Hôm nay,  

Ủy Ban PC Thượng Viện Bỏ Phiếu OK Kavanaugh; Thượng Viện Hoãn Bỏ Phiếu Kavanaugh Để FBI Có Thời Gian Điều Tra Các Tố Giác Tấn Công Sex

29/09/201800:00:00(Xem: 3416)
WASHINGTON   -    TT Trump theo dõi đầy đủ cuộc điểu trần của 2 nhân vật chính trong vụ tố giác ứng viên TCPV tấn công tình dục, và nhanh chóng phóng twitter hậu thuẫn ứng viên Kavanaugh, đang là chánh án tòa liên bang tại qủan hạt thủ đô.

Twitter chiều Thứ Năm từ chủ nhân Bạch Ốc ghi rõ “Cuộc điều trần này cho thấy lý do ông Kavanaugh được đề cử” – ông Trump mô tả điều trần của ông Kavanaugh là trung thực, vững chắc trong khi phe DC theo đuổi “chiến luợc tìm/diệt” đáng hổ thẹn, để trì hoãn, cản trở, và cưỡng lại. Ông viết “Thượng Viện phái biểu quyết”.

Người tố cáo ông Kavanaugh là giáo sư Christie Blasey Ford cả quyết “dám chắc 100%” ông Kavanaugh là 1 trong số nam sinh tấn công bà năm xưa. Ông Kavanaugh trào lệ, khẳng định không hề xâm phạm 1 ai trong đời – ông lên án các tố giác hùa theo phá hoại vĩnh viễn cuộc sống và danh dự của ông và gia đình.

Bà Ford nói “tưởng là sắp bị giết khi bị đè xuống giuờng” và hậu quả là chấn thương tâm thần kéo dài nhiều năm.

Về phần mình, ông Kavanaugh mô tả cuộc đối chứng này như là “đoàn xiếc” đã được giới lập pháp DC tính toán và phối hợp với chủ ý chính trị phát sinh từ bất bình với TT Trump và kết quả bầu cử 2016. Phát biểu này được báo Washington Post tường thuật và mô tả là “đối đầu phe phái” và là giây phút khác thường trong lịch sử TCPV.

Căng thẳng phe đảng lập lại nhiều lần trong ngày điều trần, gồm phát biểu nghiêm khắc của nghị sĩ Lindsey Graham lên án bất kỳ nghị sĩ CH nào bỏ phiếu chống ứng viên Kavanaugh là hợp thức hóa điều đáng phỉ nhổ nhất mà ông chưa từng thấy trong sự nghiệp chính trị.                     

Ứng viên TCPV của TT Trump đã nhận được hậu thuẫn của đa số thành viên ủy ban pháp chế Thượng Viện, bảo đảm tiến trình biểu quyết phê duyệt được xúc tiến.

Nhân vật không dứt khoát sau cùng là nghị sĩ Jeff Flake nói “Tôi tin rằng điều khoản của hiến pháp về công bằng và tiến trình luật định đã được thực hành – tôi sẽ bỏ phiếu công nhận ông Kavanaugh”.

Tin sáng Thứ Sáu ghi: nghị sĩ Jeff Flake xác nhận ý định bỏ phiếu chấp thuận ứng viên Kavanaugh – ông là nhân vật trong đảng CH chưa dứt khoát cho đến hôm Thứ Năm và được nhà báo quan tâm chú ý. Ông được biết là 1 tiếng nói chỉ trích TT Trump và đã quyết định nghỉ hưu không tái tranh cử.

Tin mới nhận: không chắc biểu quyết chiều Thứ Sáu. CNN cho hay: nghị sĩ Flake hô hào hoãn để chờ FBI điều tra.

Tình huống kịch đang diễn ra tại hậu trường vào trưa Thứ Sáu: các đồng viện CH trao đổi ý kiến với ông Flake trong 1 phòng riêng, phóng viên không biết thế nào.


Mặt khác, vừa khi ủy ban pháp chế họp để chuẩn bị biểu quyết, phe DC đề nghị ban hành trát đòi điều trần với bạn học của Kavanaugh là Mark Judge – GS Ford kể tên Mark Judge là nhân chứng. Người này nói “Không nhớ”. Quyết nghị do nghị sĩ Blumenthal (DC-Connecticut) trình bày bị bác – ông Blumenthal và 5, 6 nghị sĩ DC, gồm bà Kamala Harris (California) và Mazie Hirono (Hawaii) bỏ phòng họp ra ngoài.

Tin mới nhận sáng Thứ Sáu là: tạp chí của “Jesus religious order” tại Hoa Kỳ rút lại hậu thuẫn dành cho ông Kavanaugh – lý do: đề cử ứng viên Kavanaugh không còn là vì quyền lợi đất nước.

Ông Kavanaugh luôn nhắc lại niềm tin Ki-tô-giáo và kể lại những năm theo học trường Georgetown Prep. (tại Maryland) do dòng Jesuit điều hành.

Trong khi đó, điện thoại gọi vào National Sexual Assault Hotline tăng vọt 201%:  lúc ủy ban pháp chế Thượng Viện nghe GS Ford và chánh án Kavanaugh điều trần nhiều giờ hôm Thứ Năm.

Nhà báo cho biết: có nhiều lý do để nạn nhân không báo cáo – nhưng khi 1 nạn nhân sống sót được chú ý ở bậc toàn quốc, những người đồng cảnh muốn lên tiếng, nhưng theo cách riêng tư. Đó là điều nhận thấy bởi nhân viên của Rape, Abuse & Incest National Network (hay RAINN) hôm Thứ Năm – phát ngôn viên RAINN Sara McGovern xác nhận: điện thoại gọi vào tăng 201% so với 1 ngày trung bình. Ước lượng trước là tăng 147%. Sự gia tăng bắt đầu trước khi GS Ford trình bày nội vụ tại ủy ban pháp chế. Theo lời bà McGovern, RAINN làm dịch vụ hỗ trợ từ 15,000 đến 22,000 nạn nhân hàng tháng.

Tin vào xế trưa Thứ Sáu cho biết Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 11 trên 10 chấp thuận đề nghị của TT Trump đối với ứng viên Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện.

Nhưng Thượng Nghị Sĩ ôn hòa của Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona là Jeff Flake đã kêu gọi một cuộc điều tra các vụ tố giác hành vi tình dục bất chính chống lại vị chánh án Kavanaugh trước khi bỏ phiếu chung kết tại Thượng Viện.

Sự can thiệp đầy kịch tính của TNS Flake có nghĩa là cuộc bỏ phiếu chung quyết của Thượng Viện đối với người được đề cử vào TCPV có thể bị trì hoãn tới một tuần để cuộc điều tra của FBI có thể hoàn tất.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đã kêu gọi một cuộc điều tra của FBI, nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa đã chống lại.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Viện đã đồng ý trì hoãn cuộc bỏ phiếu ứng viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh để có thời gian cho FBI điều tra các vụ tố giác tấn công tình dục chống lại chánh án Kavanaugh.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa của Texas là Whip John Cornyn nói với CNBC rằng vụ trì hoãn này sẽ không kéo dài một tuần, dù Thượng Viện vẫn có kế hoạch tổ chức bỏ phiếu theo thủ tục vào Thứ Bảy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.