Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Tưởng Niệm Lần Thứ 150 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

15/10/201800:00:00(Xem: 409)
Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California Tưởng Niệm Lần Thứ 150 Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực
PGHH 1 DSC_5447PGHH DSC_5442PGHH DSC_5449 (1)PGHH DSC_5451
Trong Lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.

 
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần  Nguyễn Trung Trực.

Tham dự buổi lễ, ngoài qúy vị chức sắc, qúy đồng đạo còn có một số qúy vị dân cử, đại diện dân cử qúy hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Trên bàn thờ Di Ảnh của Quan Thượng Đẳng Đại Thần  Nguyễn Trung Trực, có đầy đủ hương hoa trà qủa.

Điều hợp chương trình buổi lễ do đồng đạo Mai Chân.

Mở đầu buổi lễ Đồng Đạo Mai Chân cho biết: Ngày nầy cách đây 150 năm, vào ngày 28 tháng 8 âm lịch năm Mậu Tuất 1868 quân xâm lược Pháp đã hành quyết Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá ( kiên Giang ) Ngài đã Vị Quốc Vong Thân, hiên ngang khẳng khái nói với quân Pháp rằng: “ chừng nào các ông diệt hết cỏ trên mặt đất thì các ông mới diệt được những người ái quốc ở xứ sở nầy!”  Đó là lý do chúng ta tổ chức ngày lễ hôm nay để tưởng nhớ đến Ngài….

Sau đó, Đồng Đạo Kim Liên Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cùng đồng đạo tham dự, Bà cho biết: “…Hằng năm Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đều tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch. Hiện nay tại quê nhà còn có hàng chục ngàn người đổ về thị xã Rạch Giá để chiêm bái ngài, một vị anh hùng dân tộc, một lãnh tụ kháng chiến chống thực dân Pháp, đã hy sinh suốt cả cuộc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho đất nước Việt Nam….”

Được biết hàng năm vào ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch, hàng ngàn người đổ về đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá để dự lễ giỗ, tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc đã hy sinh cả đời mình cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Riêng tại miền Nam California, cứ đến trung tuần Tháng Tám, đều có hai tổ chức đứng ra làm lễ tại hai địa điểm khác nhau là Hội Kiên Giang làm lễ rất linh đình & Giáo Hội PGHH Miền Nam California làm Lễ Giỗ Ngài với nghi thức tôn giáo thật trang trọng tại hội quán PGHH.  

Sau phần nghi thức khai mạc chào cờ Việt Mỹ, phút mặc niệm  là nghi lễ PGHH do ông Ngô Văn Ẩn và ba đồng đạo dâng hương trước bàn thờ, cùng toàn thể tín đồ đứng lên trang nghiêm hành lễ, đọc lời cầu nguyện….

Tiếp theo Giáo Sư  Nguyễn Thanh Giàu lên nói về  cuộc đời của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực trong đó có đoạn ông cho biết: “ …Đối với Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, toàn dân Việt Nam đều rất kính trọng, Ngài là một vị anh hùng dân tộc, đã hy sinh suốt cả cuôc đời tranh đấu giành lại nền độc lập cho VN , nhưng sau cùng vì mưu kế thâm độc của tên phản quốc Hùynh Công Tấn, Ngài tự trói  mình ra hàng Pháp để cứu mẹ già và nhân nhân. Ngài bị hành hình tại Rạch Gía ngày 27-10-1868  nhằm ngày 28-8 âm lịch…. “Tử vì nước còn ghi tới Linh miếu, Thác vì đời thanh sử danh bia …”   

Đồng đạo trương Văn Mến lên tuyên đọc tiểu sử vị anh hùng Nguyễn Trung Trực, ông cho biết: “…Năm 1837 ông Nguyễn Trung Trực chào đời trong một gia đình chài lưới, sống lênh đênh rày đây mai đó trên các sông rạch chằng chịt Miền Nam nước Việt, với tên thật là Nguyễn Văn Lịch, nhưng mọi người gọi ông là Nguyễn Trung Trực, có lẽ là đại danh mà triều đình hoặc dân chúng vì cảm phục lòng tân trung báo quốc của ông mà đặt ra chăng? Nhà thơ Hoài Anh trong bài trường thi Anh hùng NTT đã diễn tả: ‘Phủ Tân An có người chài lười, Nguyễn Lịch tên gọi thân quen, Ngày đêm võ nghệ luyện rèn, Căm lòai giặc  nước chở phen rữa hờn’.

