Hôm nay,  

Đi Tìm Vết Chân Đức Phật Tại Ấn Độ: Xóm Chùa Bồ Đề Đạo Tràng

11/09/201800:00:00(Xem: 2856)
TIM DAU PHAT_Bo De Dao Trang
Xóm Chùa Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ.

 
Đường Bình
 

Bồ Đề Đạo Tràng nằm trong Quận Gaya, Bang Bihar Ấn Độ. Toàn vùng rộng 35 cây số vuông. Dân số trong quận khoảng 45.000. Khỏan 250 năm trước Công Nguyên và khoảng 200 năm sau khi đức Phật đạt chánh quả, Đại đế Asoka đến viếng Bồ Đề Đạo Tràng, ông lập tu viện và lập chùa tại đây. Tất cả những ngôi chùa và tu viện do ông xây cất đã bị tiêu hủy. Chùa Đại Giác hiện tại được xây cất dưới thời đế chế Gupta, thế kỷ thứ 6 Công Nguyên. Ngôi chùa có ngai Kim Cương và cây Bồ Đề. Theo truyền thuyết thì cây Bồ Đề bây giờ là cây con của cây bồ đế bên Tích Lan và cây bồ đề Tích Lan lại là cây con của cây bồ đề nguyên thủy ngày xưa của chủa Đại giác Ấn Độ. Cây nguyên thủy đã già và đã chết lâu rồi. Ngoài ngôi chùa Đại Giác (Mahabodhi Temple) trong Bồ Đề Đạo Tràng có ngôi chùa Kittisirimegha của Tích Lan, theo bút ký của ngài Huyền Trang, vị tu sĩ người Trung Quốc trong chuyên hành hương đến đây ghi rỏ chùa Kittisirimegha xây dựng bên hong chua Đại Giác dành cho các thầy người Tích Lan tiện việc chiêm bái cây Bồ Đề bên hong chùa Đại Giác, đánh dấu tại nơi này năm xưa một vị cao tăng người Tích Lan (Singhalese) đã thuyết phục đức Phật qua Ceylon Thủ Phủ nước Tích Lan giãng pháp. Tất cả chùa và tu viện từ các nước khác đến xây dựng trong khu vực hành chánh Bồ Đề Đạo Tràng là chùa Phật Thích Ca. Gồm có: Bhutan, China, Japan, Nepal, Sikkim, Sri Lanka, Taiwan, Thailand, Tibet, Campuchea và Việt Nam. Mổi ngôi chùa được cấp một một mảnh đất rộng lớn, tất cã kiến trúc thật hoành tráng, kiểu cách rất riêng biệt, thuần túy theo nghệ thuật và văn hóa của mổi nước. Việt Nam có ngôi chùa Phật Quốc Tự rất nguy nga theo kiến trúc hình tháp mái công. Một lư nhan đồng đen lớn với hai rồng chầu và hàng chử Việt Nam Phật Quốc Tự, sáng ngời trên đất Phật gợi lên niềm hãnh diện chung với Phật Giáo Thế Giới. Chùa Trung Quốc có tượng Phật 200 năm mang từ Trung Quốc đến. Chùa Nhựt là ngôi chùa cổ theo lối kiên trúc hoa sen mái công. Hình dáng của chùa Myanmar (Miến Điện) nhắc nhở đến Bagan huy hoàng. Chùa Thai Lan điển hình 3 mái dốc cao, lọp ngói màu vàng, bên trong chùa có nhiều tượng Phật bằng đồng và trong công viên bên hong chùa là một tượng Phật hơn 100 năm tuổi cao 25 met. Chùa Campuchea là quần thể Anko Đế Thiên Đế Thích cổ xưa. Tất cã các ngôi chùa đều có vườn trồng hoa tươi, châm sốc kỷ lưởng và tuyệt đối không có nhang khói trong chùa và ngoài sân chùa. Tất cả các chùa mở cửa cho du khách đến chiêm bái. Du khách có thể bỏ nhiều giờ đi từng ngôi chùa chiêm ngưỡng sự khác biệt của tượng Phật của mổi nước, và cách bài trí chánh điện của mổi chùa khác nhau, quan sát Phật cụ, phù điêu và chiêm ngưỡûng nghệ thuật kiến trúc và hoa văn của từng ngôi chùa mỗi nước thật là lý thú.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.