Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Sách Thơ Hướng Đạo "Nguồn Thật" - Tác Giả Phong Châu

04/10/201811:21:00(Xem: 2214)

   

blank

Bìa sách

ĐIM SÁCH
Thơ Hưng Đo "NGUN THT"  -
tác Gi
  Phong Châu
 
letamanh - sóc lanh li
 

Nhận được tập thơ "NGUỒN THẬT" do Tráng Đoàn Nguyễn Trãi gởi tặng, thông qua tác giả Phong Châu - Trưởng Hoàng Kim Châu, từ Texas, tên rừng Hươu Hăng Hái - tôi đọc ngấu nghiến hầu như chỉ hơn một tiếng đồng hồ! Mới đầu đọc qua loa, nhưng lại đọc hết bài này thì thích tiếp bài nữa... Toàn bộ những bài thơ, bài văn liên kết với nhau, trãi dài câu chuyện, mà, người Hướng Đạo nào đã cầm trên tay tập thơ "Nguồn Thật", có thể sẽ cũng giống như Sóc tôi: Đọc mê mẫn và tưởng câu chuyện trong thơ là chính mình!
 

Sóc tôi quen biết với Hươu Hăng Hái Hoàng Kim Châu qua các kỳ Trại Thẳng Tiến, qua các bài viết trong Báo Liên Lạc, Tập San Nguyễn Trãi và Bản Tin hàng ngày trong các trại Thẳng Tiến. Có một lần tôi rất vui và thật sự cảm phục Hươu Hăng Hái và người bạn đời của Trưởng, cũng là một HĐS, tại buổi trại hè do Gia Đình Bách Hợp Nam Cali tổ chức ở Mile Square Park Nam Cali...
 

Tr Hươu gia nhập phong trào HĐ năm 1955, trước Sóc tôi một năm. Tr Hươu, vì bốn chân cao chạy giỏi, nên đã thay mặt sóc tôi và các HĐSVN, viết lên hết những ý tưởng, những điều học hỏi và những kỷ niệm về con "Virus HĐ", đã bị nó xâm nhập vào máu huyết suốt đời!
 

Tôi chưa có dịp phỏng vấn Trưởng Hươu về nguồn gốc bút hiệu là Phong Châu - Hoàng Kim Châu chính là viên ngọc giát vàng toã sáng - Thế sao lại thêm vào ngọn gió ve vuốt mài giũa cho ngọc thêm ngời sáng... Có phải vậy hay không thì chỉ có Hoàng Kim Châu trả lời! Phong, nếu phân tích tưởng tượng một chút thì có mấy đặc tính như sau: Trước hết Phong là gói lại, đóng kín. Nếu theo nghĩa nầy thì Bút hiệu Phong Châu có thể là viên ngọc được gói kín trong bọc. Còn nghĩa khác Phong là gió thì Phong Châu có tư thế một viên ngọc được mài giũa bỡi phong sương để mỗi ngày một toả sáng... Vậy thì Phong Châu Hoàng Kim Châu nằm trong ý tưởng thứ hai vậy!


blank

Nhà thơ Phong Châu - Hoàng Kim Châu - Hươu Hăng Hái
 

Tập NGUỒN THẬT in đầy thơ chuyên về lý tưởng và cuộc đời HĐS. Nhưng nó còn chứa thêm bao nhiêu là bài viết của hào hứng, của đam mê, của sống thật và tròn trịa ước mơ "về nguồn" cho một chiều dài hơn 60 năm con virus Hướng Đạo nằm trong máu Phong Châu! ta thử nghe mấy câu trích trong tập Nguồn Thật:
 

...ng Đo đâu ch trò chơi

Hát ca cm tri cho đi thêm vui

ng Đo là chn luyn trui

Nâng cao chí khí đy lùi khó nguy...(tr23)
 

...Này em cùng ch và anh

Sui trăng ngun tht rng cành tương lai

Hi ngoi ngi rng chí trai

Nhng ngày trôi ni vn hoài vn vương... (tr25)
 

Hình như Phong Châu viết những lời thơ thay cho hàng bao nhiêu, những ai đã mang trong mình ba lời Hứa và mười điều Luật. Đọc thơ của nhà thơ Phong Châu mà cứ tưởng là của mình - cũng lều, cũng chỏng, cũng ba lô, cũng leo đèo lội suối, cũng hát cũng hò...trại dài trại ngắn... chuyện cả một tập thể cuộc đời HĐ thu gom vào thơ... Đúng là một tập "Sử Thi" HĐ như Nhà Văn Hà Thúc Sinh viết!

Những ngày đầu tiên HĐ, thập niên 1950, chúng tôi được mặc đồng phục quần xanh ngắn áo nâu, khăn quàng...

Áo nâu em mc lúc vào Đoàn

Áo thơm màu đt chng cao sang

Áo đưa em đến ngày vui hp

Áo cũng theo em vưt núi ngàn... (tr69)
 

Với chiếc nón HĐ rộng vành, về nguồn gốc và công dụng chỉ trong một bài thơ ngắn, tác giả kết luận: ...

