Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Peterson Cân Nhắc Dành Ghế Thống Đốc Florida

16/06/200100:00:00(Xem: 4223)
HÀ NỘI- Theo bản tin Reuters, ông “Pete” Peterson, vị đại sứ Mỹ đầu tiên tại Hà Nội sau chiến tranh, hôm thứ sáu 15-6 nói ông vẫn còn cân nhắc khả năng ra tranh cử Thống đốc tiểu bang Florida hiện đang do Jeb Bush, em trai Tổng Thống Bush nắm giữ.

Ông nói hiện ông còn trong “trạng thái thăm dò” về cuộc tranh cử vào năm 2002. Ông nhấn mạnh muốn duy trì chức vụ Đại sứ cho đến ngày chót. Peterson đã loan báo quyết định từ chức từ ngày 15-7.

Ông nói: “Tương lai của tôi riêng về Florida là tôi đã nhìn vào cuộc tranh cử và thấy có những dấu hiệu khích lệ cho tôi tranh cử. Nhưng ở cách xa 20,000 cây số và không có những chi tiết hoàn cảnh, điều tôi sẽ có khi về Florida và thăm dò, sau khi thăm dò tôi sẽ có quyết định có ra tranh cử hay không”.

Được hỏi nếu có các điều kiện thuận tiện ông có ra tranh cử không, Peterson nói: “Nếu mọi chuyện là hợp lý và nếu tôi cảm thấy thoải mái về chuyện đó và có thể đưa thêm giá trị vào cuộc chạy đua và có thể lãnh đạo tiểu bang theo cách tôi muốn, tôi sẽ xét đến vấn đề một cách nghiêm chỉnh”.

Bản tin Reuters nói nếu ra tranh cử, Peterson sẽ là một ứng cử viên gây nhiều thắc mắc, chẳng hạn việc ông đã nỗ lực tranh đấu cho việc hòa giải với Việt Nam sẽ đặt ra những câu hỏi về lập trường cửa ông đối với việc Mỹ cấm vận Cuba.

Về vấn đề cấm vận, đảng Dân Chủ muốn nới lỏng, một đề tài nhậy cảm ở Florida vì có nhiều dân Cuba tị nạn Cộng sản ở tiểu bang này.

Peterson né tránh trả lời thẳng vào câu hỏi về sự tương đồng giữa Cuba và Việt Nan. Việt Nam là một trong số ít nước Cộng sản còn lại trên thế giới ngày nay và đã được Mỹ bãi bỏ cấm vận năm 1994.

Peterson nói: “Có vài sự tương đồng, nhưng có sự khác biệt lớn khi nhìn vào hai nước. Về đại để, tôi nghĩ có gắn bó và giao tiếp lành mạnh. Nhưng cố nhiên đây không phải là vấn đề của một tiểu bang, trong ý nghĩa tiểu bang sẽ lãnh đạo cả nước Mỹ về việc này. Đây là quyết định chính sách đối ngoại của cả nước”.

Được hỏi liệu một ứng cử viên chống lại việc cấm vận Cuba có thể thắng trong cuộc chạy đưa đến chức vụ Thống đốc hay không, Peterson đáp: “Tôi không chắc lắm vấn đề sẽ là một đề tài lớn trong cuộc tranh cử Thống đốc. Đó là một vấn đề quốc gia và quốc tế nhiều hơn...”

Nhưng ông nói thêm: “Có điều rõ rệt là chúng tôi muốn rất thận trọng riêng về việc tiểu bang quan tâm đến sự duy trì an ninh cho chính mình”.

Được hỏi về viễn tượng ông sẽ ra tranh với một ứng viên khác của đảng Dân Chủ là bà Janet Reno, cựu Bộ trưởng Tư pháp, Peterson nói: “Nếu người ta thấy hiện ở Florida có một danh sách dài những ứng viên có khả năng và đáng kính, hay những ứng viên thực sự có tiềm năng, đó là vì thật ra không có người nào đã nói rõ ý định của họ ra tranh cử. Tôi nghĩ mọi người đều đang ở trạng thái thăm dò. Tôi nghĩ đó là một khung cảnh tích cực và tiến trình tranh cử là một tiến trình hy vọng sẽ kết thúc với ứng cử viên tốt nhất được lựa chọn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.