Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Tố TC Âm Mưu Quấy Rối Bầu Cử Mỹ

27/09/201800:00:00(Xem: 1434)
WASHINGTON   -   Ngay khi lên tiếng tại Hội Đồng Bảo An sáng Thứ Ba, TT Trump tố cáo Trung Cộng mưu toan quấy rối bầu cử giữa kỳ - ông cao giọng “Họ không muốn tôi hay chúng tôi thắng vì tôi là nguyên thủ đầu tiên thách thức họ về mậu dịch và chúng tôi đang thắng thế - thắng ở mọi bậc”.

TT Trump cũng mô tả lập trường về nguyên tử của Hoa Kỳ là vững chắc, đang đối đầu với các “mối đe dọa tội lỗi”.

1 ngày sau bài diễn văn về chính sách tổng quát tại đại hội đồng LHQ, TT Trump tuyên bố “Thế giới chú tâm đúng vào các cơ nguy của vũ khí nguyên tử, và các nhà lãnh đạo thế giới chớ quên các mối đe dọa từ thuốc độc sinh hóa và vũ khí”.

Giới bình luận nhận xét: luận điệu chống đa phương của ông Trump trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng LHQ chứng tỏ ông không hiểu đầy đủ “chủ nghĩa ái quốc”.


Cũng như các định chế quốc tế khác, LHQ dễ bị chỉ trích vì thường là không hiệu quả, tham nhũng, lại là diễn đàn của các chế độ gây rối – nên, nhu cầu cải tổ là rõ. Hơn nữa, khuynh hướng toàn cầu hóa đang sa sút. Đưa chủ nghĩa yêu nước vào thế đối đầu sự tham gia định chế quốc tế là lý lẽ so sánh của người tầm thường, đả kích LHQ đe dọa chủ quyền quốc gia khi định chế này là thế lực góp phần giúp nước Mỹ trở nên thịnh vượng hơn là không phải lẽ.

Lý lẽ của Trump là không biết đến lịch sử 70 năm hoạt động của LHQ khi định chế này bảo vệ và thúc đẩy các quyền lợi của Hoa Kỳ hơn bất cứ ai khác.

Nhà bình luận Daniel Shapiro kết luận: các chế độ lạm dụng nhân quyền như Moscow, Trung Cộng, Myanmar tán dương chủ trương của Trump không là vì yêu nước mà vì thực lực yếu kém của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.