Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kẻ Thù Của Ông Trump

27/08/201815:20:00(Xem: 3612)
Kẻ Thù Của Ông Trump

KẺ THÙ CỦA ÔNG TRUMP

 

Định Nguyên

 

            Hình như tất cả mọi người từ đông sang tây, từ cổ chí kim, bất cứ thành phần nào…cũng đều có thù có bạn.  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng không ngoại lệ.

            Là tổng thống của một đại cường, chủ trương lật tung trật tự thế giới, ăn nói bạt mạng bất kể sự thật làm mọi giá trị đạo dức đảo lộn, ông Trump càng có nhiều kẻ thù hơn ai hết.  Bài nầy xin miễn bàn các loại kẻ thù mà chỉ tập trung vào những người chống đối ông Trump ngay trong nước Mỹ.  Bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào hành động ngược với lời nói và việc làm của Tổng thống Trump đều được coi là kẻ thù của ông ta

            Vậy, kẻ thù của ông Trump là những ai?

            Đảng Dân Chủ (DC)?  Đúng thôi.  Chống đối đảng cầm quyền là “nghề” của đảng đối lập, không có gì đáng bàn.  Ai cũng biết Đảng DC, ngoài việc “hành nghề đối lập”, họ còn chống đối ông Trump vì tính cách “đặc biệt” có một không hai của ông tổng thống nầy.

            Ngoài Đảng DC, ai là người chống ông Trump ngay trong nước Mỹ?

            Trước hết là thành phần truyền thông báo chí. Từ ngày làm tổng thống đến nay, ông Trump luôn miệng tố cáo: “Truyền thông báo chí là kẻ thù của nhân dân”.  Những gì truyền thông báo chí loan ra bất lợi cho ông, ông đều cho là “fake news/tin giả” cả.  Truyền thông báo chí không thể ngồi yên chịu trận nên họ gần như đồng loạt phản pháo.  Vừa qua, hơn 300 tờ báo trên nước Mỹ đồng loạt đăng bài lên án “sự tố cáo bẩn thỉu của tổng thống” đối với truyền thông báo chí! Một số người còn cất công liệt kê những điều ông Trump nói không đúng sự thật.  Theo họ, từ ngày làm tổng thống đến nay, ông Trump nói sai sự thật hơn bốn ngàn lần (mời vào President Trump Lies List do Davis Leonhardt và Stuart A. Thompson viết trên New York Time để đọc).   Họ viết trên giấy trắng mực đen, ký tên rõ ràng, rất có hại cho uy tín của tổng thống.  Nếu là “fake news” tại sao TT. Trump không phản ứng?  Tại sao pháp luật không chế tài họ về tội vu khống mạ lỵ?  Hay lặng thinh là sự tình nó…như thế?!  Có người viết trên diễn đàn: “Ông Trump được Chúa phái xuống để cứu nước Mỹ và tiêu diệt cộng sản”!  Chưa biết ông “cứu nước Mỹ” như thế nào và có “tiêu diệt cộng sản” được không nhưng coi bộ ông đang xứng danh là vua nói láo, bất xứng với lòng tin của Đấng Tối Cao.  Chúa chọn lầm người chăng?

            Có lẽ trong lịch sử nước Mỹ, tính đến nay, chưa có một tổng thống nào tuyên chiến với thông tin báo chí, nhục mạ giới báo chí gay gắt như ông Trump.  Và, cũng trong lịch sử, chưa có vị tổng thống nào bị truyền thông chiếu cố tận tình như TT. Trump.  Tại sao?  Báo chí tệ hại hay chính ông Trump bất xứng?

