Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Của CNN: 36% Cử Tri Mỹ Ủng Hộ Trump

27/09/201800:00:00(Xem: 1016)
WASHINGTON   -    TT thứ 45 tự nhận là nhà lãnh đạo thuận lòng dân hơn cả TT Abraham Lincoln – nhưng, thăm dò gần đây nhất do SSRS thực hiện theo yêu cầu của CNN ghi: tỉ lệ cử tri hậu thuẫn Donald Trump là 36%, chưa là thấp kỷ lục, cũng không là tốt đẹp.

Một số phương cách, dùng dữ kiện thăm dò và số liệu tuyển cử, có thể giúp xác nhận thành phần nào trong dân chúng thực sự ủng hộ TT tỉ phú New York.

Phân tích thăm dò của SSRS cho thấy 82% cử tri CH hậu thuẫn Trump – lực lượng này cũng giao động từ ngày Trump thắng cử. Số người nhận theo phe CH giảm. Đảng CH kiểm soát mọi bậc quyền lực tại thủ đô, nhưng đại diện 1 phần nhỏ hơn so với phe DC và độc lập, tuy nhiều cử tri độc lập nghiêng về phía CH.

Sự theo dõi lý lịch đảng của Pew cho thấy 25% nhận là cử tri của đảng CH, 31% là DC và 38% là độc lập.

Hệ thống của Hoa Kỳ thực sự chỉ chấp nhận 2 chọn lựa, nên trong lúc số người nhận đảng của mình là ít hơn, đó là những chọn lựa họ có vào ngày bầu cử, là 1 phần lý do những người thích Trump thấy ông ta thua phiếu thường dân nhưng thắng phiếu cử tri đoàn.

Vậy, có phải 50% quốc dân chấp nhận đường lối chính sách? Không hẳn vậy. 82% cử tri CH ủng hộ Trump thực ra chỉ là 20% công dân. Khi xét tới tỉ lệ cử tri hậu thuẫn, đảng tịch, thành phần dân số trên 18 tuổi tán đồng Trump chỉ là 20%.

 CNN viết: không phải mọi cử tri ủng hộ Trump là đảng viên CH là lý do tỉ lệ hậu thuẫn là trên 30% thay vì trên 20%. Chỉ 14% cử tri độc lập và 2% cử tri DC chấp nhận Trump – thành phần độc lập và DC không chấp nhận Trump với tỉ lệ cao hơn phe CH, nên phe không ủng hộ đông hơn phe kia.

Tổng dân số Hoa Kỳ năm 2016 là 318 triệu – số dân đủ tuổi đi bầu là khoảng 244,807,000. Biên bản chính thức ghi: gần 136,670,000 người bỏ phiếu bầu TT – 62,984,825 cử tri (hay 25.7% cử tri) chọn Trump và 65,853,516 cử tri chọn Clinton (hay 26.9% cử tri).

Phân tích ghi: 3.2% dân số chọn đảng thứ 3, và 44.2% dân số không bỏ phiếu, nghĩa là không chọn lựa.

Phân tích tiếp về chu kỳ tuyển cử 2016 cho thấy chỉ hơn 25% dân số bầu cho Trump hay Clinton, nghĩa là khoảng 50% dân số trên 18 tuổi không quan tâm đến bầu cử, hay vì các ứng viên gây thất vọng với cử tri. Tỉ lệ đi bầu giữa kỳ thường là kém!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
Hôm Thứ Ba, 18 tháng 2, cảnh sát Garden Grove nói rằng họ đang mở cuộc điều tra về “cái chết đầy nghi ngờ” sau khi 2 người lao xuống từ tầng thứ 3 của căn nhà tại thành phố Garden Grove, một người bị thương nặng và giết chết một người khác.
Hơn 300 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess qua 2 tuần lễ cuối cùng cũng đã về nhà vào tối Chủ Nhật. Nhưng cuộc hành trình trở về Mỹ của họ cảm thấy như là cuộc trao đổi cái này cho cái khác, theo tin CNN hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 cho biết.
Hơn 375,000 trong số 473,682 di dân lậu là những người đã bị bắt khi vượt biên giới Mỹ-Mễ với một người trong gia đình trong năm tài khóa 2019 đã được thả vào những nơi khác của Hoa Kỳ, theo báo Washington Examiner tường trình hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 năm 2020 cho biết.
Gần 700,000 người trên khắp nước Mỹ có thể mất food stamps một khi quy định mới có hiệu lực vào tháng 4 năm nay, theo các phỏng đoán của chính Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
Sau khi đứng hạng 5 tại cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, hoạt động quay đầu của Amy Klobuchar tại New Hampshire hôm tối Thứ Ba, 11 tháng 2 đã làm cho một số người gọi bà là thượng nghị sĩ Minnesota “đứa bé quay trở về.”
Người Mỹ đã gia tăng việc vay mượn tiền trong 22 quý liên tục khi ngày càng có nhiều gia đình vay tiền mua nhà hay làm lại hồ sơ tài chánh vay tiền mua nhà đang trả, theo một phúc trình được công bố hôm Thứ Ba, ngày 11 tháng 2 từ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang của New York cho biết, theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg.
Chính phủ Trump muốn cắt giảm hàng tỉ đô la trong tài trợ liên bang cho Medicaid, food stamps và những chương trình an toàn khác đối với người nghèo, trong khi phần lớn chương chình Medicare là phúc lợi của người cao niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai, ngày 10 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50269)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44045)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38375)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34349)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại