Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tại Mandalay, Miến Điện

25/09/201800:00:00(Xem: 484)
Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tại Mandalay, Miến Điện
MIEN DIEN cung duong trai tang
Lễ Cúng Dường Trai Tăng Mandalay Miến Điện.

 
Đường Bình

 
Tu viện Mahagandayon tọa lạc trong bang Mandalay Miến Điện. Tu viện thành lập năm 1908. Thơng tin địa phương cho biết đây là một trong những tu viện lớn nhứt trong nước. Ngày xưa là một viện tu Thiền cho các nhà sư trong rừng. Dân chúng rất sùng kính. Tu viện nổi tiếng trong nước và trên thế giới.

Lịch trình của chúng tơi hơm nay là ngày đi cúng dường trai tăng tại tu viện Mahagandayon. Đồn hành hương trong chuyến đi này rất hùng hậu, gồm cĩ 5 Thầy và 2 Sư cơ. Đồn viên cĩ 25 nam và nử đồng đạo tử nhiều nơi trên trái đất tới.

Đồn hướng dẩn bởi Hịa Thượng Thích Chơn Trí, Trụ trì chùa Pháp Vân, Panoma California. Thầy Thích Giác Đẵng Trụ Trì chùa Pháp Luân Houston Texas, Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo Trụ trì chùa Hoa Nghiêm Canada, Thầy Thích Trí Tịnh chùa Phật Pháp, Saint Petersburg, Florida, Sư Thích Tuệ Dũng tu sinh Đại học bên Tích Lan, Sư cơ Thích Nữ Tịnh Thường, tịnh thất Thường Quang Sacramento California. Một cơ mà tơi khơng dám hỏi Pháp danh là cơ tu sinh Việt Nam đang học tại Đại học Theravada International University Myanmar. Cơ được mời cùng đi để giúp phiên dịch vì cả đồn người khơng cĩ ai biết đọc và biết nĩi tiếng Miến Điện.

Đồn tập trung ăn điểm tâm mau lẹ vội vàng ra đi cho kip giờ. Xe buýt đến mọi người hối hả lên xe vui vẽ trị chuyện ngày hơm qua, ngồi ra tơi khơng thấy ai mang theo mĩn quà gì thế mà gọi là đi cúng dường.

Chúng tơi đến tu viện thật sớm, mùa Xuân Miến Điện buổi sáng trời tối nhiều sương lạnh. Hạt sương ban mai cịn đọng trên tường cổng thành tu viện, bên trong tu viện vắng vẻ chỉ thấy cĩ một vị sư trẽ cầm chổi cán dài quét dọn sân chùa. Sư chậm rải gom gĩp lá vàng rơi rụng đêm qua. Mọi người xuống xe vào sân chùa yên tĩnh đợi lệnh. Thầy Giác Đẳng, trưởng đồn hành hương, cho biết đây là nơi sẽ cĩ buổi lể cúng dường trai tăng cho 1,200 tu sinh đang học tại đây. Thầy phát họa buổi lể cúng dường, giao phĩ cơng tác cho mổi người chúng tơi.

Lể cúng dường trai tăng hơm nay là ngày rất đặc biệt cho tơi là vì tơi đang ở cái tuổi 80+ đâu biết ngày nào mới cĩ dịp trở lại đây lần thứ hai, cho nên tơi cố gắng chụp nhiều hình ảnh đem về cho bà con thưởng lãm.

Tơi lang thang đĩ đây trong tu viện rộng lớn, lục lọi mọi ngõ ngách hy vọng sẻ tìm thấy những gì đặc biệt. Tu viện Mahagandhayon là một tu viện rộng lớn, bên trong tu viện cĩ chùa để chiêm bái tu tập, cĩ phịng học rộng lớn với vài ngọn đèn neon nhỏ lu mờ. Cĩ lớp học và máy vi tính, những dảy nhà nội trú cho học viên và đặc biệt là căn nhà ăn tập thể. Căn nhà ăn vĩ đại bên trong cĩ nhiều dẫy bàn bằng gỗ thật dài, hai bên bàn cĩ băng ghế ngồi cho mấy trăm người ăn cùng một lúc.

Cúng dường trai tăng khơng phải chỉ cĩ thức ăn cho hơm nay mà cĩ thể đồ dùng hằng ngày cho cá nhân và bánh kẹo đủ thứ. Ai cho gì củng nhận. Trên một vách tường cĩ một tấm bảng khổ lớn sơn màu xanh kẻ chử trắng ghi đầy danh hiệu nhiều cá nhơn và nhiều tổ chức thiện nguyện danh tiếng trên thế giới trợ giúp cho tu viện.