            Đám cuồng Trump gọi báo chí Hoa Kỳ là “truyền thông thổ tả”.  Nếu như thế thì sinh hoạt truyền thông của Mỹ tệ hại quá.  Với trên 300 tờ báo cùng các cơ quan truyền thông khác đồng loạt lên án TT. Trump thì coi như truyền thông Mỹ hầu hết là “thổ tả” cả.  Vậy làm sao tránh bọn truyền thông “thổ tả” nầy?!  Làm sao có được loại truyền thông không “thổ tả”?  Theo tôi, truyền thông báo chí Hoa Kỳ xưa nay vẫn thế.  Tuy có khuynh hướng khác biệt, lập trường chính trị khác nhau nhưng họ có chung một tính chất, một mục đích: để mắt vào tất cả mọi giới, mọi tổ chức để săn tin.  Họ phải săn tin để câu độc giả, để phục vụ độc giả (không ai đọc, báo họ sẽ chết, và họ cũng sẽ chết).  Với quyền tự do ngôn luận của Hoa Kỳ, được Tu Chính Án Thứ Nhất công nhận và bảo vệ, họ chĩa mũi vào bất cứ đoàn thế cá nhân nào, kể cả tổng thống, miễn là họ không xuyên tạc sự thật, không xúc phạm đời tư cá nhân và gia đình người khác.  Chính vì thế mà những “public figures” tức là những kẻ tai to mặt lớn mà có nhiều hành vi bất chính… rất sợ báo chí.  Đệ nhất “public figure” tức là Tổng thống Trump rơi vào trường hợp nầy chăng?  Trước và khi làm tổng thống, ông ta có quá nhiều khuyết tật và tai tiếng, biết thế nào cũng bị báo chí phanh phui nên “tiên hạ thủ vi cường”, tố phủ đầu: “Báo chí là kẻ thù của nhân dân”, là “fake news” để tự bảo vệ, để đừng ai tin báo chí nữa chăng?

            Nhưng tổng thống nói là một việc, tin ông ta hay không là một việc khác.  Vừa qua (16/8) Thượng Viện Hoa Kỳ ra nghị quyến xác định rằng “Truyền thông báo chí không phải là kẻ thù của nhân dân” như TT. Trump tuyên bố!  Thượng Viện đã “dám” đối kháng tổng thống.  Cơ quan lập pháp do Đảng CH kiểm soát nầy (cùng đảng với TT. Trump), một mặt nào đó, cũng là “kẻ thù” của TT. Trump!   

            Mấy ai ngờ, “nội thù” của tổng thống lại chính là những người trong guồng máy chính quyền do ông lãnh đạo.  Quá cay cú với cuộc điều tra của công tố viên độc lập Robert Muller, ông Trump nhiều lần ra lệnh cho bộ trưởng Tư Pháp sa thải ông Muller, nhưng chẳng ai nghe lệnh ông.  Cuộc điều tra của ông Muller cứ tiền hành và hình như ngày càng bất lợi cho tổng thống.  Sau khi hai cựu viên chức thân cận của mình là luật sư Michael Cohen và Paul Manafort bị kết tội, tổng thống lại càng giận dữ chĩa mùi dùi vào ông Jeff Sessions, Bộ Trưởng Tư Pháp, bảo rằng “Ông ta (Sessions) chưa bao giời kiểm soát được bộ tư pháp”.  Ông Jeff Sessions phản pháo: “Tôi kiểm soát bộ tư pháp từ ngày tôi làm bộ trưởng.  Nhưng tôi không để Department of Justice (DOJ, tức bô tư pháp) bị ảnh hưởng bởi bất cứ xu hướng chính trị nào”.  Hoan hô ông bộ trưởng.  Ông đúng là người can đảm chính trực “uy vũ bất năng khuất”.

