Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nghi PTT Pence Viết Bài Giấu Tên NY Times; TT Trump Muốn Bộ Tư Pháp Mở Điều Tra Xem Ai Là Tác Giả Bài Nặc Danh ‘Kháng Cự’ Ông

08/09/201800:00:00(Xem: 1978)
Nghi PTT Pence Viết Bài Giấu Tên NY Times; TT Trump Muốn Bộ Tư Pháp Mở Điều Tra Xem Ai Là Tác Giả Bài Nặc Danh ‘Kháng Cự’ Ông
WASHINGTON    -    Giới quan sát ghi nhận 6 vụ thẩm lậu lớn từ Bạch Ốc – các thẩm lậu thông tin nội bộ từ gần 20 tháng qua gây thiệt hại chủ nhân Bạch Ốc và cả nội các.

Nhưng, mục ý kiến đăng báo New York Times hôm Thứ Tư của tác giả ẩn danh là đả kích cao độ nhất, đưa hiện tượng thẩm lậu tới 1 bậc mới. Thẩm lậu từ ngôi nhà số 1600 trên đại lộ Pennsylvania không là sự kiện mới – Bộ tư pháp của chính quyền Nixon đưa các báo Washington Post và New York Times ra tòa về tội thẩm lậu tài liệu Ngũ Giác Đài cho thấy chính quyền hoài nghi về can thiệp quân sự tại Vietnam.

Bạch Ốc thời TT Bush bị rung chuyển vì tai tiếng sau khi cộng tác viên CIA tên là Valerie Plame thẩm lậu thông tin tiếp theo đả kích của phu quân  chống lại biện minh của chính phủ về cuộc xâm lăng Iraq năm 2003.

Nhưng, bài viết của nhân vật ẩn danh (được tin là viên chức cao cấp) là chưa từng thấy - các phụ tá và viên chức Bạch Ốc đều khẳng định không là tác giả, trong khi có tin phỏng đoán người viết là PTT Mike Pence, căn cứ trên chỉ dấu là 1 từ ngữ không phổ thông nhưng ông Pence dùng nhiều lần từ năm 2001, gồm 1 lần trong phát biểu tại diễn đàn LHQ.

TT Trump hô hào báo New York Times giao nộp ngòi bút dữ dội ấy.

Hồ sơ của giới phân tích ghi 6 vụ thẩm lậu lớn là: (1) Tướng Flynn gặp ĐS Nga - ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia và nhận tội với điều tra viên FBI . (2) là phát ngôn của ông về nguồn gốc di dân Haiti mà ông gọi là “hố phân” trong 1 buổi họp các nhà lập pháp về di trú – nghị sĩ DC Dick Durbin xác nhận ông Trump dùng chữ “shithole” nhiều lần”. Ông Trump nhận chỉ dùng ngôn ngữ thô bạo, không nói “hố phân”.  (3) là quả bom lớn do tác giả Michael Wolff tung ra hồi đầu năm 2018 - tập sách tựa đề “Fire and Fury” mô tả Bạch Ốc như là nơi thường xuyên rối loạn vì xung đột phe phái và “đâm sau lưng người khác”, ông Trump chứng kiến và có vẻ khuyến khích. (4) Báo Washington Post thẩm lậu các cuộc trò chuyện giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo Mexico và Australia – khi nói chuyện với TT Nieto, ông Trump nhắc lại ý định xây tường biên giới và muốn Mexico đóng góp chi phí, TT Nieto không thuận, ông Trump yêu cầu không báo cho phóng viên biết. Cuộc trò chuyện với Thủ Tướng Australia cũng là không như mong đợi với ông Trump. (5) Thẩm lậu về bất đồng giữa ông Trump và giám  đốc Comey – ông Trump yêu cầu giám đốc FBI bỏ qua vụ gọi là toa rập với Nga. Trong buổi điều trần tại ủy ban Thuợng Viện 1 tháng sau, ông Comey nhận đã thẩm lậu nội dung cuộc trao đổi với TT với hy vọng 1 công tố viên đặc biệt được ủy nhiệm chỉ huy cuộc điều tra về tố giác ấy. Điều đó đã xẩy ra. (6) Thẩm lậu về gặp gỡ Kim Jong-un. Ông Trump tỏ ra sốt sắng là người đầu tiên công bố tin lớn, tin nhậy cảm, bằng twitter – twitter sáng 10-5 từ chủ nhân Bạch Ốc xác nhận ông sẽ hội kiến Kim tại Singapore ngày 12-6. Chiều hôm ấy, ông hé lộ với nhà báo về tin lớn sẽ do viên chức Nam Hàn loan báo trong ngày. Đúng như thế, phái đoàn Nam Hàn xuất hiện từ West Wing của Bạch Ốc để thông báo yêu cầu họp thượng đỉnh với Kim. Từ Tháng 3, phái đoàn Seoul tới Bạch Ốc để thuyết trình về 1 tiếp xúc với Pyongyang - điều mà nhà báo không biết vào thời gian ấy là phái đoàn này mang theo 1 thông điệp của Kim gửi Trump.

