Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cách Nhìn Khác Trong Việc Tranh Luận Về Di Trú; Lịch Cấp Chiếu Khán Và Chuyển Diện Cư Trú Tháng 9-2018

17/08/201800:00:00(Xem: 1565)
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp

(Robert Mullins International) Trong những ngày gần đây, khi người dân Hoa Kỳ nói thường xuyên về vấn đề di trú, chúng ta có thể nghe thấy hai quan điểm cực đoan. Những người ở phía cực Tả muốn có một hệ thống di trú không giới hạn, muốn hủy bỏ cơ quan Thi Hành Luật Pháp Di Trú và Thuế Quan (tức cơ quan Immigration and Custom Enforcement - ICE), muốn có luật ân xá, và có thể kể cả việc cho những người di dân bất hợp pháp được quyền đi bầu. Nhưng thực tế cho thấy không có quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ, có thể có đủ khả năng mang lại một hệ thống di trú hòan tòan tự do và cung cấp những lợi ích xã hội quá rộng rãi.

Về phía cực Hữu, người ta theo sự dẫn dắt của Tòa bạch Ốc. Họ muốn ngưng tất cả vấn đề di trú và kể cả muốn xua đuổi người di dân đang sống tại Hoa Kỳ. Họ muốn Bức Tường phải thật cao để không ai có thể leo qua được.

Những người thuộc nhóm cực Hữu hỏi rằng tại sao công dân Hoa Kỳ bị buộc phải trả thuế để giúp vấn đề giáo dục và các dịch vụ xã hội cho người di dân!

Thực tế cho thấy không có nước nào muốn biên giới của họ mở ra một cách tự do cả. Mỗi quốc gia đều có những luật giới hạn về người cư trú ngọai quốc và công nhân ngọai quốc. Hoa Kỳ là nước duy nhất có hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp đang ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Thực tế cho thấy ngay cả di dân bất hợp pháp cũng trả thuế. Nhưng họ có trả thuế đủ để hỗ trợ con cái của họ đi học ở các trường công lập không? Có khỏang một phần tư trẻ em đi học ở Hoa Kỳ là người tỵ nạn hoặc con của người di dân . Liệu thuế của người di dân có góp đủ vào một phần tư trong phí tổn 700 tỷ mỹ kim mỗi năm mà chính phủ Hoa Kỳ phải chi tiêu cho các trường công lập không? Có lẽ là không.

Câu hỏi căn bản là nghĩa vụ của người dân Hoa Kỳ là gì khi phải giúp đỡ người tỵ nạn và người di dân? Khi người dân Hoa Kỳ cho phép họ đến Hoa Kỳ thì điều này có nghĩa là người dân Hoa Kỳ phải làm việc để trả phí tổn giáo dục cho con cái của người di dân và các dịch vụ xã hội khác cho gia đình họ. Người di dân từ Trung Mỹ đã vược thóat sự bạo lọan tại quốc gia họ để đến Mễ Tây Cơ và vượt qua biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Liệu người dân Hoa Kỳ có nên chấp nhận trách nhiệm phải nuôi, cấp nhà ở và quần áo cho họ không? Đây là phải là câu hỏi không dễ trả lời.

Và đây cũng không phải là câu hỏi chỉ dành cho Hoa Kỳ. Các nước  Âu Châu, nhỏ hơn Hoa Kỳ và cũng không có sẵn tiền cho việc tái định cư người tỵ nạn, hiện đang là điểm đến của người di dân Phi Châu mỗi ngày. Và đau buồn thay, nhiều di dân dự tính đến  Âu Châu đã không thể sống sót trong cuộc hành trình gian nan của họ. 1.500 di dân đã bỏ thây ở biển Địa Trung Hải trong năm 2018 khi họ vượt biên từ Phi Châu qua  Âu Châu. Đây là năm thứ 5 mà 1.500 di dân đã vùi thây nơi biển Địa Trung Hải.

