Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Tường Thuật Buổi Ra Mắt Cuốn Cd Âm Nhạc Lần Đầu Tiên Trước Công Chúng

04/10/201819:56:00(Xem: 1732)

 

ARCHDIOCESE OF OKLAHOMA CITY

Oklahoma Jail and Prison Ministries

Sanmnguyen@gmail.com

Telephone: (405) 314-9941

  
blank 

BÀI TƯỜNG THUẬT BUỔI RA MẮT CUỐN CD ÂM NHẠC LẦN ĐẦU TIÊN TRƯỚC CÔNG CHÚNG, BAO GỒM NHỮNG SÁNG TÁC CHỌN LỌC CỦA NHẠC SĨ NGỌC HẢI TẠI ORANGE COUNTY, CALIFORNIA.

  

Vào chiều ngày Chủ Nhật,  ngày 25 tháng 8 năm 1918 vừa qua, một số anh chị em thân hữu của nhạc sĩ Ngọc Hải, tức Linh Mục Trần Ngọc Hải, đã cùng nhau đóng góp công sức lẫn tài lực để tổ chức một buổi trình diễn văn nghệ, với chủ đề: Một Dòng Nhạc Một Đời Người tại Trung Tâm Công Giáo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Quận Cam, để giới thiệu những ca khúc đời và đạo, do Linh Mục nhạc sĩ Ngọc Hải sáng tác trước khi đi tu và sau khi đi tu dòng khổ tu Châu Sơn tại Việt Nam và đã được nhà dòng gửi đi tu học tại Thụy Sĩ trước 1975, rồi ít năm sau đó được thụ phong Linh Mục tại đây.

  

Sau khi được thụ phong Linh Mục, Cha Hải được Đức Giám Mục Địa Phận Paris bổ nhiệm làm Tuyên Úy cho Cộng Đoàn Công Giáo VN tại Lyon, cho tới ngày Ngài về hưu dưỡng tại Pháp quốc như hiện nay.

 

 

Buổi văn nghệ được đặt dưới sự phối trí kỹ thuật và âm thanh, bởi nhạc sĩ Đỗ Chu là Ca Đoàn Trưởng Ca Đoàn Thánh Linh của Nhà Thờ Thánh Linh VN tại Fountain Valley, cùng một số nam nữ ca sĩ trong ca đoàn Thánh Linh trình diễn những ca khúc thật điêu luyện, lôi kéo cả hội trường im lặng lắng nghe, không thua kém gì những nam nữ danh ca thuộc bậc đàn anh đàn chị chuyện nghiệp.

 

Được biết tất cả các nhạc phẩm mà các ca sĩ trình bầy hôm nay, đều do nhạc sĩ Quang Phúc viết hòa âm và ông cũng hiện diện trong buổi trình diễn này. Đặc sắc hơn nữa, qua những lời văn bóng bẩy, dí dỏm, ngọt ngào của giáo sư Quyên Di trong vai trò MC, đã giới thiệu ý nghĩa của từng mỗi ca khúc và từng mỗi ca sĩ trình bầy bản nhạc, đã dẫn đưa tất cả khán thính giả phải lắng đọng sâu đậm tâm hồn, để hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp, thơ mộng xa xưa ngày nào, nay đang hiện về trong tâm tư của mỗi người, mà giờ đây chỉ còn là những dư âm hối tiếc trong lòng.

 

Ngay trong phần mở đầu buổi văn nghệ, Ban Tổ Chức mời tôi lên sân khấu để tỏ đôi lời cáo lỗi cùng khán thính giả, về sự vắng mặt bất đắc dĩ của nhân vật chính, là Linh Mục nhạc sĩ Ngọc Hải, trong buổi trình diễn những sáng tác của Cha Hải ngày hôm nay, vì vào giờ phút chót, không đủ ngày giờ để cho Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Pháp cứu xét cấp giấy chiếu khán cho Cha vào Hoa Kỳ.

 

Sở dĩ tôi được Ban Tổ Chức đề cử tôi lên đây thay mặt Cha Hải hôm nay, là vì chúng tôi là bạn học thân thiết với nhau như anh em ruột, từ khi chúng tôi còn đang theo học ở bậc trung học, nhất là chúng tôi cùng đi chơi nhạc với nhau, giúp vui văn nghệ cho các hội đoàn, đoàn thể tôn giáo tổ chức các buổi trình diễn văn nghệ nơi công cộng hoặc trong các buổi tiệc dạ vũ liên tục trong nhiều năm.

 

Do đó tôi biết rõ những cá tính đặc biệt của Linh Mục nhạc sĩ Ngọc Hải, từ khi ông còn cắp sách đến trường. Ông là một thanh niên giầu lòng bác ái, sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó trong khả năng sẵn có của ông, tâm hồn ông lúc nào cũng hồn nhiên trong sáng như một trẻ thơ, từ lời nói cho đến việc làm của ông, ông không bao giờ làm buồn lòng bất cứ một ai. Tôi vẫn còn nhớ, cứ mỗi lần hai chúng tôi đi chơi nhạc, ông trở về nhà đêm khuya, nếu mẹ ông biết được, bà bắt ông nằm úp mặt xuống giường, đánh cho ông mấy cái roi mây vào mông, trong khi ông đã trên 18 tuổi rồi, nhưng ông không hề chống cự lại mẹ mỗi khi bị ăn đòn và ngay sau đó, ông không bao giờ tỏ vẻ oán giận mẹ, vì ông cho đó là lỗi tại ông không chịu nghe lời mẹ đã dặn dò là phải trở về nhà sớm, mà ông cứ tiếp tục về nhà đêm khuya nên mới bị mẹ đánh đòn. Rồi trải qua những năm tháng được tu luyện trong dòng khổ tu, để chịu đựng được qua khỏi những thử thách gian nan khắt khe của nhà dòng, ông đã được thụ phong Linh Mục như đã nói trên đây và Cha Hải được coi là một trong những Linh Mục Việt Nam đạo đức thánh thiện nhất tại hải ngoại.

   

 Tiếp theo phần hai trong chương trình, cũng là phần kết thúc chương trình buổi văn nghệ hôm nay, là phần ngâm những bài thơ đậm đà tình người Việt Nam dạt dào yêu dấu, hòa với âm điệu tiếng đàn tỳ bà thánh thót vang lên, do Linh Mục thi sĩ Điệp Lan Đình sáng tác, mà cả hai Linh Mục Trần Ngọc Hải cũng như Linh Mục Điệp Lan Đình đều xuất thân từ dòng khổ tu Châu Sơn.

 

Nói về năng khiếu sáng tác âm nhạc của Cha Ngọc Hải và năng khiếu sáng tác thơ văn của Cha Điệp Lan Đình, thì xin để tùy theo từng quí vị cảm hứng nhận xét, sau khi quí vị đã thưởng ngoạn link video dưới đây.

 

 

Buổi ra mắt CD Âm nhạc của LM Ngọc Hải - Phần I

Buổi ra mắt CD Âm nhạc của LM Ngọc Hải - Phần 2
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.