Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan: Vẫn Có Mỹ Hỗ Trợ

26/08/201800:00:00(Xem: 736)
Đài Loan: Vẫn Có Mỹ Hỗ Trợ
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan tin rằng chính phủ Mỹ đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Đài Loan đối với các áp lực từ Bắc Kinh.

RTI ghi rằng Bạch Cung Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích El Salvador chấm dứt ngoại giao với Đài Loan.

Ngày 23/8 Tòa Bạch Cung đã lên tiếng chỉ trích El Salvador quyết định chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, và thiết lập ngoại giao với Trung Quốc, Tòa Bạch Cung cho biết sẽ nghiêm khắc quan ngại sự kiện này, đồng thời cảnh cáo Trung Quốc đã dùng kinh tế để khống chế các nước khác.

Tòa Bạch Cung cũng nhắc đến, một số quốc gia hy vọng mở rộng mối quan hệ với Trung Quốc, như vậy mới nhận được nguồn vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào đất nước họ, với hy vọng trong thời gian ngắn nền kinh tế sẽ tăng trưởng và cơ sở hạ tầng cũng sẽ phát triển nhanh chóng, tuy nhiên nhìn về lâu dài các nước này có thể sẽ rất thất vọng.

Bài phát biểu của Tòa Bạch Cung cũng cho biết, rất nhiều chính phủ các nước đều biết rằng, thật ra Trung Quốc dùng kinh tế để mua chuộc dụ dỗ nhằm tạo tính ỷ lại và khống chế chứ không phải thực sự đi tìm quan hệ đối tác.

Ngoài ra, vào ngày 23/8 vừa qua, Cory Garner chủ tịch Tiểu tổ Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Ngoại giao Thượng Nghị viện Mỹ cũng cho biết, trong năm nay El Salvador là nước thứ 3 chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, ông sẽ chuẩn bị xúc tiến việc lập pháp, để phòng ngừa các nước bang giao còn lại của Đài Loan lọt vào vòng tay của Trung Quốc. Cory Ganer nói, dự luật này quy định, Mỹ sẽ áp dụng sách lược để thiết lập mối quan hệ với chính phủ các nước trên thế giới, ủng hộ Đài Loan được thừa nhận về ngoại giao hoặc sự ủng hộ phi chính thức, ngoài ra, nếu quốc gia nào có những hành động đối địch với Đài Loan, Tòa án sẽ trao quyền cho Quốc Vụ viện Mỹ giảm bớt mối quan hệ, ngừng hẳn hoặc thay đổi sự viện trợ đối ngoại của Mỹ đối với đất nước đó, bao gồm cả viện trợ kinh phí quân sự. Tuy nhiên Cory Ganer cũng nhấn mạnh, dự luật này không áp dụng với những quốc gia đã lựa chọn thiết lập ngoại giao với Trung Quốc, mà chỉ là cung cấp thêm một công cụ để chống đối lại với sự bành trướng của Trung Quốc.

KBS nói rằng sau khi Đài Loan và El Salvador chấm dứt quan hệ ngoại giao, Mỹ cho biết sẽ cân nhắc lại mối quan hệ với Salvador, vào ngày 23/8 trong khi hội kiến tổng thống Thái Anh Văn tân chủ tịch Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan Brent Christensen đã cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan. Ngày 24/8, phát ngôn viên Phủ tổng thống, Huỳnh Trùng Ngạn biểu thị, theo bố cục chiến lược cho thấy, rất có thể Mỹ càng ngày càng cảm nhận được trong 1,2 năm nay Trung Quốc đang gây sức ép về không gian quốc tế đối với Đài Loan.

Trong khi tiếp nhận cuộc phỏng vấn của Chu Ngọc Khấu trong chương trình “Khấu Khấu chào buổi sáng” phát ngôn viên Huỳnh Trùng Ngạn đã cho biết: “Từ bố cục chiến lược trên toàn cầu cho thấy, rất có thể Mỹ thực sự là cảm nhận được mặt này, rất có thể là như vậy, thế nhưng chúng ta lại không biết, một mặt khác là trong 2 năm nay, những hành động trên quốc tế của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan, thực sự đã khiến cho nhiều nước trên thế giới cảm nhận được, nói một cách thẳng thắn, ngoài hành vi này ra, thì việc gây sức ép doanh nghiệp quốc tế phải thay đổi tên gọi của Đài Loan…càng khiến cho rất nhiều nước trên thế giới đồng cảm với Đài Loan.”

Ông Huỳnh Trùng Ngạn cũng cho biết thêm, trong chuyến công du vừa qua của tổng thống Thái Anh Văn, khi quá cảnh tại Mỹ, bà đã công khai đến thăm các cơ quan giáo dục của kiều bào tại Los Angeles, Thư viện Reagan và Cơ quan hàng không vũ vụ NASA, lịch trình chuyến đi và sự chào đón đều có nhiều đột phá lớn, ông cho biết đây chính là thành quả mà công tác ngoại giao đã tích luỹ được trong nhiều năm qua.

22/10/2018(Xem: 242)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 258)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 205)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 387)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 221)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 177)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
21/10/2018(Xem: 204)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 211)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 214)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 543)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 530)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 183)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 192)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 424)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
20/10/2018(Xem: 310)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.