Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tại Mandalay, Miến Điện

25/09/201800:00:00(Xem: 2727)
MIEN DIEN cung duong trai tang
Lễ Cúng Dường Trai Tăng Mandalay Miến Điện.

 
Đường Bình

 
Tu viện Mahagandayon tọa lạc trong bang Mandalay Miến Điện. Tu viện thành lập năm 1908. Thơng tin địa phương cho biết đây là một trong những tu viện lớn nhứt trong nước. Ngày xưa là một viện tu Thiền cho các nhà sư trong rừng. Dân chúng rất sùng kính. Tu viện nổi tiếng trong nước và trên thế giới.

Lịch trình của chúng tơi hơm nay là ngày đi cúng dường trai tăng tại tu viện Mahagandayon. Đồn hành hương trong chuyến đi này rất hùng hậu, gồm cĩ 5 Thầy và 2 Sư cơ. Đồn viên cĩ 25 nam và nử đồng đạo tử nhiều nơi trên trái đất tới.

Đồn hướng dẩn bởi Hịa Thượng Thích Chơn Trí, Trụ trì chùa Pháp Vân, Panoma California. Thầy Thích Giác Đẵng Trụ Trì chùa Pháp Luân Houston Texas, Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo Trụ trì chùa Hoa Nghiêm Canada, Thầy Thích Trí Tịnh chùa Phật Pháp, Saint Petersburg, Florida, Sư Thích Tuệ Dũng tu sinh Đại học bên Tích Lan, Sư cơ Thích Nữ Tịnh Thường, tịnh thất Thường Quang Sacramento California. Một cơ mà tơi khơng dám hỏi Pháp danh là cơ tu sinh Việt Nam đang học tại Đại học Theravada International University Myanmar. Cơ được mời cùng đi để giúp phiên dịch vì cả đồn người khơng cĩ ai biết đọc và biết nĩi tiếng Miến Điện.

Đồn tập trung ăn điểm tâm mau lẹ vội vàng ra đi cho kip giờ. Xe buýt đến mọi người hối hả lên xe vui vẽ trị chuyện ngày hơm qua, ngồi ra tơi khơng thấy ai mang theo mĩn quà gì thế mà gọi là đi cúng dường.

Chúng tơi đến tu viện thật sớm, mùa Xuân Miến Điện buổi sáng trời tối nhiều sương lạnh. Hạt sương ban mai cịn đọng trên tường cổng thành tu viện, bên trong tu viện vắng vẻ chỉ thấy cĩ một vị sư trẽ cầm chổi cán dài quét dọn sân chùa. Sư chậm rải gom gĩp lá vàng rơi rụng đêm qua. Mọi người xuống xe vào sân chùa yên tĩnh đợi lệnh. Thầy Giác Đẳng, trưởng đồn hành hương, cho biết đây là nơi sẽ cĩ buổi lể cúng dường trai tăng cho 1,200 tu sinh đang học tại đây. Thầy phát họa buổi lể cúng dường, giao phĩ cơng tác cho mổi người chúng tơi.

Lể cúng dường trai tăng hơm nay là ngày rất đặc biệt cho tơi là vì tơi đang ở cái tuổi 80+ đâu biết ngày nào mới cĩ dịp trở lại đây lần thứ hai, cho nên tơi cố gắng chụp nhiều hình ảnh đem về cho bà con thưởng lãm.

Tơi lang thang đĩ đây trong tu viện rộng lớn, lục lọi mọi ngõ ngách hy vọng sẻ tìm thấy những gì đặc biệt. Tu viện Mahagandhayon là một tu viện rộng lớn, bên trong tu viện cĩ chùa để chiêm bái tu tập, cĩ phịng học rộng lớn với vài ngọn đèn neon nhỏ lu mờ. Cĩ lớp học và máy vi tính, những dảy nhà nội trú cho học viên và đặc biệt là căn nhà ăn tập thể. Căn nhà ăn vĩ đại bên trong cĩ nhiều dẫy bàn bằng gỗ thật dài, hai bên bàn cĩ băng ghế ngồi cho mấy trăm người ăn cùng một lúc.

Cúng dường trai tăng khơng phải chỉ cĩ thức ăn cho hơm nay mà cĩ thể đồ dùng hằng ngày cho cá nhân và bánh kẹo đủ thứ. Ai cho gì củng nhận. Trên một vách tường cĩ một tấm bảng khổ lớn sơn màu xanh kẻ chử trắng ghi đầy danh hiệu nhiều cá nhơn và nhiều tổ chức thiện nguyện danh tiếng trên thế giới trợ giúp cho tu viện.

Lúc chúng tơi tới tu viện sân chùa cịn vắng vẻ, trong sân chưa thấy một cái bàn, chưa cĩ mơt bình nước uống, chúng tơi ngồi chung quanh sân tu viện chờ đợi, bỗng dưng thấy sư Tuệ Dũng cùng mấy thầy trẻ khiêng mấy cái bàn vào sân, sắp theo hàng lối, tiếp nối là mấy vị sư trẻ khác mang những thùng cơm nặng nề, hai ơng sư trẻ cầm cây gổ nặng nhọc xới cơm. Thùng cơm bốc hơi chứng tỏ cơm vừa mới nấu xong. Nhiều người súm lại khiêng mấy thùng thức ăn nĩng vào sân chùa. Nhiều thùng giấy đựng vật dụng và nước chai cũng được mấy anh thiện nguyện giúp khiêng vào sân. Chúng tơi tiếp tay sắp hết lên bàn, cái sân trống rỗng khi nảy bây giờ đầy nhĩc thức ăn và quà bánh khiến nhiều người hiện diện phải ngạc nhiên.


