Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Cách Nhìn Khác Trong Việc Tranh Luận Về Di Trú; Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 9-2018

17/08/201800:00:00(Xem: 863)
Một Cách Nhìn Khác Trong Việc Tranh Luận Về Di Trú; Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 9-2018
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong những ngày gần đây, khi người dân Hoa Kỳ nói thường xuyên về vấn đề di trú, chúng ta có thể nghe thấy hai quan điểm cực đoan. Những người ở phía cực Tả muốn có một hệ thống di trú không giới hạn, muốn hủy bỏ cơ quan Thi Hành Luật Pháp Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement - ICE), muốn có luật ân xá, và có thể kể cả việc cho những người di dân bất hợp pháp được quyền đi bầu. Nhưng thực tế cho thấy không có quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ, có thể có đủ khả năng mang lại một hệ thống di trú hòan tòan tự do và cung cấp những lợi ích xã hội quá rộng rãi.

Về phía cực Hữu, người ta theo sự dẫn dắt của Tòa bạch Ốc. Họ muốn ngưng tất cả vấn đề di trú và kể cả muốn xua đuổi người di dân đang sống tại Hoa Kỳ. Họ muốn Bức Tường phải thật cao để không ai có thể leo qua được.

Những người thuộc nhóm cực Hữu hỏi rằng tại sao công dân Hoa Kỳ bị buộc phải trả thuế để giúp vấn đề giáo dục và các dịch vụ xã hội cho người di dân!

Thực tế cho thấy không có nước nào muốn biên giới của họ mở ra một cách tự do cả. Mỗi quốc gia đều có những luật giới hạn về người cư trú ngọai quốc và công nhân ngọai quốc. Hoa Kỳ là nước duy nhất có hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp đang ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Thực tế cho thấy ngay cả di dân bất hợp pháp cũng trả thuế. Nhưng họ có trả thuế đủ để hỗ trợ con cái của họ đi học ở các trường công lập không? Có khỏang một phần tư trẻ em đi học ở Hoa Kỳ là người tỵ nạn hoặc con của người di dân . Liệu thuế của người di dân có góp đủ vào một phần tư trong phí tổn 700 tỷ mỹ kim mỗi năm mà chính phủ Hoa Kỳ phải chi tiêu cho các trường công lập không? Có lẽ là không.

Câu hỏi căn bản là nghĩa vụ của người dân Hoa Kỳ là gì khi phải giúp đỡ người tỵ nạn và người di dân? Khi người dân Hoa Kỳ cho phép họ đến Hoa Kỳ thì điều này có nghĩa là người dân Hoa Kỳ phải làm việc để trả phí tổn giáo dục cho con cái của người di dân và các dịch vụ xã hội khác cho gia đình họ. Người di dân từ Trung Mỹ đã vược thóat sự bạo lọan tại quốc gia họ để đến Mễ Tây Cơ và vượt qua biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Liệu người dân Hoa Kỳ có nên chấp nhận trách nhiệm phải nuôi, cấp nhà ở và quần áo cho họ không? Đây là phải là câu hỏi không dễ trả lời.

Và đây cũng không phải là câu hỏi chỉ dành cho Hoa Kỳ. Các nước  Âu Châu, nhỏ hơn Hoa Kỳ và cũng không có sẵn tiền cho việc tái định cư người tỵ nạn, hiện đang là điểm đến của người di dân Phi Châu mỗi ngày. Và đau buồn thay, nhiều di dân dự tính đến  Âu Châu đã không thể sống sót trong cuộc hành trình gian nan của họ. 1.500 di dân đã bỏ thây ở biển Địa Trung Hải trong năm 2018 khi họ vượt biên từ Phi Châu qua  Âu Châu. Đây là năm thứ 5 mà 1.500 di dân đã vùi thây nơi biển Địa Trung Hải.

Ông Trump quyết định rằng Hoa Kỳ sẽ chỉ nhận 45.000 người tỵ nạn mỗi năm, dù dữ kiện cho thấy đất đai và các nguồn tài nguyên của Hoa Kỳ gấp rất nhiều lần so với các nước tại  u Châu. Khỏang 55.000 di dân đã đến các bờ biển ở Âu Châu trong năm nay. Tây Ban Nha đã chấp nhận 21.000 di dân trong năm 2018.  Trong tuần lễ cuối của tháng Bảy vừa qua, Biên Phòng Bờ Biển Tây Ban Nha đã giúp 1.200 di dân  khi họ đang ở trên những chiếc thuyền trong vùng biển Địa Trung Hải. Tuần lễ trước đó, hơn 600 di dân Phi Châu đã đến lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha sau khi bò qua hệ thống kẽm gai hai lớp ở biên giới của nước Morocco và va chạm với cảnh sát.

