Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật Tại Ấn Độ: Xóm Chùa Bồ Đề Đạo Tràng

11/09/201800:00:00(Xem: 1473)
TIM DAU PHAT_Bo De Dao Trang
Xóm Chùa Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ.

 
Đường Bình
 

Bồ Đề Đạo Tràng nằm trong Quận Gaya, Bang Bihar Ấn Độ. Toàn vùng rộng 35 cây số vuông. Dân số trong quận khoảng 45.000. Khỏan 250 năm trước Công Nguyên và khoảng 200 năm sau khi đức Phật đạt chánh quả, Đại đế Asoka đến viếng Bồ Đề Đạo Tràng, ông lập tu viện và lập chùa tại đây. Tất cả những ngôi chùa và tu viện do ông xây cất đã bị tiêu hủy. Chùa Đại Giác hiện tại được xây cất dưới thời đế chế Gupta, thế kỷ thứ 6 Công Nguyên. Ngôi chùa có ngai Kim Cương và cây Bồ Đề. Theo truyền thuyết thì cây Bồ Đề bây giờ là cây con của cây bồ đế bên Tích Lan và cây bồ đề Tích Lan lại là cây con của cây bồ đề nguyên thủy ngày xưa của chủa Đại giác Ấn Độ. Cây nguyên thủy đã già và đã chết lâu rồi. Ngoài ngôi chùa Đại Giác (Mahabodhi Temple) trong Bồ Đề Đạo Tràng có ngôi chùa Kittisirimegha của Tích Lan, theo bút ký của ngài Huyền Trang, vị tu sĩ người Trung Quốc trong chuyên hành hương đến đây ghi rỏ chùa Kittisirimegha xây dựng bên hong chua Đại Giác dành cho các thầy người Tích Lan tiện việc chiêm bái cây Bồ Đề bên hong chùa Đại Giác, đánh dấu tại nơi này năm xưa một vị cao tăng người Tích Lan (Singhalese) đã thuyết phục đức Phật qua Ceylon Thủ Phủ nước Tích Lan giãng pháp. Tất cả chùa và tu viện từ các nước khác đến xây dựng trong khu vực hành chánh Bồ Đề Đạo Tràng là chùa Phật Thích Ca. Gồm có: Bhutan, China, Japan, Nepal, Sikkim, Sri Lanka, Taiwan, Thailand, Tibet, Campuchea và Việt Nam. Mổi ngôi chùa được cấp một một mảnh đất rộng lớn, tất cã kiến trúc thật hoành tráng, kiểu cách rất riêng biệt, thuần túy theo nghệ thuật và văn hóa của mổi nước. Việt Nam có ngôi chùa Phật Quốc Tự rất nguy nga theo kiến trúc hình tháp mái công. Một lư nhan đồng đen lớn với hai rồng chầu và hàng chử Việt Nam Phật Quốc Tự, sáng ngời trên đất Phật gợi lên niềm hãnh diện chung với Phật Giáo Thế Giới. Chùa Trung Quốc có tượng Phật 200 năm mang từ Trung Quốc đến. Chùa Nhựt là ngôi chùa cổ theo lối kiên trúc hoa sen mái công. Hình dáng của chùa Myanmar (Miến Điện) nhắc nhở đến Bagan huy hoàng. Chùa Thai Lan điển hình 3 mái dốc cao, lọp ngói màu vàng, bên trong chùa có nhiều tượng Phật bằng đồng và trong công viên bên hong chùa là một tượng Phật hơn 100 năm tuổi cao 25 met. Chùa Campuchea là quần thể Anko Đế Thiên Đế Thích cổ xưa. Tất cã các ngôi chùa đều có vườn trồng hoa tươi, châm sốc kỷ lưởng và tuyệt đối không có nhang khói trong chùa và ngoài sân chùa. Tất cả các chùa mở cửa cho du khách đến chiêm bái. Du khách có thể bỏ nhiều giờ đi từng ngôi chùa chiêm ngưỡng sự khác biệt của tượng Phật của mổi nước, và cách bài trí chánh điện của mổi chùa khác nhau, quan sát Phật cụ, phù điêu và chiêm ngưỡûng nghệ thuật kiến trúc và hoa văn của từng ngôi chùa mỗi nước thật là lý thú.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.