Hôm nay,  
Việt Báo Online

Di Dân Dùng Tiền Chăm Sóc Sức Khỏe Ít Hơn Người Mỹ Bản Xứ, Gia Đình Di Dân Dây Chuyền Của Tổng Thống Trump

24/08/201800:00:00(Xem: 340)
Di Dân Dùng Tiền Chăm Sóc Sức Khỏe Ít Hơn Người Mỹ Bản Xứ, Gia Đình Di Dân Dây Chuyền Của Tổng Thống Trump
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Năm mươi hai phần trăm dân chúng Hoa Kỳ tin rằng người di dân là gánh nặng tài chánh đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ, và hai phần ba dân chúng Hoa Kỳ tin rằng di dân bất hợp pháp không thể hợp lệ nhận những dịch vụ xã hội của tiểu bang và của chính phủ địa phương.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy người di dân thực sự ít dùng những nguồn cung cấp y tế hơn những người không phải là di dân. Thực ra, người di dân còn trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho công dân Hoa Kỳ vì người di dân trả những phí tổn bảo hiểm sức khỏe như người Hoa Kỳ, nhưng lại sử dụng bảo hiểm của họ ít hơn người Mỹ sinh trưởng ở nước này.

Bản nghiên cứu còn cho thấy những phí tổn chăm sóc sức khỏe tổng thể của người di dân chỉ từ một nửa cho đến hai phần ba so với những người sinh trưởng ở Hoa Kỳ. Đặc biệt là việc chi phí sức khỏe cho di dân bất hợp pháp rất thấp.

Người di dân chiếm 12% dân số Hoa Kỳ, nhưng chỉ chiếm 8.6% tổng chi tiêu của y tế Hoa Kỳ. Tại sao người di dân đang sử dụng các nguồn y tế ít hơn phần dân số Hoa Kỳ còn lại?

Có nhiều sự hỗ trợ xã hội và gia đình hơn trong số những người nhập cư và điều này có thể góp phần cải thiện sức khỏe và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Những người nhập cư gần đây khỏe mạnh hơn nhiều so với người Mỹ bản xứ, điều này mang lại lợi ích cho nền kinh tế chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người nhập cư tạo thành một khu vực bảo hiểm có rủi ro thấp và chính vì thế họ đã trợ giúp các chương trình bảo hiểm tư và một vài bảo hiểm công cộng như Medicare chẳng hạn. Các công ty bảo hiểm sức khỏe thực sự tính tiền bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là người di dân ít hơn vì họ khỏe mạnh hơn và không dùng bảo hiểm nhiều như người Mỹ bản xứ.

Dù những phí tổn y tế thấp hơn, các nhà chuyên môn nói rằng sự căng thẳng gây ra từ những chính sách di trú của ông Trump sẽ làm tăng các phí tổn y tế vì  nó sẽ gây bất ổn về sức khỏe cho trẻ em di dân và gia đình.

Gia Đình Di Dân Dây Chuyền Của Tổng Thống Trump

Chính ông Trump là người sinh đẻ ở Hoa Kỳ là nhờ ở chính sách di trú dây chuyền. Và chỉ mới đây thôi, cha mẹ của đệ nhất phu nhân, bà Melania Trump, đã trở thành công dân Hoa Kỳ qua vấn đề di trú dây chuyền. Bà Trump đến từ nước Slovenia ở Đông  u. Slovenia nguyên là một cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư theo chủ nghĩa cộng sản, nhưng chính thức độc lập từ năm 1991.  Trước khi kết hôn với ông Trump, bà có Thẻ Xanh qua chiếu khán làm việc tại Hoa Kỳ. Sau đó bà trở thành công dân Hoa Kỳ. Bà đã nộp đơn bảo lãnh cha mẹ và họ đã đến Hoa Kỳ, có Thẻ Xanh và nộp đơn xin nhập tịch. Họ đã tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ mới đây. Đây là một thí dụ rất tốt về "di dân dây chuyền".

Nhưng ông Trump nghĩ rằng di dân dây chuyền là điều "kinh tởm". Trong tháng Giêng năm 2018, ông nói rằng ông muốn chấm dứt hệ thống di trú "hư hỏng" của Hoa Kỳ và tống cổ "đám người thật xấu xa" bằng cách "hạn chế việc bảo lãnh vợ/chồng và trẻ vị thành niên". Nhưng không hạn chế cha mẹ!

Liệu ông Trump có ân hận để cha mẹ của vợ ông ta giờ đã trở thành công dân Hoa Kỳ không? Hoặc, ông chấp thuận việc này vì họ là dân  u Châu da trắng?

Cập Nhật Chương Trình DACA

Hàng ngàn những di dân trẻ không giấy tờ trên khắp Hoa Kỳ đang chờ quyết định của một vị chán án liên bang tại thành phố Houston. Chánh án Andrew Hanen kỳ vọng sẽ đưa ra một phán quyết để chấm dứt chương trình DACA. Đây là chương trình được thành hình từ một án lệnh hành pháp của Tổng thống Barrack Obama nhằm bảo vệ những di dân trẻ không có giấy tờ hợp lệ, đến Mỹ từ lúc còn nhỏ, sẽ tạm thời không bị trục xuất và cho họ quyền nộp đơn xin thẻ làm việc tạm thời.

