Hôm nay,  
Việt Báo Online

New York Times: Kẻ Giết Khashoggi Là Cận Vệ Thế Tử Saudi; Thượng Nghị Sĩ Graham: Thế Tử Saudi Ra Lệnh Giết Khashoggi

18/10/201800:00:00(Xem: 1882)
New York Times: Kẻ Giết Khashoggi Là Cận Vệ Thế Tử Saudi; Thượng Nghị Sĩ Graham: Thế Tử Saudi Ra Lệnh Giết Khashoggi
WASHINGTON   -    TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.

Ông biến mất từ hôm 2-10, sau khi đến lãnh sự quán Saudi tại Istanbul làm giấy tờ để kết hôn với vị hôn thê là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Bà này chờ bên ngoài và không thấy ông trở ra.

TT Trump đã tức tốc phái ngoại trưởng Pompeo đi Riyadh – ông nói “Các giải đáp sắp nhận được”.

Hình ảnh vua và thế tử Saudi tiếp kiến ngoại trưởng Pompeo đã được phổ biến trong lúc khả năng nhận trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi đang được giới lãnh đạo Riyadh cân nhắc, theo ABC News. Nhưng, chưa biết giải trình sẽ là thế nào và bao giờ.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị sát hại tại lãnh sự quán Istanbul.

Nguồn tin ẩn danh nói có bằng chứng ghi âm và ghi hình về vụ giết người rùng rợn.

Riyadh kịch liệt phản bác trong khi chính quyền Trump hô hào thận trọng chờ kết quả điều tra.

Dường như TT Trump đã có đuợc giải đáp mà ông chấp nhận, và đã dùng twitter thông báo rằng đã nói chuyện điện thoại với ngoại trưởng Pompeo và được biết thế tử bin Salman cả quyết không biết điều gì xẩy ra với ký giả đối lập tại lãnh sự quán Istanbul. Twitter 11 giờ 40 phút trưa Thứ Ba ghi “bin Salman đã bắt đầu điều tra, nhanh chóng mở rộng để hoàn tất – các giải đáp sẽ đến trong thời gian ngắn”.

Ngoại trưởng Pompeo vừa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Tư để nói chuyện với ngoại trưởng Cavusoglu và các giới chức Ankara về nghi án Khashoggi.

Hôm Thứ Ba, TT Erdogan ám chỉ: lãnh sự quán Istanbul có thể đã được sơn phết lại mới đây. 1 đoàn công nhân vệ sinh vào tòa lãnh sự Saudi làm việc trước khi cảnh sát bản xứ vào.

Tại Washington, 1 số viên chức và dân cử cảm thấy lo ngại về khả năng thế tử được biết với tên tắt MBS đã ra lệnh hạ thủ ông Khashoggi. Nhân vật hoàng tộc 36 tuổi này được biết là 1 con người thông minh, bắt đầu 1 số biện pháp cải cách trong vài năm gần đây nhưng cũng mạnh tay đàn áp đối lập, đã tống giam 5, 6 hoàng thân, 1 số nhà tranh đấu dân chủ và vận động nữ quyền. Nghi án Khashoggi tô đen thêm hình ảnh của thế tử trẻ có tiếng là thô bạo.

Nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của TT Trump và là nhân vật tích cực hậu thuẫn các quan hệ song phương với Riyadh, nói “Người này là quả bóng hư hỏng – hắn ta đã cho giết nhà báo Khashoggi, và trông đợi tôi ngó lơ. Không, tôi cảm thấy tôi bị dùng và bị lạm dụng. Tôi cảm thấy bị xúc phạm”. Ông Graham nói rõ hơn với Fox News “Hắn ta phải ra đi”.

Đó là ngôn từ chưa từng được nghe từ 1 nhà lập pháp CH.

Nhưng, hình ảnh về chuyến đi của ngoại trưởng Pompeo là khác hoàn toàn với MBS tuyên bố với ông Pompeo “Chúng ta là đồng minh vững mạnh – chúng ta cùng đối đầu các thách thức, trong quá khứ, hiện tại và tương lai”. Ông Pompeo gật đầu và đáp “Hẳn thế”. Các buổi hội đàm của ông Pompeo tại Riyadh chỉ dài khoảng nửa giờ - nhưng, tối hôm ấy ông được MBS đãi tiệc, là “chuyện dài.”

