Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kavanaugh Tuyên Thệ Chức Thẩm Phán Tối Cao hôm Thứ 7

09/10/201800:00:00(Xem: 596)
Kavanaugh Tuyên Thệ Chức Thẩm Phán Tối Cao hôm Thứ 7
WASHINGTON   -     Thượng Viện tổ chức biểu quyết với kết quả công nhận ứng viên TCPC của TT Trump hôm Thứ Bảy– ông Kavanaugh đã tuyên thệ nhậm chức trong ngày. Biểu tình phản đối diễn ra trước thềm trụ sở TCPV.

Thông điệp của các nhóm phản đối ứng viên bảo thủ 53 tuổi từng giúp việc chính quyền Bush là : đừng bỏ phiếu cho những người tán đồng chọn lựa của Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

TT Trump mô tả diễn tiến đưa 1 thẩm phán bảo thủ vào TCPV là thắng lớn – trong buổi tiếp xúc cử tri tại Kansas, ông công nhận tiến trình chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh là “không trôi chày” và hô hào cảm tình viên chận đứng “làn sóng xanh”.

Ông nhấn mạnh “Chớ đưa diêm cho kẻ đốt nhà”. Gay gắt hơn, ông nói “Cử tri Alaska sẽ không bao giờ tha thứ nghị sĩ Murkowski về lá phiếu chống Kavanaugh”. Khẩu hiệu của ông Trump tại Kansas tối Thứ Bảy là “MAPA - Make America Proud Again”. Sáng Thứ Bảy chứng kiến nhiều hội luận truyền hình gồm những phát biểu khác nhau của giới quan sát.

Một vị nói : Kavanaugh được đưa vào tòa tối cao là có ý nghĩa phe phái, không vì ý thức hệ. 50 phiếu chấp nhận ông Kavanaugh tại Thượng Viện gồm 1 phiếu của đảng DC thay thế 1 nghị sĩ của phe đa số không tán đồng là là Lisa Murkowsky. Bà này giải thích lý do “Kavanaugh không thích hợp với việc làm của TCPV”.

Nhà báo viết : tuần qua là những ngày thể hiện tình trạng phân hóa trong xã hội vì các vấn đề phái tính, quyền lực và chính trị. Sự kiện này diễn ra 1 năm sau ngày phát sinh phong trào gọi là #MeToo.

Chiến lược gia Ana Navarro của đảng CH đã thay đổi suy nghĩ sau khi thấy ông Kavanaugh được đưa vào định chế tài phán tối cao.

Bà nói “Cũng như 2 nữ cử tri cật vấn nghị sĩ Jeff Flake tại thang máy Thượng Viện, công nhận Kavanaugh có nghĩa là thương tổn của nạn nhân bị tấn công tình dục không là vấn đề”.

Bài bình luận của ký giả CNN Kirsten Powers gửi đăng báo USA viết “Chúng ta không thể chuyển thông điệp tới vị thành niên nam giới rằng chúng có thể tấn công tình dục, vẫn là công dân tốt, thậm chí có thể thăng tiến đến những địa vị quan trọng nhất của xã hội”. Nhà phân tích Sally Kohn mô tả cuộc biểu tình phản đối của hàng ngàn người bên ngoài trụ sở TCPV trong lúc ứng viên Kavanaugh tuyên thệ là “vận hành của dân chủ”.

Ký giả Sophia A. Nelson viết trong mục ý kiến của NBC “chính phụ nữ da trắng công nhận quyền lực và đặc quyền của nam giới, là tái xác nhận chế độ phụ hệ tại xã hội Hoa Kỳ”.

Bà nhận xét : phát biểu của nghị sĩ Susan Collins về lý do ủng hộ Kavanaugh cho thấy rõ “đảng CH quay lưng với phụ nữ”, là điều bà đã nhận biết tứ trước. Bà tỏ ý tiếc đã tự nhận là thành viên của đảng CH từ khi trưởng thành và đủ tuổi đi bầu – theo bái viết của bà, đảng CH được biết như là đảng của TT Abraham Lincoln, cũng là đảng đã chủ trương các tu chính án 13, 14, 15.

Nay, đảng CH được gọi là đảng Trump. Bà Nelson là 1 chuyên gia trung niên da đen, không là chủ lực của đảng CH, là nạn nhân của lạm dụng tình dục thuở vị thành niên, chỉ lên tiếng mới đây sau khi xem hàng ngàn chuyện kể của trang #WhyIDidntReport trên mạng xã hội.

* TT Trump Đả Kích Cuộc Vận Động Luận Tội Kavanaugh

WASHINGTON   -     Trước khi đi Orlando sáng Thứ Hai, TT Trump lên tiếng đả kích nỗ lực truất phế thẩm phán TCPV Kavanaugh đã được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận hôm Thứ Bảy – ông nhắc lại điều đã nhiều lần xác quyết “Tố cáo Kavanaugh tấn công tình dục là bịa đặt”.

Ngay sau khi ông Kavanaugh được Thượng Viện châp thuận bằng 50 phiếu thuận, ông Trump nói ông tin tưởng các phản bác của Kavanaugh chống lại tố giác từ giáo sư Christine Blasey Ford. Ông dùng chữ “giả tạo” để hạ uy tín bà Ford và người tố gíac khác, là bà Julie Swetnick – bà này kể : Kavanaugh có mặt tại ít nhất 1 trong các tiệc rượu biến thành cưỡng hiếp tập thể.

 

22/10/2018(Xem: 478)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 214)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 377)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 348)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 745)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
21/10/2018(Xem: 1341)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 295)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
20/10/2018(Xem: 612)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 1497)
HOUSTON, Texas - Ty Cảnh sát Houston và Phòng Biện Lý Quận Harris đã họp báo, nói về một chiến dịch bố ráp mới.
20/10/2018(Xem: 1488)
DECATUR, Montana - TT Trump xuất hiện tại tiểu bang Montana để vận động giúp ứng viên của đảng CH là Matt Rosendale đang tranh đua chống lại nghị sĩ John Tester của đảng DC.
20/10/2018(Xem: 285)
ALEXANDRIA - Cựu phụ tá tranh cử của ứng viên TT Trump trở lại tòa với quyết định để bị tuyên án về các gian lận tài chính trước hay sau khi hoàn tất sự hợp tác với công tố.
20/10/2018(Xem: 517)
MISSOULA, Montana - Cuộc đối đầu truyền thông của TT tỉ phú New York là không biên giới – trong buổi sinh hoạt với cử tri Montana hôm Thứ Năm, TT Trump nhắc lại vụ dân biểu CH Greg Gianforte đánh phóng viên của báo Guardian, là Ben Jacobs (công dân Hoa Kỳ).
20/10/2018(Xem: 347)
NEW ORLEANS - 13 năm sau ngày siêu bão Katrina đổ bộ bờ Vịnh Mexico, 1 người đàn ông dùng shotgun bắn chết 3 người da đen trong cảnh hỗn loạn sau bão ra tòa.
20/10/2018(Xem: 343)
DECATUR - Cảnh sát tiểu bang Georgia xác nhận tin 1 thầy giáo dạy lớp 6 đã chết với thương tich do súng đạn gây ra sau khi bị tố cáo tấn công tình dục 1 học sinh 12 tuổi.
20/10/2018(Xem: 206)
WASHINGTON - Truyền thông đưa tin: Bộ tư pháp đã bắt đầu điều tra các tố giác tu sĩ Công Giáo tấn công tình dục trẻ em tại tiểu bang Pennsylvania.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.