Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ủy Ban PC Thượng Viện Bỏ Phiếu OK Kavanaugh; Thượng Viện Hoãn Bỏ Phiếu Kavanaugh Để FBI Có Thời Gian Điều Tra Các Tố Giác Tấn Công Sex

29/09/201800:00:00(Xem: 857)
Ủy Ban PC Thượng Viện Bỏ Phiếu OK Kavanaugh; Thượng Viện Hoãn Bỏ Phiếu Kavanaugh Để FBI Có Thời Gian Điều Tra Các Tố Giác Tấn Công Sex
WASHINGTON   -    TT Trump theo dõi đầy đủ cuộc điểu trần của 2 nhân vật chính trong vụ tố giác ứng viên TCPV tấn công tình dục, và nhanh chóng phóng twitter hậu thuẫn ứng viên Kavanaugh, đang là chánh án tòa liên bang tại qủan hạt thủ đô.

Twitter chiều Thứ Năm từ chủ nhân Bạch Ốc ghi rõ “Cuộc điều trần này cho thấy lý do ông Kavanaugh được đề cử” – ông Trump mô tả điều trần của ông Kavanaugh là trung thực, vững chắc trong khi phe DC theo đuổi “chiến luợc tìm/diệt” đáng hổ thẹn, để trì hoãn, cản trở, và cưỡng lại. Ông viết “Thượng Viện phái biểu quyết”.

Người tố cáo ông Kavanaugh là giáo sư Christie Blasey Ford cả quyết “dám chắc 100%” ông Kavanaugh là 1 trong số nam sinh tấn công bà năm xưa. Ông Kavanaugh trào lệ, khẳng định không hề xâm phạm 1 ai trong đời – ông lên án các tố giác hùa theo phá hoại vĩnh viễn cuộc sống và danh dự của ông và gia đình.

Bà Ford nói “tưởng là sắp bị giết khi bị đè xuống giuờng” và hậu quả là chấn thương tâm thần kéo dài nhiều năm.

Về phần mình, ông Kavanaugh mô tả cuộc đối chứng này như là “đoàn xiếc” đã được giới lập pháp DC tính toán và phối hợp với chủ ý chính trị phát sinh từ bất bình với TT Trump và kết quả bầu cử 2016. Phát biểu này được báo Washington Post tường thuật và mô tả là “đối đầu phe phái” và là giây phút khác thường trong lịch sử TCPV.

Căng thẳng phe đảng lập lại nhiều lần trong ngày điều trần, gồm phát biểu nghiêm khắc của nghị sĩ Lindsey Graham lên án bất kỳ nghị sĩ CH nào bỏ phiếu chống ứng viên Kavanaugh là hợp thức hóa điều đáng phỉ nhổ nhất mà ông chưa từng thấy trong sự nghiệp chính trị.                     

Ứng viên TCPV của TT Trump đã nhận được hậu thuẫn của đa số thành viên ủy ban pháp chế Thượng Viện, bảo đảm tiến trình biểu quyết phê duyệt được xúc tiến.

Nhân vật không dứt khoát sau cùng là nghị sĩ Jeff Flake nói “Tôi tin rằng điều khoản của hiến pháp về công bằng và tiến trình luật định đã được thực hành – tôi sẽ bỏ phiếu công nhận ông Kavanaugh”.

Tin sáng Thứ Sáu ghi: nghị sĩ Jeff Flake xác nhận ý định bỏ phiếu chấp thuận ứng viên Kavanaugh – ông là nhân vật trong đảng CH chưa dứt khoát cho đến hôm Thứ Năm và được nhà báo quan tâm chú ý. Ông được biết là 1 tiếng nói chỉ trích TT Trump và đã quyết định nghỉ hưu không tái tranh cử.

Tin mới nhận: không chắc biểu quyết chiều Thứ Sáu. CNN cho hay: nghị sĩ Flake hô hào hoãn để chờ FBI điều tra.

Tình huống kịch đang diễn ra tại hậu trường vào trưa Thứ Sáu: các đồng viện CH trao đổi ý kiến với ông Flake trong 1 phòng riêng, phóng viên không biết thế nào.

Mặt khác, vừa khi ủy ban pháp chế họp để chuẩn bị biểu quyết, phe DC đề nghị ban hành trát đòi điều trần với bạn học của Kavanaugh là Mark Judge – GS Ford kể tên Mark Judge là nhân chứng. Người này nói “Không nhớ”. Quyết nghị do nghị sĩ Blumenthal (DC-Connecticut) trình bày bị bác – ông Blumenthal và 5, 6 nghị sĩ DC, gồm bà Kamala Harris (California) và Mazie Hirono (Hawaii) bỏ phòng họp ra ngoài.

Tin mới nhận sáng Thứ Sáu là: tạp chí của “Jesus religious order” tại Hoa Kỳ rút lại hậu thuẫn dành cho ông Kavanaugh – lý do: đề cử ứng viên Kavanaugh không còn là vì quyền lợi đất nước.

Ông Kavanaugh luôn nhắc lại niềm tin Ki-tô-giáo và kể lại những năm theo học trường Georgetown Prep. (tại Maryland) do dòng Jesuit điều hành.

