Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Á Châu Báo Nguy Sẽ Sụp Tiệm Nếu Giá Dầu Cứ Tăng

22/09/200000:00:00(Xem: 4179)
SINGAPORE (KL) – Tin của AFP – Tâm trạng khắp Á châu đã tới lúc phải lo âu khi giá xăng dầu vọt lên làm mất tin tưởng và đe dọa bước hồi phục kinh tế.

Năng lượng cung cấp cho các nến kinh tế Á châu không được đầy đủ như các đối tác Tây phương, mối quan tâm đang lên cao, giá xăng dầu tăng không ngừng có thể làm trật đường hồi phục kinh tế trong vùng để thoát khỏi tình trạng kinh tế thảm thương năm 1997, theo như các phân tích gia đã cho biết ngày thứ năm. Các thị trường về tài chánh cũng bị quậy nát.

“Giá xăng dầu này sẽ ảnh hưởng tới lòngï tin tưởng của dân chúng trong vùng này,” theo như lời của Steve Brice, kinh tế gia của ngân hàng Standard Chartered Bank tại Singapore. Ngân Hàng Phát Triển Á châu đã báo động tuấn này một số nền kinh tế cũng đã cho phá giá đồng bạc và tiền lời nhờ xuất khẩu nông phẩm đã bị kém đi, những nền kinh tế này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nếu giá dầu thô tiếp tục bốc cao lên khoảng 35 Mỹ kim một thùng theo như vào vài tháng tới.
Nhà kinh tế đứng đầu Yoshihiro Iwasaki của Ngân Hàng Phát Triển Á châu đã cho biết, nếu giá xăng dầu vần năm trong mức 35 Mỹ kim trong một năm, những nền kinh tế phụ thuộc vào xăng dầu của Á châu không bị ảnh huởng, nhưng nó sẽ ảnh hưởng gấp hai lần cho những nền kinh tế còn lại của thế giới. Aûnh hưởng này sẽ kéo các nền kinh tế của Á châu sau đó vì các quốc gia nàyï không có tiền để nhập cảng các hàng hóa sản xuất của Á châu.

Tổ chức xuất khẩu xăng dầu OPEC hứa sẵn sàng để tăng xuất lượng dầu cho kịp với nhu cầu đã thiếu để giữ giá dầu và phù hợp với sự hoài nghi. “Những vấn đề ở đây là làm thế nào để tăng đuợc khả năng hiện nay,” theo như lời của ông Gerard Teo, một kinh tế gia trong vùng của ngân hàng ABN Amro Bank , ông chỉ cho thấy hầu hết các nhà sản xuất cũng đã bơm dầu lên hết sức mình.

Giá dầu thô ngon lành tại thị trường New York Mercantile Exchange đã tăng 69 xu lên tới 37,20 đô la một thùng vào ngày thứ tư, mứ`c giá cao nhất kể tử khi có cuộc khủng hoảng về dầu ngay sau khi Iraq lấn chiếm Kuwait.

Mùa đông của vùng bắc bán cầu sẽ làmcho giá dầu vọt lên tới thượng tầng khí quyển, theo như ngân hàng Standard Chartered Bank đã cho biết như căn cứ vào bản phúc trình. Các quốc gia đang phát triển trong vùng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trung quốc là quốc gia thuần nhập cảng dầu kể từ năm 1993, quốc gia này có thể không bao lâu nữa tự cô lập mình đối với thị trường toàn cầu. Hồi năm ngoái, dầu thô Trung quốc cho nhập cảng chiếm 20% thị trường trong nước và đang trông để nhập cảng dầu thêm nữa trong năm nay.

Prime Pereine của ngân hàng BNP tại Bắc Kinh hy vọng kinh tế năm tới sẽ tăng lên 7,8%, gần bằng năm nay.Nhưng nếu giá dầu lên tới 33 đô-la cho tơi đô-la mộ thùng, theo dự đoán về kinh tế năm 2001 được xét lại tụt xuống 7, 5% hay 7, 6%. Các dự đoán khác còn bi quan hơn, tiên liệu nền kinh tế của Trung quốc có thể giảm đi nhiều tới 0,6% điểm theo như giá dầu cứ leo thang. Trung quốc đã cho tăng giá xăng dầu trong nước bẩy lần nội năm nay, cho phép các nhà máy lọc dầu được quyền lấy giá dầu thô đang lên tính vào đầu của những người tiêu thụ.

Việt Nam cũng sẽ tăng giá căng dầu lên và bỏ thuế nhập khẩu tính vào xăng và dầu hôi với ý định cắt tiền bao cấp cho các giá xăng, theo như giới truền thông của nhà nước đã cho biết ngày thứ năm. Tuy nhiên các phân tích gia đã cho biết, chính phủ VN vẫn phải tiếp tục tài trợ cho giá xăng bởi vì các xí nghiệp nhờ vào doanh thương đã bị lỗ trung bình từ 800 cho tới 900 đồng bạc cho một lít xăng.

Mặc dù Việt Nam là nước sản xuất dầu đứng vào hàng thứ tư trong vùng Đông Nam Á sau Nam Dương, Mã Lai và Brunei, Việt Nam vẫn còn là quốc gia nhập cảng dầu với số lượng lớn bởi vì nhà máy lọc dầu của Việt Nam tới nay chưa hoạt động.

Á châu chưa nhìn thấy làn sóng phản đối về xăng dầu đang tràn lan tại Tây Âu, nhưng Thủ tướng Leekpai của TháiLan đã khuyền khích các người trong nước tham gia ngày quốc tế không dùng xe hơi vào ngày thứ sáu để phản đối giá dầu vọt lên cao. “ Tôi có thể đi bộ hay dùng hai xe đạp leo núi của tôi bởi vì tôi muốn gia nhập vào sự vận động này,” theo như thủ tuớng đã nói với báo chí tại Quốc Ốc.

Thái Lan sẽ phải trả 250 tỷ bath (tiền Thái Lan) để nhập cảng dần nội năm nay, tăng 52,4% so sánh với năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.