Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump: Chỉ Viện Trợ Cho Nước Nào Tôn Trọng Mỹ; Trump Bị LHQ Cười Khi Khoe Thành Tích 2 Năm

26/09/201800:00:00(Xem: 1432)
Trump: Chỉ Viện Trợ Cho Nước Nào Tôn Trọng Mỹ; Trump Bị LHQ Cười Khi Khoe Thành Tích 2 Năm
NEW YORK  -     Không nao núng khi cử tọa cười tiếp theo khoe khoang của ông về kinh tế phát triển và thành tựu trong chưa tới 2 năm qua là hơn mọi chính quyền trước, TT Trump nhắc lại định hướng “America First”, theo tường thuật của Fox News.

Ông Trump không chỉ tán dương thành tựu kinh tế trong nước, mà cả tại đấu trường quốc tế, gồm thỏa thuận phi nguyên tử với Bắc Hàn, để hô hào cộng đồng quốc tế tiếp sức kềm chế Syria và Iran.

Trong phát biểu tại diễn đàn LHQ, TT Trump khẳng định: chỉ viện trợ các chính quyền biết tôn trọng Hoa Kỳ - ông báo trước: sẽ xem kỹ chương trình ngoại viện và tài trợ cung cấp cho các tổ chức quốc tế. Ông nói rõ: chúng tôi phải xem thứ gì có hiệu quả, thứ gì không, cũng cần tìm biết các nước nhận viện trợ có nghĩ đến quyền lợi của Hoa Kỳ hay không.

Theo lời ông, Hoa Kỳ trông đợi các nước chia phần đóng góp chi phí an ninh quốc phòng.

Nhân dịp này, TT thứ 45 hứa giúp tổ chức LHQ trở thành hiệu quả hơn và có trách nhiệm hơn.

Ngoài ra, ông loan báo Hoa Kỳ sẽ không trở lại HĐ Nhân Quyền nếu định chế này không thực hiện cải tổ - ông nhấn mạnh “Hoa Kỳ không nhân nhượng chủ quyền quốc gia với hệ thống thư lại quốc tế không được tuyển cử và không chịu trách nhiệm”.

Về di trú, ông khai thác khẩu hiệu “Make America Great Again” để hô hào mọi nước khôi phục khả năng giàu mạnh - ông báo trước: không ký hiệp ước quốc tế về di trú, và chủ trương “Mỗi nước tự quyết định chính sách thích hợp”. Ông gợi ý “Củng cố biên giới, diệt băng đảng để phá chu kỳ buôn người”.

TT Trump cũng nhắc lại đả kích chính sách giao thương của Trung Cộng, xác nhận với các nhà lãnh đạo thế giới “Hoa Kỳ tái điều đình có hệ thống các thương ước xấu”. Ông phê bình Beijing lạm dụng thương mại, trộm cắp tài sản trí tuệ, là những việc không còn được dung thứ, để công nhân Hoa Kỳ không trở thành nạn nhân và doanh nghiệp Hoa Kỳ không bị gian lận.

Reuters tường thuật: TT Trump cho biết Hoa Kỳ không yêu cầu người khác sống, làm việc và thờ phượng thế nào, Hoa Kỳ do người Hoa Kỳ quản trị điều khiển, không chấp nhận chủ nghĩa toàn cầu hóa. Đó là chủ đề xuyên suốt trong bài phát biểu của ông tại đại hội đồng LHQ.

Về hồ sơ Bắc Hàn, TT Trump công nhận các biện pháp của Pyongyang sau sự kiện Singapore là gây phấn khởi – ông nói: sau hội đàm thượng đỉnh với Kim Jong-un, 1 số biện pháp của Pyongyang là không thể tưởng tượng 1 thời gian ngắn trước đó, là ngưng phóng phi đạn, ngưng nổ nguyên tử, di cốt của tử sĩ Hoa Kỳ được hồi hương. Ông ngỏ lời cảm ơn Kim về những hành vi thiện chí gần đây. Ông mô tả tiến bộ trong quan hệ với Bắc Hàn là rộng lớn hơn hiểu biết của truyền thông.