Lúc chúng tơi tới tu viện sân chùa cịn vắng vẻ, trong sân chưa thấy một cái bàn, chưa cĩ mơt bình nước uống, chúng tơi ngồi chung quanh sân tu viện chờ đợi, bỗng dưng thấy sư Tuệ Dũng cùng mấy thầy trẻ khiêng mấy cái bàn vào sân, sắp theo hàng lối, tiếp nối là mấy vị sư trẻ khác mang những thùng cơm nặng nề, hai ơng sư trẻ cầm cây gổ nặng nhọc xới cơm. Thùng cơm bốc hơi chứng tỏ cơm vừa mới nấu xong. Nhiều người súm lại khiêng mấy thùng thức ăn nĩng vào sân chùa. Nhiều thùng giấy đựng vật dụng và nước chai cũng được mấy anh thiện nguyện giúp khiêng vào sân. Chúng tơi tiếp tay sắp hết lên bàn, cái sân trống rỗng khi nảy bây giờ đầy nhĩc thức ăn và quà bánh khiến nhiều người hiện diện phải ngạc nhiên.

Từ giờ phút này, chúng tơi đứng vào vị trí chỉ định. Bên cạnh chúng tơi cũng cĩ mấy ơng, mấy bà và thanh niên người địa phương vận lể phục giàu sang tay mang quà cùng đứng vào hàng làm việc. Ngồi cổng cĩ đơng du khách, ký giã và các đài truyền hình ngoại quốc hoạt động sơi nổi. Mặt trời lên cao, tu sinh bắt đầu tụ tập, mọi người trố mắt theo dõi. Tu sinh khơng phân biệt tuổi tác cùng đứng sắp hàng bên nam và bên nử. Các tu sinh nam vận khăn chồng màu nâu đậm, chân khơng dày, hai tay ơm bình bát. Một khăn nhỏ khốc bên tay trái rất lịch sự. Tu sinh nữ vận màu trắng đi chân khơng, tay cầm bình bát, tay trái cĩ mang cái ca đựng nước uống. Trong hàng ngũ tu sinh nam nữ tuổi tác khác nhau, cĩ nhiều thanh niên trai trẻ và cĩ người cịn rất trẻ. Tất cả đều cĩ khuơn mặt bình thản nghiêm nghị khơng nĩi năng, khơng mở miệng cười vì đứng bên cạnh đang cĩ mấy trăm du khách đủ loại da màu và chủng tộc từ bốn phương trời mới đến. Họ châm chú theo dõi từng cử chỉ của tu sinh, họ tìm hiểu mọiï sinh hoạt của một tu viện Phật giáo Miến Điện sống dưới chế độ Quân Phiệt, và những ảnh hưởng của 25 năm nước này bị Mỹ Quốc cấm vận.

Giờ khai mạc bắt đầu, người tu sinh đầu tiên bước vào sân chùa nhận quà cúng dường là một thanh niên trẻ, anh bước theo nhịp thiền hành, chậm rải đến trước mặt người phát quà, cái giây phút tu sinh nhận xong mĩn quà rồi bước đi tơi ghi đậm cái giây phút thiêng liêng tràn đầy ý nghĩa của bốn chử Cúng Dường Trai Tăng, tơi rất cảm phục khi thấy nhiều gương mặt tuổi cịn rất trẽ mà đã biết hy sinh để xây dựng một xả hội lành mạnh. Một truyền thống cĩ từ ngày đức Phật cịn sanh tiền, hơn hai ngàn sáu trăm năm trước, Miến Điện được tặng ba sợi tóc của đức Phật, Vua Okkalapa cho xây ngơi chùa Swedagon cao nhứt Miến Điện để thờ xá lợi Phật, từ ngày đĩ cho đến ngày nay sau 25 năm cấm vận của Mỹ và đồng minh phương Tây,dù qua bao nhiêu thử thách Miến Điện vẩn khơng ngừng đầu tư vào xả hội một cách lành mạnh, khiến cho buổi lể Cúng Dường Trai Tăng ngày nay thật là thiêng liêng vàvô cùng trang trọng.

