Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kavanaugh Tuyên Thệ Chức Thẩm Phán Tối Cao hôm Thứ 7

09/10/201800:00:00(Xem: 1284)
WASHINGTON   -     Thượng Viện tổ chức biểu quyết với kết quả công nhận ứng viên TCPC của TT Trump hôm Thứ Bảy– ông Kavanaugh đã tuyên thệ nhậm chức trong ngày. Biểu tình phản đối diễn ra trước thềm trụ sở TCPV.

Thông điệp của các nhóm phản đối ứng viên bảo thủ 53 tuổi từng giúp việc chính quyền Bush là : đừng bỏ phiếu cho những người tán đồng chọn lựa của Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

TT Trump mô tả diễn tiến đưa 1 thẩm phán bảo thủ vào TCPV là thắng lớn – trong buổi tiếp xúc cử tri tại Kansas, ông công nhận tiến trình chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh là “không trôi chày” và hô hào cảm tình viên chận đứng “làn sóng xanh”.

Ông nhấn mạnh “Chớ đưa diêm cho kẻ đốt nhà”. Gay gắt hơn, ông nói “Cử tri Alaska sẽ không bao giờ tha thứ nghị sĩ Murkowski về lá phiếu chống Kavanaugh”. Khẩu hiệu của ông Trump tại Kansas tối Thứ Bảy là “MAPA - Make America Proud Again”. Sáng Thứ Bảy chứng kiến nhiều hội luận truyền hình gồm những phát biểu khác nhau của giới quan sát.

Một vị nói : Kavanaugh được đưa vào tòa tối cao là có ý nghĩa phe phái, không vì ý thức hệ. 50 phiếu chấp nhận ông Kavanaugh tại Thượng Viện gồm 1 phiếu của đảng DC thay thế 1 nghị sĩ của phe đa số không tán đồng là là Lisa Murkowsky. Bà này giải thích lý do “Kavanaugh không thích hợp với việc làm của TCPV”.

Nhà báo viết : tuần qua là những ngày thể hiện tình trạng phân hóa trong xã hội vì các vấn đề phái tính, quyền lực và chính trị. Sự kiện này diễn ra 1 năm sau ngày phát sinh phong trào gọi là #MeToo.

Chiến lược gia Ana Navarro của đảng CH đã thay đổi suy nghĩ sau khi thấy ông Kavanaugh được đưa vào định chế tài phán tối cao.

Bà nói “Cũng như 2 nữ cử tri cật vấn nghị sĩ Jeff Flake tại thang máy Thượng Viện, công nhận Kavanaugh có nghĩa là thương tổn của nạn nhân bị tấn công tình dục không là vấn đề”.

Bài bình luận của ký giả CNN Kirsten Powers gửi đăng báo USA viết “Chúng ta không thể chuyển thông điệp tới vị thành niên nam giới rằng chúng có thể tấn công tình dục, vẫn là công dân tốt, thậm chí có thể thăng tiến đến những địa vị quan trọng nhất của xã hội”. Nhà phân tích Sally Kohn mô tả cuộc biểu tình phản đối của hàng ngàn người bên ngoài trụ sở TCPV trong lúc ứng viên Kavanaugh tuyên thệ là “vận hành của dân chủ”.

Ký giả Sophia A. Nelson viết trong mục ý kiến của NBC “chính phụ nữ da trắng công nhận quyền lực và đặc quyền của nam giới, là tái xác nhận chế độ phụ hệ tại xã hội Hoa Kỳ”.

Bà nhận xét : phát biểu của nghị sĩ Susan Collins về lý do ủng hộ Kavanaugh cho thấy rõ “đảng CH quay lưng với phụ nữ”, là điều bà đã nhận biết tứ trước. Bà tỏ ý tiếc đã tự nhận là thành viên của đảng CH từ khi trưởng thành và đủ tuổi đi bầu – theo bái viết của bà, đảng CH được biết như là đảng của TT Abraham Lincoln, cũng là đảng đã chủ trương các tu chính án 13, 14, 15.

Nay, đảng CH được gọi là đảng Trump. Bà Nelson là 1 chuyên gia trung niên da đen, không là chủ lực của đảng CH, là nạn nhân của lạm dụng tình dục thuở vị thành niên, chỉ lên tiếng mới đây sau khi xem hàng ngàn chuyện kể của trang #WhyIDidntReport trên mạng xã hội.

* TT Trump Đả Kích Cuộc Vận Động Luận Tội Kavanaugh

WASHINGTON   -     Trước khi đi Orlando sáng Thứ Hai, TT Trump lên tiếng đả kích nỗ lực truất phế thẩm phán TCPV Kavanaugh đã được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận hôm Thứ Bảy – ông nhắc lại điều đã nhiều lần xác quyết “Tố cáo Kavanaugh tấn công tình dục là bịa đặt”.

