Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Hoàng Cơ Minh Và Đồng Đội

29/08/200100:00:00(Xem: 8085)
Vào những ngày đầu của thập niên 1980, số người từ Việt Nam vượt biển, vượt biên lên đến cao điểm. Họ đi tìm tự do cho chính cá nhân hoặc cho cả gia đình mình. Trong khi đó, tại nơi vùng đất hứa, có những người dứt khoát chối bỏ mọi tiện nghi vật chất, từ giả vợ con, thân bằng quyến thuộc để dấn thân đi tìm một thứ tự do cao hơn : đó là sự tự do của khoảng 60 triệu đồng bào đang sống dưới gông cùm của bọn vô thần Cộng Sản vào thời điểm ấy. Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và đồng đội chính là những người thể hiện hoài bảo của mình bằng hành động.

Và 14 năm trôi qua, thời gian chưa đủ dài để mọi người có thể quên đi sự ra đi của những người con yêu Tổ Quốc, quyết một lòng hy sinh vì đại cuộc. Bởi thế nên sau 14 năm im lặng một cách khó hiểu, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, thường được gọi tắt là Mặt Trận ( MT ) , đã chính thức thông báo về cái chết các chiến hữu của họ là Tướng Hoàng Cơ Minh, Lê Hồng, Trần Thiện Khải, Võ Hoàng cùng đồng đội và chọn ngày 26 tháng 08 năm 2001 để làm lễ truy điệu tại một số thành phố lớn trên thế giới trong đó có Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

" ... Họ đã hy sinh trong những hoàn cảnh bi hùng nhất, trong tinh thần kiêu hùng bất khuất quyết không hàng giặc. Họ đã đem chính hạnh phúc của bản thân, của gia đình và mạng sống của chính mình để gầy dựng lại niềm tin vào dân tộc vốn đã tiêu tán sau thãm trạng nước mất nhà tan năm 1975. Họ không còn chĩ là người của Quân lực VNCH, của Hải Quân, của Nhảy Dù hay của Mặt Trận. Họ đã trở thành những anh hùng vị quốc vong thân, sánh vai cùng bao anh hùng khác trong lịch sử dân tộc ".

Đó là một đoạn trong phần phát biểu của Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Trưởng ban Tổ chức Lễ Truy Điệu tại Khách sạn Hilton số 950 N. Stafford Street thành phố Arlington thuộc tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 26 tháng 08 năm 2001 vừa qua. Chương trình còn được sự bảo trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn, Hội Hải Quân Và Hàng Hải Việt Nam Miền Đông Hoa Kỳ, Hội Hải Quân Trần Quang Khải, Gia Đình Mũ Đỏ Hoa Thịnh Đốn Và Phụ Cận, Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ - Hoa Thịnh Đốn.

Hàng trăm người đã hiện diện tại địa điểm hành lễ trước giờ khai mạc. Những chiếc áo nâu, quần vàng, đồng phục của đoàn viên Mặt Trận xen lẫn những bộ đồ bông của Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Người Nhái, Lực Lượng Đặc Biệt , những bộ quân phục màu trắng của Hải Quân đã tạo cho không khí buổi lễ có một sắc thái rất đặc biệt.

Sau diển văn khai mạc của Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng là phần rước các di ảnh Tướng Hoàng Cơ Minh, Lê Hồng, Trần Thiện Khải, Võ Hoàng, Trương Ngọc Ni, Trần Hướng Việt, Huỳnh Văn Tiến và Lưu Minh do đại diện các quân binh chủng cùng đoàn viên Mặt Trận mang từ ngoài vào đặt phía trước bàn thờ Tổ Quốc. Kế đến, các ông Trần Bình Phú (HQ), Nguyễn KimTước (ND), Đoàn Quốc Uy (HQ), Đào Đình Trọng (HQ) và cô Phạm Minh Tâm (MT) đã lần lượt giới thiệu tiểu sử của từng vị anh hùng nêu trên. Sau đó, ông Trần Xuân Lan, cựu Xứ Bộ Trưởng cơ sở Hoa Thịnh Đốn đã trình bày một số chi tiết giai đoạn phôi thai về sự hình thành của Lực Lượng Quân Dân tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, tổ chức ra đời trước khi Mặt Trận xuất hiện. Tiếp tục chương trình là phần chiếu dương ảnh những sinh hoạt của MTQGTNGPVN trong thời gian qua. " Con đường chúng ta đi chĩ có hai cái đích. Cả hai cái đích đều vinh quang và vô cùng ý nghĩa. Một là giải phóng Tổ Quốc Việt Nam. Hai là được anh dũng hy sinh cho đại cuộc giải phóng Việt Nam. Âm thanh, tiếng nói và hình ảnh của Tướng Hoàng Cơ Minh nơi khu chiến khiến tất cả mọi người trong cả hội trường đều cãm động.

