Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kavanaugh Tuyên Thệ Chức Thẩm Phán Tối Cao hôm Thứ 7

09/10/201800:00:00(Xem: 706)
Kavanaugh Tuyên Thệ Chức Thẩm Phán Tối Cao hôm Thứ 7
WASHINGTON   -     Thượng Viện tổ chức biểu quyết với kết quả công nhận ứng viên TCPC của TT Trump hôm Thứ Bảy– ông Kavanaugh đã tuyên thệ nhậm chức trong ngày. Biểu tình phản đối diễn ra trước thềm trụ sở TCPV.

Thông điệp của các nhóm phản đối ứng viên bảo thủ 53 tuổi từng giúp việc chính quyền Bush là : đừng bỏ phiếu cho những người tán đồng chọn lựa của Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11.

TT Trump mô tả diễn tiến đưa 1 thẩm phán bảo thủ vào TCPV là thắng lớn – trong buổi tiếp xúc cử tri tại Kansas, ông công nhận tiến trình chuẩn thuận ứng viên Kavanaugh là “không trôi chày” và hô hào cảm tình viên chận đứng “làn sóng xanh”.

Ông nhấn mạnh “Chớ đưa diêm cho kẻ đốt nhà”. Gay gắt hơn, ông nói “Cử tri Alaska sẽ không bao giờ tha thứ nghị sĩ Murkowski về lá phiếu chống Kavanaugh”. Khẩu hiệu của ông Trump tại Kansas tối Thứ Bảy là “MAPA - Make America Proud Again”. Sáng Thứ Bảy chứng kiến nhiều hội luận truyền hình gồm những phát biểu khác nhau của giới quan sát.

Một vị nói : Kavanaugh được đưa vào tòa tối cao là có ý nghĩa phe phái, không vì ý thức hệ. 50 phiếu chấp nhận ông Kavanaugh tại Thượng Viện gồm 1 phiếu của đảng DC thay thế 1 nghị sĩ của phe đa số không tán đồng là là Lisa Murkowsky. Bà này giải thích lý do “Kavanaugh không thích hợp với việc làm của TCPV”.

Nhà báo viết : tuần qua là những ngày thể hiện tình trạng phân hóa trong xã hội vì các vấn đề phái tính, quyền lực và chính trị. Sự kiện này diễn ra 1 năm sau ngày phát sinh phong trào gọi là #MeToo.

Chiến lược gia Ana Navarro của đảng CH đã thay đổi suy nghĩ sau khi thấy ông Kavanaugh được đưa vào định chế tài phán tối cao.

Bà nói “Cũng như 2 nữ cử tri cật vấn nghị sĩ Jeff Flake tại thang máy Thượng Viện, công nhận Kavanaugh có nghĩa là thương tổn của nạn nhân bị tấn công tình dục không là vấn đề”.

Bài bình luận của ký giả CNN Kirsten Powers gửi đăng báo USA viết “Chúng ta không thể chuyển thông điệp tới vị thành niên nam giới rằng chúng có thể tấn công tình dục, vẫn là công dân tốt, thậm chí có thể thăng tiến đến những địa vị quan trọng nhất của xã hội”. Nhà phân tích Sally Kohn mô tả cuộc biểu tình phản đối của hàng ngàn người bên ngoài trụ sở TCPV trong lúc ứng viên Kavanaugh tuyên thệ là “vận hành của dân chủ”.

Ký giả Sophia A. Nelson viết trong mục ý kiến của NBC “chính phụ nữ da trắng công nhận quyền lực và đặc quyền của nam giới, là tái xác nhận chế độ phụ hệ tại xã hội Hoa Kỳ”.

Bà nhận xét : phát biểu của nghị sĩ Susan Collins về lý do ủng hộ Kavanaugh cho thấy rõ “đảng CH quay lưng với phụ nữ”, là điều bà đã nhận biết tứ trước. Bà tỏ ý tiếc đã tự nhận là thành viên của đảng CH từ khi trưởng thành và đủ tuổi đi bầu – theo bái viết của bà, đảng CH được biết như là đảng của TT Abraham Lincoln, cũng là đảng đã chủ trương các tu chính án 13, 14, 15.

Nay, đảng CH được gọi là đảng Trump. Bà Nelson là 1 chuyên gia trung niên da đen, không là chủ lực của đảng CH, là nạn nhân của lạm dụng tình dục thuở vị thành niên, chỉ lên tiếng mới đây sau khi xem hàng ngàn chuyện kể của trang #WhyIDidntReport trên mạng xã hội.

* TT Trump Đả Kích Cuộc Vận Động Luận Tội Kavanaugh

WASHINGTON   -     Trước khi đi Orlando sáng Thứ Hai, TT Trump lên tiếng đả kích nỗ lực truất phế thẩm phán TCPV Kavanaugh đã được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận hôm Thứ Bảy – ông nhắc lại điều đã nhiều lần xác quyết “Tố cáo Kavanaugh tấn công tình dục là bịa đặt”.

Ngay sau khi ông Kavanaugh được Thượng Viện châp thuận bằng 50 phiếu thuận, ông Trump nói ông tin tưởng các phản bác của Kavanaugh chống lại tố giác từ giáo sư Christine Blasey Ford. Ông dùng chữ “giả tạo” để hạ uy tín bà Ford và người tố gíac khác, là bà Julie Swetnick – bà này kể : Kavanaugh có mặt tại ít nhất 1 trong các tiệc rượu biến thành cưỡng hiếp tập thể.

