Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghi PTT Pence Viết Bài Giấu Tên NY Times; TT Trump Muốn Bộ Tư Pháp Mở Điều Tra Xem Ai Là Tác Giả Bài Nặc Danh ‘Kháng Cự’ Ông

08/09/201800:00:00(Xem: 2106)
Nghi PTT Pence Viết Bài Giấu Tên NY Times; TT Trump Muốn Bộ Tư Pháp Mở Điều Tra Xem Ai Là Tác Giả Bài Nặc Danh ‘Kháng Cự’ Ông
WASHINGTON    -    Giới quan sát ghi nhận 6 vụ thẩm lậu lớn từ Bạch Ốc – các thẩm lậu thông tin nội bộ từ gần 20 tháng qua gây thiệt hại chủ nhân Bạch Ốc và cả nội các.

Nhưng, mục ý kiến đăng báo New York Times hôm Thứ Tư của tác giả ẩn danh là đả kích cao độ nhất, đưa hiện tượng thẩm lậu tới 1 bậc mới. Thẩm lậu từ ngôi nhà số 1600 trên đại lộ Pennsylvania không là sự kiện mới – Bộ tư pháp của chính quyền Nixon đưa các báo Washington Post và New York Times ra tòa về tội thẩm lậu tài liệu Ngũ Giác Đài cho thấy chính quyền hoài nghi về can thiệp quân sự tại Vietnam.

Bạch Ốc thời TT Bush bị rung chuyển vì tai tiếng sau khi cộng tác viên CIA tên là Valerie Plame thẩm lậu thông tin tiếp theo đả kích của phu quân  chống lại biện minh của chính phủ về cuộc xâm lăng Iraq năm 2003.

Nhưng, bài viết của nhân vật ẩn danh (được tin là viên chức cao cấp) là chưa từng thấy - các phụ tá và viên chức Bạch Ốc đều khẳng định không là tác giả, trong khi có tin phỏng đoán người viết là PTT Mike Pence, căn cứ trên chỉ dấu là 1 từ ngữ không phổ thông nhưng ông Pence dùng nhiều lần từ năm 2001, gồm 1 lần trong phát biểu tại diễn đàn LHQ.

TT Trump hô hào báo New York Times giao nộp ngòi bút dữ dội ấy.

Hồ sơ của giới phân tích ghi 6 vụ thẩm lậu lớn là: (1) Tướng Flynn gặp ĐS Nga - ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia và nhận tội với điều tra viên FBI . (2) là phát ngôn của ông về nguồn gốc di dân Haiti mà ông gọi là “hố phân” trong 1 buổi họp các nhà lập pháp về di trú – nghị sĩ DC Dick Durbin xác nhận ông Trump dùng chữ “shithole” nhiều lần”. Ông Trump nhận chỉ dùng ngôn ngữ thô bạo, không nói “hố phân”.  (3) là quả bom lớn do tác giả Michael Wolff tung ra hồi đầu năm 2018 - tập sách tựa đề “Fire and Fury” mô tả Bạch Ốc như là nơi thường xuyên rối loạn vì xung đột phe phái và “đâm sau lưng người khác”, ông Trump chứng kiến và có vẻ khuyến khích. (4) Báo Washington Post thẩm lậu các cuộc trò chuyện giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo Mexico và Australia – khi nói chuyện với TT Nieto, ông Trump nhắc lại ý định xây tường biên giới và muốn Mexico đóng góp chi phí, TT Nieto không thuận, ông Trump yêu cầu không báo cho phóng viên biết. Cuộc trò chuyện với Thủ Tướng Australia cũng là không như mong đợi với ông Trump. (5) Thẩm lậu về bất đồng giữa ông Trump và giám  đốc Comey – ông Trump yêu cầu giám đốc FBI bỏ qua vụ gọi là toa rập với Nga. Trong buổi điều trần tại ủy ban Thuợng Viện 1 tháng sau, ông Comey nhận đã thẩm lậu nội dung cuộc trao đổi với TT với hy vọng 1 công tố viên đặc biệt được ủy nhiệm chỉ huy cuộc điều tra về tố giác ấy. Điều đó đã xẩy ra. (6) Thẩm lậu về gặp gỡ Kim Jong-un. Ông Trump tỏ ra sốt sắng là người đầu tiên công bố tin lớn, tin nhậy cảm, bằng twitter – twitter sáng 10-5 từ chủ nhân Bạch Ốc xác nhận ông sẽ hội kiến Kim tại Singapore ngày 12-6. Chiều hôm ấy, ông hé lộ với nhà báo về tin lớn sẽ do viên chức Nam Hàn loan báo trong ngày. Đúng như thế, phái đoàn Nam Hàn xuất hiện từ West Wing của Bạch Ốc để thông báo yêu cầu họp thượng đỉnh với Kim. Từ Tháng 3, phái đoàn Seoul tới Bạch Ốc để thuyết trình về 1 tiếp xúc với Pyongyang - điều mà nhà báo không biết vào thời gian ấy là phái đoàn này mang theo 1 thông điệp của Kim gửi Trump.

Trong khi đó, Báo New York Times đưa tin: Bạch Ốc có danh sách 12 người nghi là tác giả của bài cậy đăng gây chấn động dư luận, theo tiết lộ tối Thứ Tư của 1 cố vấn bên ngoài.