Kế đến, Bác sĩ Trần Xuân Ninh, Tổng Vụ phó Tổng vụ Hải ngoại MTQGTNGPVN đã đại diện MT để chia buồn cùng thân nhân những người quá cố. Trong phần phát biểu, ông cũng đã nhắc tới một bài thơ nói đến sự ra đi âm thầm, yên lặng của người kháng chiến quân nơi khu rừng hoang vắng :

Nữa khuya ghé thăm anh
Giữa Đông về lành lạnh
Giữa bầu trời hiu quạnh
Hở hửng nước trôi quanh

Anh nằm bên dòng suối
Trơ vơ một gốc chanh
Con chim nào đang khóc
Vì thương lá đoạn cành

Kìa anh, cây chanh nhỏ
Hôm vúi vội bên anh
Bây giờ chanh đã lớn
Mồ anh cỏ cũng xanh

Anh giờ thôi áo trận
Thay vào áo sử xanh
Tôi còn mang áo cũ
Đêm ngày vẫn đấu tranh

Ghé thăm anh nửa phút
Rồi tiếp tục di hành
Gửi anh cây chanh nhỏ
Nhờ anh bón cho xanh

Mai nầy khi chiến thắng
Lúc đại cuộc đã thành
Có cây chanh làm dấu
Tìm cốt người hùng anh

Thôi chào nhau anh nhé
Chúc anh giấc mộng lành
Trời bây giờ cũng sắp
Vào Xuân rồi đó anh.

Phần đọc văn tế do nhà văn Trần Quán Niệm tức cựu Hải Quân Trung Tá Trần Văn Tâm, Chủ Tịch Ủy Ban Phát Huy Chính Nghĩa Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đến từ thành phố Philadelphia đảm trách.

Sau đó, nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh đã mang đến hội trường bầu không khí đấu tranh bằng 2 bản nhạc của Trần Thiện Khải là Trăng Chiến Khu và Bài Ca Đông Tiến. Được biết, chính Tướng Hoàng Cơ Minh là người viết lời của bản Bài Ca Đông Tiến. Nhân dịp nầy cô cũng đã trao lại cho hậu duệ của Tướng Hoàng Cơ Minh là anh Hoàng Tứ Duy chiếc khăn quàng mà cô có cơ hội nhận được từ tay một kháng chiến quân MT.

Chương trình được tiếp tục bằng nghi thức đặt vòng hoa trước di ảnh người đã khuất và trước bàn thờ Tổ Quốc. Đại diện các tổ chức đã cùng tiến lên phía trước để đặt vòng hoa gồm có cụ Giáp Ngọc Phúc (Cộng Đồng) , ông Nguyền Kim Tước (Nhảy Dù) , Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh (Hải Quân), Bác sĩ Đặng Vũ Chấn (MT/HTĐ), ông Tạ Cự Hải (Liên Hội CCSVNCH/HTĐ). Tiếng kèn truy điệu của Bác sĩ Hoàng Thiện Căn đã khiến mọi người không khỏi xúc động.

Kế tiếp là phần bày tỏ cảm tưởng của cụ bà Đổ Thúc Thừa, nhà báo Đại Dương (HQ Trung Tá Nguyễn Ngọc), anh Hoàng Tứ Duy. Phần cuối của chương trình là trao cờ VNCH tượng trưng cho hồn thiêng sông núi đến ông Hoàng Cơ Long, bào huynh Tướng Hoàng Cơ Minh, đến từ California và bà quả phụ Lê Hồng, đến từ thành phố Philadelphia tiểu bang Pennsylvania. Sau đó ông Hoàng Cơ Long, đại diện cho gia đình họ Hoàng đã ngỏ lời cám ơn Ban tổ chức. Riêng bài phát biểu rất chân tình của bà Lê Hồng đã khiến nhiều người rơi lệ.

Chương trình Lễ Truy điệu Chiến sĩ Hoàng Cơ Minh và Đồng đội chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày sau khi ông Nguyễn Đình Kỳ đại diện Ban tổ chức lên tiếng cảm tạ sự hưởng ứng đông đảo và nồng nhiệt của đủ mọi thành phần quan khách. Điều khiển toàn bộ chương trình là Cựu Hải Quân Trung Tá Lê Bá Thông và Bác sĩ Đặng Vũ Phương Anh.

Cũng cùng một tinh thần tưởng nhớ đến các chiến sĩ hy sinh trên bước đường Đông Tiến, một buổi Lễ Truy điệu tương tự đã được tổ chức cách đây đúng một tuần vào ngày Cháu Nhật 19 tháng 08 năm 2001 tại Tyson Corner Marriot Hotel số 8028 Leesburg Pike thành phố Vienna tiểu bang Virginia. Ban tổ chức gồm những người ngoài Mặt Trận, những người rời khỏi Mặt Trận, những bằng hữu thân thiết, cật ruột từng chia xẻ một lý tưởng chung với những người đã khuất ở thời gian đầu của việc gầy dựng cơ sở hoạt động tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Huỳnh Mai Hoa (Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.