 

18/12/2018(Xem: 188)
LOS ANGELES -- Gần 3/10 dân Mỹ trì hoãn chữa trị y khoa vì chi phí nặng nề, theo một bản khảo sát mới của Gallup mới phổ biến hôm Thứ Hai. Bản khảo sát có tên Sức Khỏe và Chăm Sóc Y Tế (Health and Healthcare) của Gallup cho thấy 29% dân Mỹ trì hoãn chữa trị vì chi phí đắt. Trong đó hơn phân nửa báo cáo có bệnh nghiêm trọng hay khá nghiêm trọng -- một tỷ lệ tương đương 19% toàn bộ người thành niên Hoa Kỳ. Tỷ lệ ngu7::7Ỳ6::d ân Mỹ trì hoãn chữa bệnh phù hợp với các thống kê trong các bản khảo sát gần đây.
18/12/2018(Xem: 201)
WASHINGTON - Thăm dò của NBC/Wall Street Journal ghi : công dân Hoa Kỳ thừa nhận viễn ảnh kinh tế tăng tiến là sự kiện quan trọng nhất năm 2018 – nhưng mặt u ám của xã hội Hoa Kỳ chứng kiến nổ súng tàn sát tiếp tục.
18/12/2018(Xem: 223)
WASHINGTON - Nga khai thác mọi “sàn” của truyền thông xã hội để gây ảnh hưởng với chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - báo Washington Post đưa tin. Một bản thảo phúc trình của Thượng Viện xác nhận các mạng xã hội Facebook, Twitter, YouTube, Tumblr và Istagram đều là mục tiêu xâm nhập, quấy rối của tin tặc thuộc Điện Kremlin.
18/12/2018(Xem: 453)
NEW YORK - Ngôi sao internet 34 tuổi được biết với tên Colin Kroll, đã chết trong phòng ngủ của căn chúng cư của mình tại Manhattan, là nhà sáng lập của ứng dụng di động Vine và trò chơi điện tử HQ Trivia.
18/12/2018(Xem: 127)
NEW YORK CITY - Các “đại danh” kỹ thuật tiếp mở rộng cơ sở ngoài phạm vi Silicon Calley – thông báo ngày Thứ Hai 17-12 của Google là dự chi trên 1 tỉ MK để tăng gấp đôi lực lượng nghiên cứu và sản xuất tại thành phố New York, CNN báo tin : Google sẽ xử dụng 3 tòa nhà tại Nam Manhattan, ven sông Hudson để có diện tích làm việc 1.7 triệu foot-vuông cho hơn 7000 người.
18/12/2018(Xem: 380)
WASHINGTON - TT Trump thích gọi luật sư Cohen là “chuột” và nhiều lần – 1 cộng tác viên của Fox News là cựu phó biện lý liên bang Andrew McCarthy vừa lên tiếng nhắc nhở TT tỉ phú chọn chữ khác.
18/12/2018(Xem: 190)
WASHINGTON - Dân biểu DC Adam Schiff, sắp là chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện nhiệm kỳ mới, tuyên bố với NBC : muốn có hồ sơ về Trump của Deutsche để lấy bằng chứng về thỏa hiệp với Nga – tuần qua, ông Schiff đã xác nhận với báo New Yorker : sẽ đòi Deutsche Bank cung cấp thông tin về các giao hoán của Trump vì ngân hàng này có liên lạc lâu dài với tỉ phú Trump và với hoạt động rửa tiền trong quá khứ của người Nga.
18/12/2018(Xem: 143)
WASHIONGTON - NBC đưa tin : 2 cựu phụ tá của cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump (là Tướng Michael Flynn) bị truy tố về mưu định gây ảnh hưởng ngầm và trái luật với chính giới để dẫn độ giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen theo yêu cầu của TT Erdogan.
18/12/2018(Xem: 182)
WASHINGTON - Thăm dò mới của NBC/Wall Street Journal ghi : 62% tin rằng ông Trump không thật về cuộc điều tra “nghi án toa rập với Nga” trong cuộc tranh cử 2016.
18/12/2018(Xem: 118)
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.
18/12/2018(Xem: 95)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
17/12/2018(Xem: 1226)
Chánh án liên bang Hoa Kỳ tại Texas đã ra phán quyết hôm Thứ Sáu rằng Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA), thường được biết với tên Obamacare, là vi hiến, một quyết định chống lại Tòa Tối Cao, theo bản tin của thông tấn Reuters cho biết vào chiều tối Thứ Sáu.
17/12/2018(Xem: 589)
Bờ Biển Miền Đông chiếm ngự danh sách các quận có dư dân với thu nhập gia đình trung bình cao nhất nước.
17/12/2018(Xem: 374)
Trang mạng 24/7 Wall St xếp hạng các tiểu bang về cách điều hành tốt đẹp ra làm sao. Nhưng sau khi nghiên cứu nhiều số liệu khác nhau, gồm thu nhập thuế, nợ, dân số, việc làm lương khá, nghèo, đánh giá tín dụng, v.v… trang mạng này đã kết luận North Dakota là tiểu bang điều hành tốt nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ. Đối nghịch lại là New Mexico.
17/12/2018(Xem: 440)
Tiểu Bang Illinois đang đào tạo các công nhân khoa học và kỹ thuật, nhưng sự đa dạng và bao hàm trong nhiều lãnh vực thì vẫn đang thiếu vắng.
Tin công nghệ
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group)
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.