Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nam-Bắc Từng Bước Hòa Giải

16/09/201800:00:00(Xem: 215)
Nam-Bắc Từng Bước Hòa Giải
Hai miền Nam-Bắc Đại Hàn sửa soạn họp cấp chuyên viên chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba.

KBS ghi rằng Nam Hàn và Bắc Hàn hôm thứ Sáu (14/9) đã tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Phía Nam Hàn có bốn người tham dự là Phó Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Kim Sang-gyun, Chánh Văn phòng theo dõi tình hình quốc gia Phủ Tổng thống Yun Geun-young, Giám đốc Trung tâm báo chí Phủ Tổng thống Kwun Hyuk-ki, và Trưởng Phòng Cảnh vệ Phủ Tổng thống Choi Byeong-il.

Trong cuộc họp này, hai miền tiến hành thảo luận về lịch trình cụ thể của hội nghị thượng đỉnh, các vấn đề về nghi thức, bảo đảm an ninh.

 Dựa theo kết quả thảo luận cùng ngày, hai bên sẽ quyết định cuối cùng về quy mô chính xác của phái đoàn Nam Hàn sang thăm miền Bắc. Từ đó, Chính phủ Nam Hàn sẽ có cơ sở để lập danh sách nhân sự các giới tháp tùng chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Moon Jae-in.

 Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về quy mô đoàn phóng viên Nam Hàn tới Bình Nhưỡng tác nghiệp về Hội nghị thượng đỉnh, và phương thức tác nghiệp.

 Chỉ còn bốn ngày nữa là tới Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 lần thứ ba, Ủy ban chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã công bố một nền tảng trực tuyến mới, chứa nội dung về kết quả hai lần hội nghị trước, thành quả giao lưu liên Triều kể từ sau Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4, và một mục riêng để người dân có thể cùng tham gia. Tương tự như đợt hội nghị lần thứ nhất, Ủy ban này dự kiến sẽ đăng tải hình ảnh, nội dung các buổi họp báo, video truyền hình trực tiếp trong thời gian diễn ra hội nghị.

Bản tin khác của KBS cũng ghi rằng vào lúc 10 giờ 30 phút sáng hôm thứ Sáu (14/9), Bộ Thống nhất Nam Hàn đã tổ chức lễ khai trương Văn phòng liên lạc liên Triều ở phía trước tòa nhà của văn phòng này, phía trong Khu công nghiệp liên Triều Gaesung, Bắc Hàn.

Tham dự lễ khai trương, phía Nam Hàn có 54 người, trong đó có Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun, giới chức Quốc hội, giới học giả, đại diện các tổ chức dân sự. Trong danh sách tham gia cũng bao gồm cả đại diện doanh nghiệp hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Geasung. Đây là chuyến thăm miền Bắc đầu tiên của các doanh nghiệp này kể từ sau khi khu công nghiệp Gaesung dừng hoạt động vào tháng 2 năm 2016. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun nhấn mạnh sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp này không hề liên quan tới việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Gaesung.

Phía miền Bắc có Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất tổ quốc Ri Son-kwon, hai Phó Chủ tịch Ủy ban này, ông Jon Jong-su và Pak Yong-il, cùng một số Bộ trưởng. Chức Giám đốc Văn phòng này của phía miền Bắc do ông Jon Jong-su đảm trách.

Văn phòng liên lạc liên Triều đã bắt đầu đi vào hoạt động ngay sau lễ khai trương. Giám đốc Văn phòng này của phía miền Nam là Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, đã chủ trì cuộc họp đầu tiên với miền Bắc. Chức năng của văn phòng là liên lạc, đàm phán, tổ chức hội đàm thảo luận, hỗ trợ giao lưu liên Triều.

Phía Nam Hàn có khoảng từ 15 đến 20 nhân lực thường trú tại Văn phòng này, tạo ra một kênh trao đổi thường xuyên giữa hai miền Nam-Bắc, cả trong các tình huống khẩn cấp.

 Văn phòng liên lạc liên Triều được thành lập theo nội dung nhất trí của lãnh đạo hai miền Nam-Bắc trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4. Ban đầu, hai bên đặt mục tiêu mở cửa văn phòng trong tháng 8, nhưng do dư luận dấy lên một số tranh cãi cho rằng việc cung cấp điện cho văn phòng này là vi phạm cấm vận, nên lịch trình khai trương đã diễn ra chậm hơn so với dự kiến ban đầu.

