Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi PTT Pence Viết Bài Giấu Tên NY Times; TT Trump Muốn Bộ Tư Pháp Mở Điều Tra Xem Ai Là Tác Giả Bài Nặc Danh ‘Kháng Cự’ Ông

08/09/201800:00:00(Xem: 2841)
WASHINGTON    -    Giới quan sát ghi nhận 6 vụ thẩm lậu lớn từ Bạch Ốc – các thẩm lậu thông tin nội bộ từ gần 20 tháng qua gây thiệt hại chủ nhân Bạch Ốc và cả nội các.

Nhưng, mục ý kiến đăng báo New York Times hôm Thứ Tư của tác giả ẩn danh là đả kích cao độ nhất, đưa hiện tượng thẩm lậu tới 1 bậc mới. Thẩm lậu từ ngôi nhà số 1600 trên đại lộ Pennsylvania không là sự kiện mới – Bộ tư pháp của chính quyền Nixon đưa các báo Washington Post và New York Times ra tòa về tội thẩm lậu tài liệu Ngũ Giác Đài cho thấy chính quyền hoài nghi về can thiệp quân sự tại Vietnam.

Bạch Ốc thời TT Bush bị rung chuyển vì tai tiếng sau khi cộng tác viên CIA tên là Valerie Plame thẩm lậu thông tin tiếp theo đả kích của phu quân  chống lại biện minh của chính phủ về cuộc xâm lăng Iraq năm 2003.

Nhưng, bài viết của nhân vật ẩn danh (được tin là viên chức cao cấp) là chưa từng thấy - các phụ tá và viên chức Bạch Ốc đều khẳng định không là tác giả, trong khi có tin phỏng đoán người viết là PTT Mike Pence, căn cứ trên chỉ dấu là 1 từ ngữ không phổ thông nhưng ông Pence dùng nhiều lần từ năm 2001, gồm 1 lần trong phát biểu tại diễn đàn LHQ.

TT Trump hô hào báo New York Times giao nộp ngòi bút dữ dội ấy.

Hồ sơ của giới phân tích ghi 6 vụ thẩm lậu lớn là: (1) Tướng Flynn gặp ĐS Nga - ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia và nhận tội với điều tra viên FBI . (2) là phát ngôn của ông về nguồn gốc di dân Haiti mà ông gọi là “hố phân” trong 1 buổi họp các nhà lập pháp về di trú – nghị sĩ DC Dick Durbin xác nhận ông Trump dùng chữ “shithole” nhiều lần”. Ông Trump nhận chỉ dùng ngôn ngữ thô bạo, không nói “hố phân”.  (3) là quả bom lớn do tác giả Michael Wolff tung ra hồi đầu năm 2018 - tập sách tựa đề “Fire and Fury” mô tả Bạch Ốc như là nơi thường xuyên rối loạn vì xung đột phe phái và “đâm sau lưng người khác”, ông Trump chứng kiến và có vẻ khuyến khích. (4) Báo Washington Post thẩm lậu các cuộc trò chuyện giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo Mexico và Australia – khi nói chuyện với TT Nieto, ông Trump nhắc lại ý định xây tường biên giới và muốn Mexico đóng góp chi phí, TT Nieto không thuận, ông Trump yêu cầu không báo cho phóng viên biết. Cuộc trò chuyện với Thủ Tướng Australia cũng là không như mong đợi với ông Trump. (5) Thẩm lậu về bất đồng giữa ông Trump và giám  đốc Comey – ông Trump yêu cầu giám đốc FBI bỏ qua vụ gọi là toa rập với Nga. Trong buổi điều trần tại ủy ban Thuợng Viện 1 tháng sau, ông Comey nhận đã thẩm lậu nội dung cuộc trao đổi với TT với hy vọng 1 công tố viên đặc biệt được ủy nhiệm chỉ huy cuộc điều tra về tố giác ấy. Điều đó đã xẩy ra. (6) Thẩm lậu về gặp gỡ Kim Jong-un. Ông Trump tỏ ra sốt sắng là người đầu tiên công bố tin lớn, tin nhậy cảm, bằng twitter – twitter sáng 10-5 từ chủ nhân Bạch Ốc xác nhận ông sẽ hội kiến Kim tại Singapore ngày 12-6. Chiều hôm ấy, ông hé lộ với nhà báo về tin lớn sẽ do viên chức Nam Hàn loan báo trong ngày. Đúng như thế, phái đoàn Nam Hàn xuất hiện từ West Wing của Bạch Ốc để thông báo yêu cầu họp thượng đỉnh với Kim. Từ Tháng 3, phái đoàn Seoul tới Bạch Ốc để thuyết trình về 1 tiếp xúc với Pyongyang - điều mà nhà báo không biết vào thời gian ấy là phái đoàn này mang theo 1 thông điệp của Kim gửi Trump.


Trong khi đó, Báo New York Times đưa tin: Bạch Ốc có danh sách 12 người nghi là tác giả của bài cậy đăng gây chấn động dư luận, theo tiết lộ tối Thứ Tư của 1 cố vấn bên ngoài.

Bài báo phổ biến hôm Thứ Tư cho hay: có “kháng cự” tại nội bộ Bạch Ốc.

Nghị sĩ Rand Paul nói “Nên dùng máy khám phá nói dối để tìm thủ phạm”.

Ông Trump thưởng thức ý kiến ấy và bàn một lúc.

Theo NYT, các nhân vật thân cận TT gợi ý buộc các viên chức ký giấy cam kết có thể sẽ dùng trong việc truy tố khi thấy cần.

PTT Mike Pence đã lên tiếng phủ nhận – nhưng 5, 6 viên chức Bạch Ốc vẫn ngờ rằng ông Pence là nguồn của bài cậy đăng.

Qua Thứ Sáu, trên phản lực cơ Air Force One, ông tuyên bố với phóng viên: có  thể hành động chống lại báo New York Times – ông nói “Để xem – tôi đang xem xét”. Ông hô hào Bộ tư pháp điều tra để biết tác giả bài báo – ông nói rõ hơn “Bộ trưởng Sessions nên điều tra – tôi tin đây là vấn đề an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, TT Trump lên tiếng chống lại tập sách mới phát hành của nhà báo Woodward trong twitter sáng Thứ Sáu – ông cũng phản đối bài kiểm điểm 18 tháng đầu đầy sóng gió trong nhiệm kỳ của TT thứ 45 đăng báo Washington Post. Ông nhấn mạnh “Tôi không nói theo cách được trích dẫn – nói năng như thế tôi đã không được bầu làm TT”.

Ông cả quyết: các trích dẫn trong sách viết về nội tình Bạch Ốc là bịa đặt, tác giả đã dùng mọi thủ thuật để làm giảm ý nghĩa và hạ thấp các mục tiêu.

Theo tin CNN hôm Thứ Sáu, báo New York Times đã phản ứng bằng sự trả lời rằng, “Chúng tôi vững tin rằng Bộ Tư Pháp hiểu rằng Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ tất cả công dân Mỹ và rằng bộ sẽ không tham gia vào một vụ lạm dụng trắng trợn của chính phủ. Các mối đe dọa của tổng thống đều nhấn mạnh rằng tại sao chúng ta phải bảo vệ danh tính của người viết trên mục ý kiến và phục vụ như là một nhắc nhở về sự quan trọng của báo chí tự do và độc lập đối với nền dân chủ Mỹ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.