Hôm nay,  

Gỡ Rào Cản, Tay Nghề, Suy Thoái, Hàng Giả

10/09/201800:00:00(Xem: 1751)
Xuân Niệm

 
Kinh tế Việt Nam cần gỡ gút mắc nào? Nhiều thứ... như bình đẳng giới, tay nghề, hàng giả...

Báo The Leader  ghi ý kiến viên chức Oxfam: Nâng cao lợi thế doanh nghiệp thông qua bình đẳng giới...

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho rằng các chuẩn mực xã hội, niềm tin và thái độ còn tồn tại trong thực tiễn là rào cản lớn nhất trong quá trình thay đổi.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra vào 11 – 13/9 tới tại Hà Nội, vị Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam nhấn mạnh lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp không chỉ đến từ tối đa hóa lợi nhuận mà còn nằm ở sự đa dạng giới và một môi trường bền vững thúc đẩy tăng trưởng.

Báo Khỏe 365 kể: Trong Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2017-2018, Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhận xét, lực lượng lao động chưa được đào tạo đầy đủ là hạn chế lớn trong môi trường kinh doanh. Kết quả khảo sát thị trường lao động Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cho thấy, khoảng 70%-80% ứng viên cho các vị trí quản lý và kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu. Tìm được một ứng cử viên vào các vị trí việc làm đòi hỏi tay nghề cao là một thách thức lớn cho hầu hết các doanh nghiệp.

Báo Vietimes nêu câu hỏi: Trung Quốc đã xuất hiện làn sóng doanh nghiệp tư nhân sụp đổ, nguy cơ thất nghiệp, kinh tế tiêu điều?

Chỉ số Wind thể hiện rõ, tính đến cuối năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã có 310 triệu người làm việc; trong đó loại nghề thứ 3 (giao thông vận tải, thông tin, bán hàng, ẩm thực, giáo dục, dịch vụ công cộng) nhiều nhất, tới 230 triệu (74,2%), sau đó là loại nghề thứ 2 (gia công chế biến).

Ông Lý Chí Văn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh doanh Đại học Chiết Giang cho rằng: “Thực ra, tình trạng kinh tế tiêu điều đã xuất hiện; những người am hiểu về kinh tế đã nhận thấy điều này từ 3 năm trước, đó là việc sinh viên tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm, hiện nay số lượng sinh viên không tìm được việc làm trùng trùng điệp điệp. Người ta chỉ thấy phố Vương Phủ Tỉnh náo nhiệt, nhưng số người thất nghiệp rất nhiều, tìm việc làm rất khó, đó chính là kinh tế tiêu điều”.

An Ninh Thủ Đô kể  về dịch vụ “Cho thuê lại lao động: "Vá" lỗ hổng pháp luật, không để người lao động thiệt thòi...”

Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp lách luật bằng cách chuyển từ hình thức cho thuê sang cung cấp dịch vụ lao động nhằm trốn tránh các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động...

...Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy 4 tỉnh có nhiều doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhất là TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Hà Nội, chiếm hơn một nửa số doanh nghiệp cho thuê lại lao động trong cả nước.

Báo Lao Động kể về: Cuộc chiến chống sâm Ngọc Linh giả.

Sâm Ngọc Linh - một dược liệu quý hiếm mang tầm quốc gia đang được Kon Tum quảng bá ra thế giới. Tại Kon Tum, sâm Ngọc Linh đang nằm trong vòng vây của các loại sâm giả trà trộn.

Thông tin phát ra từ lãnh đạo đầu tỉnh: “Sâm Ngọc Linh - Kon Tum chưa bán ra thị trường”. Đồng nghĩa, nhiều năm nay, rất nhiều quan chức và doanh nghiệp “cỡ bự” mua trúng sâm ở Kon Tum là giả 90%. Tỉnh Kon Tum đang lên kế hoạch “dán logo” và tem “Chỉ dẫn địa lý” để chống hàng giả.

Báo Tin Tức kể: năm 2017, Việt Nam đứng thứ sáu trong tổng số mười quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới với tổng lượng khách ngoại quốc tăng trưởng 30%, biến du lịch trở thành ngành mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế - xã hội.

Từ năm 2016 đến 2017, khách nội địa tăng từ 72 triệu lượt lên 86 triệu lượt, tương ứng 19%; khách quốc tế tăng 29%. 6 tháng đầu năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 7,89 triệu lượt người, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng thu từ khách du lịch đạt 312.000 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2017. Dự báo lượng khách nước ngoài sẽ tiếp tục tìm đến Việt Nam, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Báo Petro Times kể: ExxonMobil hợp tác với Trung Quốc xây cơ sở hóa dầu.

ExxonMobil đã ký một hiệp định khung với chính quyền tỉnh Quảng Đông Trung Quốc để xây dựng một khu liên hợp hóa dầu, theo thông cáo báo chí ngày 6/9 của công ty này.

Tổ hợp sẽ được xây dựng ở thành phố Huệ Châu, trong khu vực của Khu công nghiệp hóa dầu Huệ Châu - Huizhou Dayawan Petrochemical Industrial Park.

Số tiền đầu tư không được tiết lộ.

Cơ sở sản xuất mới sẽ đáp ứng được tốc độ tăng trưởng dự kiến về nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm hóa chất, hóa dầu, cũng như để giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu các loại sản phẩm chất lượng cao được sản xuất từ polyolefin.

Nông Nghiệp VN ghi nhận: Để đạt mục tiêu XK tôm với giá trị 10 tỷ USD, cần phải đẩy mạnh sản xuất tôm nhiều hơn với chất lượng cao hơn, chi phí thấp hơn. Nếu ngành nuôi tôm không giảm được giá thành thì sẽ không thể phát triển được. Hiện nay, xu hướng ngành tôm trên thế giới là làm sao phải nỗ lực giảm giá thành và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên vẫn có những thị trường cần những sản phẩm tôm sạch với giá thành cao. Do đó, phải đẩy mạnh áp dụng khoa học, công nghệ mới vào nuôi tôm. Không có khoa học, công nghệ để giảm giá thành thì không thể phát triển được ngành nuôi tôm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.