Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Điều Trần Của Ford Có Vẻ ‘Đáng Tin’; Giáo Sư Ford Khai: 100% Người Đó Là Kavanaugh

28/09/201800:00:00(Xem: 1396)
Trump: Điều Trần Của Ford Có Vẻ ‘Đáng Tin’; Giáo Sư Ford Khai: 100% Người Đó Là Kavanaugh
WASHINGTON   -   Tin Fox News dưới dòng tựa “Ngày Phán Xét” là diễn biến bất ngờ trước dự định của ủy ban pháp chế Thượng Viện cho 2 nhân vật chính điều trần tố giác ứng viên TCPV Kavanaugh tấn công tình dục nữ sinh cùng trường 36 năm trước nay là giáo sư Christine Balsey Ford làm việc tại Univeristy of Paolo Alto.

1 thông cáo cho hay: các nghị sĩ CH tiết lộ đã phỏng vấn hôm Thứ Hai 1 người đàn ông (không là Kavanaugh) nói “người đối đầu bà Ford không là Kavanaugh”. Qua hôm sau, họ đã phỏng vấn người này 1 lần nữa. Các nhà điều tra cũng nói chuyện điện thoại với 1 người đàn ông khác với thông tin tương tự.

Bà Ford từng nói “không thể nhầm với người khác”.

Trong khi đó, 1 phụ tá lập pháp của nghị sĩ DC lên tiếng phản đối, vì không bao giờ được thông báo những xác quyết ấy, là phạm nội quy Thượng Viện. Viên phụ tá này hô hào FBI điều tra.

Tố cáo của bà Ford được chuyển tới nghị sĩ Diane Feinstein từ Tháng 7, nhưng không được công bố cho đến gần ngày biểu quyết của Thượng Viện để phê duyệt để cử của TT Trump. Văn phòng của bà Feinstein bị tố cáo dùng sự nặc danh của người tố cáo cho tới khi có thể khai thác lợi ích chính trị.

Nghị sĩ CH Orin Hatch cảnh báo qua twitter “Sẽ là khó tuởng tượng các thành viên DC tại ủy ban pháp chế có thể khiếu tố với bộ mặt thẳng thắn”.

Nhưng tình thế vẫn là khó khăn với ứng viên Kavanaugh.

Cuộc điều trần ngày Thứ Năm bắt đầu với tuyên bố khai mạc của nghị sĩ chủ tịch Chuck Grassley, và nghị sĩ Feinstein – sau đó là phần trình bày của GS Ford. Mỗi nghị sĩ thành viên có 5 phút để chất vấn.

Phe CH đã tuyển 1 luật sư bên ngoài, chuyên về tấn công tình dục để làm 1 phần chất vấn, với giải thích “tránh chính trị hóa”.

Ông Kavanaugh trình bày sau.

Bà Ford sẽ phải giải thích về 4 nam sinh có mặt trong cùng phòng mà bà bị tấn công – những người bà kể tên, là Kavanaugh,  Mark Judge, P.J. Smyth và 1 người không nhớ. Bà Ford có nhắc tên 1 người nữ, là Leland Ingham – bà này nói: không biết Kavanaugh, cũng không biết vụ ấy. Ngoài ra, tờ khai của bà Ford viết sau khi qua trắc nghiệm của máy khám phá nói dối ghi: có 4 trai và 2 gái trong phòng.

Cũng có những nghi vấn về sự khả tín của bà Ford và những người tố cáo khác (không xuất hiện trong chương trình điều trần ngày 27-9).

Fox News đưa tin: tuần này chứng kiến 5, 6 người tố cáo khác xuất hiện. hôm Thứ Ba, 1 cử tri thông báo văn phòng nghị sĩ Sheldon Whitehouse (DC-Rhodes Island) rằng: 2 người say mèm là Kavanaugh và Mark tấn công tình dục 1 người bạn trên thuyền năm 1985. Danh tính của người này đang được giữ kín. 5, 6 cơ sở truyền thông tiếp tục đưa tin về các tố gíac trong 4 giờ sau.

Mặt khác, các nhà điều tra của Thượng Viện đã chất vấn ông Kavanaugh trong tuần này về cáo giác bằng thư gửi đến nghị sĩ Cory Gardner (CH-Colorado) của 1 người ẩn danh (có lẽ từ Denver) rằng Kavanaugh đã xô 1 người vào tường để tấn công và xâm phạm trước mặt 4 nhân chứng trong 1 sinh hoạt họp bạn năm 1998 – văn phòng nghị sĩ Gardner nhận được thư tố cáo hôm 22-9.

Bản thân ứng viên Kavanaugh khẳng định “Không bao giờ làm chuyện như thế” và các tố cáo là “total twilight zone – vùng nhá nhem”, là gây thương tổn Tối Cao Pháp Viện.

Ông Kavanaugh theo dõi điều trần của bà Ford tại văn phòng của PTT Mike Pence.

Tham vụ báo chí Sarah Sanders tuyên bố từ sáng: TT theo dõi sát cuộc điều trần, và xác nhận ông Trump chưa nói chuyện với ứng viên Kavanaugh trong ngày.

