Hôm nay,  
Việt Báo Online

Andy Warhol, Nhà Làm Phim Và Họa Sĩ Bậc Thầy Của Mỹ

16/10/201800:00:00(Xem: 456)
Andy Warhol, Nhà Làm Phim Và Họa Sĩ Bậc Thầy Của Mỹ
ANDY WARHOL_Andywarholjohnwilcock
Andy Warhol

 
Thành Lacey ST
 

Nguồn: www.biography.com/andy warhol

Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên  1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art.  Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính.  Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.

Ở thời gian gần cuối đời, Warhol bị mặc chứng đau túi mật kinh niên.  Tháng Hai năm 1987, anh phải nhập bịnh viện New York để cắt tuí mật và được bình phục.  Tuy nhiên, vài ngày sau đó, anh bị di căn sang chứng sưng tim và mất năm 1987, được 58 tuổi.  Hàng ngàn người đã tham dự đám táng của anh tại thánh đường St. Patrick tại New York City.

Nghệ thuật Pop Art

Khi ra trường với bằng Bachelor of Fine Arts năm 1949, Warhol dời đến sống ở New York City để theo đuổi nghề vẽ quảng cáo.  VÀ cũng vào thời điểm này anh bỏ chữ “a” ở cuối họ mình để viết lại là Warhol thay vì Warhola.  Anh tìm được việc với tạp chí Glamour và tháng Chín và tiếp tục trở thành một trong những nghệ sĩ vẽ thương maị thành công nhất trong thập niên 1950.  Anh thường được trao giải thưởng cho kiểu vẽ độc đáo và kỳ lạ dùng kỹ thuật  vẫy đốm sơn thanh hành và những dấu ấn để tạo hình vẽ.

Mẫu vẽ thương hiệu của lon súp hiệu Campbell

Vào cuối thập niên 1950, Warhol bắt đầu chú tâm vào vẽ và năm 1961, anh khởi đầu ý niệm của ‘pop art’ – lối vẽ chú trọng vào các mặt hàng thương mại sản xuất hằng loạt .  Năm 1962, anh triển lãm mẫu vẽ giờ đây trở thành biểu tượng trên lon súp cho hảng Campbell mà ta thấy bây giờ.  Những mẫu vẽ cho các sản phẫm dùng hằng ngày này tạo nên một khuấy động lớn trong thế giới nghệ thuật và đã đưa Warhol và nghệ thuật pop art vào trọng điểm chú ý của cả xứ  lần đầu tiên.

Hoạ sĩ danh tiếng của Anh quốc, Richard Hamilton môt tả pop art như là “ phoổ thông, không đắt giá, gía thấp, sả xuất hằng loạt được, trẻ trung, gợi cảm, khôn ngoan, ‘đầy tinh ranh’, quyến rũ, có tầm cở thương mại lớn.”  Như chính Warhol nói là “ khi bạn “nhập’ vào pop thì bạn sẽ không bao giờ nhình một bản hiệu một cách như trước kia nữa.  Và khi bạn nghỉ theo pop thì bạn không bao giờ thấy nước Mỹ theo cách như xưa nữa.”

Lối vẽ pop của Warhol còn được áp dụng trên chai nước ngọt Coca-Cola mà ta thấy bây giờ, trên các hiệu của máy hút buị và cho hiệu bánh hamburgers.

Vẽ chân dung

Warhol còn vẽ chân dung cách linh hoạt với màu sắc sặc sở , đối tựơng là những nhân vật nổi danh như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor  , Mick Jagger và Mao Trạch Đông. Khi những tranh chân dung này nổi danh khắp nơi, anh bắt đầu nhận được hàng trăm mối đặt vẽ từ các tổ chức và các nhân vật có danh tiếng. Bức hoạ có tên “Eight Elvises” sau cùng được bán lại với giá $100 triệu đô la năm 2008, là một trong những bức tranh có giá nhứt trong lịch sử hội hoạ thế giới.

Năm 1968, Warhol mở phòng hội hoạ cho chính mình, đây là một nhà kho lớn sơn màu bạc với tên giản dị là:  “Xưởng Chế tạo”.   Nơi đây nhanh chóng trở thành điểm nóng văn hoá hàng đầu của New York City, nợi được sự lui tới của giai tầng giàu có nhứt, cùng các nhân vật nổi tiếng và ca nhạc sĩ lừng danh.  Đắm mình trong hào quang, Warhol có mặt thường xuyên tại những họp đêm đồi trụy của New York City . Nói về sự hâm mộ danh tiếng của anh của mọi người, anh đưa ra  nhận xét là:  “ Trên hết, người ta chỉ muốn gặp những ngôi sao tài năng chói lọi.” Anh cũng phát triển qua đường hướng mới và ấn hành quyển sách đầu tiên của mình là “Andy Warhol Index” năm 1967.

