Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose- Bầu Cử Gây Cấn Nghị Viên Quận 7 Giữa Gốc Việt Gốc Mễ Tháng 11- 2018

08/10/201807:39:23(Xem: 978)
San Jose- Bầu Cử Gây Cấn Nghị Viên Quận 7 Giữa Gốc Việt Gốc Mễ Tháng 11- 2018

SAN JOSE- BẦU CỬ GÂY CẤN NGHỊ VIÊN QUẬN 7 GIỮA GỐC VIỆT GỐC MỄ THÁNG 11- 2018
 
Trần Củng Sơn

blank                                     Nghị viên Nguyễn Tâm

Thành phố San Jose khoảng hơn 1 triệu dân và chia làm 10 Quận, mỗi Quận khoảng 100 ngàn người. Quận 7 của thành phố San Jose rất quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam. Số cư dân gốc Việt trong thành phố San Jose hơn 100 ngàn; và đồng hương cư ngụ nhiều nhất là ở Quận 7, khoảng 35 ngàn người.

Trong Quận 7 có Vườn Truyền Thống Việt, Việt Museum, Khu Thương Xá Grand Century, Vietnam Town, Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ, Chùa Đức Viên, Trường Trung Học Yerba Buena ( nơi thường tổ chức các sinh hoạt cộng đồng VN ), Sở Thú San Jose, công viên Kelly Park, Vườn Nhật, Walmart, Costco, Plan Shopping, Nghĩa Trang Oak Hill, Santa Clara County Fair ( nơi thường tổ chức Hội Tết bao nhiêu năm qua ).

Trong Quận 7 có rất nhiều cơ sở thương mại Việt Nam, tập trung trên hai con đường Senter Road và Tully Road. Do đó Quận 7 của San Jose được coi trung tâm các sinh hoạt của Cộng đồng Việt Nam của thành phố San Jose, thủ đô của Silicon Valley- Thung Lũng Điện Tử nổi tiếng thế giới.

Năm 2005, lần đầu tiên Quận 7 có nữ Nghị viên gốc Việt là Madison Nguyễn và cô này giữ chức này hai nhiệm kỳ, mãn nhiệm vào cuối năm 2014.

Kế tiếp là Nghị viên Nguyễn Tâm đắc cử Nghị viên Quận 7 trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2014, thắng đối thủ gốc Mễ là Esparza Maya 209 phiếu.

Ngày 6 tháng 11 năm 2018, đương kim Nghị viên Nguyễn Tâm sẽ gặp lại đối thủ cũ Maya và lần này cuộc chiến cũng rất gây cấn như năm xưa.

Với tỉ lệ cư dân gốc Mễ trong Quận 7 là 50%, cư dân gốc Việt là 35%, cư dân Không Mễ Không Việt là 15% thì sức mạnh của lá phiếu cử tri gốc Mễ rất đáng ngại.

Cũng xin lưu ý đồng hương rằng Madison Nguyễn đã được Nghiệp đoàn Lao động ủng hộ trong hai mùa bầu cử Nghị viên Quận 7 năm 2005, năm 2010, cho nên không có ứng cử viên gốc Mễ nào sáng giá. Và Madison Nguyễn đã vào chung kết với Linda Han Nguyễn năm 2005, vào chung kết với Minh Dương năm 2010 và cô đã thắng cử.

Thấy rằng hai mùa bầu cử Nghị viên Quận 7 trong năm 2005 và 2010 có 2 ứng cử viên gốc Việt vào chung kết cho nên rất nhiều đồng hương cứ tưởng rằng chức Nghị viên Quận 7 sẽ luôn luôn dễ dàng nằm trong tầm tay của Cộng đồng Việt Nam; mà quên rằng cử tri gốc Việt chỉ chiếm 35% mà thôi.

Mùa bầu cử 2014 Nguyễn Tâm đã thật sự đối đầu với ứng cử viên gốc Mễ nặng ký với sự hậu thuẫn của thế lực Nghiệp đoàn Lao động và cử tri gốc Mễ chiếm 50% Quận 7. Cũng may cho Cộng đồng Việt Nam là Nguyễn Tâm đã thắng khít khao.

Nhưng tình hình hiện tại có thay đổi. Vào mùa bầu cử 2016, Cộng đồng gốc Mễ với sự giúp đỡ của Nghiệp đoàn Lao động vùng này đã ghi danh thêm 50 ngàn cử tri mới và riêng trong Quận 7 có khoảng 8 ngàn cử tri gốc Mễ ghi danh mới.

Xin lưu ý rằng cử tri gốc Mễ và Nghiệp đoàn Lao động gắn bó với nhau.

Trong hoàn cảnh hiện tại, cộng đồng gốc Mễ tại San Jose và Quận 7, với sự tiếp tay của Nghiệp đoàn Lao động quyết tâm dành chiếc ghế Nghị viên Quận 7.