Chiếc nón ca ta đi trên đu

Gi gìn cn thn nh bo nhau

Cùng vi gy ba lô lu tri

Sut đi há d quên đưc đâu! (tr72)
 

Từ Trại Thẳng Tiến VIII, một bài thơ đậm đà màu quê hương được liên tưởng, có đoạn viết:...

T Mui muôn phương kết mt nhà

Bu tri lng lng ca riêng ta

Gió trăng phng pht hương đng m

Đt m thơm mùi lúa quê cha...(tr84)
 

Đọc bài thơ nầy tôi nhớ những ngày trại quê nhà mà lòng đau thắt khi phải lìa bỏ quê hương. Tác giả kết luận:

Thng Tiến tri Nam vui mt nhà

Mùa hè rc r dy li ca

Hương hoa Bách Hp thơm tri Vit

Sông núi ngưi, hn nưc quê ta!

Thấm quá, đả quá chừng phải không! Nhớ những ngày xưa thân ái quá phải không!
 

Một bài thôi thúc hồn nước tình người và lòng yêu quê hương: Bài "Đêm Việt Nam", nói về trại Thẳng Tiến X:

... Li "Vit Nam Quê Hương Ngo Ngh"

Gi hn ngưi năm c Trưng Vương

Pht c lau đoàn quân ra trn

Vinh quang đu Quc T Hùng Vương

V vi m cha, bài ca tui tr

Hn trào dâng sóng v Bch Đng

Đưng đi khó không khó vì cách núi

Đưng Vit Nam vn no gian nan...(tr92)
 

Phong Châu không bỏ sót dịp nào trong từng thời gian giành riêng thơ cho những cảm nhận lòng mình trong mọi sinh hoạt HĐ. Hãy nghe tác giả tả thế nào là muỗi Tùng Nguyên rất tếu, sáng tác tặng các trưởng Nữ tham dự trại Trường:

...Vo ve con mui nó bay

Tìm nơi nó đu đ bày trò châm

Tiên sư con mui chết bm

Sao my c mãi chích nhm tht tao...

... Tùng Nguyên ni tiếng mui rng

Chng mà biết đưc bo đng có đi

Nếu mà biết kh nhu ri

nhà mơ mng hn thì sưng hơn...! (tr111)
 

Tôi mới chỉ trích sơ sơ những vài bài tiêu biểu trong tập thơ "NGUỒN THẬT", nếu cứ trích mỗi bài 4 câu thôi thì tôi và quý vị, quý Trưởng sẽ mất cả giờ đồng hồ! Hồn thơ của Phong Châu không dừng ở đó mà trong tập thơ này chúng ta cũng được tác giả cho đọc những bài viết ngắn đầy súc tích về mọi vấn đề mà tác giả muốn truyền lại cho độc giả vốn là những HĐS tương lai.
 

Tôi xin chấm dứt với các câu thơ trích  trong "Ngày Tháng Cũ" (tr125):

...Cũng có lúc cung mơ xoay con to

Trái tim hng nung nu mnh hn trai

Chuyn núi sông tan tác mnh hình hài

Mơ nòi ging mt ngày mai rng r

Ngày tháng cũ lung linh ta bng nh

Sương khuya rơi tí tách La Dm Đưng

Có mt thi chân bưc gia quê hương

Gi khut li đưng xưa xa vn dm!
 

Cám ơn tác giả đã cống hiến cho Phong Trào những vầng thơ, mà, có thể nói là tuyệt vời ý nghĩa. "Nguồn Thật" có thể là những ghi chép sinh hoạt thật sự, phản ảnh tầm vóc người Hướng Đạo trong Phong Trào cũng như ngoài cuộc đời trước bổn phận trách nhiệm với dân tộc và tổ quốc. Chỉ những người Hướng Đạo, có một chiều dài sinh hoạt với phong trào, mới có thể thấm thía, thấm thấu và cảm nhận rằng: Tập thơ "Nguồn Thật" là của chính mình, nói về mình; những bài thơ trong "Nguồn Thật" nói hết cả cuộc đời HĐ của mỗi chúng ta: Những Hướng Đạo Sinh Việt Nam!
 

Kính chúc tác giả Phong Châu - Hươu Hăng Hái:

Hươu nay tuy tui đã cao

Tinh thn Hưng Đo dt dào trong tim

"Ngun Tht" hăng hái kiếm tìm

Ngc dù bo t rt chìm vn trong

Cho đi bao áng văn lòng

"S Thi" Hưng Đo ni vòng quê hương!
 

Tráng Đoàn Nguyễn Trãi và tác giả Phong Châu sẽ tổ chức ra mắt tập thơ "NGUỒN THẬT" vào lúc 7:00PM ngày 6 tháng 10 năm 2018 tại Hội Trường Nhật Báo Người Việt - Mọi liên lạc xin phôn cho Tr NGUYỄN CỮU LÂM 714-369-5199 - Tác giả Tr PHONG CHÂU 832-768-2346

 

Ngày 4 tháng 10 năm 2018

sóc lanh li Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.