Thí chủ đặt quà vào bình bát, tu sinh bước đến người thí chủ thứ hai. Mổi thí chủ cho một mĩn quà khác nhau. Tu sinh tiếp tục bước đi cho đến người thí chủ cuối cùng. Bên hàng tu sinh nử cũng tiến hành theo nhịp điệu tự nhiên từng người một lần lượt theo sau.

Quà cúng dường tràn đầy bình bát, tu sinh khơng xin thêm, khơng bớt đi mà cũng khơng bỏ vào túi riêng. Tu sinh từng người mơt chỉnh tề đi qua rất trật tự. Cái bàn cuối cùng nằm bên nhà ăn tập thể, lảnh xong cúng dường, tu sinh đi thẳng vào nhà ăn tập thể gần đĩ. Lúc này trong nhà ăn đã cĩ mấy trăm tu sinh đã đến trước, trên bàn dài đã cĩ đầy thức ăn tất cả mọi người đứng bên bàn chờ người tu sinh cuối cùng bước vào nhà ăn, anh đặt cái bình bát đầy quà xuống bàn chia sẻ thức ăn đĩ là lúc tất cả mọi người trong nhà ăn làm theo thật là hy hữu.

Mặt trời lên cao, người tu sinh cuối cùng nhận lảnh cúng dường đã khuất, mấy mâm thức ăn đã cạn, hàng quà bánh hết sạch, ban tổ chức thu dọn, mọi việc tiến hành lanh lẹ thật là ngọạn mục. Buổi lể cúng dường trai tăng kết thúc đúng vào giờ Ngọ. Mọi người tán thán cơng đức cho nhau, ra về dưới bầu trời nắng ấm của mùa Xuân Myanmar.

Đường Bình

 

15/11/2018(Xem: 170)
CS vẫn nắm độc quyền chính trị, như ông Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Quốc Cường đã nói rõ mặc dầu Hội Nông Dân đại diện 23 triệu nông dân nhưng lại không có sức mạnh kinh tế lẫn sức mạnh chính trị nên nông dân mãi vẫn nghèo
15/11/2018(Xem: 295)
Thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018, tại Village Green Park, 12732 Main Street, từ 4:00 giờ chiều tới 8:00 giờ tối. Thành phố hợp hai chương trình 'Winterfest' và 'Christmas Tree Lighting' vào một.
15/11/2018(Xem: 469)
Hãy vứt bỏ tất cả những tình cảm, ý nghĩ kỳ thị, ghét bỏ, hận thù, chia rẽ nếu thật sự muốn một cuộc sống bình an. Thế nhưng: Khuyên một người đang căm thù bỏ căm thù, rất khó. Có khi họ quay sang kết tội mình yếu hèn, nhu nhược
15/11/2018(Xem: 1052)
phục kích với ống nhắm ghi hình khổng lồ như khẩu Bazooka bắn xe tăng... không thể lại gần động vật hoang dã, động nhẹ là chúng bay hay chạy mất, mà chụp hình, ảnh phải đẹp, rõ nét, cả đôi mắt và thân hình nữa.
14/11/2018(Xem: 465)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 1236)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 731)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 463)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 507)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1108)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 281)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 287)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
12/11/2018(Xem: 1184)
Trung Quốc sẽ không xâm lăng Hoa Kỳ, và Trung Quốc không thể trục nước Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, nơi mà hầu hết các nước đều hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ.
12/11/2018(Xem: 536)
sẽ có các đoàn nhạc diễn hành gồm có các đội nhạc cụ, múa cờ với nhiều màu sắc từ các trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos, Santiago và McGarvin
12/11/2018(Xem: 811)
Chủ Nhật November 11th, 2018, dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA tổ chức buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại nhà hàng Majesty, Quận Cam
Tin công nghệ
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.
Đối với những người thích đọc tin tức thì mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, được nghe những mẫu tin tức mới nhất sẽ là một niềm hạnh phúc nho nhỏ. Nắm bắt được nhu cầu, khoảng giữa tháng 11/2018, Yahoo ra mắt một ứng dụng đồng hồ báo thức hoàn toàn mới, có tên gọi là WakingNews Alarm Clock
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt thế hệ chip mới Exynos 9820 dành cho những flagship trong tương lai. Với Exynos 9820, Samsung sẽ tập trung nhiều hơn vào trí thông minh nhân tạo AI nhờ tích hợp bộ xử lý NPU
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo các báo cáo trên Reddit và Twitter, người dùng bị thoát ra khỏi tài khoản Apple ID vì lý do bảo mật và buộc họ phải cài lại mật mã để truy cập tài khoản của mình.
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.