Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kavanaugh, Vợ và GS Ford: Bị Đe Dọa Đến Tính Mạng; Biden: Nên Công Bằng Với Bà Ford; Trump: Sao Hồi Đó Không Báo FBI

22/09/201800:00:00(Xem: 3585)
WASHINGTON    -    Trường hợp của giáo sư Ford nên được Thượng Viện cư xử công bằng hơn người tố cáo ứng viên TCPV tấn công tình dục 36 năm trước, là bà Anita Hill, là ý kiến của cựu PTT Joe Biden.

Qua chương trình “Today” của NBC sáng Thứ Sáu, ông Biden nói “Bà Hill bị hạ nhục bởi nhiều đồng viện của tôi – tôi mong có thể làm hơn để tránh những câu hỏi và cách mà họ chất vấn”. Ông tỏ ý hy vọng các nghị sĩ học kinh nghiệm ấy, mong đợi mọi người hiểu sự can đảm khiến ai đó lên tiếng, kể lại chuyện đã xẩy ra với mình.

Ông đánh giá giáo sư Ford là can đảm – theo ông, nam giới không hiểu làm việc như thế là khó đến mức nào. Ông đặt vấn đề “xem phim Deliverance (năm 1972) chưa?” về tình trạng của nhân vật bị ràng buộc vào cây.

Cựu PTT nhấn mạnh “Giáo sư Ford nên được cư xử với sự tôn trọng, để không lại bị “lạm dụng bởi hệ thống”.

Liên quan đến giáo sư Ford, một bản tin khác cho biết rằng TT Trump đặt vấn đề với người tố cáo ứng viên TCPV Kavanaugh tấn công tình tục 36 năm trước “Sao không gọi cảnh sát? Sao ai đó không gọi FBI?”. Ông tiếp lời “Đây là 1 tình thế rất buồn – ông ấy là 1 người xuất chúng”.

Bản thân ông Trump từng bị 15 phụ nữ tố cáo này nọ - ông chối hết.

Về phần mình, nạn nhân của ông Kavanaugh là giáo sư Christine Blasey Ford nói với báo The Washington Post: không nói chuyện này với ai hồi ấy, rất sợ bị trừng phạt nếu cha mẹ nhận biết con gái dự 1 buổi tiệc mà vị thành niên uống rượu. Bà nghĩ là chưa có gì, chưa bị hiếp dâm – theo lời bà, sau mới biết ảnh hưởng lâu dài là chấn thương tinh thần.


Cơ may giáo sư Ford quyết định nhận điều trần có vẻ gia tăng  sau khi tổ luật sư thương lượng với ủy ban pháp chế Thượng Viện khả năng điều trần trong tuần tới – yêu cầu của các luật sư đại diện bà Ford cho hiểu rằng bà cảm thấy quan ngại về an toàn cá nhân, vì điều trần là gây bàn cãi cao độ, và cả thế giới theo dõi. Cũng có thể thấy rõ bà và tổ luật sư quan ngại về thế mất cân bằng trước thế đa số của đảng CH , cũng như về cơ cấu và tính chân thực của điều trần có thể là không thân thiện theo nhiều cách.

Tin cùng ngày Thứ Năm xác nhận giáo sư Ford muốn được bảo đảm an toàn trước khi đồng ý điều trần, và bà không xuất hiện tại cùng 1 phòng với ông Kavanaugh – bà chỉ chấp nhận chất vấn của các nghị sĩ, không bởi luật sư bên ngoài.

Tổ luật sư đề nghị: Kavanaugh điều trần trước, sau đó mời bạn học của ông là Mark Judge, nhân chứng chính. Ông này nói “Điều bà Ford tố cáo không xẩy ra”.

Ngoài ra, bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu cho biết rằng bản thân ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Kavanaugh, vợ ông ấy và giáo sư Ford, người tố cáo ông Kavanaugh lạm dụng tình dục bà, đều nhận lời đe dọa bạo hành và tính mạng.

Các luật sư của bà Ford nói với báo New York Times rằng ngoài các đe dọa, email của bà còn bị tấn công và bà bị buộc phải rời khỏi nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.