Ngay sau khi ông Kavanaugh được Thượng Viện châp thuận bằng 50 phiếu thuận, ông Trump nói ông tin tưởng các phản bác của Kavanaugh chống lại tố giác từ giáo sư Christine Blasey Ford. Ông dùng chữ “giả tạo” để hạ uy tín bà Ford và người tố gíac khác, là bà Julie Swetnick – bà này kể : Kavanaugh có mặt tại ít nhất 1 trong các tiệc rượu biến thành cưỡng hiếp tập thể.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm Thứ Tư, 3 tháng 6, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump là "tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ" trong một lời khiển trách mạnh mẽ của ông chủ cũ khi các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã gia tăng về cái chết của George Floyd, theo CNN cho biết. “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người Mỹ - ngay cả không thử cố gắng. Thay vì vậy ông ấy đã cố chia rẽ chúng ta,” theo ông Mattis cho biết trong một tuyên bố mà CNN có được. "Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm mà không có sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể đoàn kết mà không có ông ấy, dựa trên những sức mạnh vốn có trong xã hội dân sự của chúng ta. Điều này sẽ không dễ dàng vì vài ngày qua đã cho thấy, nhưng chúng ta nợ những đồng bào của mình, để các thế hệ trong quá khứ đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta và cho con cái chúng ta.”
Cựu cảnh sát viên thành phố Minneapolis là người đè đầu gối lên cổ của George Floyd đã bị truy tố hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 với các tội giết người cấp hai nghiêm trọng mới hơn, và 3 cảnh sát viên khác tại hiện trường trong vụ giết chết ông ấy đã bị truy tố với tội hỗ trợ và đồng phạm giết người cấp hai, theo CNN cho biết. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những phát triển này là vì lợi ích của công lý đối với Ông Floyd, gia đình của ông, cộng đồng của chúng ta và tiểu bang của chúng ta,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Minnesota Keith Ellison cho biết trong việc công bố các truy tố.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đang làm rung rinh Bạch Ốc sau khi nói hôm Thứ Tư, 3 tháng 6 rằng ông không ủng hộ sử dụng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp Hoa Kỳ do cái chết của George Floyd và những lực lượng đó chỉ nên được sử dụng trong một vai trò thực thi pháp luật như là một phương sách cuối cùng, theo CNN cho biết. Esper lưu ý rằng "hiện tại chúng ta không ở một trong những tình huống đó," tránh xa mối đe dọa gần đây của Tổng Thống Donald Trump để triển khai quân đội nhằm thực thi trật tự.
Trong một tuần qua biểu tình đã nổi lên tại nhiều thành phố lớn nhỏ ở Mỹ. Bắt đầu từ Minneapolis – St. Paul (Twin Cities) ở tiểu bang Minnesota, rồi lan ra Denver, Los Angeles, Washington D.C., Austin, Houston, Chicago, Atlanta, Portland, Oakland, San Francisco, Miami, New York. Những cuộc biểu tình bùng phát khắp nơi bắt nguồn từ vụ việc xảy ra hôm thứ Hai 25/5 ở thành phố Minneapolis, khi cảnh sát viên da trắng Derek Chauvin bắt người đàn ông da đen George Floyd vì tình nghi dùng tiền giả. Chauvin lấy đầu gối đè cổ nạn nhân xuống đất trong 9 phút để sau đó nạn nhân tắt thở, dù Floyd đã nhiều lần kêu lên “I can’t breathe” – Tôi không thể thở.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
ông A. Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston- Texas đã có lời nhắn đến tổng thống Trump: “Nếu tổng thống không biết làm việc gì để xây dựng, xin làm ơn ngậm miệng lại (keep your mouth shut), vì ông đang đẩy những người thanh niên nam nữ ở độ tuổi 20 vào rủi ro…”
Trong khi đó, luật sư của gia đình Flyod là Ben Grump đưa ra lời kêu gọi nước Mỹ hãy chấm dứt bạo động và phá hoại hiện nay theo sau các cuộc biểu tình lan rộng. “Chúng tôi hiểu sự giận dữ chính đáng… Nhưng bạo động thì hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không thể chấp nhận với George và không thể chấp nhận với chúng tôi,” theo Crump phát biểu. Crump nói trực tiếp với những người biểu tình: “Hãy thở cho George. Hãy thở cho hòa bình. Hãy thở cho công lý. Hãy thở cho sự chữa lành đất nước của chúng ta.”
Thượng Nghị Sĩ Whip John Thune nói với CNN rằng ông tin là TT Trump nên có “giọng điệu” khác khi giải quyết chuyện quốc gia trong lúc bất ổn này theo sau cái chết của George Flyod. “Tôi nghĩ đất nước thật sự đang tìm cách hòa giải và làm lắng dịu,” theo ông cho biết. “Và tôi nghĩ rằng giọng điệu mà Tổng Thống cần trù liệu khi nói về điều đang xảy ra khắp nước. Tôi nghĩ những nhà lãnh đạo cần phải đồng cảm và nhân đạo và tôn trọng.” Thượng Nghị Sĩ John Cornyn, thành viên lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói rằng ông tin là Trump nên giải quyết chuyện đất nước “nhanh hơn thay vì chậm hơn.” Ông nghĩ rằng Trump cần đưa ra thông điệp đoàn kết giữa lúc bất ổn sâu xa khắp đất nước.
Các chuyên gia được thuê bởi gia đình George Flyod và Nhà Khám Nghiệm Tử Thi Quận Hennepin đã kết luận cái chết của ông ấy là giết người, nhưng họ không đồng thuận về nguyên nhân gây ra cái chết, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6. Người khám nghiệm tử thi độc lập nói rằng Flyod đã chết vì “ngạt thở từ sức ép duy trì” trong khi cổ và lưng của ông ấy bị đè bởi viên cảnh sát thành phố Minneapolies trong thời gian ông bị bắt vào tuần trước. Sức đè ép đã cắt đứt mạch máu dẫn tới não bộ của ông, điều đó giám quan đã xác định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.