Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York Times: Kẻ Giết Khashoggi Là Cận Vệ Thế Tử Saudi; Thượng Nghị Sĩ Graham: Thế Tử Saudi Ra Lệnh Giết Khashoggi

18/10/201800:00:00(Xem: 2518)
WASHINGTON   -    TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.

Ông biến mất từ hôm 2-10, sau khi đến lãnh sự quán Saudi tại Istanbul làm giấy tờ để kết hôn với vị hôn thê là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Bà này chờ bên ngoài và không thấy ông trở ra.

TT Trump đã tức tốc phái ngoại trưởng Pompeo đi Riyadh – ông nói “Các giải đáp sắp nhận được”.

Hình ảnh vua và thế tử Saudi tiếp kiến ngoại trưởng Pompeo đã được phổ biến trong lúc khả năng nhận trách nhiệm về cái chết của nhà báo Khashoggi đang được giới lãnh đạo Riyadh cân nhắc, theo ABC News. Nhưng, chưa biết giải trình sẽ là thế nào và bao giờ.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng ông Khashoggi đã bị sát hại tại lãnh sự quán Istanbul.

Nguồn tin ẩn danh nói có bằng chứng ghi âm và ghi hình về vụ giết người rùng rợn.

Riyadh kịch liệt phản bác trong khi chính quyền Trump hô hào thận trọng chờ kết quả điều tra.

Dường như TT Trump đã có đuợc giải đáp mà ông chấp nhận, và đã dùng twitter thông báo rằng đã nói chuyện điện thoại với ngoại trưởng Pompeo và được biết thế tử bin Salman cả quyết không biết điều gì xẩy ra với ký giả đối lập tại lãnh sự quán Istanbul. Twitter 11 giờ 40 phút trưa Thứ Ba ghi “bin Salman đã bắt đầu điều tra, nhanh chóng mở rộng để hoàn tất – các giải đáp sẽ đến trong thời gian ngắn”.

Ngoại trưởng Pompeo vừa đến Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Tư để nói chuyện với ngoại trưởng Cavusoglu và các giới chức Ankara về nghi án Khashoggi.

Hôm Thứ Ba, TT Erdogan ám chỉ: lãnh sự quán Istanbul có thể đã được sơn phết lại mới đây. 1 đoàn công nhân vệ sinh vào tòa lãnh sự Saudi làm việc trước khi cảnh sát bản xứ vào.

Tại Washington, 1 số viên chức và dân cử cảm thấy lo ngại về khả năng thế tử được biết với tên tắt MBS đã ra lệnh hạ thủ ông Khashoggi. Nhân vật hoàng tộc 36 tuổi này được biết là 1 con người thông minh, bắt đầu 1 số biện pháp cải cách trong vài năm gần đây nhưng cũng mạnh tay đàn áp đối lập, đã tống giam 5, 6 hoàng thân, 1 số nhà tranh đấu dân chủ và vận động nữ quyền. Nghi án Khashoggi tô đen thêm hình ảnh của thế tử trẻ có tiếng là thô bạo.

Nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của TT Trump và là nhân vật tích cực hậu thuẫn các quan hệ song phương với Riyadh, nói “Người này là quả bóng hư hỏng – hắn ta đã cho giết nhà báo Khashoggi, và trông đợi tôi ngó lơ. Không, tôi cảm thấy tôi bị dùng và bị lạm dụng. Tôi cảm thấy bị xúc phạm”. Ông Graham nói rõ hơn với Fox News “Hắn ta phải ra đi”.

Đó là ngôn từ chưa từng được nghe từ 1 nhà lập pháp CH.

Nhưng, hình ảnh về chuyến đi của ngoại trưởng Pompeo là khác hoàn toàn với MBS tuyên bố với ông Pompeo “Chúng ta là đồng minh vững mạnh – chúng ta cùng đối đầu các thách thức, trong quá khứ, hiện tại và tương lai”. Ông Pompeo gật đầu và đáp “Hẳn thế”. Các buổi hội đàm của ông Pompeo tại Riyadh chỉ dài khoảng nửa giờ - nhưng, tối hôm ấy ông được MBS đãi tiệc, là “chuyện dài.”

Trươc khi lên đường sang Ankara, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố với báo giới: vương triều Riyadh sẽ quy trách nhiệm các viên chức cao cấp Saudi dự phần vào sự mất tích của nhà báo Khashoggi từ ngày 2-10. Ông Pompeo nói rõ: họ sẽ quy trách nhiệm viên chức hay viên chức cấp cao liên quan với sai phạm – vẫn theo lời ông Pompeo, chính quyền Saudi quyết tâm làm rõ điều gì đã xẩy ra. Ông Pompeo nói tiếp “Họ muốn có cơ hội hoàn tất cuộc điều tra thấu suốt” – theo ông, đó là yêu cầu hợp lý, tới chừng ấy chúng ta sẽ phán định.

Ngoại trưởng Pompeo đến thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ sáng Thứ Tư. Ngoại trưởng Cavusoghu đã tiếp ngoại trưởng Pompeo và mô tả cuộc hội đàm là “hữu ích và có kết quả”. Ông Cavusoglu tiết lộ: viên chức điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ có thể vào tư dinh của lãnh sự Saudi tại Istanbul để khám xét.

