Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Tưởng Niệm Lần Thứ 150 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

15/10/201800:00:00(Xem: 362)
Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Tưởng Niệm Lần Thứ 150 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực
PGHH 1 DSC_5447PGHH DSC_5442PGHH DSC_5449 (1)PGHH DSC_5451
Trong Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

 
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần  Nguyễn Trung Trực.

Tham dự buổi lễ, ngoài qúy vị chức sắc, qúy đồng đạo còn có một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử qúy hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Trên bàn thờ Di Ảnh của Quan Thượng Đẳng Đại Thần  Nguyễn Trung Trực, có đầy đủ hương hoa trà qủa.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Mai Chân.

Mở đầu buổi lễ Đồng Đạo Mai Chân cho biết: Ngày nầy cách đây 150 năm, vào ngày 28 tháng 8 âm lịch năm Mậu Tuất 1868 quân xâm lược Pháp đã hành quyết Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá ( kiên Giang ) Ngài đã Vị Quốc Vong Thân, hiên ngang khẳng khái nói với quân Pháp rằng: “ chừng nào các ông diệt hết cỏ trên mặt đất thì các ông mới diệt được những người ái quốc ở xứ sở nầy!”  Đó là lý do chúng ta tổ chức ngày lễ hôm nay để tưởng nhớ đến Ngài….

Sau đó, Đồng Đạo Kim Liên Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cùng đồng đạo tham dự, Bà cho biết: “…Hằng năm Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch. Hiện nay tại quê nhà còn có hàng chục ngàn người đổ về thị xã Rạch Giá để chiêm bái ngài, một vị anh hùng dân tộc, một lãnh tụ kháng chiến chống thực dân Pháp, đã hy sinh suốt cả cuộc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam….”

Được biết hàng năm vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch, hàng ngàn người đổ về đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá để dự lễ giỗ, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã hy sinh cả đời mình cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Riêng tại miền Nam California, cứ đến trung tuần Tháng Tám, đều có hai tổ chức đứng ra làm lễ tại hai địa điểm khác nhau là Hội Kiên Giang làm lễ rất linh đình & Giáo Hội PGHH Miền Nam California làm Lễ Giỗ Ngài với nghi thức tôn giáo thật trang trọng tại hội quán PGHH.  

Sau phần nghi thức khai mạc chào cờ Việt Mỹ, phút mặc niệm  là nghi lễ PGHH do ông Ngô Văn Ẩn và ba đồng đạo dâng hương trước bàn thờ, cùng toàn thể tín đồ đứng lên trang nghiêm hành lễ, đọc lời cầu nguyện….

Tiếp theo Giáo Sư  Nguyễn Thanh Giàu lên nói về  cuộc đời của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực trong đó có đoạn ông cho biết: “ …Đối với Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, toàn dân Việt Nam đều rất kính trọng, Ngài là một vị anh hùng dân tộc, đã hy sinh suốt cả cuôc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho VN , nhưng sau cùng vì mưu kế thâm độc của tên phản quốc Hùynh Công Tấn, Ngài tự trói  mình ra hàng Pháp để cứu mẹ già và nhân nhân. Ngài bị hành hình tại Rạch Gía ngày 27-10-1868  nhằm ngày 28-8 âm lịch…. “Tử vì nước còn ghi tới Linh miếu, Thác vì đời thanh sử danh bia …”   

Đồng đạo trương Văn Mến lên tuyên đọc tiểu sử vị anh hùng Nguyễn Trung Trực, ông cho biết: “…Năm 1837 ông Nguyễn Trung Trực chào đời trong một gia đình chài lưới, sống lênh đênh rày đây mai đó trên các sông rạch chằng chịt Miền Nam nước Việt, với tên thật là Nguyễn Văn Lịch, nhưng mọi người gọi ông là Nguyễn Trung Trực, có lẽ là đại danh mà triều đình hoặc dân chúng vì cảm phục lòng tân trung báo quốc của ông mà đặt ra chăng? Nhà thơ Hoài Anh trong bài trường thi Anh hùng NTT đã diễn tả: ‘Phủ Tân An có người chài lười, Nguyễn Lịch tên gọi thân quen, Ngày đêm võ nghệ luyện rèn, Căm lòai giặc  nước chở phen rữa hờn’.

Lúc ấy đất nước ta vô cùng đen tối với Hòa Ước Nhâm Tuất (1862), triều đình đã nhượng ba tỉnh miền Đông (Gia Định, Biên Hòa, Định Tường), sau đó quân Pháp chiếm luôn ba tỉnh miền Tây, nhiểu thân hào nhân sĩ hoặc các quan lại triều đình đứng ra hiệu triệu quần chúng để chống  giặc Pháp. Hưởng ứng lời kêu gọi của vua Tự Đức, NTT chiêu mộ khá đông nghĩa binh, được vua phong chức Quản Cơ, với những chiến công:- Ngày 10 Tháng Tư, 1861 phục kích chiến thuyền Pháp, giết thuyền trưởng Bourdairs và 30 bộ hạ khi chúng định đổ bộ lên ruồng bố vùng Bảo Định Hạ (Mỹ Tho).- Ngày 11 Tháng Mười Hai, 1861, ngài ghi thêm một chiến công oanh liệt trong lịch sử kháng Pháp là việc đốt phá chiến thuyền L’Esperance tại vàm Nhật Tảo (Tân An), tiêu diệt tên trung tá Parfair và toàn bộ thủy thủ đoàn.

