Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần

04/10/201800:00:00(Xem: 2829)
HAI QUAN CUU LONG DSC_0208HAI QUAN CUU LONG DSC_0214HAI QUAN CUU LONG DSC_0216HAI QUAN CUU LONG DSC_0218HAI QUAN CUU LONG DSC_0222HAI QUAN CUU LONG DSC_0225
Trong Lễ Húy Nhật.

 
Westminster (Bình Sa) --Tối Chủ Nhật 30 tháng 9 năm 2018, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California đã long trọng tổ chức Lễ húy nhật Đức Thánh  Tổ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa Trần Hưng Đạo.

Tham dự buổi lễ có: Bà qủa phụ cố Trung Tướng Chung Tấn Cang, qúy Niên trưởng cùng các chiến hữu và gia đình hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, về quan khách có qúy vị Tổng Hội Trưởng, Hội Trưởng thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia, các cơ quan truyền thông.

Chủ tọa buổi lễ do HQ. Trung Tá Võ Văn Huệ.

Điều hợp chương trình tổng quát HQ. Vũ Đình Thọ.

Nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do HQ. Đinh Quang Truật phụ trách.

Sau đó HQ. Trương Văn Song lên giới thiệu thành phần tham dự.

Tiếp theo, HQ. Phạm Lăng, Hội Trưởng hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả mọi người tham dự, ông nói: “...Đức Trần Hưng Đạo (THĐ) được dân tộc Việt Nam tôn vinh như một vị Thánh, vì Ngài không những là một thiên tài quân sự lỗi lạc đã 3 lần chiến thắng giặc Nguyên, giữ vững nền độc lập cho nước nhà, nhưng trên tất cả, Ngài là một người tận trung yêu nước, sẵn sáng dẹp bỏ thù riêng, hy sinh cả cuộc đời cho sự tồn vinh của dân tộc.

Do đó, nên sau khi Ngài mất vào ngày 20 tháng 8 âm lịch năm 1300 Ngài được vua Trần Anh Tôn truy tặng danh hiệu “Thái Sư Thượng Phu, Thượng Quốc Công, Nhân Vũ Hưng Đạo Vương, Bình Bắc Đại Nguyên Soái, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.” Nhân dân Việt Nam tin tưởng Ngài đã hiển Thánh nên thân mật gọi Ngài là Đức Thánh Trần. Dân chúng đặt ngài ngang hàng với Thánh Mẩu Liễu Hạnh, nên có câu tục ngữ: “Tháng 8 giỗ Cha, tháng 3 giỗ Mẹ.”...

Vì tất cả những lý do trên, Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa rất hãnh diện tôn vinh Ngài là Thánh Tổ, một vị Thánh khi sống chỉ biết có nước mà không biết có nhà, bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm để bảo vệ Tổ Quốc. Một vị Thánh văn võ song toàn.

Khi sống có cơ hội để làm vua một nước, nhưng Ngài đã từ chối ngai vàng, chỉ một lòng vì dân, vì nước. Từ tấm gương sáng ngời đó HQVNCH đã luôn cố gắng noi theo gương Thánh Tổ của mình để trong chiến đấu họ đã đặt Tổ Quốc- Danh Dự - Trách Nhiệm lên hàng đầu, với châm ngôn vì dân mà hy sinh, vì Tổ Quốc mà chiến đấu…...”

Nguyện cầu Đức Thánh Tổ hộ trì cho con dân Việt Nam biết thương yêu nhau, cùng đoàn kết và sẵn sàng hy sinh mọi sự, để tiếp tục đấu tranh dành lại quyền làm chủ đất nước từ tay bạo quyền cộng sản Việt Nam và luôn vững bền trong công cuộc đấu tranh chống họa ngoại xâm.

Sau đó là lễ rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo vào an vị trên bàn thờ theo lễ nghi cổ truyền. Sau khi an vị Ban tổ chức kính mời các Niên Trưởng, qúy vị đại diện các hội đoàn đoàn thể lên làm lễ dâng hương, trong lúc nầy ba hồi chiêng trống được gióng lên và mọi người niệm hương cầu nguyện. Trong giờ phút thiêng liêng, HQ. Đinh Quang Truật đã đọc lời “Hịch Tướng Sĩ.” Trong đó có những đoạn:

“Nay ta chọn lọc binh pháp các nhà hợp thành một quyển, gọi là Binh thư yếu lược. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời ta dạy bảo, thì trọn đời là thần tử; nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời ta dạy bảo thì trọn đời là nghịch thù.

Vì sao vậy? Giặc Mông Thát với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo trừ hung, lại không dạy quân sĩ, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc. Nếu vậy, rồi đây, sau khi dẹp yên nghịch tặc, để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che đất chở này nữa? Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta...

“Ta đây, ngày thì quên ăn, đêm thì quên ngủ, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm-tức rằng chưa được sả thịt lột da của quân giặc, dẫu thân này phơi ngoài nội cỏ, xác này gói trong da ngựa, thì cũng đành lòng. Các ngươi ở cùng ta coi giữ binh-quyền, cũng đã lâu ngày, không có áo thì ta cho áo, không có ăn thì ta cho ăn, quan còn nhỏ thì ta thăng thưởng, lương có ít thì ta tăng cấp, đi thủy thì ta cho thuyền, đi bộ thì ta cho ngựa, lúc hoạn-nạn thì cùng nhau sống chết, lúc nhàn-hạ thì cùng nhau vui cười, những cách cư-xử so với Vương công Kiên, Đường Ngột Ngại ngày xưa cũng chẳng kém gì…..”

Nghi thức lễ Húy Nhật kết thúc, ban nghi lễ tiễn đưa Quốc Kỳ, Thánh Kỳ, Quân Kỳ và tôn tượng Đức Thánh Trần về vị trí cũ.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu và các chiến hữu trình diễn, mở đầu với bản hợp ca “Hải Quân Hành Khúc” và “Tiếng Sóng Vân Đồn” do ban hợp ca Hải Quân Cửu Long trinh diễn.

Kết thúc chương trình với phần dạ vũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.