Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Họp Báo Về Nạn Đập Phá Tượng Phật Tại Các Chùa trong Quận Cam

23/08/201800:00:00(Xem: 2372)
HOP 1 BAO DSC_0950

Từ trái: Tony Rackauckas, Chánh Biện Lý Quận Cam;  Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang, ông Miguel Pulido, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, LS. Lê Công Tâm và ông David Valentin, Cảnh Sát Trưởng Santa Ana.

 
HOP BAO DSC_0945HOP BAO DSC_0956
Santa Ana (Bình Sa)- - Liên tục trong thời gian qua một số các ngôi chùa trong vùng Orange County đã bị đập phá một số tượng Phật. Đặc biệt gần đây nhất, chùa Hương Tích và Chùa Bảo Quang đã bị đập phá.

Riêng chùa Hương Tích do Ni Sư Thích Nữ Minh Từ cho biết trong hai ngày gần đây nhất đã bị đập phá tổng cộng là 12 ngôi tượng. Tại chùa Bảo Quang nằm ở đường Newhope, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cho xem từng pho tượng bị đập, trong đó có hai tượng sư tử lớn bị đập gẫy răng, một tượng Quán Thế Âm đứng trên bệ cao nhìn xuống khu tượng đài thuyền nhân bị đập vỡ hết; hai tượng nhỏ bị đập gãy tay đã được Hòa Thượng gắn lại.

Ngoài hai ngôi chùa trên một số ngôi chùa khác cũng bị đập phá trong đó có các chùa: Hương Tích, Phổ Đà, Trúc Lâm Yên Tử Temple, Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, Liên Hoa Temple, Quan Âm Temple…

Trước những sự kiện xảy ra gây bất ổn cho vấn đề sinh hoạt của Phật tử tại địa phương, để làm sáng tỏ vấn đề, một buổi họp báo do Luật Sư Andrew Đỗ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam tổ chức vào lúc 2:30  chiều Thứ Tư ngày 22 thánh 8 năm 2018 tại trước sân chùa Bảo Quang số 713 N Newhope St, Thành phố Santa Ana.

Chủ trì buổi họp báo ngoài Luật Sư Andrew Đỗ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam) còn có ông Tony Rackauckas (Chánh Biện Lý Quận Cam), ông Miguel Pulido (Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana), ông David Valentin (Cảnh Sát Trưởng Santa Ana).  Ngoài ra còn có sự hiện diện của Luật Sư Lê Công Tâm, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh,  Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu…

Về phía các cơ quan truyền thông nhận thấy có mặt hầu hết các đài truyền hình, radio và báo chí Việt Ngữ tại Nam California,

Các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ có các đài: Đài Truyền Hình số: 2- 4-5-7-9-11, các báo tại địa phương có Los Angeles Times… về phía dân cử có DS. Nguyễn Đình Thức đại diện TNS Janet Nguyen, Christy Linh Le, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và một số đại diện hội đoàn, đoàn thể…

Mở đầu buổi họp báo, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam lên cảm ơn các cơ quan truyền thông tham dự , sau đó ông cho biết về sự đập phá các chùa, lúc đầu là những chuyện nhỏ thôi, nhưng sau đó có nhiều vấn đề không biết đây là cá nhân hay có thế lực chính trị nào đó đã gây ra xáo trộn trong cộng đồng cư dân trong vùng Quận Cam.

Chính vì thế mới có cuộc họp báo hôm nay vì chúng tôi coi vấn đề nầy là một sự kiện rất quan trọng. Sau đó ông cũng đã nêu lên một số nơi bị đập phá.

Tiếp theo ơng Thị Trưởng Santa Ana trong lời phát biểu ông cho biết, ông đã theo dõi và để ý kỷ lưỡng các sự kiện xãy ra trong Thành phố Santa Ana, ông nhấn mạnh: Chùa Bảo Quang là một trong những trung tâm văn hóa đã làm đẹp cho thành phố, chính vì thế nên ông hợp tác để bảo tồn những sinh hoạt cho cộng đồng đa sắc tộc tại thành phố.

Tiếp theo lời trình bày của ông Chánh Biện Lý Quận Cam, ông nói, chưa biết những vi phạm là ghét nhau. Nếu những vi phạm được báo cáo đầy đủ thì tốt hơn, ông biết còn nhiều trường hợp không được báo cáo. Nhìn chung đây là một vấn đề lớn, nếu không kịp thời giải quyết sẽ dẫn tới những cộng đồng khác. Vi phạm trong từng vùng, chúng ta phải xem xét từng trường hợp để biết có liên quan đến tội phạm Hate Crime (tội thù ghét).

“Việc phá hoại mà mục tiêu nhắm vào các chùa chiền Phật Giáo đã tạo nên mối quan tâm lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam. Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, việc phá hoại này có thể là một Tội Ác Thù Ghét. Nếu phạm tội, thủ phạm sẽ có thể chịu những hình phạt nghiêm trọng.”

Sau đó là phần trình bày của Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, Trụ Trì Chùa Hương Tích.

Tiếp theo là phần dành cho các cơ quan truyền thông đặc câu hỏi.

Kết thúc buổi họp báo Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cùng các vị đại diện chính quyền rất mong được sự hợp tác của cư dân với các cơ quan chính quyền để kịp thời ngăn chận những điều đáng tiếc xãy ra.

Tin mới nhận được từ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi cho biết, Chùa Phước Quang tọa lạc tại số 12471 Euclid ST, Thành Phố Garden Grove CA 92840 do Ni Sư Thích Nữ Như Quang và Ni Sư Thích Nữ Như Minh trụ trì, cho biết chùa cũng vừa bị đập phá tượng Phật.                                   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở Y Tế Quận Cam (OCHCA) sẽ mở một địa điểm chích ngừa COVID-19 vào Thứ Tư tuần này, ngày 10 tháng Ba, các cư dân cao niên hội đủ điều kiện từ 65 tuổi trở lên và chưa ghi danh với trang mạng Othena.com để làm hẹn chích ngừa, được khuyến Khích nên ghi danh tại trang mạng này để được làm hẹn ở địa điểm chích ngừa Garden Grove POD tại thành phố Garden Grove.
Sau một năm ngưng lễ chào cờ đầu tháng vì đại dịch Covid-19, buổi chào cờ đầu tiên được tái thực hiện do Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo cùng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức buổi lễ chào cờ vào sáng Thứ Bảy ngày 6 Tháng Ba năm 2021 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster.
Tại Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, vào Chiều Thứ Năm ngày 4 tháng 3 năm 2021 một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân qua đời vì Covid-19 và kêu gọi ngưng kỳ thị người Á Châu đã diễn ra thật trang nghiêm.
Mỗi năm, Chương trình Giải thưởng Vinh danh thành phố Perris xác định các cơ sở tôn giáo hay thương mại mà chúng tôi tin rằng đã đạt được thành công đặc biệt trong cộng đồng địa phương và chức năng phục vụ của họ. Đây là những cơ sở tôn giáo địa phương nâng cao hình ảnh tích cực giúp thành phố Perris trở thành một nơi tuyệt vời để sống an vui và làm việc.
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.