Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Họp Báo Về Nạn Đập Phá Tượng Phật Tại Các Chùa trong Quận Cam

23/08/201800:00:00(Xem: 3252)
HOP 1 BAO DSC_0950

Từ trái: Tony Rackauckas, Chánh Biện Lý Quận Cam;  Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện Chủ Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang, ông Miguel Pulido, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana, LS. Lê Công Tâm và ông David Valentin, Cảnh Sát Trưởng Santa Ana.

 
HOP BAO DSC_0945HOP BAO DSC_0956
Santa Ana (Bình Sa)- - Liên tục trong thời gian qua một số các ngôi chùa trong vùng Orange County đã bị đập phá một số tượng Phật. Đặc biệt gần đây nhất, chùa Hương Tích và Chùa Bảo Quang đã bị đập phá.

Riêng chùa Hương Tích do Ni Sư Thích Nữ Minh Từ cho biết trong hai ngày gần đây nhất đã bị đập phá tổng cộng là 12 ngôi tượng. Tại chùa Bảo Quang nằm ở đường Newhope, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cho xem từng pho tượng bị đập, trong đó có hai tượng sư tử lớn bị đập gẫy răng, một tượng Quán Thế Âm đứng trên bệ cao nhìn xuống khu tượng đài thuyền nhân bị đập vỡ hết; hai tượng nhỏ bị đập gãy tay đã được Hòa Thượng gắn lại.

Ngoài hai ngôi chùa trên một số ngôi chùa khác cũng bị đập phá trong đó có các chùa: Hương Tích, Phổ Đà, Trúc Lâm Yên Tử Temple, Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana, Liên Hoa Temple, Quan Âm Temple…

Trước những sự kiện xảy ra gây bất ổn cho vấn đề sinh hoạt của Phật tử tại địa phương, để làm sáng tỏ vấn đề, một buổi họp báo do Luật Sư Andrew Đỗ Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam tổ chức vào lúc 2:30  chiều Thứ Tư ngày 22 thánh 8 năm 2018 tại trước sân chùa Bảo Quang số 713 N Newhope St, Thành phố Santa Ana.

Chủ trì buổi họp báo ngoài Luật Sư Andrew Đỗ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam) còn có ông Tony Rackauckas (Chánh Biện Lý Quận Cam), ông Miguel Pulido (Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana), ông David Valentin (Cảnh Sát Trưởng Santa Ana).  Ngoài ra còn có sự hiện diện của Luật Sư Lê Công Tâm, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh,  Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu…

Về phía các cơ quan truyền thông nhận thấy có mặt hầu hết các đài truyền hình, radio và báo chí Việt Ngữ tại Nam California,

Các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ có các đài: Đài Truyền Hình số: 2- 4-5-7-9-11, các báo tại địa phương có Los Angeles Times… về phía dân cử có DS. Nguyễn Đình Thức đại diện TNS Janet Nguyen, Christy Linh Le, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và một số đại diện hội đoàn, đoàn thể…

Mở đầu buổi họp báo, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam lên cảm ơn các cơ quan truyền thông tham dự , sau đó ông cho biết về sự đập phá các chùa, lúc đầu là những chuyện nhỏ thôi, nhưng sau đó có nhiều vấn đề không biết đây là cá nhân hay có thế lực chính trị nào đó đã gây ra xáo trộn trong cộng đồng cư dân trong vùng Quận Cam.

Chính vì thế mới có cuộc họp báo hôm nay vì chúng tôi coi vấn đề nầy là một sự kiện rất quan trọng. Sau đó ông cũng đã nêu lên một số nơi bị đập phá.

Tiếp theo ơng Thị Trưởng Santa Ana trong lời phát biểu ông cho biết, ông đã theo dõi và để ý kỷ lưỡng các sự kiện xãy ra trong Thành phố Santa Ana, ông nhấn mạnh: Chùa Bảo Quang là một trong những trung tâm văn hóa đã làm đẹp cho thành phố, chính vì thế nên ông hợp tác để bảo tồn những sinh hoạt cho cộng đồng đa sắc tộc tại thành phố.

Tiếp theo lời trình bày của ông Chánh Biện Lý Quận Cam, ông nói, chưa biết những vi phạm là ghét nhau. Nếu những vi phạm được báo cáo đầy đủ thì tốt hơn, ông biết còn nhiều trường hợp không được báo cáo. Nhìn chung đây là một vấn đề lớn, nếu không kịp thời giải quyết sẽ dẫn tới những cộng đồng khác. Vi phạm trong từng vùng, chúng ta phải xem xét từng trường hợp để biết có liên quan đến tội phạm Hate Crime (tội thù ghét).

“Việc phá hoại mà mục tiêu nhắm vào các chùa chiền Phật Giáo đã tạo nên mối quan tâm lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam. Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauckas, việc phá hoại này có thể là một Tội Ác Thù Ghét. Nếu phạm tội, thủ phạm sẽ có thể chịu những hình phạt nghiêm trọng.”

Sau đó là phần trình bày của Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, Trụ Trì Chùa Hương Tích.

Tiếp theo là phần dành cho các cơ quan truyền thông đặc câu hỏi.

Kết thúc buổi họp báo Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cùng các vị đại diện chính quyền rất mong được sự hợp tác của cư dân với các cơ quan chính quyền để kịp thời ngăn chận những điều đáng tiếc xãy ra.

Tin mới nhận được từ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi cho biết, Chùa Phước Quang tọa lạc tại số 12471 Euclid ST, Thành Phố Garden Grove CA 92840 do Ni Sư Thích Nữ Như Quang và Ni Sư Thích Nữ Như Minh trụ trì, cho biết chùa cũng vừa bị đập phá tượng Phật.                                   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.