Năm 1968 anh suýt bị tử thương vì đạn bắn của nữ văn sĩ và người tranh đấu cho nữ quyền tên Valerie Solanas vì cô này bất mãn với Warhol về lời viết trong một cuốn phim của anh quay.  Warhol phải nằm bịnh viện New York nhiều tuần và chịu nhiều lần giải phẩu và phải mang tật suốt đời.

Warhol còn đi vào nghệ thuật làm phim, điêu khắc, và nhiếp ảnh và làm chủ trong show TV và MTV.

Tên thật cuả anh là Andrew Warhola, sinh ngày 6, tháng Tám, năm 1928 tại Pennsylvania.  Cha mẹ là người di dân từ xứ Slovakia.  Gia đình theo đạo Byzantine Catholics và sống đời duy trì truyền thống và văn hoá Slovakia tại khu sắc tộc Đông Âu ở thành phố Pittsburgh.

Lúc lên tám, Warhol bị bịnh não phải nằm liệt giường vài tháng.  Trong khi nằm trên giường bịnh, mẹ anh, một nghệ sĩ tài giỏi, bà dạy cho anh vẽ.  Từ đó hội hoạ là thú tiêu khiển của anh lúc thiếu thời.  Anh cũng mê điện ảnh và nhiếp ảnh và tập rửa phim trong một phòng tối dưới tầng hầm dưới nhà.  Warhol học tiểu học và theo học lớp vẽ ở Carnegie Institute.  Năm 1942, lúc 14 tuổi, cha anh bị chết vì bịnh gan.  Anh buồn đến nổi không đi dự đám táng của cha và trốn dưới giường suốt tang lễ.  Cha anh nhận ra tài năng nghệ thuật của Warhol nên để lại di chúc hết số tiền để dành của ông cho Warhol theo học đại học.  Anh ghi danh theo học môn phát hoạ hình ảnh tại học viện Institute for Technology. . Di sản của Warhol

Đời sống cá nhân đầy kỳ bí của Warhol là đề tài cho nhiều tranh luận.  Người ta tin là anh là đồng tính luyến ái và nghệ thuật của anh ngấm sâu những hình ảnh và đề tài dị thường về con người.  Tuy nhiên anh tuyên bố là cả đời mình chưa hề biết đến vấn đề tình dục nam nữ.

Cuộc đời và tác phẩm của Warhol cùng một lúc nói lên sự mĩa mai và sự ca tụng vật chất và sự nổi danh.  Ở mặt khác thì hoạ phẫm ‘móp méo’ về hình ảnh và khuôn mặt của những nhân vật nổi danh có thể được coi là một phê bình của anh về một thứ văn hoá bị ám ảnh bởi tiền bạc và danh vọng. Tuy nhiên, sự tập trung của Warhol vào việc vẽ những biểu hiếu cho hàng hoá loại tiêu thụ và các biểu tượng cho văn hoá pop culture cũng như cái “gu” thụ hưởng tiền bạc và danh vọng của anh gợi lên một cuộc đời ca tụng chính cái bộ mặt văn hoá của Mỹ mà anh chỉ trích.  Warhol nọi lên sự tương phản rõ ràng này giữa cuộc đời và hoạ phẩm của mình trong quyển sách anh viết tên: “The Philosophy of Wahol”; anh viết rằng: “Làm ra tiền là một nghệ thuật và làm việc là nghệ thuật, và làm thương mại giỏi là nghệ thuật hay nhứt.”