            Ngoài ra, hàng ngũ những người lãnh đạo ngành an ninh tình báo (kể cả đương kim giám đốc CIA) đều lên tiếng phản bác nhận định tiêu cực của tổng thống về họ khi ông Trump gặp Tổng thống Nga Putin tại Helsinki.  Trong cuộc họp báo với TT. Nga tại Phần Lan, ông Trump đã hết lòng khen ngợi Putin/ Nga sô trong khi chê bai công lao và thiện chí của ngành an ninh tình báo của chính mình.  Bị phê phán khắp nơi, quýnh quá ông Trump tuyên bố “Tôi lỡ lời/I miss spoke”, và sau đó đảo ngược quan điểm rằng: “Tôi tin tưởng hoàn hoàn vào ngành an ninh tình báo Mỹ”!!!  Lời nói không mất tiền mua.  Nói rồi nói lại cho vừa người nghe…Ông Trump từng tự xưng mình là “thiên tài ổn định”, nhưng trong trường hợp nầy sự “ổn định” của ông nằm ở đâu?!  Có người tâng bốc ông Trump, cho rằng ông ta là “thiên sứ” được trời sai xuống để trị vì muôn dân.  Nếu đúng như thế thì ông “thiên” nào đó chắc có vấn đề tâm thần nên mới cử ông “sứ” lạng quạng như ông Trump.

              Cũng sau vụ Helsinki, cựu giám đốc CIA John Brennan tuyên bố “TT. Trump phản quốc”!  Ông nầy đã bị tổng thống tước quyền tiếp cận các thông tin mật của quốc gia cùng với các vị James Clapper (cựu giám đốc tình báo quốc gia), Michael Hayden (cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia), Sally Yates (quyền bộ trưởng tư pháp)…vì đã dám chống ông Trump trước đó.

            Trước tình trạng biến bạn thành thù (đả phá NATO), biến thù thành bạn (khen Putin và Kim Ủn ỉn) của ông Trump, có gần 50 giáo sư và học giả về quan hệ quốc tế thuộc các đại học trứ danh của Mỹ lên án chính sách ngoại giao của TT. Trump làm đảo lộn trật tự thế giới, phá bỏ vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên thế giới…Sự tố cáo của họ, hiện nay, đã có trên 500 người ký tên ủng hộ.

            Xem ra, “nội thù” của TT. Trump rất đa dạng và ngày càng đông.  TT. Trump đang trong tình trạng gần như cô đơn khi các bạn bè và viên chức cật ruột quay lưng.  Ngoài cựu luât sư riêng Michael Cohen và Giám Đốc điều hành tranh cử Paul Manafort đang bị kết tội, các ông Donald McGahn, luật sư White House, đã “xé rào” hợp tác toàn diện với ông Robert Muller; David Pecker, Chủ tịch tập đoàn American Media; ông Allen Weisselberg, Giám Đốc Tài Chánh của Tổ chức Trump (Trump Organization) đã được miễn tố đễ hợp tác với cuộc điều tra liên bang của Robert Muller.  Hai ông nầy là bạn thân lâu năm của ông Donald Trump, và là người nắm giữ nhiều uẩn khúc về hoạt động cũng như tiền bạc của tổng thống đã hơn 40 năm!  Chưa biết điều gì sẽ xẩy ra, nhưng những gì họ cung cấp cho cuộc điều tra khó có lợi cho TT. Trump.  Với hai người đã bị kết tội là Michael Cohen và Paul Manafort thì sự khai báo của luật sư Michael Cohen hoàn toàn bất lợi cho tổng thống.  Cả hai ông đều bị trọng tội (felonies) nhưng ông Manafort chỉ vi phạm về tài chánh, ông Cohen vi phạm luật bầu cử khi “tuân lệnh” ứng cử viên tổng thống Donald Trump xuất tiền “trám miệng” hai cô đào sexy đã từng ăn nằm với ông Trump (Stormy Daniel và McDougal).  Và đây là điều nguy hại nhất cho TT. Trump.  Theo giáo sư luật tại Đại học Harvard Alan Dershoeitz: “Đe doạ luật pháp lớn nhất cho TT. Trump không phải là cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Muller (điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016) mà là cuộc điều tra của các công tố viên tại New York”.  Ông ta lập luận, Muller khó có thể luận tội TT. Trump, nhưng các công tố viên tại New York thì có thể vì họ đang điều tra Tổ chức Trump có vi phạm luật bầu cử về vấn đề tài chánh hay không (Yahoo’s News ngày 26 tháng 8:  “Trump biggest legal danger is from US prosecutors in New York, not Muller).  Nếu ông Cohen vi phạm luật bầu cử (như đã tự thú) thì ứng cử viên Trump (hiện nay là tổng thống) cũng có tội tương tự.  Và điều nầy chính là “biggest legal danger” đối với TT. Trump, đã làm ông ta mất bình tĩnh nên tuyên bố: “Nếu tôi bị luận tội thì thị trường tài chánh sẽ sụp đổ.  Quý vị sẽ nghèo đi…”.  Không biết người ta có luận tội TT. Trump không.  Và nếu luận tội, chúng ta có nghèo hơn không.  Nhưng có điều, nếu để ý, ai cũng thấy:  tuyên bố của TT. Trump là một lời thú tội quá vội vàng.  Nếu thấy mình vô tội hoàn toàn sao lại nghĩ đến chuyện bị “luận tội” sớm thế?!