Trong khi đó, điện thoại gọi vào National Sexual Assault Hotline tăng vọt 201%:  lúc ủy ban pháp chế Thượng Viện nghe GS Ford và chánh án Kavanaugh điều trần nhiều giờ hôm Thứ Năm.

Nhà báo cho biết: có nhiều lý do để nạn nhân không báo cáo – nhưng khi 1 nạn nhân sống sót được chú ý ở bậc toàn quốc, những người đồng cảnh muốn lên tiếng, nhưng theo cách riêng tư. Đó là điều nhận thấy bởi nhân viên của Rape, Abuse & Incest National Network (hay RAINN) hôm Thứ Năm – phát ngôn viên RAINN Sara McGovern xác nhận: điện thoại gọi vào tăng 201% so với 1 ngày trung bình. Ước lượng trước là tăng 147%. Sự gia tăng bắt đầu trước khi GS Ford trình bày nội vụ tại ủy ban pháp chế. Theo lời bà McGovern, RAINN làm dịch vụ hỗ trợ từ 15,000 đến 22,000 nạn nhân hàng tháng.

Tin vào xế trưa Thứ Sáu cho biết Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 11 trên 10 chấp thuận đề nghị của TT Trump đối với ứng viên Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Nhưng Thượng Nghị Sĩ ôn hòa của Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona là Jeff Flake đã kêu gọi một cuộc điều tra các vụ tố giác hành vi tình dục bất chính chống lại vị chánh án Kavanaugh trước khi bỏ phiếu chung kết tại Thượng Viện.

Sự can thiệp đầy kịch tính của TNS Flake có nghĩa là cuộc bỏ phiếu chung quyết của Thượng Viện đối với người được đề cử vào TCPV có thể bị trì hoãn tới một tuần để cuộc điều tra của FBI có thể hoàn tất.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đã kêu gọi một cuộc điều tra của FBI, nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa đã chống lại.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Viện đã đồng ý trì hoãn cuộc bỏ phiếu ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh để có thời gian cho FBI điều tra các vụ tố giác tấn công tình dục chống lại chánh án Kavanaugh.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của Texas là Whip John Cornyn nói với CNBC rằng vụ trì hoãn này sẽ không kéo dài một tuần, dù Thượng Viện vẫn có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu theo thủ tục vào Thứ Bảy.

17/11/2018(Xem: 281)
WASHINGTON (Reuters/Financial Times) - Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sắp kết thúc: Tổng Thống Trump dịu giọng, nói hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ không áp thuế thêm đối với hàng hóa TQ, sau khi TQ gửi Hoa Kỳ một danh sách các biện pháp TQ sẵn sàng áp dụng để gỡ căng thẳng hai nước.
17/11/2018(Xem: 216)
WASHINGTON - Nếu TT Trump có 1 thành tựu không thể chối cãi trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ TT, thì đó là làm tăng mức độ tham gia chính sự trong công chúng.
17/11/2018(Xem: 128)
PARADISE - Thiệt hại nhân mạng do cháy rừng gây ra tại miền bắc California gồm ít nhất 63 người chết – danh sách mất tích ghi 631 người.
17/11/2018(Xem: 114)
NEW YORK - Nghi can gửi bom ống thô sơ bằng bưu điện đến chính khách DC tên tuổi và các tiếng nói đả kích TT Trump không nhận tội với 30 tội danh bị truy tố khi ra tòa hôm Thứ Năm.
17/11/2018(Xem: 181)
BALTIMORE - Khán giả hoảng sợ khi 1 người khách hô lớn khẩu hiệu chống Jew, cổ vũ Trump và nhà độc tài Hitler tại rạp Hippodrome trong buổi diễn tuồng “Fiddler on the Roof” hồi tối Thứ Tư.
17/11/2018(Xem: 231)
WASHINGTON - Đệ nhất phu nhân cho biết: bà không ngạc nhiên về các chỉ trích nhắm chiến dịch “Be Best”, trong đó bà giảng giải về tệ nạn hù dọa bằng mạng, cũng hô hào các bậc phụ huynh dạy con em xử dụng mạng xã hội với tinh thần trách nhiệm.
17/11/2018(Xem: 105)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
17/11/2018(Xem: 102)
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
17/11/2018(Xem: 221)
WASHINGTON - Ông George Conway, phu quân của cố vấn Kellyanne Conway, nhận xét: đảng CH đã trở thành “đạo tôn thờ cá nhân dưới quyền Trump”, nên ông sẽ di cư sang Australia hơn là bỏ phiếu bầu Trump năm 2020.
17/11/2018(Xem: 206)
WASHINGTON - Hơn 10 dân cử cùng đảng DC, gồm 1 nửa là dân biểu tại chức, 1 nửa là dân biểu đắc cử, không muốn bà Nancy Pelosi nắm chức chủ tịch Hạ Viện – họ đang chuẩn bị thư ngỏ khẳng định không ủng hộ bà Pelosi.
16/11/2018(Xem: 959)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 1647)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 609)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 532)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 232)
McALLEN - Trong lúc thị sát biên giới tại địa phận Texas hôm Thứ Tư, bộ trưởng quốc phòng James Mattis nói: hàng ngàn chiến sĩ được huy động ra biên giới để làm sứ mạng đạo lý hậu thuẫn các đơn vị biên phòng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.