Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban PC Thượng Viện Bỏ Phiếu OK Kavanaugh; Thượng Viện Hoãn Bỏ Phiếu Kavanaugh Để FBI Có Thời Gian Điều Tra Các Tố Giác Tấn Công Sex

29/09/201800:00:00(Xem: 1929)
WASHINGTON   -    TT Trump theo dõi đầy đủ cuộc điểu trần của 2 nhân vật chính trong vụ tố giác ứng viên TCPV tấn công tình dục, và nhanh chóng phóng twitter hậu thuẫn ứng viên Kavanaugh, đang là chánh án tòa liên bang tại qủan hạt thủ đô.

Twitter chiều Thứ Năm từ chủ nhân Bạch Ốc ghi rõ “Cuộc điều trần này cho thấy lý do ông Kavanaugh được đề cử” – ông Trump mô tả điều trần của ông Kavanaugh là trung thực, vững chắc trong khi phe DC theo đuổi “chiến luợc tìm/diệt” đáng hổ thẹn, để trì hoãn, cản trở, và cưỡng lại. Ông viết “Thượng Viện phái biểu quyết”.

Người tố cáo ông Kavanaugh là giáo sư Christie Blasey Ford cả quyết “dám chắc 100%” ông Kavanaugh là 1 trong số nam sinh tấn công bà năm xưa. Ông Kavanaugh trào lệ, khẳng định không hề xâm phạm 1 ai trong đời – ông lên án các tố giác hùa theo phá hoại vĩnh viễn cuộc sống và danh dự của ông và gia đình.

Bà Ford nói “tưởng là sắp bị giết khi bị đè xuống giuờng” và hậu quả là chấn thương tâm thần kéo dài nhiều năm.

Về phần mình, ông Kavanaugh mô tả cuộc đối chứng này như là “đoàn xiếc” đã được giới lập pháp DC tính toán và phối hợp với chủ ý chính trị phát sinh từ bất bình với TT Trump và kết quả bầu cử 2016. Phát biểu này được báo Washington Post tường thuật và mô tả là “đối đầu phe phái” và là giây phút khác thường trong lịch sử TCPV.

Căng thẳng phe đảng lập lại nhiều lần trong ngày điều trần, gồm phát biểu nghiêm khắc của nghị sĩ Lindsey Graham lên án bất kỳ nghị sĩ CH nào bỏ phiếu chống ứng viên Kavanaugh là hợp thức hóa điều đáng phỉ nhổ nhất mà ông chưa từng thấy trong sự nghiệp chính trị.                     

Ứng viên TCPV của TT Trump đã nhận được hậu thuẫn của đa số thành viên ủy ban pháp chế Thượng Viện, bảo đảm tiến trình biểu quyết phê duyệt được xúc tiến.

Nhân vật không dứt khoát sau cùng là nghị sĩ Jeff Flake nói “Tôi tin rằng điều khoản của hiến pháp về công bằng và tiến trình luật định đã được thực hành – tôi sẽ bỏ phiếu công nhận ông Kavanaugh”.

Tin sáng Thứ Sáu ghi: nghị sĩ Jeff Flake xác nhận ý định bỏ phiếu chấp thuận ứng viên Kavanaugh – ông là nhân vật trong đảng CH chưa dứt khoát cho đến hôm Thứ Năm và được nhà báo quan tâm chú ý. Ông được biết là 1 tiếng nói chỉ trích TT Trump và đã quyết định nghỉ hưu không tái tranh cử.

Tin mới nhận: không chắc biểu quyết chiều Thứ Sáu. CNN cho hay: nghị sĩ Flake hô hào hoãn để chờ FBI điều tra.

Tình huống kịch đang diễn ra tại hậu trường vào trưa Thứ Sáu: các đồng viện CH trao đổi ý kiến với ông Flake trong 1 phòng riêng, phóng viên không biết thế nào.


Mặt khác, vừa khi ủy ban pháp chế họp để chuẩn bị biểu quyết, phe DC đề nghị ban hành trát đòi điều trần với bạn học của Kavanaugh là Mark Judge – GS Ford kể tên Mark Judge là nhân chứng. Người này nói “Không nhớ”. Quyết nghị do nghị sĩ Blumenthal (DC-Connecticut) trình bày bị bác – ông Blumenthal và 5, 6 nghị sĩ DC, gồm bà Kamala Harris (California) và Mazie Hirono (Hawaii) bỏ phòng họp ra ngoài.

Tin mới nhận sáng Thứ Sáu là: tạp chí của “Jesus religious order” tại Hoa Kỳ rút lại hậu thuẫn dành cho ông Kavanaugh – lý do: đề cử ứng viên Kavanaugh không còn là vì quyền lợi đất nước.

Ông Kavanaugh luôn nhắc lại niềm tin Ki-tô-giáo và kể lại những năm theo học trường Georgetown Prep. (tại Maryland) do dòng Jesuit điều hành.

Trong khi đó, điện thoại gọi vào National Sexual Assault Hotline tăng vọt 201%:  lúc ủy ban pháp chế Thượng Viện nghe GS Ford và chánh án Kavanaugh điều trần nhiều giờ hôm Thứ Năm.

Nhà báo cho biết: có nhiều lý do để nạn nhân không báo cáo – nhưng khi 1 nạn nhân sống sót được chú ý ở bậc toàn quốc, những người đồng cảnh muốn lên tiếng, nhưng theo cách riêng tư. Đó là điều nhận thấy bởi nhân viên của Rape, Abuse & Incest National Network (hay RAINN) hôm Thứ Năm – phát ngôn viên RAINN Sara McGovern xác nhận: điện thoại gọi vào tăng 201% so với 1 ngày trung bình. Ước lượng trước là tăng 147%. Sự gia tăng bắt đầu trước khi GS Ford trình bày nội vụ tại ủy ban pháp chế. Theo lời bà McGovern, RAINN làm dịch vụ hỗ trợ từ 15,000 đến 22,000 nạn nhân hàng tháng.

Tin vào xế trưa Thứ Sáu cho biết Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 11 trên 10 chấp thuận đề nghị của TT Trump đối với ứng viên Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Nhưng Thượng Nghị Sĩ ôn hòa của Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona là Jeff Flake đã kêu gọi một cuộc điều tra các vụ tố giác hành vi tình dục bất chính chống lại vị chánh án Kavanaugh trước khi bỏ phiếu chung kết tại Thượng Viện.

Sự can thiệp đầy kịch tính của TNS Flake có nghĩa là cuộc bỏ phiếu chung quyết của Thượng Viện đối với người được đề cử vào TCPV có thể bị trì hoãn tới một tuần để cuộc điều tra của FBI có thể hoàn tất.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đã kêu gọi một cuộc điều tra của FBI, nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa đã chống lại.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Viện đã đồng ý trì hoãn cuộc bỏ phiếu ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh để có thời gian cho FBI điều tra các vụ tố giác tấn công tình dục chống lại chánh án Kavanaugh.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của Texas là Whip John Cornyn nói với CNBC rằng vụ trì hoãn này sẽ không kéo dài một tuần, dù Thượng Viện vẫn có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu theo thủ tục vào Thứ Bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.