Bội trưởng Nội Vụ Tây Ban Nha kê gọi một giải pháp của tòan thể  Âu Châu về vấn đề người di dân bất hợp pháp. Tổ Chức Quốc Tế Về Di Dân (International Organization for Migration - IOM) và cơ quan tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc nói rằng họ sẽ chủ tọa một cuộc họp tại Geneve, Thụy Sĩ để thảo luận về những phương cách nhận người tỵ nạn và thực hiện việc cứu vớt người tỵ nạn ngòai biển được quản lý tốt hơn. Liên Hiệp  Âu Châu muốn bắt chước nước Úc và cho kiểm tra người tỵ nạn ở ngòai  Âu Châu trước khi họ dự tính đến các nước ở Âu Châu.

Câu hỏi là các nước giàu mạnh có trách nhiệm bao nhiêu để giúp ngừơi tỵ nạn, vốn là những người nghèo khổ, bị ngược đãi, hoặc chịu dựng về tinh thần cũng như thể xác từ những cuộc xung đột tại quê hương của họ?

Cải Tổ Di Trú Có Thể Giúp Một Hoa Kỳ Đầy Nợ Nần và Đang Già Đi

Đây là lúc cần nhìn thực tế vào nền kinh tế liên quan đến sự tăng trưởng trường kỳ và sống còn của Hoa Kỳ.

Dân số Hoa Kỳ đang già đi. Vào năm 2030, hơn 20% cư dân Hoa Kỳ sẽ nằm trong nhóm những người già hơn. Có một sự liên kết quan trọng giữa dân số Hoa Ký già đi và di trú. Chúng ta cần những di dân có tài năng, trẻ để thay thế những người Mỹ sẽ về hưu sau khi rời lực lượng lao động.

Nước Mỹ không thể phát triển và thịnh vượng nếu chúng ta đóng cửa biên giới đối với những tài năng mới và thất bại trong việc hợp pháp hóa cho hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp đang có mặt tại nơi này. Nếu chúng ta không thực hiện đúng về di trú, chúng ta sẽ không thể xây dựng và duy trì nền kinh tế  mà chúng ta cần. Chúng ta sẽ không thể giữ được vấn đề An Sinh Xã Hội, bảo hiểm y tế Medicare và các chương trình khác cho người cao niên.

Hoa Kỳ cần những công nhân có khả năng đặc biệt trong diện chiếu khán (visa) H1B và các nhà đầu tư ngọai quốc. Nước Mỹ cũng sẽ cần rất nhiều sự đầu tư để giúp kinh tế phát triển. Số nợ hiện nay của chính phủ Hoa Kỳ hơn 21 ngàn tỷ mỹ kim. Không chỉ thế, Hoa Kỳ cũng sẽ cần hơn 2 ngàn tỷ mỹ kim trong 10 năm nữa để sửa chữa hệ thống hạ tầng cơ sở. Chính phủ Hoa Kỳ chưa có ngân khỏan cần thiết để phát triển kinh tế, giảm nợ nần và sửa chữa hạ tầng cơ sở.

Một nơi mà chúng ta có thể tìm thấy một số tiền không nhỏ qua vấn đề di trú đầu tư ngọai quốc, chẳng hạn như chương trình đầu tư EB5. Một thí dụ mới đây cho thấy: Hơn 11 ngàn người đầu tư diện EB5 đã mang lại 5 tỷ 800 triệu mỹ kim bỏ vào vốn cho 562 dự án. Những dự án này mang lại 174.000 việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Bằng cách phát triển chương trình di trú đầu tư, chúng ta sẽ giúp giải quyết việc thâm thủng ngân sách và những nhu cầu hạ tầng cơ sở.

