Bài Tường Thuật Buổi Ra Mắt Cuốn Cd Âm Nhạc Lần Đầu Tiên Trước Công Chúng

04/10/201819:56:00(Xem: 2517)

 

ARCHDIOCESE OF OKLAHOMA CITY

Oklahoma Jail and Prison Ministries

Sanmnguyen@gmail.com

Telephone: (405) 314-9941

  
blank 

BÀI TƯỜNG THUẬT BUỔI RA MẮT CUỐN CD ÂM NHẠC LẦN ĐẦU TIÊN TRƯỚC CÔNG CHÚNG, BAO GỒM NHỮNG SÁNG TÁC CHỌN LỌC CỦA NHẠC SĨ NGỌC HẢI TẠI ORANGE COUNTY, CALIFORNIA.

  

Vào chiều ngày Chủ Nhật,  ngày 25 tháng 8 năm 1918 vừa qua, một số anh chị em thân hữu của nhạc sĩ Ngọc Hải, tức Linh Mục Trần Ngọc Hải, đã cùng nhau đóng góp công sức lẫn tài lực để tổ chức một buổi trình diễn văn nghệ, với chủ đề: Một Dòng Nhạc Một Đời Người tại Trung Tâm Công Giáo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Quận Cam, để giới thiệu những ca khúc đời và đạo, do Linh Mục nhạc sĩ Ngọc Hải sáng tác trước khi đi tu và sau khi đi tu dòng khổ tu Châu Sơn tại Việt Nam và đã được nhà dòng gửi đi tu học tại Thụy Sĩ trước 1975, rồi ít năm sau đó được thụ phong Linh Mục tại đây.

  

Sau khi được thụ phong Linh Mục, Cha Hải được Đức Giám Mục Địa Phận Paris bổ nhiệm làm Tuyên Úy cho Cộng Đoàn Công Giáo VN tại Lyon, cho tới ngày Ngài về hưu dưỡng tại Pháp quốc như hiện nay.

 

 

Buổi văn nghệ được đặt dưới sự phối trí kỹ thuật và âm thanh, bởi nhạc sĩ Đỗ Chu là Ca Đoàn Trưởng Ca Đoàn Thánh Linh của Nhà Thờ Thánh Linh VN tại Fountain Valley, cùng một số nam nữ ca sĩ trong ca đoàn Thánh Linh trình diễn những ca khúc thật điêu luyện, lôi kéo cả hội trường im lặng lắng nghe, không thua kém gì những nam nữ danh ca thuộc bậc đàn anh đàn chị chuyện nghiệp.

 

Được biết tất cả các nhạc phẩm mà các ca sĩ trình bầy hôm nay, đều do nhạc sĩ Quang Phúc viết hòa âm và ông cũng hiện diện trong buổi trình diễn này. Đặc sắc hơn nữa, qua những lời văn bóng bẩy, dí dỏm, ngọt ngào của giáo sư Quyên Di trong vai trò MC, đã giới thiệu ý nghĩa của từng mỗi ca khúc và từng mỗi ca sĩ trình bầy bản nhạc, đã dẫn đưa tất cả khán thính giả phải lắng đọng sâu đậm tâm hồn, để hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp, thơ mộng xa xưa ngày nào, nay đang hiện về trong tâm tư của mỗi người, mà giờ đây chỉ còn là những dư âm hối tiếc trong lòng.

 

Ngay trong phần mở đầu buổi văn nghệ, Ban Tổ Chức mời tôi lên sân khấu để tỏ đôi lời cáo lỗi cùng khán thính giả, về sự vắng mặt bất đắc dĩ của nhân vật chính, là Linh Mục nhạc sĩ Ngọc Hải, trong buổi trình diễn những sáng tác của Cha Hải ngày hôm nay, vì vào giờ phút chót, không đủ ngày giờ để cho Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Pháp cứu xét cấp giấy chiếu khán cho Cha vào Hoa Kỳ.

 

Sở dĩ tôi được Ban Tổ Chức đề cử tôi lên đây thay mặt Cha Hải hôm nay, là vì chúng tôi là bạn học thân thiết với nhau như anh em ruột, từ khi chúng tôi còn đang theo học ở bậc trung học, nhất là chúng tôi cùng đi chơi nhạc với nhau, giúp vui văn nghệ cho các hội đoàn, đoàn thể tôn giáo tổ chức các buổi trình diễn văn nghệ nơi công cộng hoặc trong các buổi tiệc dạ vũ liên tục trong nhiều năm.

 

Do đó tôi biết rõ những cá tính đặc biệt của Linh Mục nhạc sĩ Ngọc Hải, từ khi ông còn cắp sách đến trường. Ông là một thanh niên giầu lòng bác ái, sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó trong khả năng sẵn có của ông, tâm hồn ông lúc nào cũng hồn nhiên trong sáng như một trẻ thơ, từ lời nói cho đến việc làm của ông, ông không bao giờ làm buồn lòng bất cứ một ai. Tôi vẫn còn nhớ, cứ mỗi lần hai chúng tôi đi chơi nhạc, ông trở về nhà đêm khuya, nếu mẹ ông biết được, bà bắt ông nằm úp mặt xuống giường, đánh cho ông mấy cái roi mây vào mông, trong khi ông đã trên 18 tuổi rồi, nhưng ông không hề chống cự lại mẹ mỗi khi bị ăn đòn và ngay sau đó, ông không bao giờ tỏ vẻ oán giận mẹ, vì ông cho đó là lỗi tại ông không chịu nghe lời mẹ đã dặn dò là phải trở về nhà sớm, mà ông cứ tiếp tục về nhà đêm khuya nên mới bị mẹ đánh đòn. Rồi trải qua những năm tháng được tu luyện trong dòng khổ tu, để chịu đựng được qua khỏi những thử thách gian nan khắt khe của nhà dòng, ông đã được thụ phong Linh Mục như đã nói trên đây và Cha Hải được coi là một trong những Linh Mục Việt Nam đạo đức thánh thiện nhất tại hải ngoại.

   

 Tiếp theo phần hai trong chương trình, cũng là phần kết thúc chương trình buổi văn nghệ hôm nay, là phần ngâm những bài thơ đậm đà tình người Việt Nam dạt dào yêu dấu, hòa với âm điệu tiếng đàn tỳ bà thánh thót vang lên, do Linh Mục thi sĩ Điệp Lan Đình sáng tác, mà cả hai Linh Mục Trần Ngọc Hải cũng như Linh Mục Điệp Lan Đình đều xuất thân từ dòng khổ tu Châu Sơn.

 

Nói về năng khiếu sáng tác âm nhạc của Cha Ngọc Hải và năng khiếu sáng tác thơ văn của Cha Điệp Lan Đình, thì xin để tùy theo từng quí vị cảm hứng nhận xét, sau khi quí vị đã thưởng ngoạn link video dưới đây.

 

 

Buổi ra mắt CD Âm nhạc của LM Ngọc Hải - Phần I

Buổi ra mắt CD Âm nhạc của LM Ngọc Hải - Phần 2
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.