Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Mỹ Gốc Việt Có Thể Làm Gì Để Bảo Vệ Tự Do Chúng Ta

06/10/201800:00:00(Xem: 1587)
BS Nguyễn Thanh Tùng

(Chủ Tịch Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) & GS Đại Học Y Khoa UC San Francisco)


Người Mỹ Gốc Việt đã từ bỏ tất cả để mạo hiểm đến Hoa Kỳ tìm tự do. Chúng tôi không muốn sống trong một đất nước bị cai trị bởi một tay độc tài hoặc đảng trị vì chúng tôi hiểu sẽ không được tự do. Nhưng tự do là gì? Mặc dù một số người trong chúng ta nghĩ rằng, hằng ngày, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn, đây không phải là sự thật. Chính phủ đặt ra luật lệ và chính sách hạn chế hoạt đông của chúng ta.

Chính phủ liên bang, qua các đạo luật do Quốc Hội thông qua và các quy định đặt ra từ Nhà Trắng, đã giới hạn cuộc sống của chúng ta trong 20 tháng qua. Việc cắt giảm thuế do Đảng Cộng Hòa thông qua năm 2017 chỉ khiến những người giầu càng giầu hơn. Cho dù một số người Mỹ trung lưu cũng được giảm một ít thuế - trung bình khoảng $20 một tuần - ít người tại California được hưởng lợi. Bởi vì luật thuế cắt bỏ quá nhiều chương trình trừ thuế của tiểu bang, nhiều người dân California sẽ phải trả thuế cao hơn vào năm 2018.

Hè năm nay, nhiều Người Mỹ Gốc Việt đã hãi hùng chứng kiến chính phủ liên bang chia cắt hàng ngàn trẻ em khỏi gia đình tại biên giới. Chúng tôi nhìn thấy mình trong đôi mắt sợ hãi của những đứa trẻ này và trên khuôn mặt tuyệt vọng của cha mẹ chúng. Nhưng có một số Người Mỹ Gốc Việt đã cho là các chính sách vô nhân đạo của chính phủ là hợp lý, vì các chính sách này chỉ áp đặt lên các gia đình tìm cách vào Hoa Kỳ bất hợp lệ. Họ không nhận ra rằng tách biệt gia đình tại biên giới chỉ là một phần trong nghị trình rộng lớn của chính phủ Trump nhằm trút tội và trừng phạt những người nhập cư và cộng đồng da mầu, bao gồm Người Mỹ Gốc Việt. Dưới chương trình này, không người nhập cư nào—hợp pháp hay bất hợp pháp—sẽ an toàn.

Điều lệ về "gánh nặng xã hội" được đề xuất gần đây là một ví dụ. Nếu điều lệ này trở thành luật, những người nhập cư hợp pháp đã sử dụng Medi-Cal, Medicare Part D, Section 8 Housing, hoặc phiếu thực phẩm có thể không được phép lấy thẻ xanh và thậm chí có thể bị trục xuất. Điều lệ cũng sẽ xem xét các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, số người trong gia đình, lương bổng, giáo dục và kỹ năng để xác định người nào đủ tư cách nhận thẻ xanh. Nói tỷ dụ, một người nói tiếng Anh kém có thể sẽ không xin được thẻ xanh. Dưới điều lệ này, những người nhập cư đã chờ đợi nhiều năm để trở thành thường trú nhân cũng sẽ bị từ chối. Điều lệ này gây nguy hiểm, vì người nhập cư cần điều trị y tế và những hỗ trợ khác sẽ không dám sử dụng các dịch vụ sẵn có, dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.


Người Mỹ Gốc Việt chúng ta thường nói “Sức khỏe là vàng," nhưng sức khỏe cũng là tự do. Mặc dù Quốc hội không thể lật đổ ObamaCare (ACA), chính phủ liên bang vẫn gây khó khăn bằng cách tăng phí bảo hiểm và giảm các kế hoạch bảo hiểm y tế tốt. Kết quả là, khoảng 3,2 triệu người Mỹ, bao gồm nhiều Người Mỹ Gốc Việt, bị mất bảo hiểm y tế vào năm 2017, năm đầu tiên mà tỷ lệ mất bảo hiểm gia tăng kể từ khi Đạo Luật ACA được thông qua.

Hiện nay, Đảng Cộng Hòa đang nắm giữ Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện, có nghĩa là nước Mỹ đang dưới sự cai trị của một đảng. Dễ hiểu thôi, vì sao nhiều người Mỹ gốc Việt bị mâu thuẫn. Chúng ta đã thấy quy tắc đảng trị không tốt cho người Việt tại Việt Nam. Nhưng một số trong chúng ta vẫn tin rằng nếu môt đảng là Đảng Cộng Hòa thì tốt cho Việt Nam và cho Người Mỹ Gốc Việt. Tuy nhiên, đây không phải là Đảng Cộng Hòa năm xưa. Đảng Cộng Hòa ngày nay quá thân thiện với Nga. Đảng Cộng Hòa ngày nay chống lại tầng lớp trung lưu và người nghèo. Đảng Cộng Hòa chống lại quyền tự do của phụ nữ để được sống mà không bị quấy rối tình dục và bạo hành. Và Đảng Cộng Hòa chống lại người nhập cư và người da màu.

Tháng 11 này, Người Mỹ Gốc Việt có thể bỏ phiếu để giành lại đất nước. Hạ Viện có 435 ghế. Nếu dành thêm được 23 ghế, thì Đảng Dân Chủ có thể làm chủ Hạ Viện để  ngăn chặn làn sóng đang gia tăng của chủ nghĩa độc tài. Chỉ riêng tại Quận Cam, chúng ta có thể dành được 4 ghế dân biểu. Chúng tôi khuyên Người Mỹ Gốc Việt sống trong các khu vực sau đây bỏ phiếu cho những ứng cử viên này:

 
-- Địa Hạt 39: Gil Cisneros

-- Địa Hạt 45: Katie Porter

-- Địa Hạt 48: Harley Rouda

-- Địa Hạt 49: Mike Levin

 
Tất nhiên, chúng tôi cũng đề nghị ủng hộ bỏ phiếu cho các dân biểu sau:
 
-- Địa Hạt 46: Lou Correa

-- Địa Hạt 47: Alan Lowenthal

Các thành viên của PIVOT không chỉ bao gồm Người Mỹ Gốc Việt thuộc Đảng Dân Chủ, mà luôn cả những cử tri Độc Lập hoặc từng thuộc vào Đảng Cộng Hòa. Chúng tôi tin rằng tương lai của nước Mỹ đang gặp nguy cơ dưới quy tắc đảng trị. Chúng tôi tin rằng sự tự do mà qua bao nhiêu khó khăn chúng ta mới giành lại được có thể sẽ bị tước bỏ. Làm thế nào để chúng ta sử dụng quyền tự do của chúng ta và đồng thời nắm giữ cái tự do ấy? Vào ngày 6 tháng 11, hãy bỏ phiếu khiếm diện hoặc trực tiếp cho các ứng cử viên trên.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.