Nhưng tổng thống Trump lại nhìn vào hướng khác. Thay vì trưng dụng những công nhân ngọai quốc có năng khiếu và mở cửa Hoa Kỳ cho người đầu tư ngọai quốc, thì ông lại đang cố mọi cách đẩy người ngọai quốc ra khỏi Hoa Kỳ. Giới nhận định thời sự cho rằng ông  Trump không quan tâm về tương lai Hoa Kỳ khi ông đã hứa hẹn lúc tranh cử. Thay vào đó, ông chỉ tập trung vào hiện tại để gỡ rối những vụ tai tiếng và quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Quốc hội cần thông qua một đạo luật cải tổ di trú tòan diện. Để thỏa mãn những người ủng hộ ông Trump, dự luật sẽ phải thêm vào một số điều luật để giữ an ninh biên giới. Để đạt đến nhu cầu tương lai của Hoa Kỳ, dự luật sẽ phải nói tới sự thiếu hụt công nhân năng khiếu do dân số Hoa Kỳ già đi. Một dự luật tốt cũng sẽ cho phép Những Người Ước Mơ (tức những người đến Hoa kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu) có thể ở lại và mở con đường hợp pháp cho những di dân bất hợp pháp không vi phạm pháp luật.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 9-2018

(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/06/2011 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/03/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/07/2016  (Không thay đổi)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/11/2011 (Tăng 1 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/03/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/05/2006 (Lùi lại 6  tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/09/2006)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/01/2005  (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2005)

(7) Diện Đầu Tư Định Cư EB-5:  08/08/2014 (Tăng 1 tuần)

(8) -Tu Sĩ-SR:               Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những người trả thuế tại Hoa Kỳ đang chi bao nhiêu tiền cho một trẻ em học trường công lập?

- Đáp: Phí tổn trung bình mỗi năm cho một trẻ em học trường công lập là 12.000 mỹ kim, dù chi phí này có thể cao đến 29.000 mỹ kim mỗi năm tại Hoa Thịnh Đốn, hoặc ở thành phố New York.

- Hỏi: Ông Trump đang sửa sọan cho cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông đã ra đặt mua hàng ngàn lá cờ màu đỏ, trắng và xanh với hàng chữ "Giữ Hoa Kỳ Lớn Mạnh" (Keep America Great). Công ty nào đang làm những lá cờ này?

- Đáp: Công ty này ở Trung cộng.

- Hỏi: Chương trình đầu tư EB5 được gia hạn đến ngày 30 tháng Chín năm nay. Sau đó thì sao?

- Đáp: Các chương trình đầu tư trung tâm vùng cần đầu tư ngọai quốc. Con rể của Tổng thống Trump, Jared Kushner, đang cần đầu tư ngọai quốc trong những dự án của anh ta. Chúng tôi hy vọng rằng chương trình đầu tư EB5 sẽ được gia hạn lần nữa sau ngày 30 tháng Chín.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

16/10/2018(Xem: 305)
Vậy là thêm một người dân chết trong đồn công an… Lý do, cũng được công an giải thích là tự tử. Có vẻ như công an thời này ưu việt hơn mọi thời, khi người dân cứ rủ nhau vào đồn công an tự sát.
16/10/2018(Xem: 308)
BEIJING - Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.
16/10/2018(Xem: 108)
WASHINGTON - TT Trump loan báo : đã nói chuyện với vua Salman về vụ mất tích của nhà báo Khashogi và cử ngoại trưởng Pompeo tức khắc đi Riyadh để thảo luận tình thế này với nhà lãnh đạo vương quyền Saudi. TT Trump xác nhận với đoàn phóng viên phụ trách tường thuật về Bạch Ốc “Nhà vua không hay biết – sự phủ nhận này rất mạnh”.
16/10/2018(Xem: 174)
WASHINGTON - Ông Cui Tiankai, ĐS Trung Cộng tại thủ đô Hoa Kỳ, xác nhận với CNN : không biết ai là thẩm quyền quyết định để nói chuyện mậu dịch, là thực tế gây phức tạp khả năng đàm phán để giải tỏa các tranh chấp.
16/10/2018(Xem: 75)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
16/10/2018(Xem: 68)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
16/10/2018(Xem: 87)
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
16/10/2018(Xem: 92)
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
16/10/2018(Xem: 68)
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
16/10/2018(Xem: 110)
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
16/10/2018(Xem: 83)
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
16/10/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
16/10/2018(Xem: 94)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác.
16/10/2018(Xem: 94)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 94)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực