Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Peterson Cân Nhắc Dành Ghế Thống Đốc Florida

16/06/200100:00:00(Xem: 3975)
HÀ NỘI- Theo bản tin Reuters, ông “Pete” Peterson, vị đại sứ Mỹ đầu tiên tại Hà Nội sau chiến tranh, hôm thứ sáu 15-6 nói ông vẫn còn cân nhắc khả năng ra tranh cử Thống đốc tiểu bang Florida hiện đang do Jeb Bush, em trai Tổng Thống Bush nắm giữ.

Ông nói hiện ông còn trong “trạng thái thăm dò” về cuộc tranh cử vào năm 2002. Ông nhấn mạnh muốn duy trì chức vụ Đại sứ cho đến ngày chót. Peterson đã loan báo quyết định từ chức từ ngày 15-7.

Ông nói: “Tương lai của tôi riêng về Florida là tôi đã nhìn vào cuộc tranh cử và thấy có những dấu hiệu khích lệ cho tôi tranh cử. Nhưng ở cách xa 20,000 cây số và không có những chi tiết hoàn cảnh, điều tôi sẽ có khi về Florida và thăm dò, sau khi thăm dò tôi sẽ có quyết định có ra tranh cử hay không”.

Được hỏi nếu có các điều kiện thuận tiện ông có ra tranh cử không, Peterson nói: “Nếu mọi chuyện là hợp lý và nếu tôi cảm thấy thoải mái về chuyện đó và có thể đưa thêm giá trị vào cuộc chạy đua và có thể lãnh đạo tiểu bang theo cách tôi muốn, tôi sẽ xét đến vấn đề một cách nghiêm chỉnh”.

Bản tin Reuters nói nếu ra tranh cử, Peterson sẽ là một ứng cử viên gây nhiều thắc mắc, chẳng hạn việc ông đã nỗ lực tranh đấu cho việc hòa giải với Việt Nam sẽ đặt ra những câu hỏi về lập trường cửa ông đối với việc Mỹ cấm vận Cuba.

Về vấn đề cấm vận, đảng Dân Chủ muốn nới lỏng, một đề tài nhậy cảm ở Florida vì có nhiều dân Cuba tị nạn Cộng sản ở tiểu bang này.

Peterson né tránh trả lời thẳng vào câu hỏi về sự tương đồng giữa Cuba và Việt Nan. Việt Nam là một trong số ít nước Cộng sản còn lại trên thế giới ngày nay và đã được Mỹ bãi bỏ cấm vận năm 1994.

Peterson nói: “Có vài sự tương đồng, nhưng có sự khác biệt lớn khi nhìn vào hai nước. Về đại để, tôi nghĩ có gắn bó và giao tiếp lành mạnh. Nhưng cố nhiên đây không phải là vấn đề của một tiểu bang, trong ý nghĩa tiểu bang sẽ lãnh đạo cả nước Mỹ về việc này. Đây là quyết định chính sách đối ngoại của cả nước”.

Được hỏi liệu một ứng cử viên chống lại việc cấm vận Cuba có thể thắng trong cuộc chạy đưa đến chức vụ Thống đốc hay không, Peterson đáp: “Tôi không chắc lắm vấn đề sẽ là một đề tài lớn trong cuộc tranh cử Thống đốc. Đó là một vấn đề quốc gia và quốc tế nhiều hơn...”

Nhưng ông nói thêm: “Có điều rõ rệt là chúng tôi muốn rất thận trọng riêng về việc tiểu bang quan tâm đến sự duy trì an ninh cho chính mình”.

Được hỏi về viễn tượng ông sẽ ra tranh với một ứng viên khác của đảng Dân Chủ là bà Janet Reno, cựu Bộ trưởng Tư pháp, Peterson nói: “Nếu người ta thấy hiện ở Florida có một danh sách dài những ứng viên có khả năng và đáng kính, hay những ứng viên thực sự có tiềm năng, đó là vì thật ra không có người nào đã nói rõ ý định của họ ra tranh cử. Tôi nghĩ mọi người đều đang ở trạng thái thăm dò. Tôi nghĩ đó là một khung cảnh tích cực và tiến trình tranh cử là một tiến trình hy vọng sẽ kết thúc với ứng cử viên tốt nhất được lựa chọn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.