Chiến công này đã gây chấn động thế giới lúc bấy giờ, vì với vũ khí thô sơ mà nghĩa quân dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Trung Trực, trong vòng một năm đã tiêu diệt hai chiến hạm của Pháp cùng toàn bộ thủy thủ đoàn, làm kinh sợ tinh thần quân Pháp, với hai câu thơ lưu truyền trong sử sách: ‘Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa. Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.’ …Sau đó để tránh sự tập trung lệnh pháo phản công của Pháp, ngài lui về Hòn Chông, Hà Tiên, lập căn cứ kháng chiến, mở rộng địa bàn hoạt động tới Tà Niên, Sân Chim (Kiên Giang). Đêm 15 Tháng Bảy, 1866, ngài chỉ huy nghĩa binh đánh úp đồn Rạch Giá, giết 5 võ quan Pháp, 67 lính Tây bị hỏa thiêu, 6 Việt gian bị bắt sống, tịch thu hơn 100 khẩu súng và nhiều đạn dược....

 Quân Pháp đã dùng quỷ kế, bắt mẹ của ngài và một số đồng bào làm con tin. Vì muốn cứu mẹ và dân chúng, ngài phải ra mặt, bị quân Pháp bắt xử tử ngày 27 Tháng Mười năm 1868, nhằm ngày 28 Tháng Tám âm lịch tại Rạch Giá. Hay tin ngài thọ tử, vua Tự Đức dạy làm lễ truy điệu và sắc phong ngài làm Thượng Đẳng Đại Thần để tỏ lòng thương tiếc một vị anh hùng dân tộc…. Đã mang lấy nợ non sông, Quyết lòng báo quốc tồn vong sá gì…”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu nói thêm vì sao trong nhiều vị anh hùng lịch sử Việt Nam, PGHH lại tôn vinh Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực để làm lễ giỗ hàng năm, và hàng ngày khi cúng lạy, tín đồ PGHH đều đọc thần hiệu của ông, chỉ sau Đức Phật Tổ và Phật Thầy. Ngài NTT với  tứ ân trong tôn chỉ PGHH:- Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân Tam Bảo, Ân đồng bào & nhân loại…

Tiếp theo là phần diễn ngâm giáo lý PGHH do đồng đạo Nguyễn Duy Tâm trình bày  qua bài “ Tiếng Chuông cảnh Tỉnh ” & Nguyễn Thị Hạnh, ngâm một đoạn trong “Diệu Pháp Quang Minh….”

Trong phần phát biểu của các vị dân cử đều khâm phục gương hy sinh cho công cuộc chống giặc ngoại xâm  của quan Đại thần Nguyễn Trung Trực….Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ trao bằng vinh danh  đến Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California.

Tiếp theo Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí trong lời phát biểu đã nói: “Noi gương tứ ân của quan Đại Thần NTT, ông kêu gọi người dân Việt noi gương Ngài đứng lên tranh đấu cho quê hương VN sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng.

Tiếp theo là những lời phát biểu của đại diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall, Lou Correa, Đại diện Cao Đài, do hiền tài dự phong Ngô Thiện Đức, tất cả những vị nầy đều ca ngợi tinh thần chiến đấu hy sinh cho tổ quốc của anh hùng NTT, kêu gọi mọi người noi theo gương Ngài để giải thể chế độ cộng sản đem tự do dân chủ cho đất nước….

Sau cùng là lời phát  của Giáo Sư Trần Văn Chi về thân thế và sự nghiệp Nguyễn Trung Trực, ông khẳng định điều này trong khi trình bày về lý do ngày lễ giỗ long trọng hàng năm do PGHH tổ chức. Ông cho biết: “ù…Đối với PGHH Ngài có một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tâm tinh của tín đồ PGHH ..Điều này cũng là thắc mắc của nhiều người bên ngoài, có người hỏi lịch sử VN có rất nhiều anh hùng liệt nữ, tại sao chỉ riêng Ngài NTT có một vị thế đặc biệt như vậy mà PGHH làm lễ tưởng niệm Ngài?  Bởi vì Ngài có đầy đủ 2 ân đức lớn với tổ quốc và gia đình cha mẹ… GS Chi cũng đã kể về những kỷ niệm và địa bàn PHHH ở làng Hòa Hảo….

Cuối cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng lên cám ơn quan khánh và mời tất cả cùng dùng bữa cơm chay do ban tổ chức khoản đãi.

Quí vị muốn biết sinh hoạt của PGHH/ Nam Cali. xin đến Hội quán PGHH số 2114 W Mc Fadden Ave.; Santa Ana, Nam California.

19/11/2018(Xem: 102)
18/11/2018(Xem: 168)
17/11/2018(Xem: 157)
16/11/2018(Xem: 262)
Westminster, Nam California (Tâm Nguyễn)- - Tại Studio số 15436 Brookhurst St, Thành phố Westminster, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật gày 11 tháng 11, năm 2018, Nhà văn Yên Sơn, đến từ Tiểu Bang Texas, đã tổ chức buổi ra mắt Tuyển Tập Truyện Ngắn "Mưa Nắng Bên Đời" và CD nhạc "Góp Chút Hương Cho Đời." Tham dự buổi ra mắt sách có một số các nhà văn, nhà thơ, và một số các nghệ sĩ thân hữu cùng đồng hương…
16/11/2018(Xem: 224)
15/11/2018(Xem: 329)
Westminster (VB) Như thông lệ hằng năm, cứ đến mùa Thanksgiving ông Phạm Khanh, phóng viên Đài Truyền Hình Little Sài Gòn và cô Kimberly đều tổ chức chương trình quyên góp mền để tặng cho những người vô gia cư tại vùng Los Angerles.
14/11/2018(Xem: 221)
14/11/2018(Xem: 459)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 424)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 212)
13/11/2018(Xem: 691)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 268)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 317)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
13/11/2018(Xem: 247)
12/11/2018(Xem: 249)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.