Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tại Mandalay, Miến Điện

25/09/201800:00:00(Xem: 419)
Lễ Cúng Dường Trai Tăng Tại Mandalay, Miến Điện
MIEN DIEN cung duong trai tang
Lễ Cúng Dường Trai Tăng Mandalay Miến Điện.

 
Đường Bình

 
Tu viện Mahagandayon tọa lạc trong bang Mandalay Miến Điện. Tu viện thành lập năm 1908. Thơng tin địa phương cho biết đây là một trong những tu viện lớn nhứt trong nước. Ngày xưa là một viện tu Thiền cho các nhà sư trong rừng. Dân chúng rất sùng kính. Tu viện nổi tiếng trong nước và trên thế giới.

Lịch trình của chúng tơi hơm nay là ngày đi cúng dường trai tăng tại tu viện Mahagandayon. Đồn hành hương trong chuyến đi này rất hùng hậu, gồm cĩ 5 Thầy và 2 Sư cơ. Đồn viên cĩ 25 nam và nử đồng đạo tử nhiều nơi trên trái đất tới.

Đồn hướng dẩn bởi Hịa Thượng Thích Chơn Trí, Trụ trì chùa Pháp Vân, Panoma California. Thầy Thích Giác Đẵng Trụ Trì chùa Pháp Luân Houston Texas, Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo Trụ trì chùa Hoa Nghiêm Canada, Thầy Thích Trí Tịnh chùa Phật Pháp, Saint Petersburg, Florida, Sư Thích Tuệ Dũng tu sinh Đại học bên Tích Lan, Sư cơ Thích Nữ Tịnh Thường, tịnh thất Thường Quang Sacramento California. Một cơ mà tơi khơng dám hỏi Pháp danh là cơ tu sinh Việt Nam đang học tại Đại học Theravada International University Myanmar. Cơ được mời cùng đi để giúp phiên dịch vì cả đồn người khơng cĩ ai biết đọc và biết nĩi tiếng Miến Điện.

Đồn tập trung ăn điểm tâm mau lẹ vội vàng ra đi cho kip giờ. Xe buýt đến mọi người hối hả lên xe vui vẽ trị chuyện ngày hơm qua, ngồi ra tơi khơng thấy ai mang theo mĩn quà gì thế mà gọi là đi cúng dường.

Chúng tơi đến tu viện thật sớm, mùa Xuân Miến Điện buổi sáng trời tối nhiều sương lạnh. Hạt sương ban mai cịn đọng trên tường cổng thành tu viện, bên trong tu viện vắng vẻ chỉ thấy cĩ một vị sư trẽ cầm chổi cán dài quét dọn sân chùa. Sư chậm rải gom gĩp lá vàng rơi rụng đêm qua. Mọi người xuống xe vào sân chùa yên tĩnh đợi lệnh. Thầy Giác Đẳng, trưởng đồn hành hương, cho biết đây là nơi sẽ cĩ buổi lể cúng dường trai tăng cho 1,200 tu sinh đang học tại đây. Thầy phát họa buổi lể cúng dường, giao phĩ cơng tác cho mổi người chúng tơi.

Lể cúng dường trai tăng hơm nay là ngày rất đặc biệt cho tơi là vì tơi đang ở cái tuổi 80+ đâu biết ngày nào mới cĩ dịp trở lại đây lần thứ hai, cho nên tơi cố gắng chụp nhiều hình ảnh đem về cho bà con thưởng lãm.

Tơi lang thang đĩ đây trong tu viện rộng lớn, lục lọi mọi ngõ ngách hy vọng sẻ tìm thấy những gì đặc biệt. Tu viện Mahagandhayon là một tu viện rộng lớn, bên trong tu viện cĩ chùa để chiêm bái tu tập, cĩ phịng học rộng lớn với vài ngọn đèn neon nhỏ lu mờ. Cĩ lớp học và máy vi tính, những dảy nhà nội trú cho học viên và đặc biệt là căn nhà ăn tập thể. Căn nhà ăn vĩ đại bên trong cĩ nhiều dẫy bàn bằng gỗ thật dài, hai bên bàn cĩ băng ghế ngồi cho mấy trăm người ăn cùng một lúc.

Cúng dường trai tăng khơng phải chỉ cĩ thức ăn cho hơm nay mà cĩ thể đồ dùng hằng ngày cho cá nhân và bánh kẹo đủ thứ. Ai cho gì củng nhận. Trên một vách tường cĩ một tấm bảng khổ lớn sơn màu xanh kẻ chử trắng ghi đầy danh hiệu nhiều cá nhơn và nhiều tổ chức thiện nguyện danh tiếng trên thế giới trợ giúp cho tu viện.

Lúc chúng tơi tới tu viện sân chùa cịn vắng vẻ, trong sân chưa thấy một cái bàn, chưa cĩ mơt bình nước uống, chúng tơi ngồi chung quanh sân tu viện chờ đợi, bỗng dưng thấy sư Tuệ Dũng cùng mấy thầy trẻ khiêng mấy cái bàn vào sân, sắp theo hàng lối, tiếp nối là mấy vị sư trẻ khác mang những thùng cơm nặng nề, hai ơng sư trẻ cầm cây gổ nặng nhọc xới cơm. Thùng cơm bốc hơi chứng tỏ cơm vừa mới nấu xong. Nhiều người súm lại khiêng mấy thùng thức ăn nĩng vào sân chùa. Nhiều thùng giấy đựng vật dụng và nước chai cũng được mấy anh thiện nguyện giúp khiêng vào sân. Chúng tơi tiếp tay sắp hết lên bàn, cái sân trống rỗng khi nảy bây giờ đầy nhĩc thức ăn và quà bánh khiến nhiều người hiện diện phải ngạc nhiên.