Kể từ khi Tổng thống Trump muốn chấm dứt chương trình DACA trong năm 2017, nhiều đơn kiện đã đệ nộp lên tòa để chống lại những toan tính muốn chấm dứt chương trình DACA. Một chán án liên bang đã phán lệnh cho phép chương trình này được tái lập cho những người DACA muốn gia hạn. Sau đó, một vị chánh án liên bang khác ra lệnh chính phủ phải tái mở tòan phần chương trình DACA và chấp thuận các đương đơn mới và ngay cả những người muốn gia hạn quy chế DACA của họ.

Tiểu bang Texas đang lãnh đạo một vụ kiện của nhiều tiểu bang chống lại việc cho phép những di dân DACA được gia hạn quy chế của họ. Chánh án Hanen cho biết sẽ có quyết định sớm.

Nhưng dù Chánh án Hanen quyết định ra sao chăng nữa, sẽ có nhiều quyết định của các tòa liên bang cho phép chương trình DACA mở  lại. Vì thế, vấn đề này sẽ hầu như sẽ được đưa lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để quyết định một lần cuối cùng.

Hành Pháp Trump Quan Tâm Đến Việc Giảm Thêm Số Người Tỵ Nạn Nhập Cư Vào Hoa Kỳ

Hành pháp Trump đang quan tâm đến việc giảm thêm số người tỵ nạn tái định cư tại Hoa Kỳ. Một chương trình của Tòa Bạch Ốc chỉ cho phép không quá 25.000 người tỵ nạn mỗi năm được tái định cư ở Hoa Kỳ. Điều này sẽ giảm hơn 40% từ con số giới hạn 45.000 người tỵ nạn, vốn đã là con số giảm kỷ lục trong năm nay.

Trong năm 2018, Hoa Kỳ tái định cư số người tỵ nạn ít nhất trong 40 năm qua. Từ đầu năm đến nay, dưới 5.000 người tỵ nạn đã đến Hoa Kỳ. Gồm có: 2.200 người từ Á Châu, 1.700 người từ Phi Châu và dưới 500 người đến từ Trung Đông.

Trong khi đó tại  u Châu, Tân Ban Nha đã đón nhận 21.000 di dân trong năm nay, Hy Lạp nhận 12.000 người và Y Đại Lợi nhận 15.000 người.

Chỉ có một lý do mà chính phủ Hoa Kỳ hiện nay giảm số người tỵ nạn được đến Hoa Kỳ đó là theo chương trình nghị sự chống di dân của Tòa Bạch Ốc. Giới quan tâm về di trú cho rằng Hoa Kỳ vẫn có thể có những luật lệ di trú cứng rắn, nhưng đồng thời nhận ra tình nhân lọai của gia đình và trẻ em. Chúng ta có thể tăng cường an ninh biên giới cùng lúc với việc cải thiện chương trình xin lánh cư và di dân nhân đạo của chúng ta. Chúng ta vẫn có thể trợ giúp những cá nhân bị ngược đãi và bị tổn thương - đặc biệt là những trẻ em - nhưng chúng ta không mất sự kiểm sóat đất nước mình. Đang có sự khủng hỏang nhân đạo bị từ chối xảy ra ở Trung Mỹ và chúng ta có thể giúp đỡ những nước láng giềng ở phía Nam Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Nước nào ở  u Châu nhận nhiều người tỵ nạn nhất?

- Đáp: Nước Đức đã đón nhận hơn 1 triệu người di dân từ năm 2015.

- Hỏi: Có lý do nào mà những người di dân gần đây ít đòi hỏi về chăm sóc y tế hơn những người di dân trước đây không?

- Đáp: Một lý do có thể là những di dân mới đây có khuynh hướng trẻ và khỏe mạnh khi họ đến Hoa Kỳ.

- Hỏi: Quy định mới nhất của Sở di trú USCIS về chương trình DACA ra sao?

- Đáp: Vào tháng 2 năm 2018, vì lệnh của tòa án liên bang, Sở di trú USCIS tái chập nhận đơn xin gia hạn của các thành viên của chương trình DACA. Sở di trú không chấp nhận đơn mới trong lúc này. Chính sách về DACA sẽ làm việc với những người xin gia hạn như quy định trước khi ông Trump muốn hủy bỏ vào tháng Chín năm 2017.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

22/10/2018(Xem: 164)
Khai mạc bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, 27 tháng 10. Triển lãm kéo dài hai ngày thứ Bảy 27/10, Chủ Nhật 28/10/2018, từ 10 giờ đến 6 giờ chiều. Họa sĩ Khánh Trường có nét vẽ đa dạng, nhiều chủ đề -- từ đời tới đạo
22/10/2018(Xem: 638)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 1135)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 954)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 239)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 251)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 202)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 383)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 217)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 174)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 474)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 212)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 375)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 344)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 740)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.