Cũng nên biết rằng trong Hội đồng Thành phố San Jose hiện tại có 10 Nghị viên thì 5 nghị viên là gốc Mễ gồm : Sergio Jimenez (Quận 2), Raul Peralez (Quận 3), Magdalena Carrasco (Quận 5), Sylvia Arenas (Quận 8), Don Rocha (Quận 9). Cả 5 Nghị viên gốc Mễ này được sự ủng hộ của Nghiệp đoàn Lao động.

Còn lại 4 Nghị viên kia được sự ủng hộ của Phòng Thương Mại là Chappie Jones (Quận 1), Diệp Thế Lân ( Quận 4 ), Dev Davis ( Quận 6 ), Johnny Khamis ( Quận 10 ). Thị trưởng Sam Liccardo được sự ủng hộ của Phòng Thương Mại.

Riêng Nghị viên Nguyễn Tâm thì độc lập không nghiêng về phe Nghiệp đoàn Lao động hoặc Phòng Thương Mại.

Vị dân cử gốc Việt của Quận 7 luôn bỏ phiếu theo quyền lợi của cư dân. Với 5 Nghị viên thuộc Nghiệp đoàn Lao động, 4 Nghị viên thuộc Phòng Thương mại cộng với lá phiếu của Thị trưởng thì hai phe ngang ngửa 5/5. Do đó lá phiếu của Nghị viên Nguyễn Tâm trong Hội đồng Thành phố San Jose được coi là “ Swing Vote’ có ý nghĩa quyết định trong những vấn đề tranh cãi giữa hai phe Nghiệp đoàn và Phòng Thương Mại.

Lẩn này tận dụng phong trào vùng lên bầu cử của cử tri gốc Mễ tại San Jose, Nghiệp đoàn Lao động quyết dành chức Nghị viên Quận 7 về cho họ.

Nếu họ thắng thì trong Hội đồng Thành phố San Jose sẽ có 6 Nghị viên gốc Mễ và phe ủng hộ Nghiệp đoàn chiếm đa số.

Điều đó có nghĩa là chức Nghị viên Quận 7 do Cộng đồng Việt Nam nắm giữ từ năm 2005 sẽ mất và cũng có thể mất lâu dài vì cử tri gốc Mễ chiếm đa số.

Ai cũng biết là Nghị viên gốc Việt của Quận 7 sẽ giúp đỡ rất nhiều cho sinh hoạt cộng đồng Việt Nam tại Quận 7, được coi là thủ phủ của cư dân gốc Việt tại San Jose và của Bắc Cali.

Thí dụ cụ thể là sự thành lập Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ trên đường Lucretia Ave- tức là tòa nhà Shirakawa Sr Center, bây giờ là nơi có nhiều sinh hoạt của đồng hương Việt Nam như ra mắt sách, băng nhạc, tổ chức sinh hoạt ca nhạc, các lớp hướng dẫn khí công, thể dục, các lớp học sau giờ tan trường cho học sinh, Lễ Tết Trung Thu, Hội Tết… Trong hoàn cảnh giá nhà đất ở San Jose lên cao thì sự hiện hữu của Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ rất cần thiết cho sinh hoạt cộng đồng Việt Nam.

Nghị viên Nguyễn Tâm đã vận động với thành phố San Jose xin kinh phí tài trợ để cho Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ được hoạt động.

Nghị viên Nguyễn Tâm cũng đã xin ngân sách tài trợ cho việc tiếp tục xây cất thêm các cơ sở bên trong Vườn Truyền Thống Việt.

Vườn Truyền Thống Việt là một niềm hãnh diện của Cộng đồng Việt Nam tại San Jose giống như Vườn Nhật của sắc dân Nhật và Vườn Tàu của sắc dân Tàu tại vùng này.

Vườn này do Hội Truyền Thống Việt của bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi kết hợp với thành phố San Jose xây cất trên mảnh đất rộng 4 mẫu. Mặc dù Vườn đã xây xong Phần 1 gồm Cổng Tam Quan và các hệ thống điện nước, bãi đậu xe, ba cột cờ, trồng cây và bãi cỏ nhưng cần phải xây thêm các công trình bên trong như Đền Hùng, Chùa Một Cột, Tượng Đài Chiến Sĩ VNCH, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân…

Nếu chức Nghị viên Quận 7 vẫn tiếp tục thuộc về Cộng đồng Việt Nam trong bốn năm tới thì sinh hoạt của Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ và việc xây dựng phần bên trong Vườn Truyền Thống Việt còn được hỗ trợ tiếp tục.

Đây là hai điều cụ thể nhất của sự việc liên quan đến sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam.

