Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

25 Năm Giảm 1 Tỉ Người Cực Kỳ Nghèo

23/09/201800:00:00(Xem: 1085)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.

Phần trăm số người sống trong cực kỳ nghèo trên toàn cầu đã giảm tới mức thấp mới 10% trong năm 2015 – là số liệu mới nhất có sẵn – giảm từ 11% trong năm 2013, phản ảnh sự ổn định nhưng tiến bộ chậm, theo tài liệu của Ngân Hàng Thế Giới cho thấy. Số người sống chưa tới $1.90 một ngày đã giảm trong thời gian nói trên tới 68 triệu còn lại tổng số 736 triệu.

“Trong vòng 25 năm qua, hơn một tỉ người đã thoát khỏi tình trạng cực nghèo, và tỉ lệ nghèo trên toàn cầu hiện nay thấp lịch sử. Đây là một trong những sự thành công nhân đạo vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta,” theo Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới Jim Yong Kim cho biết. “Nhưng nếu chúng ta muốn chấm dứt nạn nghèo đói vào năm 2030, thì chúng ta cần phải đầu tư nhiều hơn, đặc biệt trong việc xây dựng đầu tư nhân đạo, để giúp nâng cao sự tăng trưởng toàn diện mà nó sẽ vươn tới những người nghèo còn lại. Vì lợi ích của họ, chúng ta không thể thất bại.”


Dù tiến trình giảm thiểu cực nghèo là rất lớn, tỉ lệ vẫn còn cao tại các quốc gia nghèo và những quốc gia đó bị ảnh hưởng bởi sự xung đột và biến động chính trị.

Các dự đoán sẽ được đăng trong phúc trình có tên “Poverty and Shared Prosperity 2018: Piecing Together the Poverty Puzzle,” sẽ được công bố vào ngày 17 tháng 10 là Ngày End Poverty Day.

Khoảng một nửa quốc gia trên thế giới hiện có tỉ lệ nghèo dưới 3%, nhưng phúc trình cho thấy rằng toàn thể thế giới không đi đúng đường để đạt tới mục tiêu dưới 3% số người sống trong tình trạng cực kỳ nghèo trên thế giới vào năm 2030. Trong 25 năm tính từ năm 1990 tới 2015, tỉ lệ người cực kỳ nghèo đã giảm trung bình 1% điểm – từ gần 36% xuống còn 10%. Nhưng tỉ lệ đã giảm chỉ 1% điểm trong 2 năm từ 2013 tới 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.