Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ủy Ban PC Thượng Viện Bỏ Phiếu OK Kavanaugh; Thượng Viện Hoãn Bỏ Phiếu Kavanaugh Để FBI Có Thời Gian Điều Tra Các Tố Giác Tấn Công Sex

29/09/201800:00:00(Xem: 797)
Ủy Ban PC Thượng Viện Bỏ Phiếu OK Kavanaugh; Thượng Viện Hoãn Bỏ Phiếu Kavanaugh Để FBI Có Thời Gian Điều Tra Các Tố Giác Tấn Công Sex
WASHINGTON   -    TT Trump theo dõi đầy đủ cuộc điểu trần của 2 nhân vật chính trong vụ tố giác ứng viên TCPV tấn công tình dục, và nhanh chóng phóng twitter hậu thuẫn ứng viên Kavanaugh, đang là chánh án tòa liên bang tại qủan hạt thủ đô.

Twitter chiều Thứ Năm từ chủ nhân Bạch Ốc ghi rõ “Cuộc điều trần này cho thấy lý do ông Kavanaugh được đề cử” – ông Trump mô tả điều trần của ông Kavanaugh là trung thực, vững chắc trong khi phe DC theo đuổi “chiến luợc tìm/diệt” đáng hổ thẹn, để trì hoãn, cản trở, và cưỡng lại. Ông viết “Thượng Viện phái biểu quyết”.

Người tố cáo ông Kavanaugh là giáo sư Christie Blasey Ford cả quyết “dám chắc 100%” ông Kavanaugh là 1 trong số nam sinh tấn công bà năm xưa. Ông Kavanaugh trào lệ, khẳng định không hề xâm phạm 1 ai trong đời – ông lên án các tố giác hùa theo phá hoại vĩnh viễn cuộc sống và danh dự của ông và gia đình.

Bà Ford nói “tưởng là sắp bị giết khi bị đè xuống giuờng” và hậu quả là chấn thương tâm thần kéo dài nhiều năm.

Về phần mình, ông Kavanaugh mô tả cuộc đối chứng này như là “đoàn xiếc” đã được giới lập pháp DC tính toán và phối hợp với chủ ý chính trị phát sinh từ bất bình với TT Trump và kết quả bầu cử 2016. Phát biểu này được báo Washington Post tường thuật và mô tả là “đối đầu phe phái” và là giây phút khác thường trong lịch sử TCPV.

Căng thẳng phe đảng lập lại nhiều lần trong ngày điều trần, gồm phát biểu nghiêm khắc của nghị sĩ Lindsey Graham lên án bất kỳ nghị sĩ CH nào bỏ phiếu chống ứng viên Kavanaugh là hợp thức hóa điều đáng phỉ nhổ nhất mà ông chưa từng thấy trong sự nghiệp chính trị.                     

Ứng viên TCPV của TT Trump đã nhận được hậu thuẫn của đa số thành viên ủy ban pháp chế Thượng Viện, bảo đảm tiến trình biểu quyết phê duyệt được xúc tiến.

Nhân vật không dứt khoát sau cùng là nghị sĩ Jeff Flake nói “Tôi tin rằng điều khoản của hiến pháp về công bằng và tiến trình luật định đã được thực hành – tôi sẽ bỏ phiếu công nhận ông Kavanaugh”.

Tin sáng Thứ Sáu ghi: nghị sĩ Jeff Flake xác nhận ý định bỏ phiếu chấp thuận ứng viên Kavanaugh – ông là nhân vật trong đảng CH chưa dứt khoát cho đến hôm Thứ Năm và được nhà báo quan tâm chú ý. Ông được biết là 1 tiếng nói chỉ trích TT Trump và đã quyết định nghỉ hưu không tái tranh cử.

Tin mới nhận: không chắc biểu quyết chiều Thứ Sáu. CNN cho hay: nghị sĩ Flake hô hào hoãn để chờ FBI điều tra.

Tình huống kịch đang diễn ra tại hậu trường vào trưa Thứ Sáu: các đồng viện CH trao đổi ý kiến với ông Flake trong 1 phòng riêng, phóng viên không biết thế nào.

Mặt khác, vừa khi ủy ban pháp chế họp để chuẩn bị biểu quyết, phe DC đề nghị ban hành trát đòi điều trần với bạn học của Kavanaugh là Mark Judge – GS Ford kể tên Mark Judge là nhân chứng. Người này nói “Không nhớ”. Quyết nghị do nghị sĩ Blumenthal (DC-Connecticut) trình bày bị bác – ông Blumenthal và 5, 6 nghị sĩ DC, gồm bà Kamala Harris (California) và Mazie Hirono (Hawaii) bỏ phòng họp ra ngoài.