TT Trump cũng đã bênh vực cuộc chiến mậu dịch của chính phủ ông, nói với các lãnh đạo thế giới rằng Hoa Kỳ sẽ hành động vì “quyền lợi quốc gia” khi cảm thấy bị gian lận.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ sự lạm dụng như thế. Chúng tôi sẽ không cho phép công nhân của chúng tôi bị trở thành nạn nhân, các công ty của chúng tôi bị lừa gạt, và sự giàu có của chúng tôi bị cướp đoạt và chuyển giao,” ông Trump phát biểu như thế trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng LHQ của ông tại New York hôm Thứ Ba.

14/11/2018(Xem: 95)
Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Fauquier, tiểu bang Virginia, tiếp tục điều tra về các vụ giết cha và con tại Bealeton đã xảy ra vào tuần trước.
14/11/2018(Xem: 61)
Hãng thông tấn CNN đã lập hồ sơ kiện chính phủ Trump vào sáng Thứ Ba, yêu cầu trả lại cho ký giả Jim Acosta giấy chứng nhận nhà báo của Bạch Ốc.
14/11/2018(Xem: 47)
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (trên Android Oreo).
14/11/2018(Xem: 52)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
14/11/2018(Xem: 57)
PARADISE - Lực lượng cứu hỏa tiếp tục chiến đấu với bão lửa tại California trong lúc 1 đội tìm kiếm quan sát các khu vực đã tắt lửa xem có hài cốt nạn nhân hay không.
14/11/2018(Xem: 43)
WASHINGTON - Y sĩ đoàn Hoa Kỳ (ACP) vừa lên tiếng qua mạng xã hội để phản đối Hội Súng (NRA) về tuyên bố “y sĩ không hội đủ điều kiện để lên tiếng về kiểm soát súng”.
14/11/2018(Xem: 41)
WASHINGTON - Cựu đệ nhât phu nhân Michelle Obama đã nói đùa với nhà báo về chuyện con gái Sasha sẽ thách thức TT Trump nhân cuộc trò chuyện trong chương trình Good Morning America của ABC.
14/11/2018(Xem: 43)
WASHINGTON - Ngay khi bẩu cử giữa kỳ đã xong, TT Trump ép bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức – giới quan sát đã đoán trước về cải tổ nội các Trump.
14/11/2018(Xem: 53)
PHOENIX - Một trong vài cuộc tranh đua khó phân thắng bại trong bầu cử giữa kỳ 2018 đã đi tớt kết cuộc: ứng viên nghị sĩ của đảng DC là bà Kirsten Sinema thắng ghế đại diện cử tri Arizona tại Thượng Viện liên bang.
14/11/2018(Xem: 46)
NEW YORK - Ứng viên tranh ghế dân biểu liên bang của West Virginia thất bại tuyên bố: sẽ tranh cử TT năm 2020.
13/11/2018(Xem: 3162)
WASHINGTON (VB) -- Chính phủ bổ nhiệm một người Mỹ gốc Việt làm Đặc sứ Hoa Kỳ tại một khu vực lớn ở Phi Châu -- bao gồm 6 quốc gia trong Phi Châu.
13/11/2018(Xem: 502)
SACAMENTO - Có 3 đám cháy lớn tại miền bắc và miền nam California ghi kỷ lục, tổng cộng làm chết 31 người, mất tích 200 người, thiêu rụi 7,000 căn nhà.
13/11/2018(Xem: 601)
TALLAHAASSEE - Máy làm việc tái kiểm phiếu tại tiểu bang Florida – thường vụ tiểu bang là Ken Detzner loan báo : luật đòi hỏi tái kiểm phiếu khi kết quả không chính thức ghi nhận sai biệt phiếu của các đối thủ là dưới mức 0.5%.
13/11/2018(Xem: 574)
WASHINGTON - Trong thời gian dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc thế chiến 1 tại Pháp, TT Trump không viếng nghĩa trang của tử sĩ Hoa Kỳ, cách Paris 60 dặm về hướng đông bắc, hôm Thứ Bảy.
13/11/2018(Xem: 338)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple thông báo chương trình hỗ trợ mới cho một số iPhone X có thể bị lỗi không phản hồi lại thao tác chạm của người dùng trên màn hình.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.