Tiếng Oan Khắp Đất Trời

16/10/201800:00:00(Xem: 3591)
Trần Khải

 
Vậy là thêm một người dân chết trong đồn công an… Lý do, cũng được công an giải thích là tự tử. Có vẻ như công an thời này ưu việt hơn mọi thời, khi người dân cứ rủ nhau vào đồn công an tự sát.

Báo Tiếng Dân kể theo FB Chất lượng Cuộc sống hôm 14/10/2018:

“Em dâu tôi chết tại trụ sở công an vì… tự đâm vào cổ

Trên tường trang cá nhân của nhà báo Hoàng Khương, nguyên phụ trách khối nội chính báo Tuổi Trẻ có một bản tin mang tính chất vô cùng nghiêm trọng như sau:

Chiều hôm qua, 13-10, em họ tôi (con chú ruột) và vợ sau khi dự đám giỗ bà nội tôi (Ninh Hoà, Khánh Hoà) trở về thì bị một số cán bộ Công an thị xã Ninh Hoà ập vào nhà làm việc.

Đến 15 giờ cùng ngày, em dâu tôi là Huỳnh Thị Nhung (1973, ngụ Dục Mỹ, Ninh Xiêm, Ninh Hoà, Khánh Hoà) bị đưa về trụ sở công an thị xã lấy lời khai về việc kinh doanh nhà trọ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

8 giờ sáng hôm nay, 14-10, em họ tôi nhận được điện thoại từ chủ tịch xã Ninh Xiêm thông báo Nhung đã chết tại cơ quan điều tra Công an thị xã Ninh Hoà, hiện đang khám nghiệm tử thi.

Khi gia đình em tôi có mặt tại trụ sở Công an thị xã thì một vài vị công an mặt thường phục lạnh lùng thông báo em dâu tôi đã tự sát vào lúc 22 giờ. Trong lúc đang lấy lời khai, Nhung đã chụp chiếc kéo để sẵn trên bàn và tự đâm nhiều nhát vào ngực, cổ…

Chinh, chồng Nhung, kể khi có mặt làm thủ tục kết thúc công tác khám nghiệm tử thi, một vài vị công an “khuyên” nên ký vào biên bản và sớm đưa xác về lo hậu sự, họ sẽ tha tội cho…

Thêm một cái chết đầy… kịch tính xảy ra tại trụ sở công an như biết bao vụ việc đã từng xảy ra trên khắp đất nước này. Và lần này là Nhung, em tôi, người đàn bà quê lam lũ, ít học, hiền lành và là mẹ của 2 đứa con…

Mong em yên nghỉ!

Anh hứa sẽ làm những gì có thể để linh hồn em được nhẹ nhàng…

*Ghi chú của Tiếng Dân: Nhà báo Hoàng Khương cho biết: “Status vụ việc về cái chết của em dâu tôi tại trụ sở công an đăng chưa đầy 1 tiếng đã bị xoá không còn dấu vết.”…”

Nghĩa là, Facebook cũng bị áp lực phải xóa các bản tin công an không hài lòng? Có trời đất nào tin rằng một người đàn bà quê lam lũ, ít học, hiền lành và là mẹ của 2 đứa con… cũng vào đồn công an tự sát? Thời này còn có điệnt hoại di động, còn có Internet, tuy là nhiều bức tường lửa dựng lên khắp nước, nhưng vẫn còn có chỗ để kêu trời.  Nói là kêu trời, nhưng cái ông trời này mà rơi vào tay công an thì cũng sẽ không tự sát bằng kiểu đâm kéo vào cổ thì cũng từ dây lưng quần thắt cổ mà chết.

Tại sao phải đẩy người dân vào cửa tử?

Đó là cái chết cấp kỳ, vậy còn những cái chết chậm, chết hao mòn, chết từng giây phút vì đói, vì buồn… như hàng chục ngàn dân Thủ Thiêm thì sao?

Đó là những cái chết, không có 4 bức tường đồn công an che mắt, nhưng là những cái chết lộ thiên, ngay trước mắt cả nước. Họ lũ lượt đi khiếu kiện hai thập niên ngoài phố… và cả chục triệu dân  thành phố chứng kiến, nhưng không ai cứu nổi ai.

Thế rồi, nơi họ bị cướp đất, cướp nhà… dự kiến sẽ có một nhà hát khổng lồ mọc lên.  Phải chăng, các âm thanh từ nhạc cổ điển, hay giao hưởng chi đó, có thể làm người đã chết sống lại, làm người sắp chết sẽ hồi phục mạnh mẽ, và người đang chết mòn sẽ có một cuộc đời mới hạnh phúc? Chính quyền Sài Gòn thực sự tin như thế chăng?

Báo Thanh Tra kể chuyện dự án tương lai về xây xhà hát 1500 tỉ tại Thủ Thiêm: Cần nhưng không nhất thiết phải làm ngay.

Báo này ghi rằng trong những ngày qua việc TP.SG thông qua tờ trình dự án Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng đã gây nên tranh cãi dữ dội trong dư luận.

Những câu hỏi nêu lên: Ngàn tỉ xây nhà hát là nhiều hay ít? và có cần xây một nhà hát khổng lồ như vậy? Tại sao ở Thủ Thiêm và sao phải ngay lúc này? Tại sao họp bất thường về một dự án bất thường trên khoảnh đất bất thường?

