Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ-niệm 52 Năm Chiến Trận Long Tân Thứ Bảy 18/8/2018 Tại Brisbane, Úc Châu

19/08/201823:40:00(Xem: 9311)
Kỷ-niệm 52 Năm Chiến Trận Long Tân Thứ Bảy 18/8/2018 Tại Brisbane, Úc Châu
KỶ-NIỆM 52 NĂM CHIẾN TRẬN LONG-TÂN
THỨ BẢY 18/8/2018 TẠI BRISBANE, ÚC CHÂU.

Tác-giả: Chân-Quê (ghi nhận & tường-trình).

Long-Tân là trận chiến trong mưa, đẫm máu nhất của các binh lính Úc tại khu rừng cao-su xã Long-Tân, quận Đất Đỏ thuộc tỉnh Phước-Tuy miền Nam Việt-Nam vào ngày 18 tháng 8, năm 1966.  Lúc ấy chỉ có 105 quân-nhân Úc và 3 người lính Tân-Tây-Lan là thành-viên của D Company tức đại đội D (Delta) 6 Battalion RAR (Royal Australian Regiment) phải đối đầu với gần 2,500 cộng quân Bắc-Việt. Trận này đã khiến 18 quân-nhân Úc tử-trận cùng 24 người bị thương và ước tính có khoảng 245 tên Việt-Cộng bị triệt-tiêu.


Dựa theo tài liệu Sydney Morning Herald đăng ngày 5 tháng 10, năm 1987:  vào sáng thứ Bảy 3 tháng 10,1987 tại Sydney có buổi lễ “Welcome Home Parade” với hơn 100 ngàn dân chúng căng biểu ngữ hân hoan chào mừng 22 ngàn cựu chiến binh Úc diễn hành trên đường phố, 500 lá cờ Úc được trang trọng rước đi trong đoàn diễn hành, mỗi lá cờ này tượng trưng cho một chiến sĩ Úc tử trận trong chiến tranh Việt-Nam.  Sau buổi diễn hành nêu trên, Thủ- Tướng Bob Hawke đã tuyên bố công nhận chính thức ngày kỷ-niệm chiến trận Long-Tân: 18 tháng 8 hằng năm là “Vietnam Veterans Day”, nhằm tưởng nhớ những quân nhân nam cũng như nữ Úc đã tham chiến Việt-Nam.


Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC” – Culture Preservation & Development Club tại Úc Châu; được sự tham-gia của quý cựu chiến-sĩ Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa:  Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ. Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương & Vũ-Văn-Tiễn. Không-Quân Đoàn-Văn-Tiến-Dũng & Võ-Văn-Tứ. Địa-Phương-Quân Nguyễn-Quang-Vinh và rất đông các thân hữu cùng nhiều nghệ-sĩ thiện-nguyện-viên đã tham dự diễn hành, dâng vòng hoa tưởng niệm do Hội Cựu-Chiến-Binh Úc vùng Sunshine Coast “VVAA Sunshine Coast” tổ chức tại: Cotton Tree Cenotaph số 53 The Esplanade, Maroochydore QLD 4558 (từ 11giờ sáng đến 12giờ trưa) và sau đó tất cả được tham một bữa tiệc vô cùng thịnh soạn với các cựu chiến binh Úc tại Maroochy RSL.  Địa chỉ: Memorial Ave, Maroochydore QLD 4558.

Trước giờ diễn hành, một chiếc máy bay quân sự thuộc Không-Quân Hoàng-Gia Úc: a Royal Australian Air Force C-17A Globemaster đã biểu diễn trên bầu trời xanh ngắt không một cụm mây.  Tiếng trống, tiếng kèn quân hành vang dội khắp vùng biển Maroochydore thuộc thành-phố Sunshine Coast, hàng trăm cựu chiến binh Úc đi đầu, tiếp theo là quý cựu chiến-sĩ Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa, những phụ-nữ  trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane” với trang-phục áo dài Việt-Nam dơ cao biểu ngữ “Thank You Vietnam Veterans” có hình cờ Úc và Việt-Nam Cộng-Hòa, sau cùng là đội quân nhạc của hơn 100 Thiếu-Sinh-Quân Úc thật nghiêm trang, hùng dũng bước đi theo điệu nhạc quân hành.  Xem hình:


blank

Trái qua phải: các anh:Võ-Văn-Tứ, 1 cựu chiến binh Úc, Vũ-Văn-Tiễn, Lê-Tấn-Đệ, Đoàn-Văn-Tiến-Dũng, Trần-Lý-Phương & Chánh phu-nhân. Á-Hậu Thiên-Khương, Lisa Scott, Kim (Dung), Anne Gracia, Hoa-Hậu Tuyết-Vân (cầm hoa), Thúy, Ngân-Đại, Nhật-Minh, Linh, Cúc. Cựu-quân-nhân Nguyễn-Quang-Vinh, Bích-Ngọc & Thái-Nguyên cùng 1 cựu chiến binh Úc trước giờ diễn hành sáng thứ Bảy 18/8/2018 tại thành-phố biể Sunshine Coast đẹp tuyệt vời!


