Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

DC Chuẩn bị Đối Phó Nếu Trump Sa Thải Mueller, Dân Chủ Tìm Cách Bảo Vệ Mueller Và Tài Liệu

23/08/201800:00:00(Xem: 2823)
WASHINGTON   -   Các diễn biến sẽ xẩy ra dồn dập tại Capitol Hill và các làn sóng truyền thông tin tức ngay sau khi TT Trump loại trừ công tố viên đặc biệt Robert Mueller – để chuẩn bị tình huống đặc biệt này, nhất là nhu cầu bảo vệ mọi tài liệu, tang chứng của đoàn điều tra không bị phá hủy, phe lập pháp của đảng DC đã thảo kế hoạch ứng phó, cả với trường hợp TT Trump cách chức thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein hay khoan hồng các nhân chứng then chốt.

Phỏng vấn hơn 10 dân biểu, phụ tá lập pháp, công tác viên và luật sư liên quan đưa tới xác nhận: đó là ưu tiên hàng đầu trong 24 giờ đầu của biến cố.

Theo NBC, hầu như tức khắc, thủ lãnh DC Thượng Viện Chuck Schumer tham khảo với trưởng khối CH Mitch McConnell trong khi phe DC hô hào 1 cuộc biểu quyết biện pháp bảo vệ công tố viên Mueller và bảo vệ mọi hồ sơ tài liệu của ông.

Nghị sĩ Chris Coons (DC-Delaware) nói “Đã có nhiều bàn luận về con người, thời gian và địa điểm”.

Tại các thành phố, sẽ có biểu tình chỉ 3 giờ sau công bố quyết định cách chức ông Mueller.

Nhóm MoveOn.org của phe DC đã chuẩn bị trước 933 cuộc biểu tình - ít nhất 350,000 người đã ghi tên hưởng ứng qua mạng.

Nghị sĩ Coons phỏng đoán hàng chục nhà lập pháp CH sẽ phản đối Trump, nhưng nhiều vị sẽ không phản ứng cả tại hội trường cóng cửa.

Nhà báo cho hay: đã có 1 số kế hoạch ứng phó với sự kiện gọi là “Saturday Night Massacre” là khi TT Trump cách chức có hệ thống các viên chức Bộ tư pháp từ chối sa thải công tố viên đặc biệt Mueller.

Trong vài ngày qua, các nhà lập pháp DC đã xem lại kế hoạch ứng phó trong lúc có dấu hiệu ám chỉ ông Trump vẫn tỏ ra tự tin khi trừng phạt những kẻ có liên quan, như thu hồi khai thông an ninh với cựu giám đốc CIA John Brennan. Đó cũng là bằng chứng mới nhất cho thấy các thủ lãnh cao cấp của phe CH không thể kềm chế hay tiên đoán các giới hạn TT này sẽ vượt qua hay không vuợt qua …. Nếu ông Mueller hay ông Rosenstein bị sa thải, phe DC sẽ yêu cầu mở điều trần về hành động cản trở công lý của TT, tương tự tiến trình điều tra vụ Watergate chống lại TT Nixon thập niên 1970.

Tựa đề tin tức của NBC sáng Thứ Tư ghi “Thứ Ba 21-8 là 1 ngày đen tối với TT Hoa Kỳ từ sau vụ Watergate” – Cohen nói đã làm việc dàn xếp với 2 phụ nữ tư tình với Trump, theo chỉ thị của Trump, là gian lận để thắng cử. Các thú nhận của Cohen gây thiệt hại ông Trump về pháp lý và chính trị đến mức luật sư Giuliani chỉ có thể chỉ ra sự thiếu vắng sự tố cáo trực tiếp ông Trump.

Trong khi đó, quản đốc tranh cử Manafort bị truy tố vi phạm luật về tài trợ tranh cử.

Theo ký mục gia Bret Stephens của báo New York Times, ông Trump nên từ chức hay bị luận tội để truất chức. Stephens là nhà báo thường chỉ trích nhưng không hô hào lật đổ Trump.

NBC lưu ý: khi nhìn vào nhóm thân cận mà Trump khoe là “tài giỏi nhất” chỉ thấy 5, 6 kẻ tội đồ vây quanh ông – ngoài Cohen và Manafort, đó là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên Michael Flynn, phó quản đốc tranh cử Rick Gates, cố vấn đối ngoại George Papadopoulos trong đoàn tranh cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.