Hôm nay,  

Anh Bác Giải Thích Của Nga Nói 2 Nghi Can Chỉ Là Du Khách

14/09/201800:00:00(Xem: 2134)
MOSCOW  -   2 công dân Nga bị tố cáo dùng novichok hạ độc 2 người tại Salisbury khẳng định họ là du khách, ghé lại nơi đây vì nhu cầu chiêm ngưỡng 1 nhà thờ là di tích lịch sử, quần thể đá tảng Stonehenge, và di tích định cư của người tiền sử trong vùng, theo tường thuật của Russia Today (hay RT).

2 người Nga đến Salisbury hồi đầu Tháng 3 giữa lúc xứ England chứng kiến mùa đông khắc nghiệt nhất từ nhiều năm, là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của RT, cả 2 kể ra hiểu biết về Salisbury với thánh đường cổ cao 123 mét, gắn đồng hồ gần chóp của nóc nhà. Họ khẳng định không có liên quan với vụ nhiễm độc của cha con Skripal  - ông này nguyên là gián điệp của quân báo Nga, tị nạn tại vương quốc và được cấp quốc tịch.

Thẩm quyền điều tra UK có hình ảnh 2 nghi can ngồi trên xe điện trở lại London – cả 2 bị phát hiện tản bộ trên cùng con đường trước nhà ông Skripal – họ khẳng định không biết cựu điệp viên sinh sống tại khu vực này.

Dường như Moscow không định phủ nhận các hình ảnh của 2 nghi can, có thể vì muốn ám chỉ thực tế đã bị diễn giải sai lạc, như là cách biện minh là vô tội.

Chính quyền UK không công nhận Petrov và Boshiro là du khách đơn thuần – phát ngôn viên UK nói “Moscow hồi đáp bằng những lời dối trá và gây hỏa mù”.

Tuần qua, thẩm quyền công tố UK loan báo có đủ bằng chứng để truy tố tội mưu sát và mưu toan giết người bằng vũ khí hóa học là novichok do quân đội Nga phát triển trong phòng thí nghiệm.


Đoàn điều tra khẳng định 2 nghi can này cũng là 2 người đàn ông trong video thu hình tại phi trường Gatwick ngày 2-3 sau khi xuống chuyến bay của Aeroflot mới đến từ Nga. Hôm sau, 2 nghi can đáp xe điện tới Salisbury, đến nơi lúc 2 giờ 25 chiều và trở lại London chưa tới 2 giờ sau, có thể vì mục tiêu điều nghiên mục tiêu. Petrov không phủ nhận các thời điểm kể trên – trong phỏng vấn của RT, Petrov kể tiếp “Chúng tôi trở lại Salisbury ngày 3-3 và chỉ lưu lại nửa giờ vì đường phố ngập tuyết. Chúng tôi bị ướt, lên xe điện tại ga gần nhất trở lại London”. Ngày tiếp theo, 2 nghi can dùng xe điện trở lại Salisbury, đến nơi lúc 11 giờ 45 phút trưa – video ghi nhận hình ảnh họ gần nhà ông Skripal, có thể đã bôi thuốc độc vào cửa nhà mục tiêu. Họ nhận đã trở lại Salisbury ngày ấy (là Chủ nhật) để ngoạn cảnh khi thời tiết trong sáng hơn, lưu lại hơn 1 giờ.

Boshirov nói với ký giả RT “Có thể chúng tôi đến gần nhà Skripal, nhưng không biết là chỗ nào”.

Biên bản điều tra ghi tiếp: 2 nghi can đi bộ trên đường Fisherton hướng tới bến xe điện, lên xe trở lại London lúc 1 giờ 50 phút chiều, qua cổng kiểm tra sổ thông hành tại phi trường Heathrow lúc 7 giờ rưỡi tối trước khi lên phi cơ về Moscow.

Cơ quan điều tra UK cũng nêu ra sự liên quan của vụ Skripal với vụ trúng độc novichok ngày 30-6 tại Amesbury, không xa Salisbury.

Hôm Thứ Tư, TT Putin cả quyết Petrov và Borishov là thường dân, không là người của quân báo như London tố cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.