Lúc ấy đất nước ta vô cùng đen tối với Hòa Ước Nhâm Tuất (1862), triều đình đã nhượng ba tỉnh miền Đông (Gia Định, Biên Hòa, Định Tường), sau đó quân Pháp chiếm luôn ba tỉnh miền Tây, nhiểu thân hào nhân sĩ hoặc các quan lại triều đình đứng ra hiệu triệu quần chúng để chống  giặc Pháp. Hưởng ứng lời kêu gọi của vua Tự Đức, NTT chiêu mộ khá đông nghĩa binh, được vua phong chức Quản Cơ, với những chiến công:- Ngày 10 Tháng Tư, 1861 phục kích chiến thuyền Pháp, giết thuyền trưởng Bourdairs và 30 bộ hạ khi chúng định đổ bộ lên ruồng bố vùng Bảo Định Hạ (Mỹ Tho).- Ngày 11 Tháng Mười Hai, 1861, ngài ghi thêm một chiến công oanh liệt trong lịch sử kháng Pháp là việc đốt phá chiến thuyền L’Esperance tại vàm Nhật Tảo (Tân An), tiêu diệt tên trung tá Parfair và toàn bộ thủy thủ đoàn.

Chiến công này đã gây chấn động thế giới lúc bấy giờ, vì với vũ khí thô sơ mà nghĩa quân dưới quyền chỉ huy của Nguyễn Trung Trực, trong vòng một năm đã tiêu diệt hai chiến hạm của Pháp cùng toàn bộ thủy thủ đoàn, làm kinh sợ tinh thần quân Pháp, với hai câu thơ lưu truyền trong sử sách: ‘Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa. Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần.’ …Sau đó để tránh sự tập trung lệnh pháo phản công của Pháp, ngài lui về Hòn Chông, Hà Tiên, lập căn cứ kháng chiến, mở rộng địa bàn hoạt động tới Tà Niên, Sân Chim (Kiên Giang). Đêm 15 Tháng Bảy, 1866, ngài chỉ huy nghĩa binh đánh úp đồn Rạch Giá, giết 5 võ quan Pháp, 67 lính Tây bị hỏa thiêu, 6 Việt gian bị bắt sống, tịch thu hơn 100 khẩu súng và nhiều đạn dược....

 Quân Pháp đã dùng quỷ kế, bắt mẹ của ngài và một số đồng bào làm con tin. Vì muốn cứu mẹ và dân chúng, ngài phải ra mặt, bị quân Pháp bắt xử tử ngày 27 Tháng Mười năm 1868, nhằm ngày 28 Tháng Tám âm lịch tại Rạch Giá. Hay tin ngài thọ tử, vua Tự Đức dạy làm lễ truy điệu và sắc phong ngài làm Thượng Đẳng Đại Thần để tỏ lòng thương tiếc một vị anh hùng dân tộc…. Đã mang lấy nợ non sông, Quyết lòng báo quốc tồn vong sá gì…”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu nói thêm vì sao trong nhiều vị anh hùng lịch sử Việt Nam, PGHH lại tôn vinh Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực để làm lễ giỗ hàng năm, và hàng ngày khi cúng lạy, tín đồ PGHH đều đọc thần hiệu của ông, chỉ sau Đức Phật Tổ và Phật Thầy. Ngài NTT với  tứ ân trong tôn chỉ PGHH:- Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân Tam Bảo, Ân đồng bào & nhân loại…

Tiếp theo là phần diễn ngâm giáo lý PGHH do đồng đạo Nguyễn Duy Tâm trình bày  qua bài “ Tiếng Chuông cảnh Tỉnh ” & Nguyễn Thị Hạnh, ngâm một đoạn trong “Diệu Pháp Quang Minh….”

Trong phần phát biểu của các vị dân cử đều khâm phục gương hy sinh cho công cuộc chống giặc ngoại xâm  của quan Đại thần Nguyễn Trung Trực….Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ trao bằng vinh danh  đến Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California.

Tiếp theo Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí trong lời phát biểu đã nói: “Noi gương tứ ân của quan Đại Thần NTT, ông kêu gọi người dân Việt noi gương Ngài đứng lên tranh đấu cho quê hương VN sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng.

Tiếp theo là những lời phát biểu của đại diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall, Lou Correa, Đại diện Cao Đài, do hiền tài dự phong Ngô Thiện Đức, tất cả những vị nầy đều ca ngợi tinh thần chiến đấu hy sinh cho tổ quốc của anh hùng NTT, kêu gọi mọi người noi theo gương Ngài để giải thể chế độ cộng sản đem tự do dân chủ cho đất nước….