Trong khi đó, Báo New York Times đưa tin: Bạch Ốc có danh sách 12 người nghi là tác giả của bài cậy đăng gây chấn động dư luận, theo tiết lộ tối Thứ Tư của 1 cố vấn bên ngoài.

Bài báo phổ biến hôm Thứ Tư cho hay: có “kháng cự” tại nội bộ Bạch Ốc.

Nghị sĩ Rand Paul nói “Nên dùng máy khám phá nói dối để tìm thủ phạm”.

Ông Trump thưởng thức ý kiến ấy và bàn một lúc.

Theo NYT, các nhân vật thân cận TT gợi ý buộc các viên chức ký giấy cam kết có thể sẽ dùng trong việc truy tố khi thấy cần.

PTT Mike Pence đã lên tiếng phủ nhận – nhưng 5, 6 viên chức Bạch Ốc vẫn ngờ rằng ông Pence là nguồn của bài cậy đăng.

Qua Thứ Sáu, trên phản lực cơ Air Force One, ông tuyên bố với phóng viên: có  thể hành động chống lại báo New York Times – ông nói “Để xem – tôi đang xem xét”. Ông hô hào Bộ tư pháp điều tra để biết tác giả bài báo – ông nói rõ hơn “Bộ trưởng Sessions nên điều tra – tôi tin đây là vấn đề an ninh quốc gia”.

Ngoài ra, TT Trump lên tiếng chống lại tập sách mới phát hành của nhà báo Woodward trong twitter sáng Thứ Sáu – ông cũng phản đối bài kiểm điểm 18 tháng đầu đầy sóng gió trong nhiệm kỳ của TT thứ 45 đăng báo Washington Post. Ông nhấn mạnh “Tôi không nói theo cách được trích dẫn – nói năng như thế tôi đã không được bầu làm TT”.

Ông cả quyết: các trích dẫn trong sách viết về nội tình Bạch Ốc là bịa đặt, tác giả đã dùng mọi thủ thuật để làm giảm ý nghĩa và hạ thấp các mục tiêu.

Theo tin CNN hôm Thứ Sáu, báo New York Times đã phản ứng bằng sự trả lời rằng, “Chúng tôi vững tin rằng Bộ Tư Pháp hiểu rằng Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ tất cả công dân Mỹ và rằng bộ sẽ không tham gia vào một vụ lạm dụng trắng trợn của chính phủ. Các mối đe dọa của tổng thống đều nhấn mạnh rằng tại sao chúng ta phải bảo vệ danh tính của người viết trên mục ý kiến và phục vụ như là một nhắc nhở về sự quan trọng của báo chí tự do và độc lập đối với nền dân chủ Mỹ.”

