Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Họp Báo Về Nạn Đập Phá Tượng Phật Tại Các Chùa trong Quận Cam

23/08/201800:00:00(Xem: 1460)
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Họp Báo Về Nạn Đập Phá Tượng Phật Tại Các Chùa trong Quận Cam
HOP 1 BAO DSC_0950

Từ trái: Tony Rackauckas, Chánh Biện Lý Quận Cam;  Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang, ông Miguel Pulido, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, LS. Lê Công Tâm và ông David Valentin, Cảnh Sát Trưởng Santa Ana.

 
HOP BAO DSC_0945HOP BAO DSC_0956
Santa Ana (Bình Sa)- - Liên tục trong thời gian qua một số các ngôi chùa trong vùng Orange County đã bị đập phá một số tượng Phật. Đặc biệt gần đây nhất, chùa Hương Tích và Chùa Bảo Quang đã bị đập phá.

Riêng chùa Hương Tích do Ni Sư Thích Nữ Minh Từ cho biết trong hai ngày gần đây nhất đã bị đập phá tổng cộng là 12 ngôi tượng. Tại chùa Bảo Quang nằm ở đường Newhope, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cho xem từng pho tượng bị đập, trong đó có hai tượng sư tử lớn bị đập gẫy răng, một tượng Quán Thế Âm đứng trên bệ cao nhìn xuống khu tượng đài thuyền nhân bị đập vỡ hết; hai tượng nhỏ bị đập gãy tay đã được Hòa Thượng gắn lại.

Ngoài hai ngôi chùa trên một số ngôi chùa khác cũng bị đập phá trong đó có các chùa: Hương Tích, Phổ Đà, Trúc Lâm Yên Tử Temple, Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, Liên Hoa Temple, Quan Âm Temple…

Trước những sự kiện xảy ra gây bất ổn cho vấn đề sinh hoạt của Phật tử tại địa phương, để làm sáng tỏ vấn đề, một buổi họp báo do Luật Sư Andrew Đỗ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam tổ chức vào lúc 2:30  chiều Thứ Tư ngày 22 thánh 8 năm 2018 tại trước sân chùa Bảo Quang số 713 N Newhope St, Thành phố Santa Ana.

Chủ trì buổi họp báo ngoài Luật Sư Andrew Đỗ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam) còn có ông Tony Rackauckas (Chánh Biện Lý Quận Cam), ông Miguel Pulido (Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana), ông David Valentin (Cảnh Sát Trưởng Santa Ana).  Ngoài ra còn có sự hiện diện của Luật Sư Lê Công Tâm, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh,  Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu…

Về phía các cơ quan truyền thông nhận thấy có mặt hầu hết các đài truyền hình, radio và báo chí Việt Ngữ tại Nam California,

Các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ có các đài: Đài Truyền Hình số: 2- 4-5-7-9-11, các báo tại địa phương có Los Angeles Times… về phía dân cử có DS. Nguyễn Đình Thức đại diện TNS Janet Nguyen, Christy Linh Le, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và một số đại diện hội đoàn, đoàn thể…

Mở đầu buổi họp báo, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam lên cảm ơn các cơ quan truyền thông tham dự , sau đó ông cho biết về sự đập phá các chùa, lúc đầu là những chuyện nhỏ thôi, nhưng sau đó có nhiều vấn đề không biết đây là cá nhân hay có thế lực chính trị nào đó đã gây ra xáo trộn trong cộng đồng cư dân trong vùng Quận Cam.

Chính vì thế mới có cuộc họp báo hôm nay vì chúng tôi coi vấn đề nầy là một sự kiện rất quan trọng. Sau đó ông cũng đã nêu lên một số nơi bị đập phá.

Tiếp theo ơng Thị Trưởng Santa Ana trong lời phát biểu ông cho biết, ông đã theo dõi và để ý kỷ lưỡng các sự kiện xãy ra trong Thành phố Santa Ana, ông nhấn mạnh: Chùa Bảo Quang là một trong những trung tâm văn hóa đã làm đẹp cho thành phố, chính vì thế nên ông hợp tác để bảo tồn những sinh hoạt cho cộng đồng đa sắc tộc tại thành phố.

Tiếp theo lời trình bày của ông Chánh Biện Lý Quận Cam, ông nói, chưa biết những vi phạm là ghét nhau. Nếu những vi phạm được báo cáo đầy đủ thì tốt hơn, ông biết còn nhiều trường hợp không được báo cáo. Nhìn chung đây là một vấn đề lớn, nếu không kịp thời giải quyết sẽ dẫn tới những cộng đồng khác. Vi phạm trong từng vùng, chúng ta phải xem xét từng trường hợp để biết có liên quan đến tội phạm Hate Crime (tội thù ghét).

“Việc phá hoại mà mục tiêu nhắm vào các chùa chiền Phật Giáo đã tạo nên mối quan tâm lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam. Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, việc phá hoại này có thể là một Tội Ác Thù Ghét. Nếu phạm tội, thủ phạm sẽ có thể chịu những hình phạt nghiêm trọng.”

Sau đó là phần trình bày của Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, Trụ Trì Chùa Hương Tích.

Tiếp theo là phần dành cho các cơ quan truyền thông đặc câu hỏi.

Kết thúc buổi họp báo Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cùng các vị đại diện chính quyền rất mong được sự hợp tác của cư dân với các cơ quan chính quyền để kịp thời ngăn chận những điều đáng tiếc xãy ra.

Tin mới nhận được từ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi cho biết, Chùa Phước Quang tọa lạc tại số 12471 Euclid ST, Thành Phố Garden Grove CA 92840 do Ni Sư Thích Nữ Như Quang và Ni Sư Thích Nữ Như Minh trụ trì, cho biết chùa cũng vừa bị đập phá tượng Phật.                                   

24/04/2019(Xem: 187)
WESTMINSTER (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 48 Harley Rouda đã có chuyến thăm các cơ sở truyền thông Việt ngữ tại Little Saigon trong đó có Tòa Soạn Việt  Báo trên Đường Moran, thành phố Westminster, vào sáng Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019.
24/04/2019(Xem: 110)
NEW YORK, ngày 16 tháng Tư, 2019 — Asia Society biểu dương Discover Financial Services, Inc. là “Công Ty Tốt Nhất về Mọi Mặt” vì những nỗ lực đề bạt và phát triển tài năng Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (APA),
24/04/2019(Xem: 115)
23/04/2019(Xem: 666)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 288)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 200)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 166)
22/04/2019(Xem: 368)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 231)
21/04/2019(Xem: 257)
20/04/2019(Xem: 452)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 306)
19/04/2019(Xem: 632)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 252)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động