Tin mới nhận sáng Thứ Sáu là: tạp chí của “Jesus religious order” tại Hoa Kỳ rút lại hậu thuẫn dành cho ông Kavanaugh – lý do: đề cử ứng viên Kavanaugh không còn là vì quyền lợi đất nước.

Ông Kavanaugh luôn nhắc lại niềm tin Ki-tô-giáo và kể lại những năm theo học trường Georgetown Prep. (tại Maryland) do dòng Jesuit điều hành.

Trong khi đó, điện thoại gọi vào National Sexual Assault Hotline tăng vọt 201%:  lúc ủy ban pháp chế Thượng Viện nghe GS Ford và chánh án Kavanaugh điều trần nhiều giờ hôm Thứ Năm.

Nhà báo cho biết: có nhiều lý do để nạn nhân không báo cáo – nhưng khi 1 nạn nhân sống sót được chú ý ở bậc toàn quốc, những người đồng cảnh muốn lên tiếng, nhưng theo cách riêng tư. Đó là điều nhận thấy bởi nhân viên của Rape, Abuse & Incest National Network (hay RAINN) hôm Thứ Năm – phát ngôn viên RAINN Sara McGovern xác nhận: điện thoại gọi vào tăng 201% so với 1 ngày trung bình. Ước lượng trước là tăng 147%. Sự gia tăng bắt đầu trước khi GS Ford trình bày nội vụ tại ủy ban pháp chế. Theo lời bà McGovern, RAINN làm dịch vụ hỗ trợ từ 15,000 đến 22,000 nạn nhân hàng tháng.

Tin vào xế trưa Thứ Sáu cho biết Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 11 trên 10 chấp thuận đề nghị của TT Trump đối với ứng viên Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Nhưng Thượng Nghị Sĩ ôn hòa của Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona là Jeff Flake đã kêu gọi một cuộc điều tra các vụ tố giác hành vi tình dục bất chính chống lại vị chánh án Kavanaugh trước khi bỏ phiếu chung kết tại Thượng Viện.

Sự can thiệp đầy kịch tính của TNS Flake có nghĩa là cuộc bỏ phiếu chung quyết của Thượng Viện đối với người được đề cử vào TCPV có thể bị trì hoãn tới một tuần để cuộc điều tra của FBI có thể hoàn tất.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đã kêu gọi một cuộc điều tra của FBI, nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa đã chống lại.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Viện đã đồng ý trì hoãn cuộc bỏ phiếu ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh để có thời gian cho FBI điều tra các vụ tố giác tấn công tình dục chống lại chánh án Kavanaugh.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của Texas là Whip John Cornyn nói với CNBC rằng vụ trì hoãn này sẽ không kéo dài một tuần, dù Thượng Viện vẫn có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu theo thủ tục vào Thứ Bảy.

22/10/2018(Xem: 349)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 176)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 271)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 255)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 539)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
21/10/2018(Xem: 1263)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 292)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
20/10/2018(Xem: 604)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 1461)
HOUSTON, Texas - Ty Cảnh sát Houston và Phòng Biện Lý Quận Harris đã họp báo, nói về một chiến dịch bố ráp mới.
20/10/2018(Xem: 1429)
DECATUR, Montana - TT Trump xuất hiện tại tiểu bang Montana để vận động giúp ứng viên của đảng CH là Matt Rosendale đang tranh đua chống lại nghị sĩ John Tester của đảng DC.
20/10/2018(Xem: 280)
ALEXANDRIA - Cựu phụ tá tranh cử của ứng viên TT Trump trở lại tòa với quyết định để bị tuyên án về các gian lận tài chính trước hay sau khi hoàn tất sự hợp tác với công tố.
20/10/2018(Xem: 511)
MISSOULA, Montana - Cuộc đối đầu truyền thông của TT tỉ phú New York là không biên giới – trong buổi sinh hoạt với cử tri Montana hôm Thứ Năm, TT Trump nhắc lại vụ dân biểu CH Greg Gianforte đánh phóng viên của báo Guardian, là Ben Jacobs (công dân Hoa Kỳ).
20/10/2018(Xem: 342)
NEW ORLEANS - 13 năm sau ngày siêu bão Katrina đổ bộ bờ Vịnh Mexico, 1 người đàn ông dùng shotgun bắn chết 3 người da đen trong cảnh hỗn loạn sau bão ra tòa.
20/10/2018(Xem: 336)
DECATUR - Cảnh sát tiểu bang Georgia xác nhận tin 1 thầy giáo dạy lớp 6 đã chết với thương tich do súng đạn gây ra sau khi bị tố cáo tấn công tình dục 1 học sinh 12 tuổi.
20/10/2018(Xem: 202)
WASHINGTON - Truyền thông đưa tin: Bộ tư pháp đã bắt đầu điều tra các tố giác tu sĩ Công Giáo tấn công tình dục trẻ em tại tiểu bang Pennsylvania.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.