Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

DC Chuẩn bị Đối Phó Nếu Trump Sa Thải Mueller, Dân Chủ Tìm Cách Bảo Vệ Mueller Và Tài Liệu

23/08/201800:00:00(Xem: 3369)
WASHINGTON   -   Các diễn biến sẽ xẩy ra dồn dập tại Capitol Hill và các làn sóng truyền thông tin tức ngay sau khi TT Trump loại trừ công tố viên đặc biệt Robert Mueller – để chuẩn bị tình huống đặc biệt này, nhất là nhu cầu bảo vệ mọi tài liệu, tang chứng của đoàn điều tra không bị phá hủy, phe lập pháp của đảng DC đã thảo kế hoạch ứng phó, cả với trường hợp TT Trump cách chức thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein hay khoan hồng các nhân chứng then chốt.

Phỏng vấn hơn 10 dân biểu, phụ tá lập pháp, công tác viên và luật sư liên quan đưa tới xác nhận: đó là ưu tiên hàng đầu trong 24 giờ đầu của biến cố.

Theo NBC, hầu như tức khắc, thủ lãnh DC Thượng Viện Chuck Schumer tham khảo với trưởng khối CH Mitch McConnell trong khi phe DC hô hào 1 cuộc biểu quyết biện pháp bảo vệ công tố viên Mueller và bảo vệ mọi hồ sơ tài liệu của ông.

Nghị sĩ Chris Coons (DC-Delaware) nói “Đã có nhiều bàn luận về con người, thời gian và địa điểm”.

Tại các thành phố, sẽ có biểu tình chỉ 3 giờ sau công bố quyết định cách chức ông Mueller.

Nhóm MoveOn.org của phe DC đã chuẩn bị trước 933 cuộc biểu tình - ít nhất 350,000 người đã ghi tên hưởng ứng qua mạng.

Nghị sĩ Coons phỏng đoán hàng chục nhà lập pháp CH sẽ phản đối Trump, nhưng nhiều vị sẽ không phản ứng cả tại hội trường cóng cửa.

Nhà báo cho hay: đã có 1 số kế hoạch ứng phó với sự kiện gọi là “Saturday Night Massacre” là khi TT Trump cách chức có hệ thống các viên chức Bộ tư pháp từ chối sa thải công tố viên đặc biệt Mueller.

Trong vài ngày qua, các nhà lập pháp DC đã xem lại kế hoạch ứng phó trong lúc có dấu hiệu ám chỉ ông Trump vẫn tỏ ra tự tin khi trừng phạt những kẻ có liên quan, như thu hồi khai thông an ninh với cựu giám đốc CIA John Brennan. Đó cũng là bằng chứng mới nhất cho thấy các thủ lãnh cao cấp của phe CH không thể kềm chế hay tiên đoán các giới hạn TT này sẽ vượt qua hay không vuợt qua …. Nếu ông Mueller hay ông Rosenstein bị sa thải, phe DC sẽ yêu cầu mở điều trần về hành động cản trở công lý của TT, tương tự tiến trình điều tra vụ Watergate chống lại TT Nixon thập niên 1970.

Tựa đề tin tức của NBC sáng Thứ Tư ghi “Thứ Ba 21-8 là 1 ngày đen tối với TT Hoa Kỳ từ sau vụ Watergate” – Cohen nói đã làm việc dàn xếp với 2 phụ nữ tư tình với Trump, theo chỉ thị của Trump, là gian lận để thắng cử. Các thú nhận của Cohen gây thiệt hại ông Trump về pháp lý và chính trị đến mức luật sư Giuliani chỉ có thể chỉ ra sự thiếu vắng sự tố cáo trực tiếp ông Trump.

Trong khi đó, quản đốc tranh cử Manafort bị truy tố vi phạm luật về tài trợ tranh cử.

Theo ký mục gia Bret Stephens của báo New York Times, ông Trump nên từ chức hay bị luận tội để truất chức. Stephens là nhà báo thường chỉ trích nhưng không hô hào lật đổ Trump.

NBC lưu ý: khi nhìn vào nhóm thân cận mà Trump khoe là “tài giỏi nhất” chỉ thấy 5, 6 kẻ tội đồ vây quanh ông – ngoài Cohen và Manafort, đó là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên Michael Flynn, phó quản đốc tranh cử Rick Gates, cố vấn đối ngoại George Papadopoulos trong đoàn tranh cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.