Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ-niệm 52 Năm Chiến Trận Long Tân Thứ Bảy 18/8/2018 Tại Brisbane, Úc Châu

19/08/201823:40:00(Xem: 10991)
KỶ-NIỆM 52 NĂM CHIẾN TRẬN LONG-TÂN
THỨ BẢY 18/8/2018 TẠI BRISBANE, ÚC CHÂU.

Tác-giả: Chân-Quê (ghi nhận & tường-trình).

Long-Tân là trận chiến trong mưa, đẫm máu nhất của các binh lính Úc tại khu rừng cao-su xã Long-Tân, quận Đất Đỏ thuộc tỉnh Phước-Tuy miền Nam Việt-Nam vào ngày 18 tháng 8, năm 1966.  Lúc ấy chỉ có 105 quân-nhân Úc và 3 người lính Tân-Tây-Lan là thành-viên của D Company tức đại đội D (Delta) 6 Battalion RAR (Royal Australian Regiment) phải đối đầu với gần 2,500 cộng quân Bắc-Việt. Trận này đã khiến 18 quân-nhân Úc tử-trận cùng 24 người bị thương và ước tính có khoảng 245 tên Việt-Cộng bị triệt-tiêu.


Dựa theo tài liệu Sydney Morning Herald đăng ngày 5 tháng 10, năm 1987:  vào sáng thứ Bảy 3 tháng 10,1987 tại Sydney có buổi lễ “Welcome Home Parade” với hơn 100 ngàn dân chúng căng biểu ngữ hân hoan chào mừng 22 ngàn cựu chiến binh Úc diễn hành trên đường phố, 500 lá cờ Úc được trang trọng rước đi trong đoàn diễn hành, mỗi lá cờ này tượng trưng cho một chiến sĩ Úc tử trận trong chiến tranh Việt-Nam.  Sau buổi diễn hành nêu trên, Thủ- Tướng Bob Hawke đã tuyên bố công nhận chính thức ngày kỷ-niệm chiến trận Long-Tân: 18 tháng 8 hằng năm là “Vietnam Veterans Day”, nhằm tưởng nhớ những quân nhân nam cũng như nữ Úc đã tham chiến Việt-Nam.


Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC” – Culture Preservation & Development Club tại Úc Châu; được sự tham-gia của quý cựu chiến-sĩ Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa:  Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ. Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương & Vũ-Văn-Tiễn. Không-Quân Đoàn-Văn-Tiến-Dũng & Võ-Văn-Tứ. Địa-Phương-Quân Nguyễn-Quang-Vinh và rất đông các thân hữu cùng nhiều nghệ-sĩ thiện-nguyện-viên đã tham dự diễn hành, dâng vòng hoa tưởng niệm do Hội Cựu-Chiến-Binh Úc vùng Sunshine Coast “VVAA Sunshine Coast” tổ chức tại: Cotton Tree Cenotaph số 53 The Esplanade, Maroochydore QLD 4558 (từ 11giờ sáng đến 12giờ trưa) và sau đó tất cả được tham một bữa tiệc vô cùng thịnh soạn với các cựu chiến binh Úc tại Maroochy RSL.  Địa chỉ: Memorial Ave, Maroochydore QLD 4558.

Trước giờ diễn hành, một chiếc máy bay quân sự thuộc Không-Quân Hoàng-Gia Úc: a Royal Australian Air Force C-17A Globemaster đã biểu diễn trên bầu trời xanh ngắt không một cụm mây.  Tiếng trống, tiếng kèn quân hành vang dội khắp vùng biển Maroochydore thuộc thành-phố Sunshine Coast, hàng trăm cựu chiến binh Úc đi đầu, tiếp theo là quý cựu chiến-sĩ Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa, những phụ-nữ  trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane” với trang-phục áo dài Việt-Nam dơ cao biểu ngữ “Thank You Vietnam Veterans” có hình cờ Úc và Việt-Nam Cộng-Hòa, sau cùng là đội quân nhạc của hơn 100 Thiếu-Sinh-Quân Úc thật nghiêm trang, hùng dũng bước đi theo điệu nhạc quân hành.  Xem hình:


blank

Trái qua phải: các anh:Võ-Văn-Tứ, 1 cựu chiến binh Úc, Vũ-Văn-Tiễn, Lê-Tấn-Đệ, Đoàn-Văn-Tiến-Dũng, Trần-Lý-Phương & Chánh phu-nhân. Á-Hậu Thiên-Khương, Lisa Scott, Kim (Dung), Anne Gracia, Hoa-Hậu Tuyết-Vân (cầm hoa), Thúy, Ngân-Đại, Nhật-Minh, Linh, Cúc. Cựu-quân-nhân Nguyễn-Quang-Vinh, Bích-Ngọc & Thái-Nguyên cùng 1 cựu chiến binh Úc trước giờ diễn hành sáng thứ Bảy 18/8/2018 tại thành-phố biể Sunshine Coast đẹp tuyệt vời!


