Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Đổi Khí Hậu Tạo Sóng Thần Gây Sụt Lở Đất Ven Biển

07/09/201800:01:00(Xem: 636)
PARIS  -   Sóng biển dâng cao 200 mét khi 1 trận sóng thần tràn lên vùng duyên hải của Alaska được biết với địa danh Taan Fjord năm 2015, không gây thiệt mạng, và không được chú ý, nhưng là hiện tượng thiên nhiên lớn chưa từng được ghi nhận.

Nguyên nhân là sự tan chảy băng sơn Tyndall Glacier mà giới chuyên môn nhận diện như là hình ảnh rõ rệt nhất về sóng thần gây sụt lở ven biển.

Với sự tăng nhiệt của khí tượng gây ra bởi hiệu ứng nhà kính, nguy cơ sóng biển dâng cao và sóng thần đang tăng cùng với sự bào mòn băng sơn, theo nhận định của 1 cuộc nghiên cứu phổ biến bằng biên bản Science Reports.

Tiến sĩ Dan Shugar, giảng dạy tại University of Washington Tacoma, là đồng tác giả của Science Reports, giải thích: khi băng tuyết địa cực mỏng bớt, cảnh tượng thiên nhiên bị thay đổi – sóng thần gây ra sụt lở rộng lớn tại Taan Fjord Tháng 10-2015 phát sinh từ 1 băng sơn đã thu nhỏ đáng kể từ cuối thế kỷ 20 – sóng biển dâng cao đến 193 mét vào dịp này.

Khi băng sơn tan chảy, phần chân móng mất ổn định, dễ sụp đổ.

Science Reports là tài liệu dấu ấn gồm các mô hình tạo ra sóng thần và sụt lở đất ven biển.

Ông Shugar nhấn mạnh “Kết quả khảo sát của chúng tôi là báo động về ảnh hưởng gián tiếp của biến đổi khí hậu với tần số tăng và mức độ nguy hiểm tăng tại những vùng gần địa cực”.

Cuộc nghiên cứu ghi nhận bởi Science Reports đã tập trung phân tích đợt sóng thần 2004 tại Ấn Độ Dương – đồng tác giả là tiến sĩ Bretwood Higman (giám đốc của Gound Truth Trekking) cho hay: đây là lần đầu tiên giới khoa học tìm hiểu từ đầu đến cuối hiện tượng sóng thần gây sụt lở ven biển, với mô hình mẫu đầy đủ nhất.

Nhà nghiên cứu Higman nói: cuộc nghiên cứu đầy đủ trước là về hiện tượng Lituya Bay năm 1958 với các kỹ thuật thiếu chính xác và bất khả thi trong thời gian ấy.

Hiện nay, giới nghiên cứu có hình ảnh vệ tinh và nhiều dữ liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50790)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44489)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38936)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34724)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại