Nam Hàn: 72% Lạc Quan Về Hòa Giải

24/09/201800:00:00(Xem: 1716)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn  đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Bản tin KBS ghi rằng Trung tâm khảo sát thăm dò ý kiến Realmeter hôm thứ Sáu (21/9) công bố kết quả thăm dò tiến hành hôm 20/9 đối với 501 người trưởng thành trên toàn quốc. Kết quả là, có 71,6% số người dân được hỏi đánh giá tích cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba tại Bình Nhưỡng. Ngược lại, có 22,1% số người đưa ra đánh giá tiêu cực về kết quả hội nghị, trong khi 6,3% trả lời "không biết" hoặc không trả lời.

 Tầng lớp cử tri ủng hộ đảng Dân chủ đồng hành và đảng Công lý có tỷ lệ đánh giá tích cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, chiếm áp đảo. Bộ phận cử tri ủng hộ đảng Tương lai chính nghĩa cũng có tới quá nửa số cử tri đưa ra đánh giá tích cực.

 Ngược lại, 54,4% cử tri ủng hộ đảng đối lập Nam Hàn  tự do, đưa ra đánh giá tiêu cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Tuy nhiên, nếu so với kết quả thăm dò về các vấn để nổi cộm khác, như chính sách của Chính phủ, thì tỷ lệ đánh giá tích cực lần này vẫn ở mức tương đối cao.

 Xét theo độ tuổi, tỷ lệ đánh giá tích cực ở tầng lớp cử tri 30 tuổi là 78,6%, cử tri 40 tuổi là 78,1%, cử tri 50 tuổi là 69,8%, nhóm 20 tuổi là 68,5%, và trên 60 tuổi là 65,4%.

 Kết quả thăm dò nói trên có độ tin cậy 95%, sai số trong khoảng 4,4%. Kết quả thăm dò cụ thể được đăng tải trên trang chủ của Realmeter và trang chủ của Tiểu ban thẩm định công bằng trong thăm dò ý kiến bầu cử, trực thuộc Ủy ban quản lý bầu cử trung ương Nam Hàn  (nesdc.go.kr).

Bản tin khác của KBS  ghi rằng khi trở về Seoul sau khi kết thúc chuyến thăm Bắc Triều Tiên ba ngày, Tổng thống Moon Jae-in hôm 20/9 đã tới Trung tâm báo chí ở Trung tâm thiết kế Dongdaemun (Seoul), để báo cáo với toàn thể người dân về kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.


Ông Moon cho biết Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng phi hạt nhân hóa một cách toàn diện trong thời gian sớm nhất và mong muốn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ sớm được tổ chức, nhằm xúc tiến phi hạt nhân hóa một cách nhanh chóng.

Tổng thống nhấn mạnh ông Kim Jong-un cũng có cùng suy nghĩ rằng việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là điểm khởi đầu của Hiệp định hòa bình, không liên quan tới việc rút quân đội Mỹ đóng tại Nam Hàn , đồng thời đặt mục tiêu tuyên bố chấm dứt chiến tranh trong năm nay.

Tổng thống cho biết ông đã thảo luận sâu với nhà lãnh đạo miền Bắc về vấn đề phi hạt nhân hóa và những nội dung không được đề cập trong Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9. Tổng thống sẽ truyền đạt những nội dung thảo luận không công khai này và thông điệp mà ông Kim nhắn gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc gặp tại New York (Mỹ) vào tuần tới. Tổng thống nhấn mạnh Bắc Triều Tiên đã tuyên bố giải trừ sức mạnh hạt nhân trong tương lai, nên Mỹ cũng cần nỗ lực tương ứng để nối lại đối thoại với miền Bắc.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ lên đường sang thăm Mỹ vào hôm 23/9 tới, để tham dự khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ diễn ra bên lề khóa họp này. Mặc dù Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã kết thúc, nhưng từ bây giờ, ông Moon mới chính thức bắt tay vào các bước đi trung gian nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Nam Hàn .

 Tổng thống đánh giá thành quả quan trọng nhất liên quan đến quan hệ liên Triều trong Hội nghị thượng đỉnh vừa rồi là nội dung nhất trí ở lĩnh vực quân sự. Ngoài ra, ông đã đề nghị với Chủ tịch Kim Jong-un dỡ bỏ lệnh tịch thu cơ sở vật chất ở núi Geumgang, nhằm khởi động một Trung tâm đoàn tụ thường trực cho các gia đình bị ly tán liên Triều và nhà lãnh đạo miền Bắc đã đồng ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.