Hôm nay,  
Việt Báo Online

Doanh Nghiệp VN Ào Ạt Sập Tiệm Tăng 62,3%

14/10/201800:00:00(Xem: 609)
Doanh Nghiệp VN Ào Ạt Sập Tiệm Tăng 62,3%
Báo động đỏ cho nền kinh tế Việt Nam: trong khi nhiều lạc quan, vẫn còn nỗi lo công ty phá sản vẫn tăng...

Báo Đấu Thầu ghi lời kêu gọi: Gỡ rào cản để “nuôi lớn” doanh nghiệp.

Bản tin nói là khi nhìn vào bức tranh doanh nghiệp (DN) Việt 9 tháng năm 2018, bên cạnh gam màu sáng với số lượng DN gia nhập thị trường liên tục gia tăng thì số DN tạm ngừng hoạt động, chờ giải thể, phá sản vẫn còn cao.

Điều này cho thấy ngoài việc tạo thuận lợi cho DN gia nhập thị trường thì việc “nuôi dưỡng”, tạo điều kiện cho DN yên tâm sản xuất kinh doanh và phát triển càng trở nên quan trọng.

Bản tin nói là trong 9 tháng năm 2018, cả nước có hơn 96.600 DN thành lập mới với số vốn đăng ký 963.411 tỷ đồng, tăng 2,8% về số DN và tăng 6,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Cũng trong 9 tháng, số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn cả nước là trên 23.000 DN, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, có hơn 50.000 DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, tăng 62,3% so với cùng kỳ năm 2017…

Ở góc độ của cơ quan quản lý, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc gia tăng số lượng DN ngừng hoạt động trong 9 tháng đầu năm chịu tác động của nhiều yếu tố, cả khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, nổi cộm lên có 4 nguyên nhân chủ yếu làm tăng số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động.

Trước hết, phần lớn DN của nước ta có quy mô nhỏ và vừa nên còn nhiều hạn chế dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp như: thiếu tầm nhìn chiến lược, quản trị kém, thiếu tư duy thị trường… Cùng với đó, với việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, sức ép cạnh tranh ngày càng tăng lên đối với DN Việt Nam.

Nguyên nhân tiếp theo là môi trường đầu tư, kinh doanh, dù được cải thiện nhưng vẫn còn không ít rào cản gây khó khăn cho sự phát triển của DN. Chỉ rõ bất cập này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhấn mạnh, quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh vẫn còn chồng chéo, bất cập; DN vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận các nguồn lực tín dụng, đất đai; hiện tượng nhũng nhiễu gây khó dễ cho DN vẫn xảy ra…

Thứ ba là nguyên nhân từ quy luật cạnh tranh của thị trường. Trong mọi nền kinh tế luôn có tỷ lệ DN giải thể, phá sản. Việc đào thải, thanh lọc là một quy luật khách quan. Những DN yếu kém, không đủ sức cạnh tranh sẽ bị loại bỏ để thay vào đó là những DN mới với những ý tưởng kinh doanh mới có chất lượng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta hội nhập mạnh mẽ, khoa học công nghệ phát triển mạnh thì sức ép cạnh tranh với DN là rất lớn.

Một nguyên nhân nữa là từ tháng 4/2018 đến nay, các địa phương tích cực triển khai công tác rà soát đối với DN ngừng hoạt động tại trụ sở nhưng không đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Hoạt động này nhằm loại bỏ các DN đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động. Sau khi rà soát, những DN đó được chuyển sang tình trạng chờ giải thể dẫn đến sự gia tăng đột biến về số lượng DN ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể như nêu trên.

Bản tin nói là trong khi trao đổi với Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, lượng DN giải thể, ngừng hoạt động gia tăng trong thời gian qua là do có nhiều rào cản. Đó là sự bấp bênh về mặt pháp lý về kinh doanh; trong thực thi chính sách, còn có quá nhiều sự can thiệp hành chính vào hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đặc biệt là hoạt động thanh kiểm tra DN.

Cho dù còn có nhiều nguyên nhân khác nhau làm tăng số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động trong 9 tháng năm 2018, nhưng không thể phủ nhận môi trường đầu tư, kinh doanh của nước ta đang có những chuyển biến tích cực, thể hiện qua số lượng DN thành lập mới liên tục lập kỷ lục mới. Nếu như năm 2016 là hơn 110.000 DN thành lập mới thì năm 2017 tăng lên gần 127.000 DN, dự kiến năm 2018 đạt 135.000 DN.