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 003.jpg

Những phụ nhữ trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane” trước giờ diễn hành

Trái qua phải: Á-Hậu Thiên-Khương, Hoa-Hậu Tuyết-Vân (cầm hoa dâng Tượng Đài) & Hà-Linh.

E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 004.jpg

Quý cựu-chiến-binh Úc chuẩn bị diễn hành.


Thật xúc động khi dân chúng Úc đứng hai bên đường vỗ tay nồng nàn, chụp hình, quay phim chào mừng chúng tôi, vì đây là lần đầu tiên họ thấy có đoàn người Việt-Nam tham gia diễn hành cùng hội cựu chiến binh Úc vùng Sunshine Coast.  Một niềm vinh dự lớn lao hơn nữa đó là trong phần mở đầu buổi lễ; trước các vị dân cử cùng hàng ngàn quan khách và các đài truyền hình 7News, 5News, báo chí: Sunshine Coast Daily, Radio địa-phương… Cha tuyên-úy: Arthur Fry đã chào mừng chúng tôi bằng ngôn ngữ Việt-Nam rất rõ ràng, rành mạch (được biết ngài là cựu chiến binh Úc tham chiến Việt-Nam tại Phan-Rang, Bà-Rịa Phước-Tuy; chuyên ngành thông-dịch-viên).  


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 007.jpg

Hình ảnh Lễ kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân “Vietnam Veterans Day” được tổ chức vô cùng quy mô và trọng thể sáng thứ Bảy 18, tháng 8, 2018 tại Sunshine Coast, Queensland - Australia.


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 009.jpg

Ca nhạc sĩ Bích-Ngọc, Hoa Hậu Tuyết-Vân và nhạc-sĩ Thái-Nguyên cúi đầu tưởng niệm các Chiến-Sĩ Trận Vong sau khi dâng hoa tại đài tưởng niệm “The Cotton Tree” – Lễ Kỷ-niệm Long-Tân 18/8/2018


Buổi lễ đã diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ với các nghi thức vô cùng trọng thể, ý nghĩa và trang nghiêm.  Sau đó, nhóm Việt-Nam chúng tôi tập trung về phòng tiếp tân của Maroochydore RSL Club để các phụ nữ trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane” chuẩn bị choàng vòng hoa “Welcome” các cựu chiến binh Úc và VNCH trước khi họ bước vào phòng tiệc kỷ niệm “Vietnam Veterans Day 2018 -  (RSL là chữ viết tắt của “The Returned and Services League, Australia”; một tổ chức tư-nhân rất phổ biến trên toàn nước Úc; chuyên bảo trợ cho các cựu chiến binh, nơi có nhà hàng, hội trường rất sang trọng, có phòng giải trí, chỗ đậu xe riêng biệt.


blank

Hình chụp sau buổi lễ “Vietnam Veterans Day 2018”:  Gia-đình chị Diệp Anne Gracia (ái nữ của Đại-Tá Lý-Bá-Phẩm – Cựu Tỉnh-Trưởng Khánh-Hòa và cũng là cựu Thị-Trưởng thành-phố biển Nha-Trang) bên cạnh phu-quân Henry Gracia và 2 ái-nữ đi cùng 2 fiancé. Người đứng cạnh chị Anne là

ái-nữ Sarina và fiancé Rory hiện đang phục-vụ trong quân-đội Hải-Quân, Hoàng-Gia Úc.

E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 011.jpg    E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 016.jpg

Chị Nhật-Minh và tất-cả những phụ-nữ trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà” choàng vòng hoa “Welcome” các cựu chiến binh, bên cạnh  Hoa Hậu Tuyết-Vân thật dễ thương với gánh hàng rong tại reception của Maroochy RSL.


Sau khi tất-cả đã ổn định chỗ ngồi trong phòng tiệc, cựu chiến binh Úc Mick Howe (Chủ-Tịch V.V.A.A Sunshine Coast) ngỏ lời chào mừng quan khách.  Một lần nữa Cha tuyên-úy: Arthur Fry lại dùng song ngữ Việt & Anh để chia xẻ về tình đồng đội giữa các cựu chiến binh Úc và VNCH trong thời chiến tranh VN cũng như cảm-ơn về sự hiện diện của nhóm Việt-Nam chúng tôi.  Cựu chiến binh John Cunnington (phó Chủ-Tịch) đã trân trọng giới thiệu nhạc-sĩ Thái-Nguyên lên sân khấu nói về lý do nhóm Việt-Nam được vinh dự tham gia, đóng góp cho chương-trình “Vietnam Veterans 2018” hôm nay (sẽ có một bài viết riêng về chi tiết này!)  Tiếp theo là phần rút thăm trúng thưởng, giải danh dự là 1 ipad giá-trị, mới toanh do ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc và Thái-Nguyên bảo trợ. Xem hình:


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 014.jpg

Trái qua phải: M.C cựu chiến binh Michael Sheahan, Thái-Nguyên & Bích-Ngọc.  Phó chủ tịch VVAA Sunshine Coast John Cunnington tay phải cầm hộp thăm xổ số, tay trái là iPpad mới toanh và bên phải ngoài cùng là ca-nhạc-sĩ Roy Morris; người phục-vụ chương-trình ca nhạc trong tiệc Vietnam Veterans 2018.