22/09/2018(Xem: 146)
GẦN ĐẢO VÀNH KHĂN - Hồi đầu tháng này, khi phi cơ không thám P-8 Poseidon của Hoa Kỳ bay thấp tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông, gần đảo Vành Khăn, thông điệp cảnh cáo bằng tiếng Hoa phát không ngừng qua máy truyền tin – chuyên viên không lưu Trung Cộng nói tiếng Anh báo tin phi cơ P-8 xâm phạm không phận và xua đuổi.
22/09/2018(Xem: 118)
BEIJING - Dù nợ công tiếp tục tăng, kinh tế tại Hoa Lục vẫn phát triển về kích thước và sức mạnh – vấn đề là bao lâu nữa, nhất là khi leo thang đối đầu với cường quốc kinh tế số 1 thế giới.
22/09/2018(Xem: 116)
WASHINGTON - Chính quyền Trump quyết định trừng phạt Trung Cộng về vụ đặt mua chiến đấu cơ, phi đạn phòng không từ Nga, là xâm phạm lệnh trừng phạt Moscow về quấy rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ - Ngũ Giác Đài loan báo: trừng phạt được thực hành tức khắc với Cục quân cụ, và cục trưởng là Li Shangfu về các thương lượng và trao đổi với Rosoboroexport, là nhà xuất cảng chiến cụ chính của Nga.
22/09/2018(Xem: 64)
KOLKATA, West Bengal - Thủ Tướng Iram Khan đề nghị họp ngoại trưởng Pakistan và đồng nhiệm Ấn Độ bên lề đại hội đồng kỳ thứ 73 của LHQ, Thủ Tướng Modi Norenda đã chấp nhận.
21/09/2018(Xem: 504)
SEOUL - Trở về sau chuyến đi Bắc Hàn 3 ngày, TT Moon Jae-in tái xác nhận quyết định của lãnh tụ Kim Jong-un về thực hành phi nguyên tử hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm nhận.
21/09/2018(Xem: 338)
MADRID - Ngọai trưởng Tây Ban Nha cho hay: TT Trump gợi ý xây dựng tường ngăn cắt ngang sa mạc Sahara để đối phó với làn sóng di dân từ châu Phi tràn tới.
21/09/2018(Xem: 309)
MEXICO CITY - TT đắc cử Mexico mắc kẹt tại sân bay nhiều giờ vì thời tiết xấu – Tháng 9 đang là mùa mưa tại khu vực thủ đô Mexico City.
21/09/2018(Xem: 169)
SALZBURG, Austria - Các nhà lãnh đạo Liên Âu vận động mạnh để đạt thỏa thuận về Brexit trong tháng tới, nhưng khuyến cáo Thủ Tướng Theresa May: nếu không nhân nhượng về thương mại và ranh giới thuế quan tại Ireland, EU sẵn sàng đối đầu.
21/09/2018(Xem: 176)
TEHRAN - Iran bác bỏ đề nghị thương lượng của Hoa Kỳ - lý do “Washington đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận lớn gần đây nhất, là hiệp ước nguyên tử Vienna 2015”.
21/09/2018(Xem: 323)
MUMBAI - Một chuyến bay của hãng Jet Airways buộc phải trở lui sau khi 30 hành khách phàn nàn chảy máu mũi và tai, do áp suất thấp bên trong phi cơ gây ra.
21/09/2018(Xem: 303)
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
20/09/2018(Xem: 965)
BEIJING - Đợt thuế phạt kế tiếp của chính quyền Trump nhắm 200 tỉ MK hàng hóa nhập cảng từ Hoa Lục là tựa đề lớn trên mặt báo khắp thế giới, trừ truyền thông của Trung Cộng - phần lớn tin tức in trên giấy, đưa lên mạng và màn ảnh nhỏ là im lặng sau thông báo chập tối Thứ Hai của TT Trump, vì chính sách kiểm duyệt của nhà cầm quyền Beijing.
20/09/2018(Xem: 520)
SEOUL - Bắc Hàn tuyên bố: sẽ đóng cơ sở phi đạn chính với sự chứng giám của chuyên gia quốc tế và phá hủy khu phát triển nguyên tử nếu Hoa Kỳ đồng ý hành động đáp ứng – đó là loan báo của TT Nam Hàn sau ngày họp thứ nhì của hội nghị thượng đỉnh thứ 3 tại Pyongyang.
20/09/2018(Xem: 163)
Trước khi ra mắt một ứng dụng mua sắm độc lập, Instagarm có vẻ như khá tích cực mang đến nhiều cách kiếm tiền trên nền tảng của mình. Khoảng giữa tháng 09/2018, Instagarm cho biết sẽ bổ sung một tab mua sắm trên trang Explore, cho phép người dùng lướt nhìn qua những món đồ mua được từ những người bán lẻ. Khi ra mắt, Instagram sẽ cho phép những người bán bổ sung sticker vào Stories của họ, nhằm cho phép những người mua có thể mua trực tiếp từ Stories bằng cách chạm vào món hàng.
20/09/2018(Xem: 239)
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, là một trong gần 12 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, cùng với Tổng thống Moon Jae-in. Những lãnh đạo chaebol khác cũng tham gia chuyến thăm tháng 09/2018 bao gồm chủ tịch Hyundai Motor, LG Group và SK Group.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.