" Có phải các đồng chí cố vấn tự cho mình cái quyền cao hơn Bộ chính trị, cao hơn Trung ương, cao hơn Đảng nên coi thường điều lệ" Hay vì quyền lợi cá nhân, hay vì muốn đưa thân tín của mình, tin cậy của mình vào để dễ bề sai khiến”

Nêu lên những thắc mắc trên, Nguyễn Đức Tâm đề nghị bộ chính trị, ban chấp hành trung ương đảng kiểm điểm các cố vấn và “đình chỉ ngay lập tức những hoạt động bè phái đó lại.”

Cũng qua lá thư ngỏ nêu trên, Nguyễn Đức Tâm cho biết Lê Đức Anh đã cho thư ký riêng của mình là Nguyễn Văn Son đến gặp Tâm và một số đảng viên cao cấp để tố cáo Lê Khả Phiêu là đã vi phạm nguyên tắc đảng khi lập ra cục tình báo đặc biệt có bí số A10. Tâm cũng nêu lên lá thư của một số cán bộ cao cấp kỳ cựu miền Nam gửi cho Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Linh (khi Linh còn làm bí thư Thành ủy Sài Gòn, trước 1986) tố cáo Lê Đức Anh về 6-7 vụ bê bối mà Tâm không dám viết ra.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Tâm cũng tố cáo Đỗ Mười đã phổ biến một số hình ảnh, tài liệu để bôi nhọ Lê Khả Phiêu. Tâm cho biết Đỗ Mười đã đưa cho Tâm xem một bản văn dài 7-8 trang, trong đó có những báo cáo về hoạt động và nhận xét của ba người: Đặng Thị Thu Hà, Vũ Thị Dung và một người Tâm không nhớ tên, với ý chính: Thu Hà bám rất chặt Lê Khả Phiêu, mà Thu Hà lại quan hệ rất chặt chẽ với Thị Dung và người thứ ba nữa (hai người này thì một là tình báo của Đức, một là tình báo của một nước nào đó mà Tâm chỉ ghi...[chấm chấm]).

Dân Hà Nội trước giờ vẫn nói bà Thu Hà là bồ Lê Khả Phiêu, nhưng Tâm không dám ghi rõ ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.