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 003.jpg

Những phụ nhữ trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane” trước giờ diễn hành

Trái qua phải: Á-Hậu Thiên-Khương, Hoa-Hậu Tuyết-Vân (cầm hoa dâng Tượng Đài) & Hà-Linh.

E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 004.jpg

Quý cựu-chiến-binh Úc chuẩn bị diễn hành.


Thật xúc động khi dân chúng Úc đứng hai bên đường vỗ tay nồng nàn, chụp hình, quay phim chào mừng chúng tôi, vì đây là lần đầu tiên họ thấy có đoàn người Việt-Nam tham gia diễn hành cùng hội cựu chiến binh Úc vùng Sunshine Coast.  Một niềm vinh dự lớn lao hơn nữa đó là trong phần mở đầu buổi lễ; trước các vị dân cử cùng hàng ngàn quan khách và các đài truyền hình 7News, 5News, báo chí: Sunshine Coast Daily, Radio địa-phương… Cha tuyên-úy: Arthur Fry đã chào mừng chúng tôi bằng ngôn ngữ Việt-Nam rất rõ ràng, rành mạch (được biết ngài là cựu chiến binh Úc tham chiến Việt-Nam tại Phan-Rang, Bà-Rịa Phước-Tuy; chuyên ngành thông-dịch-viên).  


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 007.jpg

Hình ảnh Lễ kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân “Vietnam Veterans Day” được tổ chức vô cùng quy mô và trọng thể sáng thứ Bảy 18, tháng 8, 2018 tại Sunshine Coast, Queensland - Australia.


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 009.jpg

Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc, Hoa Hậu Tuyết-Vân và nhạc-sĩ Thái-Nguyên cúi đầu tưởng niệm các Chiến-Sĩ Trận Vong sau khi dâng hoa tại đài tưởng niệm “The Cotton Tree” – Lễ Kỷ-niệm Long-Tân 18/8/2018


Buổi lễ đã diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ với các nghi thức vô cùng trọng thể, ý nghĩa và trang nghiêm.  Sau đó, nhóm Việt-Nam chúng tôi tập trung về phòng tiếp tân của Maroochydore RSL Club để các phụ nữ trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane” chuẩn bị choàng vòng hoa “Welcome” các cựu chiến binh Úc và VNCH trước khi họ bước vào phòng tiệc kỷ niệm “Vietnam Veterans Day 2018 -  (RSL là chữ viết tắt của “The Returned and Services League, Australia”; một tổ chức tư-nhân rất phổ biến trên toàn nước Úc; chuyên bảo trợ cho các cựu chiến binh, nơi có nhà hàng, hội trường rất sang trọng, có phòng giải trí, chỗ đậu xe riêng biệt.


blank

Hình chụp sau buổi lễ “Vietnam Veterans Day 2018”:  Gia-đình chị Diệp Anne Gracia (ái nữ của Đại-Tá Lý-Bá-Phẩm – Cựu Tỉnh-Trưởng Khánh-Hòa và cũng là cựu Thị-Trưởng thành-phố biển Nha-Trang) bên cạnh phu-quân Henry Gracia và 2 ái-nữ đi cùng 2 fiancé. Người đứng cạnh chị Anne là

ái-nữ Sarina và fiancé Rory hiện đang phục-vụ trong quân-đội Hải-Quân, Hoàng-Gia Úc.

E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 011.jpg    E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 016.jpg

Chị Nhật-Minh và tất-cả những phụ-nữ trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà” choàng vòng hoa “Welcome” các cựu chiến binh, bên cạnh  Hoa Hậu Tuyết-Vân thật dễ thương với gánh hàng rong tại reception của Maroochy RSL.