Trái ngược lại, nếu Nghị viên Quận 7 là gốc Mễ thì khó mà họ quan tâm nhiều đến sinh hoạt của Cộng đồng Việt Nam bằng một Nghị viên gốc Việt.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Tháng 6 năm 2018 có mấy ứng cử viên gốc Việt cho nên đã có những cuộc vận động và chỉ trích lẫn nhau. Đây là một điều bình thường trong cuộc tranh cử ở nước Mỹ này. Nhưng cuộc bầu cử sơ bộ đã qua, bây giờ chỉ còn lại ứng cử viên gốc Việt là Nguyễn Tâm đấu với ứng cử viên gốc Mể là Esparza Maya. Do đó yếu tố quyền lợi của cộng đồng Việt Nam cần nêu ra.

Ai cũng biết rằng tại tiểu bang California và tại quận hạt Santa Clara và thành phố San Jose, các dân cử gốc Mễ đã hỗ trợ rất nhiều cho quyền lợi của cư dân gốc Mễ.

Giám sát viên Dave Cortese, dân biểu tiểu bang Ash Kalra một thời từng sát cánh hoạt động chung với Nghị viên Nguyễn Tâm nay đã công khai ủng hộ Esparza Maya. Lý do là họ thuộc phe Nghiệp đoàn Lao động với nhau.

Bất cứ ứng cử viên nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Nhìn những hoạt động của Nghị viên Nguyễn Tâm trong gần 4 năm qua thì vị dân cử này đã đạt nhiều thành tích tốt trong đó có các công tác xã hội như tổ chức các tình nguyện viên đi lượm rác trong Quận 7 mỗi Thứ Bảy, cứu trợ nạn nhân lụt trong Quận 7 rất tích cực, giúp đỡ những cư dân gặp tai ương và làm tròn vai trò trong Hội đồng Thành phố San Jose với vị trí độc lập không theo phe nào khi bỏ phiếu quyết định các vấn đề của Thành phố.

Dĩ nhiên ngoài công việc đại diện mọi cư dân Quận 7 gồm mọi sắc dân gồm Việt Nam, Mễ, và các sắc dân khác thì Nghị viên gốc Việt cũng quan tâm đến quyền lợi của Cộng đồng Việt Nam.

Đây là một điều mà Nghị viên Nguyễn Tâm đã làm liên quan đến Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ và Vườn Truyền Thống Việt cũng như đã hỗ trợ tổ chức Hội Tết và Tết Trung Thu tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ vừa qua, chào cờ VNCH và Hoa Kỳ mỗi Thứ Bảy đầu tháng tại Vườn Truyền Thống Việt.

Kết luận rằng một Nghị viên gốc Việt sẽ giúp cho sinh hoạt Cộng đồng Việt Nam nhiều hơn và bảo vệ cho quyền lợi đồng hương Việt Nam dễ dàng hơn là một Nghị viên gốc Mễ.

Cuộc bầu cử chức Nghị viên Quận 7 San Jose giữa ứng cử viên gốc Việt và gốc Mễ ngày 6 tháng 11 năm 2018 rất gây cấn.

Mong rằng cử tri gốc Việt sẽ bầu phiếu tối đa cho ứng cử viên gốc Việt. Mong rằng những đồng hương trong Quận 7 chưa ghi danh bầu cử nên ghi danh và nếu đã ghi danh rồi thì xin tham gia bầu cử lần này. Con số thống kê cho biết là có nhiều cử tri gốc Việt trong Quận 7 vẫn lười đi bầu trong các mùa bầu cử vừa qua.

Cuộc bầu cử ngày 6 tháng 11 năm 2018, trong đó có chức Nghị viên Quận 7 San Jose. Cộng đồng chúng ta đang giữ chức Nghị viên Quận 7 trong tay từ năm 2005 cho đến nay. Xin quí đồng hương tiếp tục hỗ trợ để giữ chắc chức vụ dân cử này cho Cộng đồng Việt Nam.

Cuộc bầu cử này rất quan trọng; nếu cộng đồng chúng ta để mất chiếc ghế Nghị viên Quận 7 lần này thì phải mất 8 năm nữa thì may ra mới có cơ hội dành lại được. Và cũng có thể mất nhiều năm nữa. Xin nhớ rằng cử tri gốc Việt chỉ chiếm 35% tại Quận 7, cử tri gốc Mễ là 50%. Chỉ mong rằng cử tri gốc Việt đi bầu đông, dồn phiếu cho Nguyễn Tâm và cử tri gốc Mễ lười đi bầu thì cơ hội thắng của Cộng đồng Việt Nam sẽ có.

Xin chúc lành cho Cộng đồng Việt Nam tại San Jose giữ được chiếc ghế Nghị viên Quận 7 mùa bầu cử 2018.

21/10/2018(Xem: 196)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 620)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 389)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 673)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 227)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 388)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 492)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1092)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 499)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 317)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 560)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1323)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 375)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 411)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 794)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.