Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DC Cản Thượng Viện Phê Chuẩn Ứng Viên TCPV Do Trump Đề Cử

05/09/201800:00:00(Xem: 1326)
WASHINGTON   -    Hàng trăm quyết định của ông Brett Kavanaugh bị chú ý khi TT Trump chính thức chọn ông làm ứng viên thẩm phán TCPV thay thế thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu.

Là cựu thư ký của thẩm phán Kennedy, được TT Bush cử làm chánh án tòa phúc thẩm liên bang, từng giúp việc Bạch Ốc triều TT thứ 43 ở vai trò luật sư và thành viên Ban tham mưu, ứng viên 53 tuổi này được biết tiếng về lập trừơng quyết liệt bảo vệ quyền súng.

Trong 12 năm là chánh án, ông Kavanaugh đã đưa ra 300 ý kiến, diễn văn và tranh biện pháp lý, đặc biệt là quan điểm phản đối luật hạn chế súng năm 2001 – lập luận của ông là “Bất kể bạo động chết người từ súng, sứ mạng của tòa án là thực hành hiến pháp, gồm tu chính án số 2”.

Hội Súng nhanh chóng hoan nghệnh quyết định đề cử của TT Trump – trong khi đó, Giffords Law Center to Prevent Gun Violence tố cáo lập trường của ông Kavanaugh là cùng hướng với vận động hành lang của kỹ nghệ súng, phản ảnh sự diễn giải bảo căn của hiến pháp khi an toàn công không có vai trò chính đáng nào trong sự thực hành tu chính án số 2.

Về phá thai, ông Kavanaugh không thẳng tay loại trừ - ông Trump nói “Chưa thảo luận về phá thai với Kavanaugh”.

Với phong trào Women’s March, đưa ông Kavanaugh vào TCPV là án tử hình với hàng ngàn phụ nữ khi họ không được quyết định vể thân xác của mình.                                    

Tiến trình điều trần để phê chuẩn ứng viên Kavanaugh đã bắt đầu tại Thượng Viện sáng Thứ Ba – các nhà lập pháp của đảng DC phát biểu hàng loạt phản đối trong lúc cử tọa công chúng hò hét.

Tình thế này khiến nghị sĩ CH John Cornyn tuyên bố “Đây là cuộc điều trần phê duyệt đầu tiên dưới áp lực của đám đông.

Chủ tịch ủy ban pháp chế là nghị sĩ Chuck Grassley (CH-Iowa) chỉ lên tiếng được vài phút trước khi nghị sĩ Ken Kamala Harris (DC-California) lên tiếng phản đối việc hành pháp chỉ chuyển giao 42,000 trang tài liệu về công việc của ứng viên Kavanaugh trong các chính quyền trước.

Fox News được cảnh sát phụ trách Điện Capitol báo tin: hơn 20 người biểu tình phản đối gây gián đoạn điều trần bị bắt.

Buổi điều trần ngày Thứ Ba dự báo phát biểu của 1 số nhà lập pháp và bản thân ông Kavanaugh.

1 tuyên bố từ Bạch Ốc cho hay: ông Kavanaugh cam kết làm việc với tinh thần trọng pháp và khách quan.

Phe CH hy vọng tiến trình phê chuẩn ứng viên Kavanaugh hoàn tất thành công vào khoảng đầu Tháng 10, là kịp nhiệm kỳ mới của TCPV.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.