Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

12% Dân Biểu, Nghị Sĩ Mỹ Là Di Dân Thế Hệ 1 và 2, Có 11 Dân Biểu, 1 Thượng Nghị Sĩ Sinh Ngoài Hoa Kỳ

27/08/201800:00:00(Xem: 1516)
Khi cuộc tranh luận về luật di trú toàn quốc tiếp tục diễn ra tại Điện Capitol Hill, chính Quốc Hội cũng có những nhà lập pháp từng trải kinh nghiệm cá nhân là di dân: Ít nhất có 65 trong số 529 thành viên bỏ phiếu của Quốc Hội (hay 12%) là các di dân hay là con cái của các di dân.

Có 12 thành viên của Quốc Hội Khóa 115 là những người sinh tại ngoại quốc – 11 dân biểu và 1 thượng nghị sĩ, là Mazie Hirono, đảng Dân Chủ đại diện tiểu bang Hawaii là người sinh tại Nhật Bản. Ít nhất 53 thành viên khác được sinh tại Hoa Kỳ hay tại các lãnh thổ của Mỹ với ít nhất là cha hay mẹ là di dân, gồm 38 dân biểu tại Hạ Viện và 15 thượng nghị sĩ tại Thượng Viện, theo phân tích của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew về thông tin tiểu sử từ Cơ Quan Nghiên Cứu Quốc Hội, theo các tin tức, và trác trang mạng chính thức và các hồ sơ phả hệ của các thành viên quốc hội tính tới ngày 17 tháng 8.

Dân Chủ có nhiều hơn Cộng Hòa trong số các di dân thế hệ thứ nhất và thứ hai trong cả viện quốc hội. Trong 12 nhà lập pháp sinh tại hải ngoại thì có tới 11 người thuộc Dân Chủ – người ngoại trừ là Dân Biểu sinh tại Cuba Ileana Ros-Lehtiner, Cộng Hòa, Florida – trong khi Dân Chủ chiếm 13 trong số 53 thành viên là những người con cái của di dân. Cộng Hòa  chiếm 13 thành viên thuộc thế hệ thứ 2. Ngoài ra, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont, có người cha đến Mỹ từ Ba Lan, thuộc Đảng Độc Lập, dù ông nằm trong nhóm các nhà Dân Chủ.

Các quốc gia và lãnh thổ gốc khác nhau của các nhà lập pháp di dân thuộc thế hệ thứ nhất và thứ hai. 7 trong số 11 dân biểu quốc hội sinh ở ngoại quốc đã di cư từ Châu Mỹ La Tinh hay các quốc gia vùng Caribbean (3 người từ Mexico, 2 từ Cuba, 1 từ Dominican Republic và 1 từ Guatemala), trong khi 4 thành viên khác từ các quốc gia Châu Á và các lãnh thổ (Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam). Trong số những nhà lập pháp thuộc thế hệ thứ hai, nhiều nhất (83%) có di sản Châu  Âu, Châu Mỹ La Tinh hay Vùng Caribbean: Các gia đình của họ đến từ 30 quốc gia và lãnh thổ, gồm Mexico (10 nhà lập pháp), Cuba (7), Đức (6), và  Canada, Ấn Độ và Jamaica (3 người cho mỗi nước).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.