Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Hoàng Cơ Minh Và Đồng Đội

29/08/200100:00:00(Xem: 7813)
Vào những ngày đầu của thập niên 1980, số người từ Việt Nam vượt biển, vượt biên lên đến cao điểm. Họ đi tìm tự do cho chính cá nhân hoặc cho cả gia đình mình. Trong khi đó, tại nơi vùng đất hứa, có những người dứt khoát chối bỏ mọi tiện nghi vật chất, từ giả vợ con, thân bằng quyến thuộc để dấn thân đi tìm một thứ tự do cao hơn : đó là sự tự do của khoảng 60 triệu đồng bào đang sống dưới gông cùm của bọn vô thần Cộng Sản vào thời điểm ấy. Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và đồng đội chính là những người thể hiện hoài bảo của mình bằng hành động.

Và 14 năm trôi qua, thời gian chưa đủ dài để mọi người có thể quên đi sự ra đi của những người con yêu Tổ Quốc, quyết một lòng hy sinh vì đại cuộc. Bởi thế nên sau 14 năm im lặng một cách khó hiểu, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, thường được gọi tắt là Mặt Trận ( MT ) , đã chính thức thông báo về cái chết các chiến hữu của họ là Tướng Hoàng Cơ Minh, Lê Hồng, Trần Thiện Khải, Võ Hoàng cùng đồng đội và chọn ngày 26 tháng 08 năm 2001 để làm lễ truy điệu tại một số thành phố lớn trên thế giới trong đó có Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

" ... Họ đã hy sinh trong những hoàn cảnh bi hùng nhất, trong tinh thần kiêu hùng bất khuất quyết không hàng giặc. Họ đã đem chính hạnh phúc của bản thân, của gia đình và mạng sống của chính mình để gầy dựng lại niềm tin vào dân tộc vốn đã tiêu tán sau thãm trạng nước mất nhà tan năm 1975. Họ không còn chĩ là người của Quân lực VNCH, của Hải Quân, của Nhảy Dù hay của Mặt Trận. Họ đã trở thành những anh hùng vị quốc vong thân, sánh vai cùng bao anh hùng khác trong lịch sử dân tộc ".

Đó là một đoạn trong phần phát biểu của Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Trưởng ban Tổ chức Lễ Truy Điệu tại Khách sạn Hilton số 950 N. Stafford Street thành phố Arlington thuộc tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 26 tháng 08 năm 2001 vừa qua. Chương trình còn được sự bảo trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn, Hội Hải Quân Và Hàng Hải Việt Nam Miền Đông Hoa Kỳ, Hội Hải Quân Trần Quang Khải, Gia Đình Mũ Đỏ Hoa Thịnh Đốn Và Phụ Cận, Nghị Hội Người Việt Toàn Quốc Hoa Kỳ - Hoa Thịnh Đốn.

Hàng trăm người đã hiện diện tại địa điểm hành lễ trước giờ khai mạc. Những chiếc áo nâu, quần vàng, đồng phục của đoàn viên Mặt Trận xen lẫn những bộ đồ bông của Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Người Nhái, Lực Lượng Đặc Biệt , những bộ quân phục màu trắng của Hải Quân đã tạo cho không khí buổi lễ có một sắc thái rất đặc biệt.

Sau diển văn khai mạc của Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng là phần rước các di ảnh Tướng Hoàng Cơ Minh, Lê Hồng, Trần Thiện Khải, Võ Hoàng, Trương Ngọc Ni, Trần Hướng Việt, Huỳnh Văn Tiến và Lưu Minh do đại diện các quân binh chủng cùng đoàn viên Mặt Trận mang từ ngoài vào đặt phía trước bàn thờ Tổ Quốc. Kế đến, các ông Trần Bình Phú (HQ), Nguyễn KimTước (ND), Đoàn Quốc Uy (HQ), Đào Đình Trọng (HQ) và cô Phạm Minh Tâm (MT) đã lần lượt giới thiệu tiểu sử của từng vị anh hùng nêu trên. Sau đó, ông Trần Xuân Lan, cựu Xứ Bộ Trưởng cơ sở Hoa Thịnh Đốn đã trình bày một số chi tiết giai đoạn phôi thai về sự hình thành của Lực Lượng Quân Dân tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, tổ chức ra đời trước khi Mặt Trận xuất hiện. Tiếp tục chương trình là phần chiếu dương ảnh những sinh hoạt của MTQGTNGPVN trong thời gian qua. " Con đường chúng ta đi chĩ có hai cái đích. Cả hai cái đích đều vinh quang và vô cùng ý nghĩa. Một là giải phóng Tổ Quốc Việt Nam. Hai là được anh dũng hy sinh cho đại cuộc giải phóng Việt Nam. Âm thanh, tiếng nói và hình ảnh của Tướng Hoàng Cơ Minh nơi khu chiến khiến tất cả mọi người trong cả hội trường đều cãm động.