19/09/2018(Xem: 232)
Một người đàn ông là cư dân tại Calgary của Canada có thể đối diện bản án tử hình tại California, nơi mà ông bị buộc tội đâm người anh em rể tới chết trong bãi đậu xe của tiệm chơi bowling trong chuyến đi nghỉ của ông ấy.
19/09/2018(Xem: 116)
SALEM, MA -- Một người tị nạn Việt Nam, không biết đối với cảnh sát, đã giúp giết chết một người đàn ông tại tiểu bang Maine khoảng 1 tháng trước khi ông bị chận lại trên Xa Lộ 95 tại Newbury, bị bắt đem về Massachusetts để đối diện với truy tố 13 năm tù liên quan đến ma túy.
19/09/2018(Xem: 118)
WASHINGTON - Twitter từ Bạch Ốc tố cáo Trung Cộng tìm kiếm ảnh hưởng với bầu cử giữa kỳ Tháng 11 bằng cách nhắm hậu thuẫn chủ lực của ông.
19/09/2018(Xem: 125)
WILMINGTON - Bão Florence đổ bộ North Carolina sáng Thứ Sáu tiếp tục là tai họa.
19/09/2018(Xem: 95)
WASHINGTON - Phóng viên bắt gặp nghị sĩ Chuck Grassley bên ngoài văn phòng của thủ lãnh đa số Thượng Viện Mitch McConnell – nhân cơ hội này, ông Grassley được phỏng vấn khả năng cho nhân chứng điều trần về tố giác ứng viên TCPV Brett Kavanaugh định tấn công tình dục 1 nữ sinh cùng trường 36 năm trước.
19/09/2018(Xem: 114)
WASHINGTON - TT Trump ra lệnh cho Phòng của giám đốc tình báo quốc gia (DNI) và Bộ tư pháp tức khắc giải mật 1 phần của đơn xin theo dõi 1 thành viên trong đoàn tranh cử, và nội dung các thông điệp bằng text trao đổi giữa 2 nhân viên FBI dự phần tham gia điều tra tố giác về toa rập, là có ý nghĩa can thiệp với cuộc điều tra nhắm đoàn tranh cử của ông.
19/09/2018(Xem: 86)
WASHINGTON - Chính phủ Trump đã công bố định mức tiếp nhận người tị nạn tái định cư tại Hoa Kỳ là không hơn 30,000, là thấp nhất lịch sử, thấp nhất từ khi Bộ ngoại giao thiết lập chương trình tị nạn, năm 1980.
19/09/2018(Xem: 78)
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
18/09/2018(Xem: 944)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
18/09/2018(Xem: 363)
CAPE CANAVERAL - Công ty không gian tư nhân, là SpaceX, đã ký hợp đồng du lịch không gian với khách thường dân đầu tiên trên chuyến bay bằng phi thuyền được thiết kế để bay tới Hỏa Tinh.
18/09/2018(Xem: 568)
WASHINGTON - Phúc trình WalletHub 2018 xếp hạng các môi trường sống hạnh phúc nhất tại Hoa Kỳ là những nơi thiên nhiên phong phú và tự do kết hôn – nhà báo nhắc lại “bản tuyên bố độc lập Hoa Kỳ” khẳng định quyền của mọi người được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc.
18/09/2018(Xem: 747)
WASHINGTON - Ứng viên TCPV của TT Trump cả quyết không hề có hành động bất xứng như thư nặc danh tố cáo, theo loan báo tuần qua từ nghị sĩ DC Diane Feinstein – thư này mô tả chi tiết với dân biểu đại diện đơn vị của nạn nhân.
18/09/2018(Xem: 677)
WASHINGTON - Trong 1 bài cậy đăng báo The Atlantic (đã công bố tối chủ nhật), cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng là đối thủ của tỉ phú Trump trong chu kỳ bầu cử 2016, chỉ trích gần 2 năm cầm quyền của TT thứ 45 – bà viết: khó theo dõi quả bóng bảo vệ nền dân chủ Hoa Kỳ.
18/09/2018(Xem: 545)
WASHINGTON - Luật sư Michael Avenatti, đại diện của cô đào đóng phim người lớn Stormy Daniels trong vụ kiện chống lại TT Trump, xác nhận ý định tranh cử TT năm 2020 là nghiêm trang – ông tuyên bố với “Reliable Sources” của CNN “Tôi cảm thấy nghiêm trang hơn vì tôi đi đây đó trong nước và được khuyến khích làm việc ấy”.
18/09/2018(Xem: 399)
WASHINGTON - Cựu phụ tá tranh cử của ứng viên Trump nhận tội để thương lượng – hôm Thứ Sáu, quản đốc tranh cử Paul Manafort giúp tỉ phú Trump trong 3 tháng đầu của chiến dịch tranh cử đã nhận tội để làm nhân chứng trong tiến trình điều tra các tố giác về toa rập với Nga.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google