Bài báo phổ biến hôm Thứ Tư cho hay: có “kháng cự” tại nội bộ Bạch Ốc.

Nghị sĩ Rand Paul nói “Nên dùng máy khám phá nói dối để tìm thủ phạm”.

Ông Trump thưởng thức ý kiến ấy và bàn một lúc.

Theo NYT, các nhân vật thân cận TT gợi ý buộc các viên chức ký giấy cam kết có thể sẽ dùng trong việc truy tố khi thấy cần.

PTT Mike Pence đã lên tiếng phủ nhận – nhưng 5, 6 viên chức Bạch Ốc vẫn ngờ rằng ông Pence là nguồn của bài cậy đăng.

Qua Thứ Sáu, trên phản lực cơ Air Force One, ông tuyên bố với phóng viên: có  thể hành động chống lại báo New York Times – ông nói “Để xem – tôi đang xem xét”. Ông hô hào Bộ tư pháp điều tra để biết tác giả bài báo – ông nói rõ hơn “Bộ trưởng Sessions nên điều tra – tôi tin đây là vấn đề an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, TT Trump lên tiếng chống lại tập sách mới phát hành của nhà báo Woodward trong twitter sáng Thứ Sáu – ông cũng phản đối bài kiểm điểm 18 tháng đầu đầy sóng gió trong nhiệm kỳ của TT thứ 45 đăng báo Washington Post. Ông nhấn mạnh “Tôi không nói theo cách được trích dẫn – nói năng như thế tôi đã không được bầu làm TT”.

Ông cả quyết: các trích dẫn trong sách viết về nội tình Bạch Ốc là bịa đặt, tác giả đã dùng mọi thủ thuật để làm giảm ý nghĩa và hạ thấp các mục tiêu.

Theo tin CNN hôm Thứ Sáu, báo New York Times đã phản ứng bằng sự trả lời rằng, “Chúng tôi vững tin rằng Bộ Tư Pháp hiểu rằng Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ tất cả công dân Mỹ và rằng bộ sẽ không tham gia vào một vụ lạm dụng trắng trợn của chính phủ. Các mối đe dọa của tổng thống đều nhấn mạnh rằng tại sao chúng ta phải bảo vệ danh tính của người viết trên mục ý kiến và phục vụ như là một nhắc nhở về sự quan trọng của báo chí tự do và độc lập đối với nền dân chủ Mỹ.”

17/11/2018(Xem: 276)
WASHINGTON (Reuters/Financial Times) - Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sắp kết thúc: Tổng Thống Trump dịu giọng, nói hôm Thứ Sáu rằng ông có thể sẽ không áp thuế thêm đối với hàng hóa TQ, sau khi TQ gửi Hoa Kỳ một danh sách các biện pháp TQ sẵn sàng áp dụng để gỡ căng thẳng hai nước.
17/11/2018(Xem: 212)
WASHINGTON - Nếu TT Trump có 1 thành tựu không thể chối cãi trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ TT, thì đó là làm tăng mức độ tham gia chính sự trong công chúng.
17/11/2018(Xem: 126)
PARADISE - Thiệt hại nhân mạng do cháy rừng gây ra tại miền bắc California gồm ít nhất 63 người chết – danh sách mất tích ghi 631 người.
17/11/2018(Xem: 112)
NEW YORK - Nghi can gửi bom ống thô sơ bằng bưu điện đến chính khách DC tên tuổi và các tiếng nói đả kích TT Trump không nhận tội với 30 tội danh bị truy tố khi ra tòa hôm Thứ Năm.
17/11/2018(Xem: 179)
BALTIMORE - Khán giả hoảng sợ khi 1 người khách hô lớn khẩu hiệu chống Jew, cổ vũ Trump và nhà độc tài Hitler tại rạp Hippodrome trong buổi diễn tuồng “Fiddler on the Roof” hồi tối Thứ Tư.
17/11/2018(Xem: 228)
WASHINGTON - Đệ nhất phu nhân cho biết: bà không ngạc nhiên về các chỉ trích nhắm chiến dịch “Be Best”, trong đó bà giảng giải về tệ nạn hù dọa bằng mạng, cũng hô hào các bậc phụ huynh dạy con em xử dụng mạng xã hội với tinh thần trách nhiệm.
17/11/2018(Xem: 103)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
17/11/2018(Xem: 100)
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
17/11/2018(Xem: 219)
WASHINGTON - Ông George Conway, phu quân của cố vấn Kellyanne Conway, nhận xét: đảng CH đã trở thành “đạo tôn thờ cá nhân dưới quyền Trump”, nên ông sẽ di cư sang Australia hơn là bỏ phiếu bầu Trump năm 2020.
17/11/2018(Xem: 204)
WASHINGTON - Hơn 10 dân cử cùng đảng DC, gồm 1 nửa là dân biểu tại chức, 1 nửa là dân biểu đắc cử, không muốn bà Nancy Pelosi nắm chức chủ tịch Hạ Viện – họ đang chuẩn bị thư ngỏ khẳng định không ủng hộ bà Pelosi.
16/11/2018(Xem: 959)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 1645)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 609)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 532)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 232)
McALLEN - Trong lúc thị sát biên giới tại địa phận Texas hôm Thứ Tư, bộ trưởng quốc phòng James Mattis nói: hàng ngàn chiến sĩ được huy động ra biên giới để làm sứ mạng đạo lý hậu thuẫn các đơn vị biên phòng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.