Trươc khi lên đường sang Ankara, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố với báo giới: vương triều Riyadh sẽ quy trách nhiệm các viên chức cao cấp Saudi dự phần vào sự mất tích của nhà báo Khashoggi từ ngày 2-10. Ông Pompeo nói rõ: họ sẽ quy trách nhiệm viên chức hay viên chức cấp cao liên quan với sai phạm – vẫn theo lời ông Pompeo, chính quyền Saudi quyết tâm làm rõ điều gì đã xẩy ra. Ông Pompeo nói tiếp “Họ muốn có cơ hội hoàn tất cuộc điều tra thấu suốt” – theo ông, đó là yêu cầu hợp lý, tới chừng ấy chúng ta sẽ phán định.

Ngoại trưởng Pompeo đến thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ sáng Thứ Tư. Ngoại trưởng Cavusoghu đã tiếp ngoại trưởng Pompeo và mô tả cuộc hội đàm là “hữu ích và có kết quả”. Ông Cavusoglu tiết lộ: viên chức điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ có thể vào tư dinh của lãnh sự Saudi tại Istanbul để khám xét.

Ông Pompeo rời Ankara để đi Brussels lúc 12 giờ rưỡi trưa (giờ Ankara, là 5 giờ rưỡi sáng giờ miền đông Hoa Kỳ).

NBC News đưa tin: cuộc điều tra tại Istanbul đã bị đình chỉ vì vấn đề thủ tục.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn khám xét cả lãnh sự quán Istanbul và tư dinh của lãnh sự.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin mới về nhóm nguời tin là “sát thủ” trong nghi án Khashoggi từ Riyadh đến Istanbul hồi đầu tháng này – NBC News được cung cấp ảnh chụp sổ thông hành của 1 số trong tổ ám sát 15 thành viên. Thông tin nhận được từ viên chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm ảnh và tài liệu sinh học của 7 thành viên – tên, tuổi của họ là đúng như danh sách 15 nghi can mà báo thân chính Sabah tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phổ biến tuần qua. Thông tin về 8 thành viên còn lại sẽ được công bố sau.

Báo Washington Post, là nơi ông Khashoggi cộng tác như là ký mục gia, đã được cung cấp trước. Tin tức hôm Thứ Ba là Riyadh đang bàn 1 kế hoạch xác nhận ông Khashoggi bị hạ sát, nhưng MBS và giới chức cao cấp không liên quan.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết nhà báo Khashoggi là thường trú nhân Hoa Kỳ, vào lãnh sự quán Saudi làm giấy tờ mà không bao giờ trở ra – phản ứng của TT Trump hôm Thứ Ba là bênh vực vương triều Riyadh không khác ông đã che chở ứng viên TCPV Kavanaugh trước các tố giác tấn công tình dục. Ông nói “Đây lại là trường hợp nghi can là có tội cho tới khi được chứng minh là vô tội”.

Tại Riyadh, ngoại trưởng Pompeo tươi cười chụp ảnh chung với vua và thế tử Saudi cùng với loan báo “Saudi quyết điều tra thấu đáo”.

Trong khi đó, bản tin của New York Times viết: 1 trong các nghi can được Thổ Nhĩ Kỳ nhận diện là cận vệ thường tháp tùng thế tử bin Salman trong các chuyến đi Paris, Madrid và mới đây đến Boston, LHQ. 3 nghi can khác có liên quan với đơn vị bảo vệ yếu nhân của thế tử. Theo NYT, nghi can thứ 5 là pháp y của Bộ nội vụ Saudi.

Ký giả của NBC nhận xét: tương tự sự kiện Helsinki, nơi Trump gặp Putin, sự bênh vực thế tử Saudi gây chia rẽ trong đảng CH.

Nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố hôm Thứ Ba “Sẽ trừng phạt Riyadh. Đây là vấn đề thể diện. Bản thân thôi cảm thấy bị xúc phạm”.