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 023.jpg

Màn vũ Trống Cơm thật đặc sắc và trình diễn trang phục 4 miền: Bắc (Thiên-Khương, Tuyết-Vân).  Trung: Anne Gracia & Lisa Scott. Nam (Kim-Dung & Thúy). Thượng (Ngân-Đại & Hà-Linh) uyển chuyển, dịu dàng tha thướt theo tiếng nhạc cổ truyền VN; đã được khán-giả tán thưởng nhiệt-liệt.


Mời xem một số hình ảnh trong tiệc “Vietnam Veterans 2018” tại Sunshine Coast,  tiểu bang Queensland. Úc Châu:


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 017.jpg    

Người đẹp Lisa Scott chụp chung với cựu Hải Quân

Lê-Tấn Đệ và phu-nhân Kim-Huệ.


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 020.jpg

Trái qua phải: Hàng đứng - 2 người đẹp Thiên-Khương & Tuyết-Vân.  Hàng ngồi: cựu Biệt-Động-Quân Trần-Lý-Phương và Chánh phu-nhân.


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 021.jpg

Trái qua phải: quý cựu quân nhân VNCH: Nguyễn-Quang-Vinh, Võ-Văn-Tứ và Đoàn-Văn-Tiến-Dũng cùng nâng ly hội ngộ với 1 cựu chiến binh Úc.

 

C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 018.jpg

Trái qua phải – Hàng dứng: Photographer Quốc-An và phu-nhân là Á-Hậu Thiên-Khương.  Hàng ngồi: gia-đình “Chân Quê” Thái-Nguyên & Bích-Ngọc.


C:\Users\DBN\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\VV Day 18-8-18_Pic 029.jpg

1 cựu chiến binh Úc xin chụp hình lưu-niệm với nghệ-sĩ Ngân-Đại trong trang phục sắc tộc Tây-Nguyên


E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 031.jpg

Trái qua phải: Hoa Hậu Tuyết-Vân và những “Người đẹp quý bà Brisbane”: Lisa Scott, Thúy & Anne Gracia.


Tạ Ơn Trên đã cho gia-đình “Chân Quê” chúng tôi sau gần 2 năm về nghỉ hưu ở Úc có những cơ hội tri-ân người cựu chiến binh Úc và QL/VNCH; những người đã hy-sinh thời tuổi trẻ tham gia chiến-tranh Việt-Nam, những người đã chết cho chúng tôi được sống hôm nay.


Chân thành cảm ơn gia-đình anh chị cựu Hải-Quân Lê-Tấn-Đệ đã luôn tận tình hỗ trợ cho Bích-Ngọc và Thái-Nguyên trong mọi công tác thiện-nguyện cùng quý cựu chiến sĩ  QL/VNCH, các thiện-nguyện-viên và những người đẹp trong gia-đình “Nét Đẹp Quý Bà Brisbane”; vì nếu không có sự cộng tác của quý vị thì hội Duy-Trì & Phát-Triển Văn-Hóa “Culture Preservation & Development Club” – Viết tắt là “CP & DC” đã không thể thực-hiện được một chương-trình phong phú, ý nghĩa, thật nhiều niềm vui và vô cùng vinh dự cho người Việt-Nam tại Brisbane trong ngày “Vietnam Veterans” 2018.

E:\VV Day 18-8-18 Sunshine Coast\VV Day 18-8-18_Pic 001.jpg

Hình lưu-niệm buổi tổng dợt văn-nghệ ở tư-gia của anh chị Lê-Tấn-Đệ. Trái qua phải: Nhật-Minh, Tuyết-Vân, Thiên-Khương, Anne Gracia, Lisa Scott, Kim (Dung), Thúy, Linh, Ngân-Đại, Kim-Oanh.


***

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiền là thế đấy! Khổ lắm, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ cái khổ này. Ai cũng muốn “gánh khổ “cho kẻ khác, vì có quá nhiều kẻ muốn “ gánh cái khổ” cho dân nên dân khổ rạc khổ rài, khổ dài khổ mãi.
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
Trường Bộ Binh là một quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Lúc trước, trường tọa lạc ở Thủ Đức. Đến đầu năm 1974 thì dời ra Long Thành, một cơ sở mới nằm bên cạnh quốc lộ 15, đường Sài Gòn - Vũng Tàu và cách quận lỵ Long Thành 5 cây số.
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.