Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Viện Hoa Nghiêm, Canada Khánh Thành Phật Ngọc Như Ý

21/08/201800:00:00(Xem: 3110)
PHAT NGOC_NHU Y_CANADA_anviphatngoc032
Phật Ngọc.

 
Đường Bình

 
Chủ Nhựt Ngày 12 Tháng 8 Năm 2018 Một buổi lể Khánh Thành Tượng Phật Ngọc Như Ý tại Tu Viện Hoa Nghiêm thành phố Langley B.C Canada.

Tượng Phật Ngọc Như Ý vừa mới được di chuyển từ Tình Chiang Rai Thai Lan về tu viện Hoa Ngiêm. Buổi lể khánh thành tổ chức trong sân tu viên có Ngài Thị Trưởng, Cảnh Sát Trưởng Langley và nhiều viên chức cao cấp của chánh quyên thành phố Langley đến tham dự. Hàng giáo phẩm gồm có Hòa Thượng Thích Chơn Trí trụ trì chùa Pháp Vân Pomona California, và Thầy Thích Trí Tịnh chùa Phật Pháp Florida, Thượng Tọa Thích Pháp Không và Thượng Tọa Thích Pháp Ân, Vancouver B.C. Quý Thầy bên Phật Giáo Tích Lan, Thai Lan và quý sư các chùa trong vùng. Ni sư Phước Duyên và Ni Sư Hạnh Nhã tu sinh Ấn Độ về tham dự.

Dưới bầu trời nắng ấm quang khách và Phật tử tiến vào hàng ghế khoản ba trăm chiếc do ban tổ chức sắp sẳng. Một số hơn trăm người đứng bên ngoài. Mọi người vui mừng được thấy Phật Ngọc Như Ý sáng ngời trên lể đài. Các bà các cô hảnh diện trong những chiến áo dài lộng lẩy tươi cười bước lên lể đài để được chụp tấm hình với Phật Ngọc Như Ý. Một bà còn nói chiếc áo dài may ở Việt Nam mới gởi qua chiều hôm qua, bác chụp cho con tấm hình để con gởi vê bển cho mẹ của con coi. Cô mở miệng cười rưng rưng cảm động.

Nhớ lại 6 năm trước trong bức tâm thư cho Phật tử Thượng Tọa Thích Nguyên Thảo, Trụ Trì Chùa Hoa Nghiêm, viết: Thế gian Thường trụ Phật bảo như tượng vàng, tượng ngọc, Phật đồng, Phật đá, Phật xi măng, Phật gổ ...về lý đều bình đẳng. Nhưng về sự có giá trị sai khác. Nay đủ duyên lành và theo lòng mong ước của Quý Phật tử và Đồng hương muốn có Tôn tượng Phật Ngọc ở B.C để tôn thờ và chiêm bái vì mỏ ngọc tại địa phương này. Do đó chuù Hoa Nghiêm mua 2 viên đá ngọc (18+12 =30 tấn) để tạo Phật Ngọc Như Ý: Trị giá $1,000,000.00 Canada. Công ty Cassiar Jade Contracting Inc. hiến tặng một nửa, còn lại $530,000.00. Đá ngọc được mang về chùa một năm để hằng tuần cầu nguyện. Sau đó chuyển đi tạc. Bức tâm thư đề ngày 24 tháng 10 năm 2012.

Đá ngọc lên tàu chuyển đi Chiang Rai ngày 7 tháng 12 năm 2012. Nhà điêu khắc Jade Thongtavee Chinag Rai Thai Lan chiệu trách nhiệm tất cã mọi việc từ A đến Z. Thầy Nguyên Thảo bay qua Chiang Rai xúc tiến công việc hoàn tất mọi thủ tục cần thiết. Chúng ta phải kiên nhẩn chờ đợi vì thời giang tạo mẩu mất 2 năm, cộng thêm 1 năm xẻ cắt đá ngọc tạo hình, mài dủa và thời gian để quan sát và sẳn sàn ứng phó khi có biến chuyển ngược. Vấn đề vẩn chuyển và thời gian vận chuyển phải được sắp xếp cho an toàn. Giấy phép và thủ tục di chuyển Phật Ngọc qua biên giới và nhiều hải cảng của nhiều nước nhiều lo âu, thật không ngờ mọi việc suôn sẽ.

Phật Ngọc Như Ý là Ngọc Quý. Nghệ thuật siêu việt hoàn hảo, về đến nơi an toàn. Hiện tại, trên thế gian này có hai Phật Ngọc quý đoù là Tượng Phật Ngọc Hòa Bình và nay có thêm Phật Ngọc Như Ý. Sáu năm giang nan để Phật Ngọc Như Ý trở về nguyên quán là một hảnh diện rất xứng đáng với bao khó nhọc của Phật Tử Canada.

Đường Bình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.