Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Cuối Tuần: Dự Luật SB 895

29/09/201807:43:00(Xem: 2252)


Câu Chuyện Cuối Tuần: Dự Luật SB 895

 

Cao Minh Hưng

 

 blank

 

Ngày 22 tháng 9 năm 2018 vừa qua là một ngày vui và thắng lợi cho cộng đồng Việt Nam chúng ta ở tiểu bang California nói riêng, và cho cả cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở khắp nơi trên thế giới vì Dự Luật SB 895 đã được Thống đốc Jerry Brown ký ban hành thành đạo luật. Theo Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, tác giả của Dự luật này cho biết từ năm 2017, bà đã có ý tưởng muốn Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy ở tiểu bang California đưa những câu chuyện về những người tị nạn vào chương trình giảng dạy từ lớp mẫu giáo cho đến lớp 12. Tuy nhiên, bà gặp sự trở ngại với đề nghị này nhưng Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn đã không bỏ cuộc và quyết định đưa ý tưởng này thành dự luật SB 895.

 

Nhìn lại chiều dài gần 2 năm qua từ khi Dự luật này được hình thành, chúng ta thấy đây là một công trình nhiều cam go và phải trải qua nhiều chặng đường khác nhau. Từ việc được Hạ viện tiểu bang chấp thuận, rồi đến Thượng viện phải bỏ phiếu thông qua, rồi qua đến Ủy Ban Chuẩn Chi cứu xét và cuối cùng đến Thống đốc California phê chuẩn thông qua. Tuy nhiên, chúng ta đã thấy được một số điều từ Dự luật này. Trước hết, chúng ta cần có một vị dân cử gốc Việt mới có thể am hiểu và quan tâm đến những vấn đề như vầy. Sau đó là sự hỗ trợ và hậu thuẫn của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản để mang lại sức mạnh và tiếng nói cho Dự luật này, với con số hơn 17 ngàn người ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư trên trang Bảo Vệ Cộng Đồng cũng như phái đoàn của người Việt từ khắp nơi kéo đến Sacramento dự các phiên họp khi các vị dân cử trong Quốc Hội tiểu bang California họp biểu quyết về Dự luật này.

 

Nhìn lại lịch sử từ thời điểm Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam, có thể nói điều bất hạnh cho dân tộc Việt Nam chúng ta là có một số thành phần phản chiến luôn tìm cách bóp méo sự thật về cuộc chiến Việt Nam và đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của nền Đệ Nhị Cộng Hoà ở miền Nam Việt Nam với biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Giới truyền thông và báo chí của Hoa Kỳ đã có những tin tức sai lệch về những trận chiến oai hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng như những hình ảnh không đẹp về người lính Việt Nam Cộng Hòa. Tai hại hơn, con cháu chúng ta, những em sinh ra và lớn lên ở đây không có điều kiện hoặc nhiều sử liệu đúng đắn khi muốn tìm hiểu về cuộc chiến Việt Nam. Đó cũng là lý do mà đến ngày hôm nay, vẫn có những cuốn phim mang tính chất sai lệch về cuộc chiến tranh Việt Nam như bộ phim Viet Nam War vừa mới được chiếu cách đây không lâu đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người Việt tị nạn. Với Điều luật SB 895 này, rồi đây con em của chúng ta sẽ được học những bài học lịch sử của người Việt tị nạn thật đúng đắn và trung thực từ những câu chuyện do chính các nhân chứng là những chiến sĩ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà hoặc những người đã từng là nạn nhân trên đường vượt biên vượt biển tìm Tự Do.

 

Cuối cùng thì lịch sử của cuộc chiến tranh Việt Nam và trang sử Thuyền Nhân tị nạn cộng sản sẽ được trả lại sự trung thưc của nó để thế hệ mai sau biết rõ đâu là cội nguồn của người Việt tị nạn một cách thật trung thực và đúng đắn nhờ vào Điều luật 895 này.

 

Cao Minh Hưng

22 tháng 9 năm 2018

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.