Hôm nay,  

Nghi PTT Pence Viết Bài Giấu Tên NY Times; TT Trump Muốn Bộ Tư Pháp Mở Điều Tra Xem Ai Là Tác Giả Bài Nặc Danh ‘Kháng Cự’ Ông

08/09/201800:00:00(Xem: 4539)
WASHINGTON    -    Giới quan sát ghi nhận 6 vụ thẩm lậu lớn từ Bạch Ốc – các thẩm lậu thông tin nội bộ từ gần 20 tháng qua gây thiệt hại chủ nhân Bạch Ốc và cả nội các.

Nhưng, mục ý kiến đăng báo New York Times hôm Thứ Tư của tác giả ẩn danh là đả kích cao độ nhất, đưa hiện tượng thẩm lậu tới 1 bậc mới. Thẩm lậu từ ngôi nhà số 1600 trên đại lộ Pennsylvania không là sự kiện mới – Bộ tư pháp của chính quyền Nixon đưa các báo Washington Post và New York Times ra tòa về tội thẩm lậu tài liệu Ngũ Giác Đài cho thấy chính quyền hoài nghi về can thiệp quân sự tại Vietnam.

Bạch Ốc thời TT Bush bị rung chuyển vì tai tiếng sau khi cộng tác viên CIA tên là Valerie Plame thẩm lậu thông tin tiếp theo đả kích của phu quân  chống lại biện minh của chính phủ về cuộc xâm lăng Iraq năm 2003.

Nhưng, bài viết của nhân vật ẩn danh (được tin là viên chức cao cấp) là chưa từng thấy - các phụ tá và viên chức Bạch Ốc đều khẳng định không là tác giả, trong khi có tin phỏng đoán người viết là PTT Mike Pence, căn cứ trên chỉ dấu là 1 từ ngữ không phổ thông nhưng ông Pence dùng nhiều lần từ năm 2001, gồm 1 lần trong phát biểu tại diễn đàn LHQ.

TT Trump hô hào báo New York Times giao nộp ngòi bút dữ dội ấy.

Hồ sơ của giới phân tích ghi 6 vụ thẩm lậu lớn là: (1) Tướng Flynn gặp ĐS Nga - ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia và nhận tội với điều tra viên FBI . (2) là phát ngôn của ông về nguồn gốc di dân Haiti mà ông gọi là “hố phân” trong 1 buổi họp các nhà lập pháp về di trú – nghị sĩ DC Dick Durbin xác nhận ông Trump dùng chữ “shithole” nhiều lần”. Ông Trump nhận chỉ dùng ngôn ngữ thô bạo, không nói “hố phân”.  (3) là quả bom lớn do tác giả Michael Wolff tung ra hồi đầu năm 2018 - tập sách tựa đề “Fire and Fury” mô tả Bạch Ốc như là nơi thường xuyên rối loạn vì xung đột phe phái và “đâm sau lưng người khác”, ông Trump chứng kiến và có vẻ khuyến khích. (4) Báo Washington Post thẩm lậu các cuộc trò chuyện giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo Mexico và Australia – khi nói chuyện với TT Nieto, ông Trump nhắc lại ý định xây tường biên giới và muốn Mexico đóng góp chi phí, TT Nieto không thuận, ông Trump yêu cầu không báo cho phóng viên biết. Cuộc trò chuyện với Thủ Tướng Australia cũng là không như mong đợi với ông Trump. (5) Thẩm lậu về bất đồng giữa ông Trump và giám  đốc Comey – ông Trump yêu cầu giám đốc FBI bỏ qua vụ gọi là toa rập với Nga. Trong buổi điều trần tại ủy ban Thuợng Viện 1 tháng sau, ông Comey nhận đã thẩm lậu nội dung cuộc trao đổi với TT với hy vọng 1 công tố viên đặc biệt được ủy nhiệm chỉ huy cuộc điều tra về tố giác ấy. Điều đó đã xẩy ra. (6) Thẩm lậu về gặp gỡ Kim Jong-un. Ông Trump tỏ ra sốt sắng là người đầu tiên công bố tin lớn, tin nhậy cảm, bằng twitter – twitter sáng 10-5 từ chủ nhân Bạch Ốc xác nhận ông sẽ hội kiến Kim tại Singapore ngày 12-6. Chiều hôm ấy, ông hé lộ với nhà báo về tin lớn sẽ do viên chức Nam Hàn loan báo trong ngày. Đúng như thế, phái đoàn Nam Hàn xuất hiện từ West Wing của Bạch Ốc để thông báo yêu cầu họp thượng đỉnh với Kim. Từ Tháng 3, phái đoàn Seoul tới Bạch Ốc để thuyết trình về 1 tiếp xúc với Pyongyang - điều mà nhà báo không biết vào thời gian ấy là phái đoàn này mang theo 1 thông điệp của Kim gửi Trump.


Trong khi đó, Báo New York Times đưa tin: Bạch Ốc có danh sách 12 người nghi là tác giả của bài cậy đăng gây chấn động dư luận, theo tiết lộ tối Thứ Tư của 1 cố vấn bên ngoài.

Bài báo phổ biến hôm Thứ Tư cho hay: có “kháng cự” tại nội bộ Bạch Ốc.

Nghị sĩ Rand Paul nói “Nên dùng máy khám phá nói dối để tìm thủ phạm”.

Ông Trump thưởng thức ý kiến ấy và bàn một lúc.

Theo NYT, các nhân vật thân cận TT gợi ý buộc các viên chức ký giấy cam kết có thể sẽ dùng trong việc truy tố khi thấy cần.

PTT Mike Pence đã lên tiếng phủ nhận – nhưng 5, 6 viên chức Bạch Ốc vẫn ngờ rằng ông Pence là nguồn của bài cậy đăng.

Qua Thứ Sáu, trên phản lực cơ Air Force One, ông tuyên bố với phóng viên: có  thể hành động chống lại báo New York Times – ông nói “Để xem – tôi đang xem xét”. Ông hô hào Bộ tư pháp điều tra để biết tác giả bài báo – ông nói rõ hơn “Bộ trưởng Sessions nên điều tra – tôi tin đây là vấn đề an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, TT Trump lên tiếng chống lại tập sách mới phát hành của nhà báo Woodward trong twitter sáng Thứ Sáu – ông cũng phản đối bài kiểm điểm 18 tháng đầu đầy sóng gió trong nhiệm kỳ của TT thứ 45 đăng báo Washington Post. Ông nhấn mạnh “Tôi không nói theo cách được trích dẫn – nói năng như thế tôi đã không được bầu làm TT”.

Ông cả quyết: các trích dẫn trong sách viết về nội tình Bạch Ốc là bịa đặt, tác giả đã dùng mọi thủ thuật để làm giảm ý nghĩa và hạ thấp các mục tiêu.

Theo tin CNN hôm Thứ Sáu, báo New York Times đã phản ứng bằng sự trả lời rằng, “Chúng tôi vững tin rằng Bộ Tư Pháp hiểu rằng Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ tất cả công dân Mỹ và rằng bộ sẽ không tham gia vào một vụ lạm dụng trắng trợn của chính phủ. Các mối đe dọa của tổng thống đều nhấn mạnh rằng tại sao chúng ta phải bảo vệ danh tính của người viết trên mục ý kiến và phục vụ như là một nhắc nhở về sự quan trọng của báo chí tự do và độc lập đối với nền dân chủ Mỹ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.