Đặc biệt Báo Đấu Thầu nhấn mạnh nhu cầu gỡ 4 rào cản mà Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung cảnh báo: Chi sẻ với Báo Đấu thầu, đại diện cơ quan đăng ký kinh doanh một lần nữa nhấn mạnh, hướng đến mục tiêu cả nước có 1 triệu DN vào năm 2020, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho DN gia nhập thị trường, chúng ta cũng cần “nuôi dưỡng”, tạo điều kiện để các DN đã gia nhập thị trường phát triển. Do đó, 4 “rào cản” cơ bản nêu trên cần phải được gỡ bỏ. Chỉ có như vậy, DN Việt Nam, nhất là khu vực tư nhân mới có thể lớn mạnh, trở thành động lực tăng trưởng của đất nước.

21/11/2018(Xem: 109)
Ngày Thứ Năm, 22 tháng 11, 2018 này là Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) của Mỹ. Còn đối với người Mỹ gốc Việt đây là Lễ Tạ Ơn thứ 43 được đất nước cùng nhân dân Hoa kỳ đã cứu khổn phò nguy, giúp an cư lạc nghiệp cho người Việt tỵ nạn CS. Người Mỹ gốc Việt vô cùng cảm động, nhớ công ơn nhân dân và chánh quyền Mỹ tạo cơ hội và điều kiện cho người Mỹ gốc Việt phát triển thành một cộng đồng vững mạnh, năng động, thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội trong xã hội đa văn hóa, đa chủng tộc của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.
21/11/2018(Xem: 80)
Khoảng 80% dân Venezuela hiện thiếu thực phẩm, theo tài liệu mới nhất được biên tập bởi Tổ Chức Nhân Quyến Phi Chính Phủ Human Rights Watch cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 92)
TEHRAN - Để nhất thời ứng phó với khó khăn tài chính trong lúc bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, nhà cầm quyền Tehran quay sang nguồn tài nguyên vàng và đồng.
21/11/2018(Xem: 69)
JOHANNESBURG - Phe chủ trương cải cách ruộng đất tại Nam Phi cả quyết: cải cách để giải phóng tiềm năng phát triển – phe chống báo động: thay đổi gây thiệt hại nền kinh tế tân tiến nhất lục địa.
21/11/2018(Xem: 80)
RIYADH - Trong lúc công luận tiếp tục phản ứng căm phẫn về vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi, 1 thành phần trong vương triều Riyadh cảm thấy hoang mang với việc ngăn trở thế tử bin Salman trở thành vua tương lai.
21/11/2018(Xem: 71)
KABUL - Bom nổ tại đám cưới, ít nhất 43 người chết. Bộ y tế báo tin: 1 quyết tử nổ bom thí mạng giữa hôn lễ tại thủ đô trong lúc đám đông cùng dự lễ sinh nhật của tiên tri Muhammad.
21/11/2018(Xem: 87)
BEIJING - Một bài báo ký tên Tập Cận Bình do truyền thông dòng chính đăng tải gây ra kỳ vọng cao về quan hệ giữa Trung Cộng và Philippines.
21/11/2018(Xem: 87)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
21/11/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
21/11/2018(Xem: 174)
SAN FRANCISCO - Sau cuộc đấu lý trong cuộc điều trần hôm Thứ Hai, tòa phúc thẩm San Fancisco quyết định cấm chính quyền Trump từ chối thủ tục tị nạn với di dân nhập cư trái phép. Chánh án Jon S. Tigar đã phát lệnh “tự chế tạm thời”.
21/11/2018(Xem: 104)
Tổng Thống Trump đã nộp các câu trả lời được viết ra cho một số câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra Nga cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo nhóm luật sư của tổng thống cho biết hôm Thứ Ba.
21/11/2018(Xem: 79)
Hội Xe Hơi Mỹ (AAA) đã đưa ra cảnh báo về đi lại ngày lễ có thể sẽ nhức đầu hơn nhiều so với trong năm khi số người lái xe đi chơi lên cao kỷ lục.
21/11/2018(Xem: 75)
CHICAGO - Súng nổ vào lúc 3 giờ rưỡi chiều Thứ Hai tại 1 địa điểm gần Mercy Hospital and Medical Center của phố nam Chicago. Nhiều người trúng đạn, gồm 1 nhân viên cảnh sát bị thương nặng, theo tin Sở cảnh sát Chicago. 1 nghi can bị bắn khi cảnh sát tới can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.