Bản tin báo Thanh Tra nhắc rằng vào ngày 8/10, HĐND TP.HCM khóa 9 tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường) và thông qua tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch (HBSO) ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2). Ngay khi được 100% thông qua, nhà hát ngàn tỉ lập tức trở thành chủ đề tranh cãi trong dư luận. Chủ yếu các ý kiến tranh cãi quanh việc số tiền xây nhà hát quá lớn trong khi bệnh viện, trường học đang thiếu và quá tải; các nhà hát xây xong bỏ không và không hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, vấn đề gây bất mãn nhất chính là Nhà hát này lại được chọn xây dựng ở Thủ Thiêm, điểm nóng của thành phố thời gian qua và cũng là nơi chứng kiến biết bao tiếng kêu bi ai của những người dân mất đất.

Trong khi đó có một thực tế rằng âm nhạc luôn luôn là phải bù lỗ, vì người dân không xem là ưu tiên: chúng ta thấy như thế khi trang tin Zing kể chuyện bộ nhạc cụ tốn kém tới 47 tỷ nhưng phải 10 năm mới diễn một lần.

Bản tin này kể: Rạp Thanh Vân là kho cất bộ nhạc cụ trị giá 47 tỷ đồng được đầu tư từ 10 năm trước. Không gian chật hẹp, vận chuyển khó khăn là nỗi lo của lãnh đạo HBSO khi chưa có nhà hát mới...

Nhưng có phải chỉ thế đâu… Sài Gòn đã có nhiều nhà hát nhưng chẳng mấy ai bước vào… chỉ đơn giản vì âm nhạc không thể là ưu tiên như phải lo hàng ngày cho cơm ăn, áo mặc, tiền  chợ, tiềc học cho con, và vân vân.

Báo Lao Động kể chuyện: TPSG xây nhà hát Trần Hữu Trang rồi bỏ trống, nay lại “đòi” xây nhà hát giao hưởng…

Nhà hát Trần Hữu Trang (TPSG) được bàn giao vào tháng 4.2017, tuy nhiên nhà hát này luôn đóng cửa. Nguyên nhân là công trình có nhiều sai phạm so với thiết kế nên không đáp ứng được nhu cầu biểu diễn. Vụ việc chưa được giải quyết xong, thì thành phố lại “đòi” xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ, gây nên sự phản đối của nhiều người dân.

Trong khi đó, Thủ Thiêm thấy là sai trái, nhưng vẫn chưa thấy ai bị trừng phạt. Nghĩa là, bao che tới tận cùng?

Sài Gòn là đất vàng, đất bạc… cán bộ ăn được là cứ ăn, cướp được gì của dân là tưng bừng cướp. Khôngc hỉ quận 2, mà cả quận 9 cũng vơ vét. Vậy mà, không thấy ai gánh chịu trừng phạt.

Bản tin VietnamBiz hôm 14/10/2018 kể tiếp vể “Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sai phạm nghiêm trọng về thu hồi đất.”

Tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, UBND TP.SG đã vi phạm trong việc thu hồi đất ngoài ranh (ngoài quy hoạch), không có quyết định thu hồi đất đối với người dân có đất bị thu hồi.

Tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Ủy ban Nhân dân Thành phố SG đã vi phạm trong việc thu hồi đất ngoài ranh (ngoài quy hoạch), không có quyết định thu hồi đất đối với người dân có đất bị thu hồi.

Trong khi vi phạm này chưa được giải quyết, xử lý dứt điểm thì điều tương tự cũng đã xảy ra ở dự án Khu Công nghệ cao (quận 9).

...Trong tổng số 3.113 hộ dân bị thu hồi đất thì có tới 2.035 hồ sơ được Ủy ban Nhân dân quận 9 kiểm kê, ban hành quyết định công bố giá trị bồi thường trước ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực (ngày 1/7/2004) gây thiệt thòi cho người dân, dẫn tới bất mãn và khiếu nại kéo dài.

Ngoài ra, có thêm 470 hộ dân phải di dời khi thành phố thu hồi thêm 149ha nằm ngoài ranh dự án để phục vụ công tác xây dựng các khu tái định cư.

Chính quyền Sài Gòn đỡ đạn bằng cách nào? Thế là, bèn dựng lên xác ướp ông Hồ để hứng đạn, để cái đảng độc quyền đó phải xúm nhau mà lấy hình ảnh ông Hồ che phủ câu chuyện Thủ Thiêm.

Bản tin Zing kể: UBND TP.SG kiến nghị đặt tên quảng trường trung tâm Thủ Thiêm là "Quảng trường Hồ Chí Minh"... Thế là ông Chủ tịch UBND TP.SG Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kiến nghị đặt tên Hồ Chí Minh cho Quảng trường trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Rộng cỡ nào?

Bản tin Zing nói rằng hiện nay, TP.SG triển khai đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), với diện tích 27 ha.

Nghĩa là lớn khổng lồ: Theo UBND TP.SG, công trình được mong đợi là không gian công cộng lớn nhất nước, gần 30 ha, "khi hoàn thành sẽ mang ý nghĩa, tình cảm của Đảng bộ, nhân dân miền Nam với Bác."

Than ôi, tiếng oan dậy khắp đất trời. Dân Thủ Thiêm phải đi lang thang khiếu kiện, nhà không có nổi túp lều để che mưa nắng, đất không có để cày... trong khi chính quyền Sài Gòn vẽ ra khắp các dự án nặng nợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.