Từ giờ phút này, chúng tơi đứng vào vị trí chỉ định. Bên cạnh chúng tơi cũng cĩ mấy ơng, mấy bà và thanh niên người địa phương vận lể phục giàu sang tay mang quà cùng đứng vào hàng làm việc. Ngồi cổng cĩ đơng du khách, ký giã và các đài truyền hình ngoại quốc hoạt động sơi nổi. Mặt trời lên cao, tu sinh bắt đầu tụ tập, mọi người trố mắt theo dõi. Tu sinh khơng phân biệt tuổi tác cùng đứng sắp hàng bên nam và bên nử. Các tu sinh nam vận khăn chồng màu nâu đậm, chân khơng dày, hai tay ơm bình bát. Một khăn nhỏ khốc bên tay trái rất lịch sự. Tu sinh nữ vận màu trắng đi chân khơng, tay cầm bình bát, tay trái cĩ mang cái ca đựng nước uống. Trong hàng ngũ tu sinh nam nữ tuổi tác khác nhau, cĩ nhiều thanh niên trai trẻ và cĩ người cịn rất trẻ. Tất cả đều cĩ khuơn mặt bình thản nghiêm nghị khơng nĩi năng, khơng mở miệng cười vì đứng bên cạnh đang cĩ mấy trăm du khách đủ loại da màu và chủng tộc từ bốn phương trời mới đến. Họ châm chú theo dõi từng cử chỉ của tu sinh, họ tìm hiểu mọiï sinh hoạt của một tu viện Phật giáo Miến Điện sống dưới chế độ Quân Phiệt, và những ảnh hưởng của 25 năm nước này bị Mỹ Quốc cấm vận.

Giờ khai mạc bắt đầu, người tu sinh đầu tiên bước vào sân chùa nhận quà cúng dường là một thanh niên trẻ, anh bước theo nhịp thiền hành, chậm rải đến trước mặt người phát quà, cái giây phút tu sinh nhận xong mĩn quà rồi bước đi tơi ghi đậm cái giây phút thiêng liêng tràn đầy ý nghĩa của bốn chử Cúng Dường Trai Tăng, tơi rất cảm phục khi thấy nhiều gương mặt tuổi cịn rất trẽ mà đã biết hy sinh để xây dựng một xả hội lành mạnh. Một truyền thống cĩ từ ngày đức Phật cịn sanh tiền, hơn hai ngàn sáu trăm năm trước, Miến Điện được tặng ba sợi tóc của đức Phật, Vua Okkalapa cho xây ngơi chùa Swedagon cao nhứt Miến Điện để thờ xá lợi Phật, từ ngày đĩ cho đến ngày nay sau 25 năm cấm vận của Mỹ và đồng minh phương Tây,dù qua bao nhiêu thử thách Miến Điện vẩn khơng ngừng đầu tư vào xả hội một cách lành mạnh, khiến cho buổi lể Cúng Dường Trai Tăng ngày nay thật là thiêng liêng vàvô cùng trang trọng.

Thí chủ đặt quà vào bình bát, tu sinh bước đến người thí chủ thứ hai. Mổi thí chủ cho một mĩn quà khác nhau. Tu sinh tiếp tục bước đi cho đến người thí chủ cuối cùng. Bên hàng tu sinh nử cũng tiến hành theo nhịp điệu tự nhiên từng người một lần lượt theo sau.

Quà cúng dường tràn đầy bình bát, tu sinh khơng xin thêm, khơng bớt đi mà cũng khơng bỏ vào túi riêng. Tu sinh từng người mơt chỉnh tề đi qua rất trật tự. Cái bàn cuối cùng nằm bên nhà ăn tập thể, lảnh xong cúng dường, tu sinh đi thẳng vào nhà ăn tập thể gần đĩ. Lúc này trong nhà ăn đã cĩ mấy trăm tu sinh đã đến trước, trên bàn dài đã cĩ đầy thức ăn tất cả mọi người đứng bên bàn chờ người tu sinh cuối cùng bước vào nhà ăn, anh đặt cái bình bát đầy quà xuống bàn chia sẻ thức ăn đĩ là lúc tất cả mọi người trong nhà ăn làm theo thật là hy hữu.

Mặt trời lên cao, người tu sinh cuối cùng nhận lảnh cúng dường đã khuất, mấy mâm thức ăn đã cạn, hàng quà bánh hết sạch, ban tổ chức thu dọn, mọi việc tiến hành lanh lẹ thật là ngọạn mục. Buổi lể cúng dường trai tăng kết thúc đúng vào giờ Ngọ. Mọi người tán thán cơng đức cho nhau, ra về dưới bầu trời nắng ấm của mùa Xuân Myanmar.

Đường Bình

 

23/10/2018(Xem: 168)
Gal Vihara là tên ngôi chùa cổ Polonnaruwa miền đông bắc Tích Lan. Ngôi chùa có một tảng đá rất lớn, nó có đủ chiều dài để tạc thành bốn bức tượng Phật nổi trên bề mặt của một tãng đá. Công trình đá này do Vua arakramabahu (1153 - 1186) xây dựng.
22/10/2018(Xem: 373)
Khai mạc bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, 27 tháng 10. Triển lãm kéo dài hai ngày thứ Bảy 27/10, Chủ Nhật 28/10/2018, từ 10 giờ đến 6 giờ chiều. Họa sĩ Khánh Trường có nét vẽ đa dạng, nhiều chủ đề -- từ đời tới đạo
21/10/2018(Xem: 702)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 388)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 472)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1673)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 594)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 1035)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 340)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 586)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 662)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1238)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 560)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 388)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 796)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
Tin công nghệ
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.