Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trump: Chỉ Viện Trợ Cho Nước Nào Tôn Trọng Mỹ; Trump Bị LHQ Cười Khi Khoe Thành Tích 2 Năm

26/09/201800:00:00(Xem: 2579)
NEW YORK  -     Không nao núng khi cử tọa cười tiếp theo khoe khoang của ông về kinh tế phát triển và thành tựu trong chưa tới 2 năm qua là hơn mọi chính quyền trước, TT Trump nhắc lại định hướng “America First”, theo tường thuật của Fox News.

Ông Trump không chỉ tán dương thành tựu kinh tế trong nước, mà cả tại đấu trường quốc tế, gồm thỏa thuận phi nguyên tử với Bắc Hàn, để hô hào cộng đồng quốc tế tiếp sức kềm chế Syria và Iran.

Trong phát biểu tại diễn đàn LHQ, TT Trump khẳng định: chỉ viện trợ các chính quyền biết tôn trọng Hoa Kỳ - ông báo trước: sẽ xem kỹ chương trình ngoại viện và tài trợ cung cấp cho các tổ chức quốc tế. Ông nói rõ: chúng tôi phải xem thứ gì có hiệu quả, thứ gì không, cũng cần tìm biết các nước nhận viện trợ có nghĩ đến quyền lợi của Hoa Kỳ hay không.

Theo lời ông, Hoa Kỳ trông đợi các nước chia phần đóng góp chi phí an ninh quốc phòng.

Nhân dịp này, TT thứ 45 hứa giúp tổ chức LHQ trở thành hiệu quả hơn và có trách nhiệm hơn.

Ngoài ra, ông loan báo Hoa Kỳ sẽ không trở lại HĐ Nhân Quyền nếu định chế này không thực hiện cải tổ - ông nhấn mạnh “Hoa Kỳ không nhân nhượng chủ quyền quốc gia với hệ thống thư lại quốc tế không được tuyển cử và không chịu trách nhiệm”.

Về di trú, ông khai thác khẩu hiệu “Make America Great Again” để hô hào mọi nước khôi phục khả năng giàu mạnh - ông báo trước: không ký hiệp ước quốc tế về di trú, và chủ trương “Mỗi nước tự quyết định chính sách thích hợp”. Ông gợi ý “Củng cố biên giới, diệt băng đảng để phá chu kỳ buôn người”.

TT Trump cũng nhắc lại đả kích chính sách giao thương của Trung Cộng, xác nhận với các nhà lãnh đạo thế giới “Hoa Kỳ tái điều đình có hệ thống các thương ước xấu”. Ông phê bình Beijing lạm dụng thương mại, trộm cắp tài sản trí tuệ, là những việc không còn được dung thứ, để công nhân Hoa Kỳ không trở thành nạn nhân và doanh nghiệp Hoa Kỳ không bị gian lận.

Reuters tường thuật: TT Trump cho biết Hoa Kỳ không yêu cầu người khác sống, làm việc và thờ phượng thế nào, Hoa Kỳ do người Hoa Kỳ quản trị điều khiển, không chấp nhận chủ nghĩa toàn cầu hóa. Đó là chủ đề xuyên suốt trong bài phát biểu của ông tại đại hội đồng LHQ.

Về hồ sơ Bắc Hàn, TT Trump công nhận các biện pháp của Pyongyang sau sự kiện Singapore là gây phấn khởi – ông nói: sau hội đàm thượng đỉnh với Kim Jong-un, 1 số biện pháp của Pyongyang là không thể tưởng tượng 1 thời gian ngắn trước đó, là ngưng phóng phi đạn, ngưng nổ nguyên tử, di cốt của tử sĩ Hoa Kỳ được hồi hương. Ông ngỏ lời cảm ơn Kim về những hành vi thiện chí gần đây. Ông mô tả tiến bộ trong quan hệ với Bắc Hàn là rộng lớn hơn hiểu biết của truyền thông.

TT Trump cũng đã bênh vực cuộc chiến mậu dịch của chính phủ ông, nói với các lãnh đạo thế giới rằng Hoa Kỳ sẽ hành động vì “quyền lợi quốc gia” khi cảm thấy bị gian lận.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ sự lạm dụng như thế. Chúng tôi sẽ không cho phép công nhân của chúng tôi bị trở thành nạn nhân, các công ty của chúng tôi bị lừa gạt, và sự giàu có của chúng tôi bị cướp đoạt và chuyển giao,” ông Trump phát biểu như thế trong bài diễn văn đọc tại Đại Hội Đồng LHQ của ông tại New York hôm Thứ Ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.