Mỹ Đánh Quân Uỷ Trung Ương TC

28/09/201800:00:00(Xem: 4825)
Vi Anh

 
Chính quyền Mỹ ngày 20/9 đã công bố quyết định trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc do các thương vụ mua bán vũ khí của EDD với Nga đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow. Cả EDD và Giám đốc EDD Li Shangfu đều bị liệt vào danh sách trừng phạt này của Mỹ.

Như vậy là Chính phủ Mỹ đã áp đặt trừng phạt lên đơn vị chủ chốt, quyền lực nhứt  của quân đội Trung Quốc  là Quân Uỷ Trung Ương TC và các đại  đơn vị trực thuộc vì mua máy bay chiến đấu và hoả tiễn đất đối không của Nga. Washington nói Cục phát triển thiết bị của Trung Quốc (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng nước này đã mua vũ khí của Nga là vi phạm lệnh Mỹ trừng phạt Nga có hiệu lực từ năm 2017.

Cả EDD và Giám đốc của cơ quan này Li Shangfu đều có tên trong lệnh trừng phạt đưa ra hôm 20-9 của Washington, với cáo buộc đã tham gia các giao dịch với công ty xuất cảng vũ khí chính của Nga là Rosoboroexport.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, những vụ mua bán như vậy làm cản trở các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh Tây phương áp đặt lên Moscow kể từ năm 2014. Các lệnh trừng phạt này được đưa ra dựa trên Mục 231 về chống lại các kẻ thù của Mỹ thông qua Đạo luật Trừng phạt năm 2017 (CAATSA) về "tham gia các giao dịch đáng kể với các nhân vật trong Danh sách cụ thể"."Những giao dịch này liên quan tới việc Nga chuyển giao các máy bay chiến đấu Su-35 và các thiết bị liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400"- thông cáo nêu rõ.

Cũng theo đó, Trung Quốc đã nhận 10 máy bay chiến đấu Su-35 năm 2017 và những đợt đầu tiên của thiết bị liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400 trong năm nay.

Với lệnh trừng phạt mới được công bố, EDD của TC sẽ bị cấm đăng bộ xin giấy phép xuất cảng cũng như tham gia vào các giao dịch ngoại thương theo luật của Mỹ, hoặc sử dụng hệ thống tài chính Mỹ. Đồng thời tài sản và các lợi ích của đơn vị này trong tầm kiểm soát của Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Lệnh trừng phạt áp đặt đối với ông Giám đốc EDD Li Shangfu của TC và  cũng sẽ cấm Ông này sử dụng hệ thống tài chính Mỹ và các giao dịch ngoại thương, phong tỏa bất cứ tài sản và lợi ích nào của ông ta. Ông còn bị cấm sở hữu visa Mỹ.

"Mục 231 của CAATSA và những hành động hôm nay không nhằm làm suy yếu năng lực quân sự hay sự sẵn sàng chiến đấu của bất cứ quốc gia nào, mà chỉ đưa ra cái giá phải trả của Nga trong việc can thiệp và quá trình bầu cử Mỹ, hành vi không thể chấp nhận được của nước này ở Ukraine và những hành động thâm hiểm khác" - tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Đây là lần thứ hai trong vài tuần qua, Chính phủ Mỹ trừng phạt các thực thể liên quan tới Trung Quốc. Hôm 14-9, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo trừng phạt chống lại các công ty phát triển ứng dụng và thiết kế web ở Trung Quốc do người Triều Tiên sở hữu và quản lý.

Lịnh trừng phạt công bố hôm 20-9 được đưa ra từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, tham vấn Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin và theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mỹ cũng trừng phạt các giới chức của TC và Nga liên quan đến nội vụ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 21-9,  thêm vào danh sách trừng phạt 33 viên chức và tổ chức liên quan tới quân đội và tình báo Nga.


Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết động thái trừng phạt này nhằm đáp trả các động thái “xấu” của Nga, ngụ ý tới cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như can thiệp quân sự và đông Ukraine.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, các lệnh trừng phạt được đưa ra theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) năm 2017, trong đó cho phép trừng phạt bất kỳ đối tượng nào tiến hành giao dịch với những cá nhân hoặc tổ chức vốn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Washington có thể trừng phạt các quốc gia thứ 3 có hợp tác với Moscow trong lĩnh vực quốc phòng.

“Các giao dịch này bao gồm việc chuyển giao các máy bay chiến đấu Su-35 và thiết bị có liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga cho Trung Quốc”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Thông cáo cho biết Trung Quốc đã tiếp nhận 10 máy bay Su-35 hồi tháng 12/2017 và lô thiết bị có liên quan đến S-400 đầu tiên trong năm nay. Thông cáo chỉ rõ EDD đã đàm phán và thực hiện các giao dịch với công ty xuất khẩu vũ khí chính của Nga là Rosoboroexport.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ cấm EDD xin giấy phép xuất cảng cũng như tham gia vào các giao dịch nước ngoài theo luật của Mỹ hoặc sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ. Giám đốc EDD cũng bị cấm sử dụng hệ thống tài chính Mỹ và thực hiện các giao dịch với nước ngoài, đồng thời không được cấp thị thực Mỹ.

EDD do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thành lập từ năm 2016 với nhiệm vụ giám sát và cải thiện công nghệ quân sự của Trung Quốc. EDD là đơn vị then chốt của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai sau nhiều tuần Mỹ tiếp tục trừng phạt các cơ quan, tổ chức của Trung Quốc. Trước đó ngày 14/9, Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo các lệnh trừng phạt đối với các công ty phát triển công nghệ tại Trung Quốc do người Triều Tiên sở hữu và quản lý. Động thái trừng phạt mới nhất của Mỹ được dự đoán sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa dừng lại. Tuy nhiên, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “mục tiêu cuối cùng” của các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc là nhắm vào Nga để trả đũa Moscow.

Việc Mỹ trừng phạt đánh vào Quân Uỷ Trung Ương, cơ quan quyền thế nhứt của Đảng CS lãnh đạo chỉ huy quân đội TC, khiến TC rất giận dữ và phản ứng mạnh. Theo Nhân Dân nhật báo của TC, hôm 22/09/2018, Thứ trưởng Ngoại Giao Trịnh Trạch Quang (Zheng Zequang) đã triệu đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh lên bộ Ngoại Giao để chính thức phản đối lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Đối với bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Hoa Kỳ không có quyền can thiệp vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga - hai nước có chủ quyền. Bắc Kinh dọa nếu không hủy bỏ các lệnh trừng phạt này, Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Mỹ không trả lời, trả vốn gì về những trừng phạt, coi đây là pháp luật của Mỹ và đồng minh của Mỹ phải thi hành, không có gì để bàn luận với TC./. (VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.