Sau khi tất-cả đã ổn định chỗ ngồi trong phòng tiệc, cựu chiến binh Úc Mick Howe (Chủ-Tịch V.V.A.A Sunshine Coast) ngỏ lời chào mừng quan khách.  Một lần nữa Cha tuyên-úy: Arthur Fry lại dùng song ngữ Việt & Anh để chia xẻ về tình đồng đội giữa các cựu chiến binh Úc và VNCH trong thời chiến tranh VN cũng như cảm-ơn về sự hiện diện của nhóm Việt-Nam chúng tôi.  Cựu chiến binh John Cunnington (phó Chủ-Tịch) đã trân trọng giới thiệu nhạc-sĩ Thái-Nguyên lên sân khấu nói về lý do nhóm Việt-Nam được vinh dự tham gia, đóng góp cho chương-trình “Vietnam Veterans 2018” hôm nay (sẽ có một bài viết riêng về chi tiết này!)  Tiếp theo là phần rút thăm trúng thưởng, giải danh dự là 1 ipad giá-trị, mới toanh do ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên bảo trợ. Xem hình:


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 014.jpg

Trái qua phải: M.C cựu chiến binh Michael Sheahan, Thái-Nguyên & Bích-Ngọc.  Phó chủ tịch VVAA Sunshine Coast John Cunnington tay phải cầm hộp thăm xổ số, tay trái là iPpad mới toanh và bên phải ngoài cùng là ca-nhạc-sĩ Roy Morris; người phục-vụ chương-trình ca nhạc trong tiệc Vietnam Veterans 2018.


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 023.jpg

Màn vũ Trống Cơm thật đặc sắc và trình diễn trang phục 4 miền: Bắc (Thiên-Khương, Tuyết-Vân).  Trung: Anne Gracia & Lisa Scott. Nam (Kim-Dung & Thúy). Thượng (Ngân-Đại & Hà-Linh) uyển chuyển, dịu dàng tha thướt theo tiếng nhạc cổ truyền VN; đã được khán-giả tán thưởng nhiệt-liệt.


Mời xem một số hình ảnh trong tiệc “Vietnam Veterans 2018” tại Sunshine Coast,  tiểu bang Queensland. Úc Châu:


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 017.jpg    

Người đẹp Lisa Scott chụp chung với cựu Hải Quân

Lê-Tấn Đệ và phu-nhân Kim-Huệ.


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 020.jpg

Trái qua phải: Hàng đứng - 2 người đẹp Thiên-Khương & Tuyết-Vân.  Hàng ngồi: cựu Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Chánh phu-nhân.


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 021.jpg

Trái qua phải: quý cựu quân nhân VNCH: Nguyễn-Quang-Vinh, Võ-Văn-Tứ và Đoàn-Văn-Tiến-Dũng cùng nâng ly hội ngộ với 1 cựu chiến binh Úc.

 

C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 018.jpg

Trái qua phải – Hàng dứng: Photographer Quốc-An và phu-nhân là Á-Hậu Thiên-Khương.  Hàng ngồi: gia-đình “Chân Quê” Thái-Nguyên & Bích-Ngọc.


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 029.jpg

1 cựu chiến binh Úc xin chụp hình lưu-niệm với nghệ-sĩ Ngân-Đại trong trang phục sắc tộc Tây-Nguyên


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 031.jpg

Trái qua phải: Hoa Hậu Tuyết-Vân và những “Người đẹp quý bà Brisbane”: Lisa Scott, Thúy & Anne Gracia.


Tạ Ơn Trên đã cho gia-đình “Chân Quê” chúng tôi sau gần 2 năm về nghỉ hưu ở Úc có những cơ hội tri-ân người cựu chiến binh Úc và QL/VNCH; những người đã hy-sinh thời tuổi trẻ tham gia chiến-tranh Việt-Nam, những người đã chết cho chúng tôi được sống hôm nay.


Chân thành cảm ơn gia-đình anh chị cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ đã luôn tận tình hỗ trợ cho Bích-Ngọc và Thái-Nguyên trong mọi công tác thiện-nguyện cùng quý cựu chiến sĩ  QL/VNCH, các thiện-nguyện-viên và những người đẹp trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane”; vì nếu không có sự cộng tác của quý vị thì hội Duy-Trì & Phát-Triển Văn-Hóa “Culture Preservation & Development Club” – Viết tắt là “CP & DC” đã không thể thực-hiện được một chương-trình phong phú, ý nghĩa, thật nhiều niềm vui và vô cùng vinh dự cho người Việt-Nam tại Brisbane trong ngày “Vietnam Veterans” 2018.

E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 001.jpg

Hình lưu-niệm buổi tổng dợt văn-nghệ ở tư-gia của anh chị Lê-Tấn-Đệ. Trái qua phải: Nhật-Minh, Tuyết-Vân, Thiên-Khương, Anne Gracia, Lisa Scott, Kim (Dung), Thúy, Linh, Ngân-Đại, Kim-Oanh.


***

 

16/10/2018(Xem: 114)
Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẫu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngai vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn nấu.
16/10/2018(Xem: 132)
Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.
16/10/2018(Xem: 111)
Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên 1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art. Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính. Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.
15/10/2018(Xem: 397)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 636)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 801)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 588)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 645)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 1226)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 622)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 2332)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 1008)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1237)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1337)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1132)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực