Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thượng Đỉnh TQ-Phi Châu Kỳ 7: TQ Hứa Giúp Phi Châu 60 Tỉ MK

06/09/201823:59:00(Xem: 1042)
BEIJING  -   Phóng viên phương Tây mô tả hội nghị thượng đỉnh Hoa-Phi thứ 7 là thành công của nhóm lãnh đạo Beijing – các nước châu phi trông đợi Trung Cộng đổ tiền vào lục địa Đen.

Nhưng, đây không là đối tác bình đẳng. Các đầu tư của Beijing diễn ra không thiếu bất trắc với các bên.

Tuyên bố khai mạc của chủ tịch Tập Cận Bình là “Chúng tôi đón tiếp các quốc gia châu Phi với vòng tay mở rộng với con tàu tốc hành của phát triển”.

Giới quan sát nhận xét: phần nhiều bài diễn văn của Tập tại hội nghị gọi là “Diễn đàn hợp tác Hoa-Phi / hay FOCAC” họp tuần này tại thủ đô Hoa Lục không giống đối tác bình đẳng.

Tại Berlin, chuyên gia về Trung Cộng là Tom Bayes mô tả hội nghị FOCAC thứ 7 là thành công ngoại giao lớn của Beijing với đầy đủ những ngôn từ hùng hồn. Ông giải thích “Với các nhà lãnh đạo châu Phi, Trung Cộng đã tự thể hiện là khuôn mẫu để các đối tác châu Phi làm theo”.

Sự tham dự của TTK-LHQ cũng là 1 thành công của Beijing – phát biểu của TTK Antonio Guterres vào dịp này gọi là hợp tác Hoa-Phi “Cộng đồng của chia sẻ tương lai nhân loại”.

Giáo sư Bayes diễn giải: hội nghị FOCAC này gây chú ý trong công luận thế giới vai trò quan trọng và tích cực về châu Phi của Beijing. Ngoài ra, nhà nghiên cứu Bayes cũng ghi nhận chiến thuật “cây gậy và cà-rốt” của Tập Cận Bình với các nươc duy trì bang giao với Taiwan.

Tập loan báo tại FOCAC hứa hẹn giúp châu Phi 60 tỉ bằng tín dụng và đầu tư không kèm theo ràng buộc chính trị.

Như truyền thông đã đưa tin, Tập hứa không can thiệp nội bộ, không cưỡng ép ý muốn của mình với các nước châu Phi, không tìm kiếm các quyền lợi ích kỷ.

Nhưng, giới phân tích không khỏi lo âu về nguy cơ mắc nợ của châu Phi, như thẩm định về “bẫy nợ” do Beijing giăng ra – điển hình là dự án cảng Hambantota tại Sri Lanka. Vì nhà cầm quyền Colombo không thể trả lãi, cảng trong hệ thống gọi là “Một Đai Một Đường” phải cho 1 công ty quốc doanh Trung Cộng thuê theo 1 hợp đồng 99 năm. Để tránh nan đề như thế, Malaysia bãi bỏ từ cuối tháng qua 2 dự án hợp tác với Trung Cộng trị giá 20 tỉ MK.

Thông tin từ China-Africa Research Initiative (hay CARI-bản doanh Hoa Kỳ) cho biết: Trung Cộng là chủ nợ chính của 17 nước châu Phi đang lún sâu trong nợ nần.

Giới phân tích chỉ ra 3 nguyên nhân khiến Beijing có sức hấp dẫn với lục địa Đen. Trước hết, Trung Cộng không là chủ thuộc địa tại châu Phi. 2 là Beijing không ép thực hành các giám sát phát triển. 3 là chế độ Tập Cận Bình không thuyết giảng về dân chủ, nhân quyền và chống tham nhũng.

Hơn nữa, các nước châu Phi không tra xét các dự án liên doanh với người Hoa để thấy là có vừa sức, có bền vững và hiệu quả thích ứng hay không.

Giáo sư Bayes không xem xét “bẫy nợ” nhưng thấy Beijing có thể xuất cảng những nan đề của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.