Sau cùng là lời phát  của Giáo Sư Trần Văn Chi về thân thế và sự nghiệp Nguyễn Trung Trực, ông khẳng định điều này trong khi trình bày về lý do ngày lễ giỗ long trọng hàng năm do PGHH tổ chức. Ông cho biết: “ù…Đối với PGHH Ngài có một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tâm tinh của tín đồ PGHH ..Điều này cũng là thắc mắc của nhiều người bên ngoài, có người hỏi lịch sử VN có rất nhiều anh hùng liệt nữ, tại sao chỉ riêng Ngài NTT có một vị thế đặc biệt như vậy mà PGHH làm lễ tưởng niệm Ngài?  Bởi vì Ngài có đầy đủ 2 ân đức lớn với tổ quốc và gia đình cha mẹ… GS Chi cũng đã kể về những kỷ niệm và địa bàn PHHH ở làng Hòa Hảo….

Cuối cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng lên cám ơn quan khánh và mời tất cả cùng dùng bữa cơm chay do ban tổ chức khoản đãi.

Quí vị muốn biết sinh hoạt của PGHH/ Nam Cali. xin đến Hội quán PGHH số 2114 W Mc Fadden Ave.; Santa Ana, Nam California.

10/12/2018(Xem: 66)
09/12/2018(Xem: 121)
08/12/2018(Xem: 263)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster -- địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California -- vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 2 tháng 12 năm 2018
08/12/2018(Xem: 199)
GARDEN GROVE, California - Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali (THSV) xin hân hạnh thông báo Hội Tết Sinh Viên lần thứ 38, năm Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Hướng Về Cội Nguồn” sẽ được tổ chức tại OC Fair
08/12/2018(Xem: 187)
07/12/2018(Xem: 464)
Thiền Sư Thích Diệu Thiện, Viện Chủ Thiền Viện Phổ Môn và Thiền Sư Thích Thông Hội, Viện Chủ Thiền Viện Suối Từ, trong nhiều năm qua đã giúp nhiều người, nhận ra khả năng Giác Ngộ nơi chính mình, chuyển hóa khổ đau
07/12/2018(Xem: 625)
SAIGON -- Nguyên Tổng Ủy Viên Hướng Đạo Việt Nam Trần Văn Lược vừa mới ra đi, lìa rừng hôm Thứ Năm 6/12/2018, theo tin từ Trưởng Hồ Đăng.
07/12/2018(Xem: 243)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ cứ vào ngày đầu tháng, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đều tổ chức lễ chào cờ trước Tượng Đài Đức Thánh Trần.
07/12/2018(Xem: 109)
Thành phố Garden Grove tìm kiếm những mạnh thuờng quân, cơ sở thương mại để bảo trợ cho Chương trình ‘Tuyên Dương Những Sinh Viên Đại Học năm 2019.’ Đây là một chương trình biểu dương thành tích học tập của các sinh viên trong cộng đồng. Chương trình sẽ được tổ chức riêng biệt vào Tháng Năm, 2019.
07/12/2018(Xem: 144)
06/12/2018(Xem: 256)
Tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 02 tháng 12 năm 2018, Ban vận động xây dựng Đền Thờ Quốc Tổ Hùng Vương Hải Ngoại đã tổ chức buổi Đại Nhạc Hội Về Nguồn 3 gây quỹ để xây dựng đền Thờ Quốc Tổ.
05/12/2018(Xem: 395)
PHELAN, CALIFORNIA (VB – Tâm Huy) -- Hơn một trăm hành gỉa gồm chư tôn đức Tăng, Ni và Phật từ từ nhiều nơi đã về tham dự Khóa Tu Mùa Thu một ngày tại Tu Viện Sơn Tùng, thành phố Phelan, miền Nam California
05/12/2018(Xem: 485)
lễ tuyên thệ nhậm chức cho 20 thượng nghị sĩ và 80 dân biểu tiểu bang, trong đó có Tân Dân Biểu Diệp Miên Trường người Mỹ gốc Việt duy nhất vừa đắc cử chức vụ dân biểu Địa Hạt 72, đã được long trọng tổ chức
05/12/2018(Xem: 398)
Hôm thứ Hai, 3 tháng 12, 2018, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ thể theo lời mời của Dân Biểu Tiểu Bang Đắc Cử Tyler Diệp đã bay đến thủ phủ Sacramento
05/12/2018(Xem: 915)
Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng đã vĩnh viễn ra đi ngày 22 Tháng 11, 2018 tại Fairfax, Vỉginia. Tang lễ được cử hành ở Fairfax Memorial Funeral Home, Fairfax, VA trong hai ngày 1 và 2 Tháng 12, 2018.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển