Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Can Phá Hoại Các Chùa Phật Giáo tại Quận Cam đã bị bắt

22/08/201821:12:00(Xem: 4279)

Nghi Can Phá Hoại Các Chùa Phật Giáo tại Quận Cam đã bị bắt,
Cần Có Thêm Sự Tiếp Tay Của Cộng Đồng Để Bảo Vệ An Toàn Công Cộng.

 

Santa Ana, California _ Các dân cử quận hạt và thành phố đã cùng nhau tổ chức một cuộc họp báo để công bố một người tình nghi tham dự vào các cuộc phá hoại các tượng Phật và tài sản của một số các chùa Phật Giáo đã bị bắt giử để thẩm vấn.

 

Theo những báo cáo sơ khởi, tập trung vào chùa Hương Tích là nơi bị phá hoại nghiêm trọng nhất tại thành phố Santa Ana, những kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu 6 ngôi chùa khác cũng đã được đồng hương và cư dân báo cáo đã bị phá hoại hay bị trộm cắp. Tất cả bảy ngôi chùa đều cùng bị hoặc các tượng bị đập phá, cây kiểng hay các thùng Phước Sương bị đánh cắp và các việc này xảy ra từ lâu tại một số chùa có tên dưới đây theo sự phúc trình của các cư dân và đồng hương.

 

Chủ Tĩch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ cho biết: “ Chúng tôi sẽ không để yên cho các hành động có tính cách xúc phạm đến các nơi thờ phượng, hay nhằm mục đích đe dọa xâm phạm đến cộng đồng Phật Giáo tại Quận Cam. Tất cả mọi người đều được cảm thấy an toàn một khi họ hành xử quyền tự do tôn giáo. Tôi xin cảm ơn những hành động nhanh chóng của Cảnh Sát Garden Grove và Santa Ana trong việc nhanh chóng bắt giử nghi can.”

 

Mặt dầu kẻ tình nghi đã bị tạm giử, cac nhân viên công lực đã khuyến khích các thành viên trong cộng đồng người Việt phải mạnh dạn báo cáo các tội ác cho các nhân viên công lực. Văn Phòng Biện Lý Cuộc Quận Cam đặc biệt khuyến khích những người trong cộng đồng Việt Nam nên báo cáo bất cứ một hành động phá hoại liên quan đến các tội ác thù ghét này.

 

Chánh Biện Lý Quận Cam Tony Rackauskas phát biểu: “ Tôi rất hài lòng khi thấy nghi can đã bị bắt giử, đây là một cơ hội để khuyến khích các cuộc đối thoại và hợp tác nhiều hơn nữa đến từ cộng đồng. Văn Phòng Biện Lý Cuộc Quận Cam lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ mọi cư dân, nếu bất cứ ai cảm thấy mình là nạn nhân của một tội ác, hãy mạnh dạn phúc trình mà không phải sợ bị báo thù.”

 

Bảy Chùa Phật Giáo đã bị phá hoại và được cư dân và đồng hương phúc trình lên các cơ quan công lực địa phương là:

 

1. Chùa Bảo Quang, 713 N. New Hope St, Santa Ana

2. Chùa Hương Tích, 4821 W. 5 th Street, Santa Ana

3. Chùa Phổ Đà, 5110 W. Harzard Ave, Santa Ana

4. Chùa Trúc Lâm Yên Tự, N. Townsend St, Santa Ana.

5. Tổ Đình Minh Đăng Quang , 2010 W. Harvard St. Santa Ana

6. Chùa Liên Hoa, 9561 Bixby, Garden Grove

7. Chùa Quan Âm, 10510 Chapman, Garden Grove

 

Hàng chục ngàn Mỹ Kim được ước tính về thiệt hại do các vụ đập phá gây nên tại 7 chùa kể trên.

 

Sau đây là hình ảnh một số chùa bị phá hoại:

 

 blank

 Tượng Phật Quan Thế Âm đều bị phá gãy hết hai cánh tay.
 
 blank
Một tượng khác của Phật Bà Quan Âm cũng bị phá hoại.
 
 blank
Các chùa tìm cách hàn gắn các vết cắt nhưng không thể phục hồi lại được sự nguyên thủy của đá cẩm thạch.

 

 

Nếu đồng hương hay cư dân là nạn nhân hay biết được những ai là nạn nhân của bất kỳ một tội ác nào xin hãy thông báo cho nhân viên công lực. Các chùa khác xin hãy cho nhân viên công lực biết nếu họ cũng là nạn nhân của vụ phá hoại dây chuyền này:

 

Sở Cảnh Sát Santa Ana: (714) 245-8665

Sở Cảnh Sát Garden Grove: ( 714) 741-5704

Văn Phòng Biện Lý Cuộc Quận Cam : (714) 834-3600

Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1: ( 714) 834-3110.

 

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.