Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật (1): Mừng Sinh Nhựt Hòa Thượng Chơn Trí Chùa Pháp Vân Cali

16/10/201800:00:00(Xem: 1560)
SINH NHAT Thay Chon Tri
Mừng sinh nhật Thầy.

 
Đường Bình
 

Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.

Theo lịch trình thì ngày mai chúng tôi sẽ bay về Yangon có buổi họp với ban đại diện tu sinh Việt Nam đang học tại trường The International Theravada Buddhist Missionary University of Yangon.

7 giờ sáng, đoàn hành hương 40 người check out, mang theo hành lý tập trung tại phòng ăn chuẩn bị ăn sáng, trên bàn ăn tôi thấy một chiếc bánh sinh nhựt thật to được đặc trên bàn VIP, mọi người trầm trồ chiếc bánh với những cây đèn cầy sáng rực, thì ra hôm nay là ngày Sinh Nhựt của Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Trụ Trì chùa Pháp Vân, trưởng đoàn hành hương của chúng tôi. Nhìn gương mặt của Hòa Thượng tôi nghỉ Hòa Thượng vui trong lòng vì Ngài có được chiếc bánh to, và tôi cũng nghỉ rằng Ngài hối tiếc vì đời người được đánh dấu bằng cái bánh, có thêm một chiếc bánh là già thêm một tuổi nhưng thôi, đời là thế, miển sao trong trí óc của mình không thấy già là vui rồi...

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng Chùa Pháp Luân, Houston Texas, thay mặt đòan viên hành hương tán thán công đức của Hòa Thượng và tặng quà lưu niệm. Nhìn cho rỏ thì quà lưu niệm là tấm phong nhỏ treo tường ghép lại bơi những thanh gổ có khắc hình sự tích Phật Thích Ca hành đạo.

Sau lời cảm ơn, Hòa Thượng thổi đèn để cắt bánh nhưng còn một cây ông thổi hoài mà nó không chịu tắt. Hòa Thượng thổi lần nửa. Cây đèn cầy tắc, chúng tôi vui mừng dân quà cho Hòa Thượng, môt nữ Phật tử biếu Hòa Thượng hai trái bưởi để lên xe giải khát, vài Phật tử khác biếu phong bì. Vị niên trưởng kính chúc long thể Hòa Thượng An Khang. Đến phiên Hòa Thượng phát biểu, Ngài cãm ơn mọi người đã cho quà và Ông tuyên bố:

Chúng ta lấy hết quà tịnh tài và trích thên một số tiền biếu cho năm nạn nhân hỏa hoạn chiều qua. Chúng ta phải chia sẽ sự thống khổ của họ. Ngay lập tức nhân viên khách sạn giúp chúng tôi thông báo mời các nạn nhân hỏa hoạn và chuẩn bị phong bì.

Cùng đến với năm nạn nhận hỏa hoạn có mấy viên chức chánh quyền địa phương cùng đến. Hòa Thượng an ủi các nạn nhân. Bao nhiêu ân tình xin gởi lại cho các nạn nhân hỏa hoạn. Quà được trao tay, trên gương mặt của nạn nhân tôi thấy giọt nước mắt chưa ráo.

Đây không phải là một số tiền nhỏ ủy lạo mà là một số hiện kim để các nạn nhân tái thiết cuộc sống.Cô Daw Kyu Kyu Thin, Giám Đốc Khách Sạn Hu Pin (Thị Xả Nyaung Shwe, Southern Shan State, Union of Myanmar) cảm ơn nghĩa cử của Hòa Thượng và đoàn hành hương. Cô xúc động nói với tôi rằng: Từ xưa đến giờ chưa từng xẩy ra. Đây là đầu tiên tại khách sạn của chúng tôi có một đoàn khách có nghĩa cử cao đẹp tế nhị như thế. Quý vị đã để lại cho chúng tôi một sự xúc động lâu dài.

Ngay sau khi nạn nhân hỏa hoạn ra về, chúng tôi không còn thì giờ để ăn sáng, không còn thì giờ để ăn bánh sinh nhực của Hòa Thượng lên xe rời khách sạn.

Cô Giám đốc khách sạn hối thúc nhân viên cắt bánh sinh nhựt thành nhiều miến bánh nhõ để vào họp nhiều họp sóp nhỏ, gôm hết vào một cái bao lớn màu đỏ làm dấu cho dể nhớ khi lên máy bay. Bánh sinh nhựt của hòa thượng được một cô đồng hành tình nguyện mang cái bao màu đỏ lên máy bay. Chiếc máy bay hiệu con voi hai cánh của hang không Myanmar taxi ra phi đạo cất cánh.

Ai đã ăn bánh sinh nhựt của Hòa Thượng Chơn Trí là một câu chuyện rất vui.(xin mời xem bài 2 vào tuần tới)

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.