Ông Pompeo rời Ankara để đi Brussels lúc 12 giờ rưỡi trưa (giờ Ankara, là 5 giờ rưỡi sáng giờ miền đông Hoa Kỳ).


NBC News đưa tin: cuộc điều tra tại Istanbul đã bị đình chỉ vì vấn đề thủ tục.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn khám xét cả lãnh sự quán Istanbul và tư dinh của lãnh sự.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thông tin mới về nhóm nguời tin là “sát thủ” trong nghi án Khashoggi từ Riyadh đến Istanbul hồi đầu tháng này – NBC News được cung cấp ảnh chụp sổ thông hành của 1 số trong tổ ám sát 15 thành viên. Thông tin nhận được từ viên chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm ảnh và tài liệu sinh học của 7 thành viên – tên, tuổi của họ là đúng như danh sách 15 nghi can mà báo thân chính Sabah tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phổ biến tuần qua. Thông tin về 8 thành viên còn lại sẽ được công bố sau.

Báo Washington Post, là nơi ông Khashoggi cộng tác như là ký mục gia, đã được cung cấp trước. Tin tức hôm Thứ Ba là Riyadh đang bàn 1 kế hoạch xác nhận ông Khashoggi bị hạ sát, nhưng MBS và giới chức cao cấp không liên quan.

Ngoài ra một bản tin khác cho biết nhà báo Khashoggi là thường trú nhân Hoa Kỳ, vào lãnh sự quán Saudi làm giấy tờ mà không bao giờ trở ra – phản ứng của TT Trump hôm Thứ Ba là bênh vực vương triều Riyadh không khác ông đã che chở ứng viên TCPV Kavanaugh trước các tố giác tấn công tình dục. Ông nói “Đây lại là trường hợp nghi can là có tội cho tới khi được chứng minh là vô tội”.

Tại Riyadh, ngoại trưởng Pompeo tươi cười chụp ảnh chung với vua và thế tử Saudi cùng với loan báo “Saudi quyết điều tra thấu đáo”.

Trong khi đó, bản tin của New York Times viết: 1 trong các nghi can được Thổ Nhĩ Kỳ nhận diện là cận vệ thường tháp tùng thế tử bin Salman trong các chuyến đi Paris, Madrid và mới đây đến Boston, LHQ. 3 nghi can khác có liên quan với đơn vị bảo vệ yếu nhân của thế tử. Theo NYT, nghi can thứ 5 là pháp y của Bộ nội vụ Saudi.

Ký giả của NBC nhận xét: tương tự sự kiện Helsinki, nơi Trump gặp Putin, sự bênh vực thế tử Saudi gây chia rẽ trong đảng CH.

Nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố hôm Thứ Ba “Sẽ trừng phạt Riyadh. Đây là vấn đề thể diện. Bản thân thôi cảm thấy bị xúc phạm”.

Cùng ngày, khi đáp lại chất vấn về quan hệ làm ăn trong quá khứ với Saudi, twitter của ông Trump khẳng định không có quyền lợi tài chính tại Saudi, mọi thông tin trái ngược là “fake news”. Nhưng, trong 1 buổi sinh hoạt Tháng 7-2015, chính ông tuyên bố “Tôi thích người Saudi – họ rất tử tế. Tôi kiếm nhiều tiền với họ. Họ mua đủ thứ hàng của tôi. Họ trả tôi hàng triệu, hàng trăm triệu…”.

Như Washington Post đã đưa tin: phái đoàn của MBS lưu trú tại khách sạn của Trump tại Manhattan giúp tăng doanh thu của cơ sở này.

Thế tử bin Salman cũng có quan hệ hữu hảo với con và rể của Trump.

Trong một bản tin khác nói rằng bằng chứng ghi âm mới cho hiểu nhà báo Khashoggi bị tra tấn và bị giết tại lãnh sự quán Saudi tại Istanbul – New York Times dẫn nguồn là truyền thông bản xứ có được bằng chứng rùng rợn về nghi án mất tích của ký giả Khashoggi, công dân Saudi giúp việc báo Washington Post. Bài báo NYT cho hay: ông Khashoggi bị chặt các ngón tay trong lúc thẩm vấn, sau bị chặt đầu và phân thây.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận các chi tiết nổi lên trong thông tin do nhật báo thân chính Yeni Safak đã đăng tải.

Bài của NYT là diễn biến mới trong vụ thủ tiêu gây căm phẫn trong dư luận mà vương triều Riyadh đang ra sức né tránh, chống đỡ.

Nhà báo đưa tin: số đại diện doanh nghiệp, truyền thông và học giả dự định tham gia diễn đàn kinh tế do Riyadh tổ chức từ ngày 23 đến ngày 25-10 giảm nhiều với tin ký giả đối lập bị thảm sát.

Tin mới vào sáng Thứ Tư cho hay Wall Street Journal có tin ông Khashoggi bị tra tấn trước mặt lãnh sự Mohammad al-Otaibi, bị giết, bị phân thây trước mặt ông này.

Ngoại trưởng Pompeo từ chối cho biết ông được cung cấp thông tin gì trong chuyến đi Riyadh, theo lệnh của TT Trump.

Lãnh sự al-Otaibi đã từ Istanbul bay về Riyadh hôm Thứ Ba, là trước khi cảnh sát điều tra sở tại đến khám xét tư dinh của ông tại Istanbul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.