Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Tư Pháp California, Tổng Chưởng Lý Xavier Becerra Cảnh Báo Người Tiêu Dùng: Cảnh Giác Với Nạn Lừa Đảo Di Trú

23/08/201800:00:00(Xem: 10606)
Luật và các quy trình di trú thường phức tạp. Nếu thuê một ai đó không đủ khả năng hoặc không trung thực, quý vị hoặc người thân có thể sẽ đối mặt với việc bị trục xuất không đáng có từ Hoa Kỳ. Tổng chưởng lý Xavier Becerra cung cấp cho những người di trú đến California những lời khuyên sau để giúp bảo vệ chính họ:

 • Không thuê công chứng viên hoặc chuyên viên tư vấn di trú nếu quý vị đang cần lời khuyên và hỗ trợ về trạng thái di trú. Các công chứng viên và tư vấn viên di trú không phải là luật sư hoặc chuyên gia về di trú. Trong thực tế, về mặt pháp lý họ không bắt buộc phải biết bất cứ điều gì về luật di trú vì họ chỉ được cho phép giúp quý vị với các tác vụ phi pháp lý như dịch thông tin. Họ không thể – và không nên – cung cấp bất kỳ lời khuyên hay hướng dẫn nào về biểu mẫu di trú hoặc đại diện cho quý vị để nói chuyện với chính phủ.(1)

 • Không thuê luật sư di trú cho đến khi quý vị xác nhận được rằng người được thuê có chứng chỉ hành nghề luật. Công chứng viên và tư vấn viên di trú có thể giả mạo luật sư di trú với mục đích lừa đảo. Để xem một luật sư có được cấp chứng chỉ hành nghề tại California hay không, hãy kiểm tra qua trang web của Luật sư Đoàn Tiểu bang California tại http://members.calbar.ca.gov/fal/membersearch/quicksearch.

 • Không thanh toán các biểu mẫu di trú. Những biểu mẫu này có thể được yêu cầu miễn phí bằng cách gọi đến Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ theo số (800) 870 – 3676, hoặc bằng cách truy cập vào trang web https://www.uscis.gov/forms.

 • Nhận thông tin di trú từ trang web có tên miền gov (.gov), là những trang được liên kết với chính phủ. Thông tin trên trang web có tên miền com (.com), net (.net) hoặc các trang web khác có thể sai lệch.

 • Đừng thanh toán các dịch vụ di trú cho đến khi quý vị yêu cầu và được đọc bản sao hợp đồng in ra giấy. Nếu không thông thạo tiếng Anh, quý vị có quyền xem bản dịch của hợp đồng trước khi ký. Hợp đồng nên nêu rõ các dịch vụ được cung cấp, cũng như mức phí mà quý vị sẽ phải thanh toán. Quý vị có quyền giữ bản sao của hợp đồng. Ngoài ra, mỗi khi quý vị thanh toán phí thuê luật sư di trú, hãy lấy hóa đơn ghi rõ nội dung thanh toán và khoản phí còn lại.

 • Cẩn trọng trong việc cung cấp tài liệu gốc cho bất kỳ ai vì người mà quý vị cung cấp các tài liệu đó có thể từ chối gửi lại chúng một cách bất hợp pháp trừ khi quý vị trả tiền cho họ.


 • Không ký vào biểu mẫu di trú có thông tin không chính xác hoặc bị bỏ trống. Trước khi quý vị ký bất kỳ biểu mẫu di trú nào, hãy đảm bảo rằng biểu mẫu đó được điền đầy đủ và chính xác.

 • Không gửi tiền hoặc cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho những người liên lạc qua điện thoại, nói rằng có sự cố xảy ra với trạng thái di trú của quý vị. Không có cơ quan cấp bang hay liên bang nào, bao gồm cả Sở Di trú Và Hải quan Hoa Kỳ hay Sở Thuế vụ, yêu cầu quý vị cung cấp thông tin cá nhân hoặc thanh toán qua điện thoại, email, hoặc văn bản.

 • Giữ bản sao của tất cả các tài liệu liên quan đến tình trạng di trú của quý vị, bao gồm bản sao của tài liệu di trú được lưu trữ và thư tín từ chính phủ liên quan đến trạng thái di trú của quý vị.

CẦN LÀM GÌ NẾU QUÝ VỊ LÀ NẠN NHÂN CỦA MỘT VỤ LỪA ĐẢO DI TRÚ

Nếu quý vị là nạn nhân của một vụ lừa đảo di trú, quý vị được khuyến khích làm những điều sau:

 • Nhận hỗ trợ từ một luật sư hoặc từ một tổ chức hỗ trợ pháp lý được chứng nhận. Quý vị có thể tìm các nguồn tài nguyên hữu ích và hỗ trợ tại https://www.lawhelpca.org/ hoặc từ các tổ chức được công nhận liệt kê tại https://www.justice.gov/eoir/recognized-organizations-and-accredited-representatives-roster-state-and-city.

 • Chia sẻ câu chuyện của quý vị với Văn phòng của chúng tôi tại https://oag.ca.gov/report. Các biểu mẫu khiếu nại được cung cấp với các ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, và tiếng Việt. Nếu quý vị cung cấp thông tin liên quan đến trải nghiệm về nạn lừa đảo di trú, Tổng chưởng lý sẽ được thông tin tốt hơn và ở vị thế có thể điều tra và khởi tố các vụ lừa đảo di trú. Quý vị cũng có thể gọi tới (800) 952-5225 hoặc gửi thư đến địa chỉ sau:

California Department of Justice Public Inquiry Unit

P.O. Box 944255 Sacramento, CA 94244-2550

GHI CHÚ:

(1)Công chứng viên là cá nhân chứng nhận hay chứng kiến các chữ ký trên những tài liệu chính thức. Nếu quý vị cần thông tin về tư vấn viên di trú và những tác vụ thuộc thẩm quyền của họ, hãy truy cập trang web của Tổng Thư Ký bang California tại http://bpd.cdn.sos.ca.gov/ immigration-consultants/immigration-consumers-brochure-english.pdfhttp://www.sos.ca.gov/business-programs/immigration-consultants/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.