Kavanaugh Tuyên Thệ Chức Thẩm Phán Tối Cao hôm Thứ 7

09/10/201800:00:00(Xem: 1989)
WASHINGTON   -     Thượng Viện tổ chức biểu quyết với kết quả công nhận ứng viên TCPC của TT Trump hôm Thứ Bảy– ông Kavanaugh đã tuyên thệ nhậm chức trong ngày. Biểu tình phản đối diễn ra trước thềm trụ sở TCPV.

Thông điệp của các nhóm phản đối ứng viên bảo thủ 53 tuổi từng giúp việc chính quyền Bush là : đừng bỏ phiếu cho những người tán đồng chọn lựa của Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

TT Trump mô tả diễn tiến đưa 1 thẩm phán bảo thủ vào TCPV là thắng lớn – trong buổi tiếp xúc cử tri tại Kansas, ông công nhận tiến trình chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh là “không trôi chày” và hô hào cảm tình viên chận đứng “làn sóng xanh”.

Ông nhấn mạnh “Chớ đưa diêm cho kẻ đốt nhà”. Gay gắt hơn, ông nói “Cử tri Alaska sẽ không bao giờ tha thứ nghị sĩ Murkowski về lá phiếu chống Kavanaugh”. Khẩu hiệu của ông Trump tại Kansas tối Thứ Bảy là “MAPA - Make America Proud Again”. Sáng Thứ Bảy chứng kiến nhiều hội luận truyền hình gồm những phát biểu khác nhau của giới quan sát.

Một vị nói : Kavanaugh được đưa vào tòa tối cao là có ý nghĩa phe phái, không vì ý thức hệ. 50 phiếu chấp nhận ông Kavanaugh tại Thượng Viện gồm 1 phiếu của đảng DC thay thế 1 nghị sĩ của phe đa số không tán đồng là là Lisa Murkowsky. Bà này giải thích lý do “Kavanaugh không thích hợp với việc làm của TCPV”.

Nhà báo viết : tuần qua là những ngày thể hiện tình trạng phân hóa trong xã hội vì các vấn đề phái tính, quyền lực và chính trị. Sự kiện này diễn ra 1 năm sau ngày phát sinh phong trào gọi là #MeToo.

Chiến lược gia Ana Navarro của đảng CH đã thay đổi suy nghĩ sau khi thấy ông Kavanaugh được đưa vào định chế tài phán tối cao.

Bà nói “Cũng như 2 nữ cử tri cật vấn nghị sĩ Jeff Flake tại thang máy Thượng Viện, công nhận Kavanaugh có nghĩa là thương tổn của nạn nhân bị tấn công tình dục không là vấn đề”.

Bài bình luận của ký giả CNN Kirsten Powers gửi đăng báo USA viết “Chúng ta không thể chuyển thông điệp tới vị thành niên nam giới rằng chúng có thể tấn công tình dục, vẫn là công dân tốt, thậm chí có thể thăng tiến đến những địa vị quan trọng nhất của xã hội”. Nhà phân tích Sally Kohn mô tả cuộc biểu tình phản đối của hàng ngàn người bên ngoài trụ sở TCPV trong lúc ứng viên Kavanaugh tuyên thệ là “vận hành của dân chủ”.

Ký giả Sophia A. Nelson viết trong mục ý kiến của NBC “chính phụ nữ da trắng công nhận quyền lực và đặc quyền của nam giới, là tái xác nhận chế độ phụ hệ tại xã hội Hoa Kỳ”.

Bà nhận xét : phát biểu của nghị sĩ Susan Collins về lý do ủng hộ Kavanaugh cho thấy rõ “đảng CH quay lưng với phụ nữ”, là điều bà đã nhận biết tứ trước. Bà tỏ ý tiếc đã tự nhận là thành viên của đảng CH từ khi trưởng thành và đủ tuổi đi bầu – theo bái viết của bà, đảng CH được biết như là đảng của TT Abraham Lincoln, cũng là đảng đã chủ trương các tu chính án 13, 14, 15.

Nay, đảng CH được gọi là đảng Trump. Bà Nelson là 1 chuyên gia trung niên da đen, không là chủ lực của đảng CH, là nạn nhân của lạm dụng tình dục thuở vị thành niên, chỉ lên tiếng mới đây sau khi xem hàng ngàn chuyện kể của trang #WhyIDidntReport trên mạng xã hội.

* TT Trump Đả Kích Cuộc Vận Động Luận Tội Kavanaugh

WASHINGTON   -     Trước khi đi Orlando sáng Thứ Hai, TT Trump lên tiếng đả kích nỗ lực truất phế thẩm phán TCPV Kavanaugh đã được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận hôm Thứ Bảy – ông nhắc lại điều đã nhiều lần xác quyết “Tố cáo Kavanaugh tấn công tình dục là bịa đặt”.

Ngay sau khi ông Kavanaugh được Thượng Viện châp thuận bằng 50 phiếu thuận, ông Trump nói ông tin tưởng các phản bác của Kavanaugh chống lại tố giác từ giáo sư Christine Blasey Ford. Ông dùng chữ “giả tạo” để hạ uy tín bà Ford và người tố gíac khác, là bà Julie Swetnick – bà này kể : Kavanaugh có mặt tại ít nhất 1 trong các tiệc rượu biến thành cưỡng hiếp tập thể.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.