ABC đưa tin: luật sư bên ngoài là bà Rachel Mitchell bắt đầu chất vấn bà Ford từ 11 giờ 47 phút sau 15 phút nghỉ giải lao của các nghị sĩ trong ủy ban pháp chế.

Tin mới nhận ghi: nghị sĩ Dick Durbin gặng hỏi “Có thể tin đến mức nào người tấn công là Kavanaugh” thì bà Ford đáp là “100%”.

Khi tạm rời phòng họp, nghị sĩ Grassley được hỏi “có thấy GS Ford là đáng tin cậy?”, câu trả lời là “Tôi biết chúng ta cần xem xét nghiêm chỉnh giải trình của bà ấy”. Sau, ông lại nói “Sẽ cần ngủ yên trên toàn sự việc này”.

Có tin: hàng trăm sinh viên của Liberty University kéo đến Capitol Hill để hậu thuẫn ứng viên Kananaugh chống lại các tố giác, như loan báo sáng Thứ Tư của chủ tịch trường, là Jerry Falwell Jr. – Fox News xác nhận:  sinh viên trường Liberty ủng hộ ông Kavanaugh, không là sinh viên trường Yale về thủ đô để phản đối ứng viên của TT. Ông Falwell cho hay: trường chỉ cách thủ đô 3 giờ lái xe, trường muốn cho sinh viên có cơ hội dự phần chính sự. Tin báo USA Today cho biết: trường và Concerned Women for America cung cấp xe bus chở sinh viên đến thủ đô vào sáng Thứ Năm.

Trong khi một bản tin khác cho biết trong chương trình “New Day” của CNN sáng Thứ Năm, nghị sĩ DC Jeff Merkley, đại diện cử tri Oregon, nêu nhận xét: GS Ford bị ủy ban pháp chế Thượng Viện cư xử tệ hơn người tố cáo ứng viên TCPV Clarence Thomas tấn công tình dục năm 1991 – trong trường hợp của bà Anita Hill, TT tại chức tức khắc tuyên bố “Vấn đề mới, FBI điều tra tìm hiểu sự việc”. Điều này không xẩy ra với bà Ford. Ông Merkley nhắc lại: nhiều người điều trần để soi sáng vấn đề, và nay ủy ban pháp chế ngăn trở.

Ủy ban pháp chế định biểu quyết đề nghị bổ nhiệm ứng viên Kavanaugh của TT Trump vào ngày Thứ Sáu.

Một bản tin khác của báo Newsmax hôm Thứ Năm cho biết rằng Tổng Thống Donald Trump nói với nhiều người rằng cuộc điều trần của Christine Blasey Ford trước Ủy Ban Pháp Chế Thượng Viện hôm Thứ Năm “có vẻ đáng tin,” theo một nguồn tin nói với  Gabriel Sherman của  Vanity Fair.

“Người thân cận với Trump cho biết rằng Trump giận dữ vì điều này đem đến tồi tệ biết bao cho Cộng Hòa,” theo Sherman tường thuật.

22/10/2018(Xem: 349)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 177)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 272)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 255)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 544)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
21/10/2018(Xem: 1263)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 292)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
20/10/2018(Xem: 604)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 1461)
HOUSTON, Texas - Ty Cảnh sát Houston và Phòng Biện Lý Quận Harris đã họp báo, nói về một chiến dịch bố ráp mới.
20/10/2018(Xem: 1429)
DECATUR, Montana - TT Trump xuất hiện tại tiểu bang Montana để vận động giúp ứng viên của đảng CH là Matt Rosendale đang tranh đua chống lại nghị sĩ John Tester của đảng DC.
20/10/2018(Xem: 280)
ALEXANDRIA - Cựu phụ tá tranh cử của ứng viên TT Trump trở lại tòa với quyết định để bị tuyên án về các gian lận tài chính trước hay sau khi hoàn tất sự hợp tác với công tố.
20/10/2018(Xem: 511)
MISSOULA, Montana - Cuộc đối đầu truyền thông của TT tỉ phú New York là không biên giới – trong buổi sinh hoạt với cử tri Montana hôm Thứ Năm, TT Trump nhắc lại vụ dân biểu CH Greg Gianforte đánh phóng viên của báo Guardian, là Ben Jacobs (công dân Hoa Kỳ).
20/10/2018(Xem: 342)
NEW ORLEANS - 13 năm sau ngày siêu bão Katrina đổ bộ bờ Vịnh Mexico, 1 người đàn ông dùng shotgun bắn chết 3 người da đen trong cảnh hỗn loạn sau bão ra tòa.
20/10/2018(Xem: 336)
DECATUR - Cảnh sát tiểu bang Georgia xác nhận tin 1 thầy giáo dạy lớp 6 đã chết với thương tich do súng đạn gây ra sau khi bị tố cáo tấn công tình dục 1 học sinh 12 tuổi.
20/10/2018(Xem: 202)
WASHINGTON - Truyền thông đưa tin: Bộ tư pháp đã bắt đầu điều tra các tố giác tu sĩ Công Giáo tấn công tình dục trẻ em tại tiểu bang Pennsylvania.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.