Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thông Không Là Kẻ Thù Người Dân

17/08/201800:00:00(Xem: 1400)
NEW YORK  -    Báo xuất bản từ Hawaii tới Maine phản bác các đả kích của TT Trump chống lại “Fake News” bằng 1 loạt xã luận phối hợp như là “lên tiếng vì nền báo chí tự do và vững mạnh”.

The Boston Globe, là tờ báo phát động chiến dịch, hô hào tiếng nói đoàn kết thống nhất tư tưởng - báo này ước luợng 350 tờ báo hưởng ứng.

Đáp ứng đuợc ghi nhận khắp nước.

Tờ Maine Press-Herald phát hành tại Portland khẳng định tự do báo chí là phương cách phòng vệ mạnh nhất chống chuyên chế trong khi tờ Hawaii Star-Advertiser xuất bản tại Honolulu nhấn mạnh: thể chế dân chủ là vì tự do báo chí.

Tại Iowa, tờ Des Moines Register viết “Kẻ thù đích thực của dân chúng và nền dân chủ là những kẻ tìm cách bóp nghẹt sự thật, quy tội người đưa tin …”.

Nhà báo đuợc tờ Post-Dispatch ở St Louis mô tả là “người yêu nước chân thực nhất” trong khi tờ Chicago Sun-Times viết: đa số dân biết ông Trump nói năng vô nghĩa.

Tại Fayetteville, tờ N.C. Observer tỏ ý hy vọng Trump ngưng công kích, và báo trước “chúng tôi không nín thở…”, giới ủng hộ Trump nhận biết Trump đang làm gì ngoài ý đồ bóp méo thực tế để đạt đuợc những gì mong muốn.

Báo The Mornings News phát hành tại thủ phủ Georgia khẳng định họ là người tin cậy, không là kẻ thù của dân chúng – báo này viết “Là bạn chân thật, chúng tôi luôn kể những điều độc giả muốn nghe. Là bạn, chúng tôi không đánh lạc hướng độc giả – phóng viên và ban biên tập của chúng tôi nỗ lực vì sự công bằng”.

1 số báo dùng bài học lịch sử để minh định lập trường, như tờ The Elizabethtown Advocate ở Pennsylvania so sánh tự do báo chí tại Hoa Kỳ với những tự do đuợc hứá hẹn và không bao giờ thực hành tại đế quốc CS gọi là Liên Xô của thế kỷ trước.

Bài xã luận của New York Times nhấn mạnh “Chúng tôi đoàn kết như 1 trong việc này”.

Bình luận gia của báo San Francisco Chronicle giải thích lý do tham gia cuộc vận động của The Boston Globe là “1 trong các giá trị quan trọng nhất của báo chí là tư thế độc lập”. Trong khi đó, ký giả Nolan Finley của The Detroit News lên tiếng vì báo chí nhưng cũng khiển trách số nhà báo đưa ý kiến riêng vào tin tức hay đưa thêm bình phẩm vào tường thuật. Ký giả Finley viết “Thiệt hại này là tự mình gây ra, Trump không chịu trách nhiệm về sự xói mòn niềm tin vào báo chí trong dân chúng”, tuy ông nhận rằng ông Trump thiếu uy tín để can thiệp.

Trong khi đó, Hội truyền thanh truyền hình (RTDNA) đại diện trên 1200 cơ sở yêu cầu mọi thành viên chỉ ra rằng vai trò của truyền thông là bạn của các giới đang làm công vịêc quy trách nhiệm chính quyền - giám đốc điều hành Dan Shelley nói “Chúng tôi tự bắn vào chân mình nếu làm việc truyền thông để công kích TT hay cảm tình viên của TT”.

Thăm dò nhận thấy phe CH có ý nghĩ tiêu cực hơn về truyền thông trong thời gian gần đây - thăm dò Tháng 6-2017 của Pew ghi: 85% cử tri CH và cử tri độc lập nghiêng theo phe CH thấy truyền thông thời sự có ảnh hưởng tiêu cựïc với đất nước (là tăng so với 68% theo ghi nhận năm 2010).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.