Ông Trump quyết định rằng Hoa Kỳ sẽ chỉ nhận 45.000 người tỵ nạn mỗi năm, dù dữ kiện cho thấy đất đai và các nguồn tài nguyên của Hoa Kỳ gấp rất nhiều lần so với các nước tại  u Châu. Khỏang 55.000 di dân đã đến các bờ biển ở Âu Châu trong năm nay. Tây Ban Nha đã chấp nhận 21.000 di dân trong năm 2018.  Trong tuần lễ cuối của tháng Bảy vừa qua, Biên Phòng Bờ Biển Tây Ban Nha đã giúp 1.200 di dân  khi họ đang ở trên những chiếc thuyền trong vùng biển Địa Trung Hải. Tuần lễ trước đó, hơn 600 di dân Phi Châu đã đến lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha sau khi bò qua hệ thống kẽm gai hai lớp ở biên giới của nước Morocco và va chạm với cảnh sát.

Bội trưởng Nội Vụ Tây Ban Nha kê gọi một giải pháp của tòan thể  Âu Châu về vấn đề người di dân bất hợp pháp. Tổ Chức Quốc Tế Về Di Dân (International Organization for Migration - IOM) và cơ quan tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc nói rằng họ sẽ chủ tọa một cuộc họp tại Geneve, Thụy Sĩ để thảo luận về những phương cách nhận người tỵ nạn và thực hiện việc cứu vớt người tỵ nạn ngòai biển được quản lý tốt hơn. Liên Hiệp  Âu Châu muốn bắt chước nước Úc và cho kiểm tra người tỵ nạn ở ngòai  Âu Châu trước khi họ dự tính đến các nước ở Âu Châu.

Câu hỏi là các nước giàu mạnh có trách nhiệm bao nhiêu để giúp ngừơi tỵ nạn, vốn là những người nghèo khổ, bị ngược đãi, hoặc chịu dựng về tinh thần cũng như thể xác từ những cuộc xung đột tại quê hương của họ?

Cải Tổ Di Trú Có Thể Giúp Một Hoa Kỳ Đầy Nợ Nần và Đang Già Đi

Đây là lúc cần nhìn thực tế vào nền kinh tế liên quan đến sự tăng trưởng trường kỳ và sống còn của Hoa Kỳ.

Dân số Hoa Kỳ đang già đi. Vào năm 2030, hơn 20% cư dân Hoa Kỳ sẽ nằm trong nhóm những người già hơn. Có một sự liên kết quan trọng giữa dân số Hoa Ký già đi và di trú. Chúng ta cần những di dân có tài năng, trẻ để thay thế những người Mỹ sẽ về hưu sau khi rời lực lượng lao động.


Nước Mỹ không thể phát triển và thịnh vượng nếu chúng ta đóng cửa biên giới đối với những tài năng mới và thất bại trong việc hợp pháp hóa cho hơn 11 triệu di dân bất hợp pháp đang có mặt tại nơi này. Nếu chúng ta không thực hiện đúng về di trú, chúng ta sẽ không thể xây dựng và duy trì nền kinh tế  mà chúng ta cần. Chúng ta sẽ không thể giữ được vấn đề An Sinh Xã Hội, bảo hiểm y tế Medicare và các chương trình khác cho người cao niên.

Hoa Kỳ cần những công nhân có khả năng đặc biệt trong diện chiếu khán (visa) H1B và các nhà đầu tư ngọai quốc. Nước Mỹ cũng sẽ cần rất nhiều sự đầu tư để giúp kinh tế phát triển. Số nợ hiện nay của chính phủ Hoa Kỳ hơn 21 ngàn tỷ mỹ kim. Không chỉ thế, Hoa Kỳ cũng sẽ cần hơn 2 ngàn tỷ mỹ kim trong 10 năm nữa để sửa chữa hệ thống hạ tầng cơ sở. Chính phủ Hoa Kỳ chưa có ngân khỏan cần thiết để phát triển kinh tế, giảm nợ nần và sửa chữa hạ tầng cơ sở.

Một nơi mà chúng ta có thể tìm thấy một số tiền không nhỏ qua vấn đề di trú đầu tư ngọai quốc, chẳng hạn như chương trình đầu tư EB5. Một thí dụ mới đây cho thấy: Hơn 11 ngàn người đầu tư diện EB5 đã mang lại 5 tỷ 800 triệu mỹ kim bỏ vào vốn cho 562 dự án. Những dự án này mang lại 174.000 việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Bằng cách phát triển chương trình di trú đầu tư, chúng ta sẽ giúp giải quyết việc thâm thủng ngân sách và những nhu cầu hạ tầng cơ sở.

Nhưng tổng thống Trump lại nhìn vào hướng khác. Thay vì trưng dụng những công nhân ngọai quốc có năng khiếu và mở cửa Hoa Kỳ cho người đầu tư ngọai quốc, thì ông lại đang cố mọi cách đẩy người ngọai quốc ra khỏi Hoa Kỳ. Giới nhận định thời sự cho rằng ông  Trump không quan tâm về tương lai Hoa Kỳ khi ông đã hứa hẹn lúc tranh cử. Thay vào đó, ông chỉ tập trung vào hiện tại để gỡ rối những vụ tai tiếng và quan tâm đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Quốc hội cần thông qua một đạo luật cải tổ di trú tòan diện. Để thỏa mãn những người ủng hộ ông Trump, dự luật sẽ phải thêm vào một số điều luật để giữ an ninh biên giới. Để đạt đến nhu cầu tương lai của Hoa Kỳ, dự luật sẽ phải nói tới sự thiếu hụt công nhân năng khiếu do dân số Hoa Kỳ già đi. Một dự luật tốt cũng sẽ cho phép Những Người Ước Mơ (tức những người đến Hoa kỳ bất hợp pháp từ thơ ấu) có thể ở lại và mở con đường hợp pháp cho những di dân bất hợp pháp không vi phạm pháp luật.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 9-2018

(1) -IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) - Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 08/06/2011 (Tăng 4 tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/03/2012)

(3) - Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/07/2016  (Không thay đổi)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/12/2017)

(4) - Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 01/11/2011 (Tăng 1 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/03/2014)

(5) - Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 01/05/2006 (Lùi lại 6  tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/09/2006)

(6) - Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 08/01/2005  (Tăng 2 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2005)

(7) Diện Đầu Tư Định Cư EB-5:  08/08/2014 (Tăng 1 tuần)

(8) -Tu Sĩ-SR:               Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Những người trả thuế tại Hoa Kỳ đang chi bao nhiêu tiền cho một trẻ em học trường công lập?

- Đáp: Phí tổn trung bình mỗi năm cho một trẻ em học trường công lập là 12.000 mỹ kim, dù chi phí này có thể cao đến 29.000 mỹ kim mỗi năm tại Hoa Thịnh Đốn, hoặc ở thành phố New York.

- Hỏi: Ông Trump đang sửa sọan cho cuộc bầu cử vào năm 2020. Ông đã ra đặt mua hàng ngàn lá cờ màu đỏ, trắng và xanh với hàng chữ "Giữ Hoa Kỳ Lớn Mạnh" (Keep America Great). Công ty nào đang làm những lá cờ này?

- Đáp: Công ty này ở Trung cộng.

- Hỏi: Chương trình đầu tư EB5 được gia hạn đến ngày 30 tháng Chín năm nay. Sau đó thì sao?

- Đáp: Các chương trình đầu tư trung tâm vùng cần đầu tư ngọai quốc. Con rể của Tổng thống Trump, Jared Kushner, đang cần đầu tư ngọai quốc trong những dự án của anh ta. Chúng tôi hy vọng rằng chương trình đầu tư EB5 sẽ được gia hạn lần nữa sau ngày 30 tháng Chín.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.