Cùng ngày, khi đáp lại chất vấn về quan hệ làm ăn trong quá khứ với Saudi, twitter của ông Trump khẳng định không có quyền lợi tài chính tại Saudi, mọi thông tin trái ngược là “fake news”. Nhưng, trong 1 buổi sinh hoạt Tháng 7-2015, chính ông tuyên bố “Tôi thích người Saudi – họ rất tử tế. Tôi kiếm nhiều tiền với họ. Họ mua đủ thứ hàng của tôi. Họ trả tôi hàng triệu, hàng trăm triệu…”.

Như Washington Post đã đưa tin: phái đoàn của MBS lưu trú tại khách sạn của Trump tại Manhattan giúp tăng doanh thu của cơ sở này.

Thế tử bin Salman cũng có quan hệ hữu hảo với con và rể của Trump.

Trong một bản tin khác nói rằng bằng chứng ghi âm mới cho hiểu nhà báo Khashoggi bị tra tấn và bị giết tại lãnh sự quán Saudi tại Istanbul – New York Times dẫn nguồn là truyền thông bản xứ có được bằng chứng rùng rợn về nghi án mất tích của ký giả Khashoggi, công dân Saudi giúp việc báo Washington Post. Bài báo NYT cho hay: ông Khashoggi bị chặt các ngón tay trong lúc thẩm vấn, sau bị chặt đầu và phân thây.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận các chi tiết nổi lên trong thông tin do nhật báo thân chính Yeni Safak đã đăng tải.

Bài của NYT là diễn biến mới trong vụ thủ tiêu gây căm phẫn trong dư luận mà vương triều Riyadh đang ra sức né tránh, chống đỡ.

Nhà báo đưa tin: số đại diện doanh nghiệp, truyền thông và học giả dự định tham gia diễn đàn kinh tế do Riyadh tổ chức từ ngày 23 đến ngày 25-10 giảm nhiều với tin ký giả đối lập bị thảm sát.

Tin mới vào sáng Thứ Tư cho hay Wall Street Journal có tin ông Khashoggi bị tra tấn trước mặt lãnh sự Mohammad al-Otaibi, bị giết, bị phân thây trước mặt ông này.

Ngoại trưởng Pompeo từ chối cho biết ông được cung cấp thông tin gì trong chuyến đi Riyadh, theo lệnh của TT Trump.

Lãnh sự al-Otaibi đã từ Istanbul bay về Riyadh hôm Thứ Ba, là trước khi cảnh sát điều tra sở tại đến khám xét tư dinh của ông tại Istanbul.

16/11/2018(Xem: 253)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 325)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 1876)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 325)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 134)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 415)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 195)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 700)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
16/11/2018(Xem: 354)
TAMPA - Quan tòa liên bang tại các tiểu bang Florida và Georgia đã dọn đường cho tiếp tục kiểm phiếu.
16/11/2018(Xem: 244)
WASHINGTON - Nghị sĩ Jeff Flake là nhà lập pháp CH duy nhất quyết ngăn trở mọi chuẩn thuận chánh án liên bang tại Thượng Viện cho tới khi thủ lãnh đa số Mitch McConnell đồng ý biểu quyết đề luật bảo vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller.
16/11/2018(Xem: 419)
WASHINGTON - Trong buổi điều trần khẩn cấp tại tòa án hôm Thứ Tư, đại diện của TT Trump khẳng định: TT có quyền cấm cửa phóng viên – đại diện là James Burnham nói “Nếu TT muốn loại trừ tất cả thông tín viên tại Bạch Ốc, rõ ràng ông có quyền ấy”.
15/11/2018(Xem: 400)
SINGAPORE - Lãnh đạo của nước chủ nhà tiếp đón hội nghị ASEAN-Trung Hoa tuyên bố: hai bên phải hoàn tất thương lượng về quy tắc ứng xử tại Biển Đông trong 3 năm.
15/11/2018(Xem: 355)
TOKYO -- Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ sớm thảo luận để lựa chọn người kế vị. Bản tin NHK ghi lời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cuộc họp của các tu sĩ cấp cao dự kiến được tổ chức trong tháng này sẽ bắt đầu thảo luận để chọn ra người kế vị ông.
15/11/2018(Xem: 451)
LONDON - Cơ quan công lực của Hoa Kỳ và 4 đối tác là Canada, Anh, Hòa Lan và Australia vừa mở chiến dịch chống lại “chuyên gia tránh thuế”.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.