Kế đến, Bác sĩ Trần Xuân Ninh, Tổng Vụ phó Tổng vụ Hải ngoại MTQGTNGPVN đã đại diện MT để chia buồn cùng thân nhân những người quá cố. Trong phần phát biểu, ông cũng đã nhắc tới một bài thơ nói đến sự ra đi âm thầm, yên lặng của người kháng chiến quân nơi khu rừng hoang vắng :

Nữa khuya ghé thăm anh
Giữa Đông về lành lạnh
Giữa bầu trời hiu quạnh
Hở hửng nước trôi quanh

Anh nằm bên dòng suối
Trơ vơ một gốc chanh
Con chim nào đang khóc
Vì thương lá đoạn cành

Kìa anh, cây chanh nhỏ
Hôm vúi vội bên anh
Bây giờ chanh đã lớn
Mồ anh cỏ cũng xanh

Anh giờ thôi áo trận
Thay vào áo sử xanh
Tôi còn mang áo cũ
Đêm ngày vẫn đấu tranh

Ghé thăm anh nửa phút
Rồi tiếp tục di hành
Gửi anh cây chanh nhỏ
Nhờ anh bón cho xanh

Mai nầy khi chiến thắng
Lúc đại cuộc đã thành
Có cây chanh làm dấu
Tìm cốt người hùng anh

Thôi chào nhau anh nhé
Chúc anh giấc mộng lành
Trời bây giờ cũng sắp
Vào Xuân rồi đó anh.

Phần đọc văn tế do nhà văn Trần Quán Niệm tức cựu Hải Quân Trung Tá Trần Văn Tâm, Chủ Tịch Ủy Ban Phát Huy Chính Nghĩa Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, đến từ thành phố Philadelphia đảm trách.

Sau đó, nữ ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh đã mang đến hội trường bầu không khí đấu tranh bằng 2 bản nhạc của Trần Thiện Khải là Trăng Chiến Khu và Bài Ca Đông Tiến. Được biết, chính Tướng Hoàng Cơ Minh là người viết lời của bản Bài Ca Đông Tiến. Nhân dịp nầy cô cũng đã trao lại cho hậu duệ của Tướng Hoàng Cơ Minh là anh Hoàng Tứ Duy chiếc khăn quàng mà cô có cơ hội nhận được từ tay một kháng chiến quân MT.

Chương trình được tiếp tục bằng nghi thức đặt vòng hoa trước di ảnh người đã khuất và trước bàn thờ Tổ Quốc. Đại diện các tổ chức đã cùng tiến lên phía trước để đặt vòng hoa gồm có cụ Giáp Ngọc Phúc (Cộng Đồng) , ông Nguyền Kim Tước (Nhảy Dù) , Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh (Hải Quân), Bác sĩ Đặng Vũ Chấn (MT/HTĐ), ông Tạ Cự Hải (Liên Hội CCSVNCH/HTĐ). Tiếng kèn truy điệu của Bác sĩ Hoàng Thiện Căn đã khiến mọi người không khỏi xúc động.

Kế tiếp là phần bày tỏ cảm tưởng của cụ bà Đổ Thúc Thừa, nhà báo Đại Dương (HQ Trung Tá Nguyễn Ngọc), anh Hoàng Tứ Duy. Phần cuối của chương trình là trao cờ VNCH tượng trưng cho hồn thiêng sông núi đến ông Hoàng Cơ Long, bào huynh Tướng Hoàng Cơ Minh, đến từ California và bà quả phụ Lê Hồng, đến từ thành phố Philadelphia tiểu bang Pennsylvania. Sau đó ông Hoàng Cơ Long, đại diện cho gia đình họ Hoàng đã ngỏ lời cám ơn Ban tổ chức. Riêng bài phát biểu rất chân tình của bà Lê Hồng đã khiến nhiều người rơi lệ.

Chương trình Lễ Truy điệu Chiến sĩ Hoàng Cơ Minh và Đồng đội chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày sau khi ông Nguyễn Đình Kỳ đại diện Ban tổ chức lên tiếng cảm tạ sự hưởng ứng đông đảo và nồng nhiệt của đủ mọi thành phần quan khách. Điều khiển toàn bộ chương trình là Cựu Hải Quân Trung Tá Lê Bá Thông và Bác sĩ Đặng Vũ Phương Anh.

Cũng cùng một tinh thần tưởng nhớ đến các chiến sĩ hy sinh trên bước đường Đông Tiến, một buổi Lễ Truy điệu tương tự đã được tổ chức cách đây đúng một tuần vào ngày Cháu Nhật 19 tháng 08 năm 2001 tại Tyson Corner Marriot Hotel số 8028 Leesburg Pike thành phố Vienna tiểu bang Virginia. Ban tổ chức gồm những người ngoài Mặt Trận, những người rời khỏi Mặt Trận, những bằng hữu thân thiết, cật ruột từng chia xẻ một lý tưởng chung với những người đã khuất ở thời gian đầu của việc gầy dựng cơ sở hoạt động tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Huỳnh Mai Hoa (Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.