11/12/2018(Xem: 57)
Chùa That Luong xây dựng vào thế kỷ thứ 3 cùng lúc với thành phố Viengtianne được thành lập. Chùa That Luong là ngôi chùa tiêu biểu cho nước Lao.
11/12/2018(Xem: 58)
Tại Biển Hồ cĩ một ngọn núi trọc duy nhứt trong vùng được đặt tên là Núi Thấp. Chung quanh Núi Thấp dân chúng ở đơng đúc. Cĩ chùa và sư sải, chợ nhĩm họp buơn bán, cĩ bến xe Tuk Tuk và nhiều xe ơm, cĩ bến đị chở khách và hàng hĩa vảng lai. Vào những ngày nắng ấm, ghe chở khách du lịch ra giửa hồ ngắm hồng hơn. Vì vùng đất nhỏ hẹp nên rất nhiều người cất nhà sàn trên mặt nước.
10/12/2018(Xem: 336)
Vào tuần lễ đầu tháng 12, khi Lễ Thanksgiving vừa trôi qua thì một đồng hương ở Houston (TX) đã âm thầm hỗ trợ cho ba chuyến cứu trợ từ thiện cho hơn ngàn gia đình đồng bào đang lưu thân lạc xứ ở Cambodia.
10/12/2018(Xem: 160)
Nghị quyết do Dân Biểu Lowenthal đệ trình hiện có được sự bảo trợ của 42 Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ. Một nghị quyết tương tự và được sự ủng hộ của lưỡng đảng Quốc Hội cũng đã được đệ trình tại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm nay
10/12/2018(Xem: 1077)
Vì cái bệnh "sách" nên trong thời gian còn lại Ô dành nhiều thời gian sưu tầm và cho ra những sách như: Danh Ngôn DN Tình Yêu, DN Đàn Ông-Đàn Bà, DN Tình Bạn, DN Hạnh Phúc, Tình Yêu trong Danh Ngôn và Thi Ca, Tự điển Lời hay Ý Đẹp tập 1 và 2, v.v... Ô đã khôn ngoan để tránh đụng chạm với chính quyền
10/12/2018(Xem: 620)
đứng trước nhu cầu của châu Âu và Mỹ phải điều chỉnh với “ khôn ngoan về mặt chiến lược” đối với các lợi ích đang phân hoá của họ: Mỹ phải tập trung vào Trung Quốc, trong khi châu Âu phải tập trung vào thế giới Ả rập và Nga.
10/12/2018(Xem: 222)
Chủ Nhật , Dec 16 , 2018 . lúc 10:00 am đến 3:00 pm tai địa điểm : "Mile Square Park" 16801 Euclid Street , Fountain Valley
10/12/2018(Xem: 739)
Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức đã bị giải thể chính thức từ ngày 27.11.2018 vì những vi phạm luật Hội Đoàn ở Đức, gây tranh cãi nội bộ dẫn đến kiện thưa trước tòa án Đức ... Liên Hiệp Người Việt Toàn Liên Bang Đức được thành lập ngày 22.10.2011 dưới sự bảo trợ của Đại Sứ Việt Nam tại Đức
10/12/2018(Xem: 738)
Học giả Nguyễn Văn Tố: Cuộc đời Petrus Ký tóm lại bằng ba chữ: Khoa học (science), lương tâm (conscience) và khiêm cung (modestie). Người khoa học, người có lương tâm đều dễ kiếm, người người khiêm cung cũng dễ gặp ở đời, nhưng một người gồm đủ ba đức tánh này không dễ tìm
10/12/2018(Xem: 1252)
Báo cáo sau cùng cho thấy có đến 71% cử tri tại Quận Cam tham gia bầu cử, một tỉ lệ cao nhất cho một cuộc bầu cử giữa mùa (midterm) vì không có tranh cử tổng thống từ trước đến nay.
10/12/2018(Xem: 624)
Hoàng đế nhà Trần đã sử dụng bí kíp nào để truyền cho Sĩ quân Dũng tướng tả xung hữu đột, "đánh giặc bằng Văn và Võ", "đánh là thắng"? Thắng liên tiếp ba trận vĩ đại.
09/12/2018(Xem: 1294)
nghe tin chiến hữu Hải Triều, tức Nhà Văn Lê Khắc Anh Hào, rời xa cuộc chiến đơn độc mà anh kiên nhẫn mấy chục năm qua, sau khi phải rời nhiệm vụ của một người lính bảo vệ quốc gia, tim tôi trĩu nặng hơn
09/12/2018(Xem: 880)
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp tại Sacramento vào ngày 3 tháng 12, các dân cử gốc Việt tại địa phương sẽ lần lượt được tuyên thệ nhậm chức
08/12/2018(Xem: 1099)
Bà xỏ chân vào đôi dép, lê lẹp xẹp vào buồng. Bà lấy ra một bịch nhựa trong có đựng trăm thứ lặt vặt không ra hình thù gì. Bà nhìn trước, ngó sau như người ăn trộm. Chị mua ve chai đứng ở ngoài cửa bếp
08/12/2018(Xem: 471)
Đây là một cuộc họp quan trọng để quyết định tổ chức FCCA sẽ ủng hộ hay phản đối việc doanh nghiệp Holistic Health Group sẽ mở tiệm bán cần sa ở địa chỉ 1548-1558 Dorchester Ave., Dorchester
Tin công nghệ
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.
Công nghệ nhận diện gương mặt cực kỳ tinh vi là điểm chủ chốt của rất nhiều chính sách an ninh nghiêm ngặt đã, đang và sẽ được triển khai tại Trung Quốc. Với hơn 200 triệu camera giám sát - nhiều gấp 4 lần số lượng camera giám sát tương ứng ở Mỹ - các hệ thống nhận diện gương mặt của Trung Quốc có thể theo dõi hành tung của nhiều đối tượng trong diện nghi vấn của Chính phủ, ngăn chặn xâm nhập vào các tổ hợp nhà ở, và bêu xấu những người vi phạm luật giao thông bằng cách đưa gương mặt họ lên các bảng quảng cáo khổng lồ đặt ở những khu phố lớn đông người qua lại.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.