Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Đổi Khí Hậu Tạo Sóng Thần Gây Sụt Lở Đất Ven Biển

07/09/201800:01:00(Xem: 809)
PARIS  -   Sóng biển dâng cao 200 mét khi 1 trận sóng thần tràn lên vùng duyên hải của Alaska được biết với địa danh Taan Fjord năm 2015, không gây thiệt mạng, và không được chú ý, nhưng là hiện tượng thiên nhiên lớn chưa từng được ghi nhận.

Nguyên nhân là sự tan chảy băng sơn Tyndall Glacier mà giới chuyên môn nhận diện như là hình ảnh rõ rệt nhất về sóng thần gây sụt lở ven biển.

Với sự tăng nhiệt của khí tượng gây ra bởi hiệu ứng nhà kính, nguy cơ sóng biển dâng cao và sóng thần đang tăng cùng với sự bào mòn băng sơn, theo nhận định của 1 cuộc nghiên cứu phổ biến bằng biên bản Science Reports.

Tiến sĩ Dan Shugar, giảng dạy tại University of Washington Tacoma, là đồng tác giả của Science Reports, giải thích: khi băng tuyết địa cực mỏng bớt, cảnh tượng thiên nhiên bị thay đổi – sóng thần gây ra sụt lở rộng lớn tại Taan Fjord Tháng 10-2015 phát sinh từ 1 băng sơn đã thu nhỏ đáng kể từ cuối thế kỷ 20 – sóng biển dâng cao đến 193 mét vào dịp này.


Khi băng sơn tan chảy, phần chân móng mất ổn định, dễ sụp đổ.

Science Reports là tài liệu dấu ấn gồm các mô hình tạo ra sóng thần và sụt lở đất ven biển.

Ông Shugar nhấn mạnh “Kết quả khảo sát của chúng tôi là báo động về ảnh hưởng gián tiếp của biến đổi khí hậu với tần số tăng và mức độ nguy hiểm tăng tại những vùng gần địa cực”.

Cuộc nghiên cứu ghi nhận bởi Science Reports đã tập trung phân tích đợt sóng thần 2004 tại Ấn Độ Dương – đồng tác giả là tiến sĩ Bretwood Higman (giám đốc của Gound Truth Trekking) cho hay: đây là lần đầu tiên giới khoa học tìm hiểu từ đầu đến cuối hiện tượng sóng thần gây sụt lở ven biển, với mô hình mẫu đầy đủ nhất.

Nhà nghiên cứu Higman nói: cuộc nghiên cứu đầy đủ trước là về hiện tượng Lituya Bay năm 1958 với các kỹ thuật thiếu chính xác và bất khả thi trong thời gian ấy.

Hiện nay, giới nghiên cứu có hình ảnh vệ tinh và nhiều dữ liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.