Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật (1): Mừng Sinh Nhựt Hòa Thượng Chơn Trí Chùa Pháp Vân Cali

16/10/201800:00:00(Xem: 523)
Đi Tìm Vết Chân Đức Phật (1): Mừng Sinh Nhựt Hòa Thượng Chơn Trí Chùa Pháp Vân Cali
SINH NHAT Thay Chon Tri
Mừng sinh nhật Thầy.

 
Đường Bình
 

Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.

Theo lịch trình thì ngày mai chúng tôi sẽ bay về Yangon có buổi họp với ban đại diện tu sinh Việt Nam đang học tại trường The International Theravada Buddhist Missionary University of Yangon.

7 giờ sáng, đoàn hành hương 40 người check out, mang theo hành lý tập trung tại phòng ăn chuẩn bị ăn sáng, trên bàn ăn tôi thấy một chiếc bánh sinh nhựt thật to được đặc trên bàn VIP, mọi người trầm trồ chiếc bánh với những cây đèn cầy sáng rực, thì ra hôm nay là ngày Sinh Nhựt của Hòa Thượng Thích Chơn Trí, Trụ Trì chùa Pháp Vân, trưởng đoàn hành hương của chúng tôi. Nhìn gương mặt của Hòa Thượng tôi nghỉ Hòa Thượng vui trong lòng vì Ngài có được chiếc bánh to, và tôi cũng nghỉ rằng Ngài hối tiếc vì đời người được đánh dấu bằng cái bánh, có thêm một chiếc bánh là già thêm một tuổi nhưng thôi, đời là thế, miển sao trong trí óc của mình không thấy già là vui rồi...

Thượng Tọa Thích Giác Đẳng Chùa Pháp Luân, Houston Texas, thay mặt đòan viên hành hương tán thán công đức của Hòa Thượng và tặng quà lưu niệm. Nhìn cho rỏ thì quà lưu niệm là tấm phong nhỏ treo tường ghép lại bơi những thanh gổ có khắc hình sự tích Phật Thích Ca hành đạo.

Sau lời cảm ơn, Hòa Thượng thổi đèn để cắt bánh nhưng còn một cây ông thổi hoài mà nó không chịu tắt. Hòa Thượng thổi lần nửa. Cây đèn cầy tắc, chúng tôi vui mừng dân quà cho Hòa Thượng, môt nữ Phật tử biếu Hòa Thượng hai trái bưởi để lên xe giải khát, vài Phật tử khác biếu phong bì. Vị niên trưởng kính chúc long thể Hòa Thượng An Khang. Đến phiên Hòa Thượng phát biểu, Ngài cãm ơn mọi người đã cho quà và Ông tuyên bố:

Chúng ta lấy hết quà tịnh tài và trích thên một số tiền biếu cho năm nạn nhân hỏa hoạn chiều qua. Chúng ta phải chia sẽ sự thống khổ của họ. Ngay lập tức nhân viên khách sạn giúp chúng tôi thông báo mời các nạn nhân hỏa hoạn và chuẩn bị phong bì.

Cùng đến với năm nạn nhận hỏa hoạn có mấy viên chức chánh quyền địa phương cùng đến. Hòa Thượng an ủi các nạn nhân. Bao nhiêu ân tình xin gởi lại cho các nạn nhân hỏa hoạn. Quà được trao tay, trên gương mặt của nạn nhân tôi thấy giọt nước mắt chưa ráo.

Đây không phải là một số tiền nhỏ ủy lạo mà là một số hiện kim để các nạn nhân tái thiết cuộc sống.Cô Daw Kyu Kyu Thin, Giám Đốc Khách Sạn Hu Pin (Thị Xả Nyaung Shwe, Southern Shan State, Union of Myanmar) cảm ơn nghĩa cử của Hòa Thượng và đoàn hành hương. Cô xúc động nói với tôi rằng: Từ xưa đến giờ chưa từng xẩy ra. Đây là đầu tiên tại khách sạn của chúng tôi có một đoàn khách có nghĩa cử cao đẹp tế nhị như thế. Quý vị đã để lại cho chúng tôi một sự xúc động lâu dài.

Ngay sau khi nạn nhân hỏa hoạn ra về, chúng tôi không còn thì giờ để ăn sáng, không còn thì giờ để ăn bánh sinh nhực của Hòa Thượng lên xe rời khách sạn.

Cô Giám đốc khách sạn hối thúc nhân viên cắt bánh sinh nhựt thành nhiều miến bánh nhõ để vào họp nhiều họp sóp nhỏ, gôm hết vào một cái bao lớn màu đỏ làm dấu cho dể nhớ khi lên máy bay. Bánh sinh nhựt của hòa thượng được một cô đồng hành tình nguyện mang cái bao màu đỏ lên máy bay. Chiếc máy bay hiệu con voi hai cánh của hang không Myanmar taxi ra phi đạo cất cánh.

Ai đã ăn bánh sinh nhựt của Hòa Thượng Chơn Trí là một câu chuyện rất vui.(xin mời xem bài 2 vào tuần tới)

Đường Bình

16/11/2018(Xem: 74)
Giữa lúc Tổng Bí thư đảng, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vùi đầu vào canh bạc chọn người cho Đại hội đảng khóa XIII diễn ra vào tháng 01/2021 thì Trung Hoa đã xiết gọng kìm để chuẩn bị bóp cổ Việt Nam ở Biển Đông.
15/11/2018(Xem: 208)
CS vẫn nắm độc quyền chính trị, như ông Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đã nói rõ mặc dầu Hội Nông Dân đại diện 23 triệu nông dân nhưng lại không có sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh chính trị nên nông dân mãi vẫn nghèo
15/11/2018(Xem: 339)
Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018, tại Village Green Park, 12732 Main Street, từ 4:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối. Thành phố hợp hai chương trình 'Winterfest' và 'Christmas Tree Lighting' vào một.
15/11/2018(Xem: 524)
Hãy vứt bỏ tất cả những tình cảm, ý nghĩ kỳ thị, ghét bỏ, hận thù, chia rẽ nếu thật sự muốn một cuộc sống bình an. Thế nhưng: Khuyên một người đang căm thù bỏ căm thù, rất khó. Có khi họ quay sang kết tội mình yếu hèn, nhu nhược
15/11/2018(Xem: 1131)
phục kích với ống nhắm ghi hình khổng lồ như khẩu Bazooka bắn xe tăng... không thể lại gần động vật hoang dã, động nhẹ là chúng bay hay chạy mất, mà chụp hình, ảnh phải đẹp, rõ nét, cả đôi mắt và thân hình nữa.
14/11/2018(Xem: 474)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 1250)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 735)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 470)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 515)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1117)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 285)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 290)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
12/11/2018(Xem: 1187)
Trung Quốc sẽ không xâm lăng Hoa Kỳ, và Trung Quốc không thể trục nước Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, nơi mà hầu hết các nước đều hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ.
12/11/2018(Xem: 539)
sẽ có các đoàn nhạc diễn hành gồm có các đội nhạc cụ, múa cờ với nhiều màu sắc từ các trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos, Santiago và McGarvin
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.