Từ giờ phút này, chúng tơi đứng vào vị trí chỉ định. Bên cạnh chúng tơi cũng cĩ mấy ơng, mấy bà và thanh niên người địa phương vận lể phục giàu sang tay mang quà cùng đứng vào hàng làm việc. Ngồi cổng cĩ đơng du khách, ký giã và các đài truyền hình ngoại quốc hoạt động sơi nổi. Mặt trời lên cao, tu sinh bắt đầu tụ tập, mọi người trố mắt theo dõi. Tu sinh khơng phân biệt tuổi tác cùng đứng sắp hàng bên nam và bên nử. Các tu sinh nam vận khăn chồng màu nâu đậm, chân khơng dày, hai tay ơm bình bát. Một khăn nhỏ khốc bên tay trái rất lịch sự. Tu sinh nữ vận màu trắng đi chân khơng, tay cầm bình bát, tay trái cĩ mang cái ca đựng nước uống. Trong hàng ngũ tu sinh nam nữ tuổi tác khác nhau, cĩ nhiều thanh niên trai trẻ và cĩ người cịn rất trẻ. Tất cả đều cĩ khuơn mặt bình thản nghiêm nghị khơng nĩi năng, khơng mở miệng cười vì đứng bên cạnh đang cĩ mấy trăm du khách đủ loại da màu và chủng tộc từ bốn phương trời mới đến. Họ châm chú theo dõi từng cử chỉ của tu sinh, họ tìm hiểu mọiï sinh hoạt của một tu viện Phật giáo Miến Điện sống dưới chế độ Quân Phiệt, và những ảnh hưởng của 25 năm nước này bị Mỹ Quốc cấm vận.

Giờ khai mạc bắt đầu, người tu sinh đầu tiên bước vào sân chùa nhận quà cúng dường là một thanh niên trẻ, anh bước theo nhịp thiền hành, chậm rải đến trước mặt người phát quà, cái giây phút tu sinh nhận xong mĩn quà rồi bước đi tơi ghi đậm cái giây phút thiêng liêng tràn đầy ý nghĩa của bốn chử Cúng Dường Trai Tăng, tơi rất cảm phục khi thấy nhiều gương mặt tuổi cịn rất trẽ mà đã biết hy sinh để xây dựng một xả hội lành mạnh. Một truyền thống cĩ từ ngày đức Phật cịn sanh tiền, hơn hai ngàn sáu trăm năm trước, Miến Điện được tặng ba sợi tóc của đức Phật, Vua Okkalapa cho xây ngơi chùa Swedagon cao nhứt Miến Điện để thờ xá lợi Phật, từ ngày đĩ cho đến ngày nay sau 25 năm cấm vận của Mỹ và đồng minh phương Tây,dù qua bao nhiêu thử thách Miến Điện vẩn khơng ngừng đầu tư vào xả hội một cách lành mạnh, khiến cho buổi lể Cúng Dường Trai Tăng ngày nay thật là thiêng liêng vàvô cùng trang trọng.

Thí chủ đặt quà vào bình bát, tu sinh bước đến người thí chủ thứ hai. Mổi thí chủ cho một mĩn quà khác nhau. Tu sinh tiếp tục bước đi cho đến người thí chủ cuối cùng. Bên hàng tu sinh nử cũng tiến hành theo nhịp điệu tự nhiên từng người một lần lượt theo sau.

Quà cúng dường tràn đầy bình bát, tu sinh khơng xin thêm, khơng bớt đi mà cũng khơng bỏ vào túi riêng. Tu sinh từng người mơt chỉnh tề đi qua rất trật tự. Cái bàn cuối cùng nằm bên nhà ăn tập thể, lảnh xong cúng dường, tu sinh đi thẳng vào nhà ăn tập thể gần đĩ. Lúc này trong nhà ăn đã cĩ mấy trăm tu sinh đã đến trước, trên bàn dài đã cĩ đầy thức ăn tất cả mọi người đứng bên bàn chờ người tu sinh cuối cùng bước vào nhà ăn, anh đặt cái bình bát đầy quà xuống bàn chia sẻ thức ăn đĩ là lúc tất cả mọi người trong nhà ăn làm theo thật là hy hữu.

Mặt trời lên cao, người tu sinh cuối cùng nhận lảnh cúng dường đã khuất, mấy mâm thức ăn đã cạn, hàng quà bánh hết sạch, ban tổ chức thu dọn, mọi việc tiến hành lanh lẹ thật là ngọạn mục. Buổi lể cúng dường trai tăng kết thúc đúng vào giờ Ngọ. Mọi người tán thán cơng đức cho nhau, ra về dưới bầu trời nắng ấm của mùa Xuân Myanmar.

Đường Bình

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.