            (Ông Trump ngó hùng hổ thế mà lại thiếu bản lĩnh.  Cần gì phải “khoá khẩu” mấy cô đào khiêu dâm ấy một cách lén lút và phi pháp.  Ai thắc mắc thì cứ nói tôi “ăn bánh trả tiền” rồi có gì mà lo?   Chuyện “tung hoành” trước khi làm tổng thống có gì đáng sợ (có mấy người đàn ông giàu có tránh được?).  Có luật pháp nào cấm người “tìm của lạ” trước khi ứng cử tổng thống?  Trường hợp của ông Bill Clinton mới đáng lên án.  Lên án cả hai mặt luật pháp và đạo đức vì đang làm tổng thống mà dám chơi gái ngay tại nơi làm việc trong dinh tổng thống.  Sao không đi chỗ khác mà chơi?). 

            Khi tôi viết bài nầy thì được tin TNS. John McCain qua đời.  Cả nước đang tiếc thương và ca ngợi ông, nhưng TT. Trump chỉ gởi lời chia buồn ngắn ngủi qua twitte mà không cho White House treo cờ rũ hoặc tổ chức bất cứ một nghi lễ nào.  Với tình trạng đó, AMVETS, một trong những tổ chức cựu chiến bịnh lớn nhất nước Mỹ đã lên án TT. Trump.  Họ nói rằng: “The President disrespected the death of the decorated former soldier…”.  Như thế TT. Trump sẽ có thêm người chống đối. 

            Với cách cai trị đất nước khác thường của ông Trump, với tư chất hẹp hòi gần như tiểu nhân, nước Mỹ ngày càng bị chia rẽ trầm trọng.  Và TT. Trump ngày càng có nhiều kẻ thù, kẻ thù ngay trên nước Mỹ, đặc biệt là kẻ thù ngay trong guồng máy chính phủ do ông lãnh đạo.  Đó là điều hoàn toàn bất lợi cho ông.

 

Hạ tuần tháng 8, năm 2018

 

 Định Nguyên

20/10/2018(Xem: 601)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 306)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 184)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 247)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1137)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 345)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 381)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 732)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
18/10/2018(Xem: 763)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 684)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
18/10/2018(Xem: 663)
vào Thứ Bẩy, ngày 3 tháng 11/2018 tại hội trường Việt Báo, Westminster, từ 7.00pm-10.30pm... viết cho tình yêu tuổi trẻ, tình bạn xa xưa, tình yêu của mẹ và nỗi nhớ quê hương vùng trời cũ Saigon xưa.
17/10/2018(Xem: 503)
Điều này sẽ làm cho đất nước ngày càng tụt hậu, xoi mòn khả năng phát triển Kinh tế, Tự do, Dân chủ…90 triệu đồng bào ta tiếp tục sẽ là nạn nhân của Chuyên chính Vô sản, họ sẽ bị gạt sang một bên, đứng bên lề
17/10/2018(Xem: 1654)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 2350)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 1190)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.